Tranh thần tài phong thủy có tác dụng giúp người làm ăn kinh doanh kích hoạt được nguồn khí may mắn, tài lộc nên rất được yêu thích và treo trong nhà hoặc khu vực kinh doanh.

1. Nguồn gốc ông Thần tài

Tranh thần Tài dát vàng
Việc thờ cúng ông Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng Trung Hoa và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu

Việc thờ cúng ông Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng Trung Hoa và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Hình ảnh ông Thần Tài được tạo hình râu tóc bạc phơ, một tay cầm đĩnh vàng với vẻ mặt vui tươi, phúc hậu.

Về nguồn gốc ông Thần Tài có rất nhiều tài liệu ghi lại những câu chuyện khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là câu chuyện sau:

Trước kia ông Thần Tài là vị quan cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình, người dân dưới hạ giới không hề hay biết đến ông. Trong một lần say rượu, Thần Tài rơi xuống trần gian; đầu thì bị va vào đá dẫn đến bị mất trí nhớ. Sau khi ông tỉnh dậy thì bị mọi người lột hết quần áo mang đi bán, bản thân ông cũng không nhớ điều gì nên đành đi ăn xin. Sau đó có một quán bán đồ quay nhưng rất ế ẩm thấy ông xin ăn thì cũng mời vào ăn. Điều kỳ lạ sau đó quán bỗng dưng đông khách kỳ lạ, mọi người tấp nập ra vào trong trong khi quán đối diện vốn làm ăn rất tốt nhưng bỗng không ai ra vào; mọi người dồn hết về phía bên kia. Ông chủ thấy vậy nên ngày nào cũng mời ông Thần Tài vào ăn.

Tuy nhiên, được một thời gian ngắn, ông chủ thấy ông Thần Tài không cần làm gì nhưng vẫn có ăn nên không cho ông ăn nữa và đuổi ông đi. Quán đối diện thấy vậy nên mời ông sang ăn và giống với quán bán đồ quay; khách hàng từ bên đó cũng chạy sang bên này để mua đồ ăn. Từ đó trở đi, ông Thần Tài rất nổi tiếng trong làng và được mọi người mua tặng quần áo. May thay đó lại đúng bộ quần áo của ông trước kia; sau khi mặc vào ông nhớ ra tất cả và bay về trời.

Từ đó về sau ông Thần Tài được mọi người thờ cúng với mong muốn gặp nhiều may mắn trong làm ăn kinh doanh, sự nghiệp phát triển thuận lợi. Để dễ dàng mang lại tài lộc, hiện nay ông thần tài được khắc họa trong tranh mạ vàng; vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa mang giá trị về phong thủy.

2. Ý nghĩa tranh thần tài trong phong thủy

Tranh thần tài
Ý nghĩa của tranh là mang lại tài lộc và vận may cho gia chủ

Thần tài không chỉ có một vị duy nhất mà bao gồm Thần Tài văn và Thần Tài võ. Thần Tài văn là Tài Bạch tinh quân; khi treo tranh của ông trong nhà có tác dụng cầu chính tài cho gia chủ; giúp mọi người đạt được mong muốn, nguyện vọng về tài lộc của mình.

Một thần tài Văn khác là Tam tinh Phúc Lộc Thọ; vốn dĩ chỉ có Lộc tinh là thần tài còn hai vị khác là đại diện cho phúc lộc và tuổi thọ; nhưng ba ông tam đa thường gắn liền với nhau nên khi treo tranh người ta thường treo tranh của cả ba ông luôn.

Thần tài văn thường đại diện cho cạnh tranh về quan trường; nếu gia chủ muốn phát phát tài trên con đường này thì nên treo tranh thần tài văn.

Thần tài võ bao gồm Triệu Công Minh và Quan Công; đây là hai ông thần tài cạnh tranh trong thương trường; bảo hộ buôn bán nên thường được người làm ăn kinh doanh thờ cúng.

Nhìn chung, ý nghĩa của tranh thần tài là mang lại tài lộc cho gia chủ. Treo tranh ông thần tài giúp gia chủ dễ dàng hút vượng khí; thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán và thăng tiến.

3. Cách treo tranh đúng phong thủy

Tranh thần tài dát vàng 1
Cách treo tranh đúng chuẩn phong thủy

Tranh thần tài nên treo ở đâu? Khi treo tranh thần tài trong nhà; gia chủ cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Đối với thần tài văn khi treo trong nhà không được hướng mặt ra ngoài cửa nếu không tiền tài sẽ đi ra ngoài; gia chủ khó giữ được tài lộc trong nhà.
 • Ngược lại với thần tài văn, thần tài võ nên treo hướng ra ngoài cửa bởi thần tài võ thường có chính khí giúp xua đuổi tà ma hay những luồng khí xấu ra khỏi nhà.
 • Khi treo tranh ông thần tài võ Quan Công gia chủ nên lưu ý không nên treo về hướng Đông và ở bức tường cạnh cửa chính. Không nên treo tranh ở phòng ngủ, đặc biệt là phòng của phái nữ.
 • Có thể treo tranh của hai vị thần tài văn nhưng không được treo tranh của hai vị thần tài võ trong một ngôi nhà; có thể treo tranh một thần tài võ và một thần tài văn cùng một lúc.

4. Bảo quản tranh

Mặc dù lớp mạ vàng sẽ giúp tranh bền màu và giữ được vẻ đẹp trong nhiều năm mà không bị mài mòn; tuy nhiên tranh mạ vàng thần tài cũng cần được bảo quản đúng cách.

Bảo quản tranh thần tài mạ vàng đúng cách như sau:

 • Không để tranh mạ vàng trong các khu vực bị ố bẩn hay ẩm ướt. Chưa nói đến việc phạm phong thủy nhưng để tranh mạ vàng trong các môi trường như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của tranh và khiến tranh xỉn màu nhanh chóng.
 • Đóng khung lồng kính để tránh bụi bẩn, ẩm mốc.
 • Vệ sinh tranh mạ vàng thần tài định kỳ bằng khăn mềm; sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, mảng bám không tốt cho tranh.
 • Tránh tiếp xúc với các chất dễ oxi hóa như xăng dầu, cồn …
 • Nên đến các đơn vị, cửa hàng; công ty kim hoàn để làm mới, làm sạch tranh mạ vàng thần tài.

5. Tranh thần tài phù hợp tặng dịp nào?

Tranh Thần Tài, hay còn gọi là tranh ông Thần Tài, là một món quà ý nghĩa và phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Tranh Thần Tài thể hiện sự sung túc, phú quý và may mắn trong công việc cũng như cuộc sống. Đây là một món quà phù hợp để tặng vào những dịp sau:

 • Tết Nguyên Đán: Tranh Thần Tài thường được tặng vào dịp Tết Nguyên Đán để chúc mừng năm mới, mong cho gia chủ và gia đình có năm mới nhiều may mắn, tài lộc và thành công trong mọi mặt cuộc sống.
 • Khai trương kinh doanh: Một dịp quan trọng khác để tặng tranh Thần Tài là khi có người thân hoặc bạn bè mở cửa hàng, văn phòng kinh doanh, công ty, nhà hàng, khách sạn, hay bất kỳ hình thức buôn bán nào. Việc tặng tranh Thần Tài sẽ giúp họ cảm thấy được sự ủng hộ và chúc mừng, đồng thời nâng cao tinh thần trong công việc.
 • Sinh nhật, kỷ niệm thành lập: Tranh Thần Tài cũng là món quà phù hợp để tặng vào dịp sinh nhật hay kỷ niệm thành lập công ty hay tổ chức. Món quà này sẽ gợi ý mong muốn sự phát triển và thịnh vượng cho người nhận cũng như tổ chức của họ.
 • Lễ tân gia: Khi có người thân hoặc bạn bè tổ chức lễ tân gia, bạn có thể tặng tranh Thần Tài để chúc gia chủ có một ngôi nhà mới hạnh phúc, sung túc và đầy đủ.
 •  Ngày lễ lớn hoặc sự kiện đặc biệt: Tranh Thần Tài cũng là một lựa chọn thích hợp để tặng vào các ngày lễ lớn như lễ Giáng Sinh, Quốc khánh, hay các sự kiện đặc biệt khác trong năm.

Tranh Thần Tài là một món quà mang đậm ý nghĩa phú quý, may mắn và thịnh vượng, phù hợp để tặng vào nhiều dịp quan trọng hoặc đặc biệt trong cuộc sống.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.