Thời xưa, Lữ chỉ tiền lương của triều đình, Lư là Thiên can tượng trưng cho Thần Mặt trời thực thi quyền lực trên các cành trần gian. Lư là phúc lành, danh dự, đồ ăn, quần áo, may mắn và giàu có.

Chữ “Lộc” nghĩa là gì?

Hiểu đơn giản thì lộc nghĩa là tài lộc, của cải có thể sử dụng để thỏa mãn nhu cầu của cá nhân. Các phương tiện được sử dụng để trao đổi hiện nay là tiền, vàng và những thứ có giá trị nên có thể hiểu “Lộc” là tiền bạc, của cải, những thứ có thể trao đổi để thỏa mãn nhu cầu. Người có nhiều lộc cơ bản có thể được coi là người giàu có nên chữ “Lộc” có thể hiểu một nghĩa là đại diện cho tài lộc và sự giàu có.

Nếu hiểu theo nghĩa tài lộc của cải thì tranh thư pháp chữ “Lộc” có thể mang hàm ý:

 • Bổng lộc hay lương thưởng, bao gồm tiền lương và phần thưởng cho những hiệu quả/ nỗ lực trong làm việc. Phần thưởng đó có thể là tiền bạc, vàng, kim loại có giá trị, kể cả các phần thưởng khác như chức quyền, địa vị, ruộng đất, lời khen…
 • Đâm chồi nảy lộc, tức là mọi thứ phát triển đều là hệ quả của những hành động ngày hôm nay. Sự đâm chồi nảy lộc nghĩa là thể hiện mong muốn sẽ có kết quả tốt trong tương lai sau những hành động của mình ở hiện tại.
Tranh chữ “Lộc” thư pháp mạ vàng 24k- CL03 3
Tranh chữ “Lộc” thư pháp mạ vàng 24k- CL03 3

Mối quan hệ của tiền bạc và hạnh phúc

Thông thường, chúng ta đánh đồng tài lộc chỉ là tiền bạc, nhưng điều này thực sự không chính xác. Tiền đơn giản là phương tiện chung được trao đổi trong thế giới hiện nay và nó có thể là đơn vị đo lường  những giá trị vô hình khác như thời gian, sự an toàn, các mối quan hệ…

Tiền bạc nói chung cũng là thứ mà hầu hết mọi người đều theo đuổi vì họ cho rằng nó đáng có, tức là xuất phát từ ham muốn (nhu cầu) của bản thân  giống như sự thèm ăn, khao khát có bạn đồng hành, khao khát được thể hiện bản thân… Lý do mà con người chúng ta muốn thỏa mãn khao khát của mình chính là để tìm được hạnh phúc. Như vậy nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy hạnh phúc và sự hài lòng có liên quan với nhau và khi đó mối liên hệ ấy sẽ làm nổi bật lên một vấn đề chúng ta cần nói tới là: Khi thỏa mãn sự giàu có rồi thì có hạnh phúc hay không?

Người nghiện ma túy được thỏa mãn ham muốn của mình sẽ càng đẩy người đó xuống vực sâu. Không phải khao khát nào của con người cũng mang lại hạnh phúc, và khao khát tiền bạc/ sự giàu có cũng vậy, nó luôn có hai mặt. Cuộc đời của một con người là một trạng thái hỗn loạn cảm xúc của thỏa mãn và đau đớn, tức là có thể vừa cảm thấy hài lòng đồng thời cảm thấy đau khổ cùng một lúc.

Mặc dù quá trình theo đuổi sự giàu có của bản thân thường có cả những nỗi khổ/ tủi nhục nhưng miễn là nỗi đau này có thể được bù đắp bằng hạnh phúc sau này thì bản thân sẽ cảm thấy không thực sự đau khổ trong quá trình theo đuổi nó, và ngược lại.

Tranh thư pháp chữ "Lộc" mạ vàng 24k - CL01 5
Tranh thư pháp chữ “Lộc” mạ vàng 24k – CL01 5

Tiền có thể mua được hạnh phúc?

Tại sao của cải vật chất chúng ta có bây giờ gấp vài chục lần cha mẹ cách đây hơn 30 – 50 năm nhưng cảm giác hạnh phúc của chúng ta vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu? Con người luôn bất mãn với hiện trạng, cuộc sống của người hiện đại tiến bộ hơn rất nhiều lần so với giới quý tộc ngày xưa, chẳng hạn họ có thể dễ dàng ăn những món ăn ngon từ khắp nơi trên thế giới, có máy điều hòa khi trời nóng, máy sưởi khi trời lạnh, có nhiều chương trình tivi giải trí, đời sống tinh thần ổn định, tự do hơn, sống lâu hơn… Nhưng mọi người không cảm thấy hạnh phúc hơn? Để giải thích cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu một chút về nguyên căn của sự giàu có (lộc) và hạnh phúc.

 • Sự giàu có phụ thuộc vào độ lớn chứ không phải tần suất. Ví dụ một vài khoản đầu tư với số tiền lớn nếu thành công sẽ trở thành tài sản cả đời của người đó.
 • Hạnh phúc lại phụ thuộc vào tần suất chứ không phải mức độ (số lượng). Cho dù một niềm hạnh phúc có lớn đến đâu như trúng số thì nó cũng sẽ không kéo dài lâu như nhiều niềm vui nhỏ trải đều hàng ngày, hàng tháng, hàng năm hay cả đời.

Thế giới hiện đại mà chúng ta thấy cũng có rất nhiều người sống hạnh phúc, sống một cuộc sống thoải mái và tươi đẹp theo cách của riêng mình kể cả khi tiền bạc, tài chính của họ không nhiều hơn ai. Quay trở lại với mối liên hệ giữa hạnh phúc và sự thỏa mãn, rõ ràng những người hạnh phúc đều có một đặc điểm chung là họ sẽ tập trung vào một việc hoặc một mục tiêu (kể cả mục tiêu là tiền bạc), hết mình với mục tiêu đó và trong quá trình từng bước đạt được mục tiêu, họ sẽ tìm được nhiều sự hài lòng nho nhỏ và kể cả khi kết quả cuối cùng không được như mong muốn thì họ vẫn có được cuộc sống hạnh phúc của riêng mình.

tranh chữ phúc lộc thọ
tranh chữ phúc lộc thọ

Ngoài tiền bạc và những thứ có thể mua được bằng tiền, của cải mà chúng ta nên hiểu phải bao gồm cả một phần khác không thể mua được bằng vật chất mà chỉ bằng cách bản thân thực sự theo đuổi, chẳng hạn như đức tin, kiến thức, thẩm mỹ, đạo đức, nhân cách… và gọi chung là cái tâm. Điều đáng nói là chỉ những thứ này mới là nền tảng làm cho bản thân có được sự giàu có trọn vẹn và bền vững.

Chính vì thế mà chữ “Lộc”không chỉ bao gồm những của cải vật chất mà cần được thể hiện cả mặt tinh thần. Của cải vật chất như đề cập ở trên là liên quan đến những vật phẩm có thể giúp thỏa mãn nhu cầu như tiền bạc… và những ‘của cải’ về tinh thần như kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng và những thứ khác tồn tại trong bản chất của mỗi người.

Tranh chữ “Lộc” nhắc nhở chúng ta điều gì?

1. Mượn khao khát giàu có để tu luyện bản thân

Mọi người có thể có cách hiểu khác nhau về tài lộc và sự giày có và do đó sẽ có những quan điểm khác nhau về cách đạt được sự giàu có, nhưng nhìn chung bức tranh chữ “Lộc” nhắc nhở mỗi người ngoài việc tập trung vào của cải vật chất thì nên chú ý hơn đến “của cải tinh thần”. Và đó chính là cách để tạo động lực tự rèn luyện bản thân mình có được kiến thức, niềm tin, đạo đức, nhân cách làm nền tảng để tìm kiếm hạnh phúc (thỏa mãn những khao khát của bản thân).

 1. “Sự giàu có bất ngờ và bất hợp pháp là một cái bẫy.” –Mark Twain.
 2. “Của cải là tài sản, tri thức là tài sản, sức khỏe là tài sản, tài năng là tài sản và ý chí cũng là tài sản. Sở dĩ ý chí cao quý hơn những tài sản khác là vì ai đã có thì có thể sử dụng theo ý muốn.” —Uchimura Kanzo.
 3. “Của cải càng lớn thì sự nô lệ cho nó càng lớn”. –Tibulus.
 4. “Giàu có không phải là có nhiều của cải mà là có ít ham muốn” – Epictetus.
 5. “Chúng ta sống bằng những gì chúng ta nhận được. Chúng ta tạo nên cuộc sống bằng những gì chúng ta cho đi” – Winston Churchill.
 6. “Thật xấu hổ khi trở nên giàu có và danh giá trong một xã hội bất công.” – Khổng Tử.
 7. “Nếu chúng ta làm chủ sự giàu có của mình, chúng ta sẽ giàu có và tự do. Nếu sự giàu có làm chủ chúng ta, chúng ta sẽ thực sự nghèo” – Edmund Burke.
 8. “Sự giàu có là nô lệ của người khôn ngoan” – Seneca.
 9. “Đầu tư vào kiến ​​thức mang lại lợi nhuận cao nhất.”—Benjamin Franklin.
 10. “Tiền có ích gì nếu nó không mua được hạnh phúc?” – Agatha Christie.
 11. “Hãy coi tiền và đồ vật không phải là những thứ bạn tạo ra để lấp đầy sự thiếu hụt mà là công cụ giúp bạn thể hiện bản thân một cách trọn vẹn hơn và phát huy hết tiềm năng của mình” – Sanaya Roman và Duane Packer.
 12. “Hãy biết ơn những gì bạn có; cuối cùng bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu bạn tập trung vào những gì bạn không có, bạn sẽ không bao giờ có đủ” – Oprah Winfrey.
 13. “Đừng tìm kiếm sự giàu có hơn mà những niềm vui đơn giản hơn; không phải sự giàu có hơn mà là hạnh phúc sâu sắc hơn.” -Mahatma Gandhi.
 14. “Thành công không phải là chìa khóa của hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa của thành công. Nếu bạn yêu thích việc mình đang làm, bạn sẽ thành công” – Herman Cain.

2. Cho đi tiền bạc để nhận lại hạnh phúc

Những người có mức độ đồng cảm với người khác cao sẽ có xu hướng “cho đi” nhiều hơn, tức là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và chủ động quan tâm, giúp đỡ họ. Theo một nghiên cứu cho thấy rằng sự đồng cảm có thể mang lại một số lợi ích:

 • Giảm căng thẳng : Giảm nồng độ cortisol (thường được gọi là hormone gây căng thẳng) và adrenaline trong máu.
 • Kiểm soát cảm xúc : Cho đi và giúp đỡ người khác là quá trình suy nghĩ tích cực, nếu bạn cảm nhận được sự biết ơn từ người nhận thì nó sẽ kích thích não tiết ra dopamine, khiến thùy trước trán tạo ra cảm giác dễ chịu cho mình.

Từ “từ thiện” xuất phát từ tiếng Hy Lạp, và nghĩa gốc của nó thể hiện sự quan tâm đến con người, đối xử với bản thân giống như người khác, không đối xử tệ với người khác nếu bản thân cũng không muốn họ làm thế với mình. Lòng vị tha là giá trị của sự hiểu biết và “đẩy thuyền” để người khác hạnh phúc, còn từ thiện là cách phân chia nguồn lực bản thân dựa trên giá trị này nhằm mang lại sự bình đẳng hoặc cơ hội cho người khác, những người thiếu năng lực hơn mình.

“Hãy tặng ai đó một bông hồng, hương thơm sẽ đọng lại trong tay bạn”. Việc cho đi những thứ mình có là động lực mạnh mẽ nhất trên thế giới và nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng. Việc cho đi (ở đây là tiền bạc) không chỉ mang lại những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc, nâng cao khả năng miễn dịch, mang lại sự tự tin… và mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Bức tranh chữ “Lộc” nhắc nhở mỗi người hãy cho đi nếu có thể và hạnh phúc thực sự sẽ tìm lại chính họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->