Nhẫn là kiên trì, nhẫn nại. Nhẫn là nhẫn nhục, nhường nhịn và gọi chung là nhẫn nhịn, khoan dung. Bức tranh thư pháp chữ “Nhẫn” là để nhắc nhở mỗi người rèn luyện, tu tâm dưỡng tính để giữa cái tâm bình thản trước mọi hoàn cảnh cũng như nhẫn nại, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, không gục ngã hay nản lòng trước khó khăn.

Chữ “Nhẫn” trong tiếng Hán có nét chữ tượng hình gồm trái tim ở phía dưới là một con dao ở phía trên sẵn sàng chém xuống,  hàm ý rằng người không biết nhẫn thì có thể làm tổn thương tới mình và người khác, từ đó sẽ phá hủy mọi thứ giữa hai người. Sự tổn thương có thể là vật chất nhưng càng nguy hại nếu làm tổn thương cả tinh thần.

Tranh thư pháp chữ 'Nhẫn' mạ vàng CN03 2
Tranh thư pháp chữ ‘Nhẫn’ mạ vàng CN03 2

Ý nghĩa của chữ “Nhẫn”

1. Kiên trì, kiên nhẫn

Franklin đã nói: “Kiên nhẫn là chìa khóa của thành công”.

Sự kiên nhẫn nghĩa là can đảm cống hiến hết mình cho lý tưởng và mục tiêu, đồng thời duy trì ý chí kiên trì và bền bỉ đến cùng. Chỉ có sự kiên trì và quyết tâm mới có thể giúp bản thân vượt qua mọi khó khăn. Người có lòng quyết tâm thì mọi người sẽ tin tưởng và ở đâu cũng được người khác giúp đỡ. Ngược lại, những người làm việc nửa vời, thiếu kiên nhẫn thì không ai sẵn sàng tin tưởng và ủng hộ bởi vì ai cũng nghĩ rằng đó là người không đáng tin cậy.

Nhiều người không thành công, không phải vì họ không đủ năng lực mà bởi vì họ thiếu kiên nhẫn, khi làm việc thường có xu hướng nửa vời, có đầu mà không có cuối, chắp vá và vội vàng. Họ luôn nghi ngờ về mục tiêu hiện tại của mình và luôn thiếu quyết đoán. Đôi khi, họ đặt mục tiêu nhưng mới đi được nửa đường lại cảm thấy một nghề khác phù hợp hơn. Đôi khi họ tràn đầy tự tin nhưng những lúc khác lại thất vọng và chán nản. Họ có thể đạt được một số thành tựu trong một thời gian ngắn nhưng về lâu dài vẫn là kẻ thua cuộc.

Có hai điều kiện quan trọng để thành công: một là ý chí vững vàng, điềm tĩnh và hai là kiên nhẫn. Trong hành trình, chúng ta thường gặp phải những thử thách và khó khăn khác nhau và để vượt qua những khó khăn đó thì sự kiên trì và nhẫn nại là những phẩm chất tuyệt đối không thể thiếu. Thành công thường không thể đạt được trong một sớm một chiều mà cần rất nhiều thời gian và công sức. Những người kiên cường sẽ không nản lòng trước thất bại mà họ sẽ học hỏi từ chính thất bại, không ngừng cải tiến phương pháp và tiếp tục làm việc chăm chỉ cho đến khi có kết quả.

Tranh thư pháp chữ 'Nhẫn' mạ vàng CN03 3
Tranh thư pháp chữ ‘Nhẫn’ mạ vàng CN03 3
  • Sự kiên trì và nhẫn nại còn thể hiện thái độ điềm tĩnh trước mọi hoàn cảnh. Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp phải những điều đảo lộn và dễ dàng bị mất kiểm soát cảm xúc, đôi khi khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. Chỉ khi bình tĩnh phân tích vấn đề một cách khách quan và tìm ra giải pháp, duy trì một cái đầu tỉnh táo mới đưa ra những quyết định sáng suốt bất kể dưới áp lực.
  • Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thành công đến rất chóng vánh, nhiều người mong có được thành công ngay lập tức mà bỏ qua sự cống hiến và kiên trì. Thực tế thì thành công cần một quá trình lâu dài đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Người cứng rắn biết kiên nhẫn chờ đợi, họ sẽ không từ bỏ việc theo đuổi vì những thất bại nhất thời mà sẽ kiên trì hướng tới mục tiêu của mình cho đến khi đạt được.

Ý chí bền bỉ và kiên trì là phẩm chất quan trọng và cần thiết để theo đuổi thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, giúp chúng ta vượt qua khó khăn, sống tích cực và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Vì vậy, bức tranh thư pháp chữ “Nhẫn” chính là lời nhắc nhở mỗi người hãy luôn bền bỉ, kiên nhẫn trên đường đời, tin tưởng vào thành công và dũng cảm tiến về phía trước.

2. Nhẫn nhịn, khoan dung

Nhẫn nhịn là phải kiểm soát cảm xúc bên trong của mình, giữ tâm thế bình tĩnh để tránh bộc phát ra ngoài. Một số người khi gặp vấn đề đã mất kiểm soát, không những không giải quyết được mà còn biến nhỏ thành lớn. Nhẫn nhịn không những là một khía cạnh để tu thân mà còn là một loại trí tuệ. Kỷ luật bản thân nghiêm khắc, đối xử chân thành với người khác và có lòng tốt để đánh giá mọi người thì bất kể vấn đề lớn đến đâu, chỉ cần giữ cái tâm bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo, thì có thể tìm ra giải pháp.

Trong xã hội hiện đại, tinh thần của con người rất dễ dàng trở nên bất ổn và thiếu thốn và khiến cho suy nghĩ trở nên hời hợt, khi nhìn nhận sự việc thì chỉ chú ý đến bề nổi, bỏ xa phần gốc rễ của vấn đề. Chỉ khi biết bình tâm, nhẫn nhịn, chúng ta mới có thể nhìn thế giới và nhân sinh quan với một tư duy thấu đáo. Biết nhẫn nhịn thì cuộc sống sẽ không phù phiếm. Đáng tiếc là vì thời đại biến đổi quá nhanh chóng khiến cho hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ cần quan tâm đến hiệu suất bên ngoài và không quan trọng thực chất là gì, khiến cho tâm thế của người hiện đại rất bốc đồng và vô nghĩa.

Tranh thư pháp chữ Nhẫn mạ vàng 24k CN03 5
Tranh thư pháp chữ Nhẫn mạ vàng 24k CN03 5

Chữ “Nhẫn” trong quan niệm của Phật giáo

Bố thí cho mười phương, tuy có nhiều phước báu nhưng phước đức vẫn không bằng nhẫn nhịn: “Thế gian không có sự che chở nhưng nhẫn nhịn có thể nương tựa. Nhẫn là ngôi nhà bình an, không có tai ương và ma quỷ xuất hiện; nhẫn là áo giáp thần thông và mọi binh tướng không thể xâm phạm; nhẫn là một chiếc thuyền lớn có thể vượt qua khó khăn”.

Nhẫn là nhân của Bồ Đề, có thể tích được nhiều phước lành. Đức Phật đã từng nói: Nhẫn là tốt nhất trên đời, là con đường bình an và hạnh phúc, là để thoát khỏi cô đơn, là niềm vui của thánh nhân. Nhẫn có thể là người thân và các bạn, có thể mang lại danh tiếng, là giàu có và tự do. Nhẫn có thể ngay thẳng, có thể mạnh mẽ, có thể tỏa sáng. Nhẫn có thể tạo ra tay nghề khéo léo, có thể điều phục oán hận, tiêu trừ lo lắng, có thể dẫn đến những điều tốt đẹp, có thể khiến mọi người lạc quan, có thể giải thoát mọi đau khổ, có thể trường thọ,  không hại chúng sinh. Nhẫn có thể bỏ dâm dục, có thể bỏ nói dối, có thể trừ tà, có thể đoạn trừ tham sân si, từ bỏ tà kiến…

Thiền sư Tịnh Không cũng nói: “Nhẫn nhịn không chỉ là chịu đựng sự sỉ nhục của người khác mà còn là chịu đựng những hoàn cảnh mà mình đang gặp phải. Trong nghịch cảnh, con người phải chịu đựng những tư tưởng suy đồi và hèn hạ; những tư tưởng kiêu ngạo, trong môi trường vạn vật sinh diệt thường ngày, tâm biết nhẫn thì sẽ không thể bị ngoại cảnh đồng hóa bản chất bên trong, tức là cái tâm”.

Chỉ khi một người đã trải qua những thăng trầm trong cuộc đời, tình người có lạnh có ấm, thế gian có nóng có lạnh, thì người đó mới có thể hình thành được khí chất ngoan cường và phẩm chất tốt đẹp. Nói một cách chính xác hơn thì nhẫn là một khía cạnh để tu tâm dưỡng tính, khiến con người phát huy trí tuệ, khiến con người bình tĩnh trong thế giới khắc nghiệt.

*Tham khảo*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->