Ngũ Lộ Tài Thần hay 5 vị thần Tài được đề cập trong bài viết là thần Tài võ Triệu Công Minh cùng những người anh em và tướng lĩnh đã kết nghĩa của ông, tổng cộng có 5 người gồm Triệu Công Minh, Tào Bảo, Tiêu Thăng, Trần Cửu Công và Diêu Thiếu Tư.

Ngày 5 tháng Giêng âm lịch là ngày Nguyên soái Triệu Công Minh xuống trần gian để kiểm tra tình hình cuộc sống cũng như đối nhân xử thế của gia đình, không phải là ngày sinh nhật của ông. Ngày sinh nhật đúng của Thần tài là vào ngày 15 ngày tháng 3 âm lịch. Trong cuốn “Sổ tay thần tài” có ghi: “Tương lai, ngày 5 tháng giêng âm lịch, mỗi khi đón năm mới sẽ kiểm tra chi tiết theo vị trí và báo cáo, ghi chép điều thiện và điều ác của gia đình để đưa ra phần thưởng và hình phạt”.

I. Ngũ Vị Thần Tài là những ai?

1. Triệu Công Minh – thần Tài ở giữa

Thiên Quan Vũ Thải Thần tên thật là Triệu Công Minh, còn được xưng là Huyền Đàn Chân Quân, Huyền Đàn Nguyên soái, Trung Đạo Thần Tài, Triệu Nguyên soái… Ông là người đứng đầu của 36 Thiên quan và cũng là người đứng đầu của ngũ vị thần tài, cùng nhau quản lý của cải của thế gian nên họ được tôn là “Ngũ Lộ Tài Thần”. Những người kinh doanh, Doanh nhân, nhà đầu tư và quản lý tài chính, nhà quản lý cấp cao, những người đang chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình hay kể cả những người đang chuyển việc rất tín và thờ cúng ngũ vị. Tiền bạc của cải là tiền bạc, lụa là, phần lớn đến từ âm đức tích lũy từ cõi trước và biểu hiện là phúc lộc, phú quý và trường thọ của con người, tất cả đều là kho báu của cải.

Triệu Công Minh là người lương thiện, chính trực và dũng cảm, đối xử hết sức chân thành với bạn bè nên mọi người cùng làm việc với ông đều rất tin tưởng. Ông trong lịch sử cũng là một doanh nhân thành đạt lấy chữ tín là nền tảng trong triết lý kinh doanh và sự cần cù là cốt lõi kiếm tiền. Khi làm ăn phát đạt, ông không quên giúp đỡ người nghèo nên trong mắt thiên hạ, Triệu Công Minh là người vừa có năng lực, vừa liêm chính.

Hàng năm vào ngày 5 tháng 1 âm lịch và ngày 22 tháng 7 âm lịch, người ta cúng Thần Tài để bày tỏ hy vọng năm đó sẽ có tài lộc dồi dào.

2. Chiêu bao thiên tôn Tiêu Thăng – hướng Đông

3. Nạp trân thiên tôn Tào Bảo – hướng Tây

Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng là 1 trong ngũ vị tài thần, cai quản hướng Đông. Tiêu Thăng là một nhân vật thần thoại nguyên gốc trong tiểu thuyết ” Sự lãng mạn của các vị thần” (The Romance of Gods) của nhà Minh. Tào Bảo và Tiêu Thăng ngồi chơi cờ với nhau cả ngày và nói chuyện về Đạo giáo dưới gốc cây thông, trong cuộc chiến giữa Chu và Thương, quân Chu đã bị Triệu Công Minh đánh bại và cầm vũ khí ma thuật (roi sét) đuổi theo đạo sĩ Yến Đăng (Randen) vào hư không rồi vô tình đến sườn núi Ngũ Di và gặp hai người này.

Tào Bảo và Tiêu Thăng tọc mạch đi ngăn cản Triệu Công Minh, Tiêu Thăng dùng tiền bảo vật hòng chinh phục vũ khí ma thuật của Triệu Công Minh nhưng Tiêu Thăng bị đánh chết bởi roi của của Triệu Công Minh. Vị đạo sĩ kia không muốn đứng nhìn mà nhân cơ hội dùng Càn Khôn Chí tấn công lén lút Triệu Công Minh, Tào Bảo lấy được hai vũ khí từ Triệu Công Minh trao Ngọc Định Hải cho đạo sĩ kia, sau đó cả hai đến Tây Tề để giúp vua Ngô đánh bại Chu.

Sau đó, khi Thập Tuyệt Thiên Vương thiết lập Thập Quyết Trận, Tào Bảo được đạo sĩ phái đến làm bia đỡ đạn trong Hồng Thủy Trận và kết quả là Tào Bảo bị chết tại trận địa. Linh hồn của anh ta đi đến Đài phong thần và trở một trong bốn vị thần Tài dưới quyền Triệu Công Minh.

4. Lợi thị tiêu quan Diêu Thiếu Tư – phương Bắc

5. Chiêu tài sứ giả Trần Cửu Công – hướng Nam

Trần Cửu Công là hạ bệ của Triệu Công Minh núi Nga Mi, là đồng môn của Diêu Thiếu Dư. Khi Ôn Trọng tấn công Tây Kỳ, Thập Tuyệt trận không thể cứu được nên đã đến núi Nga Mi cầu cứu Triệu Công Minh. Trần Cửu Công và Diêu Thiếu Tư theo quân của mình xuống núi, dùng hai thanh kiếm của mình phát huy sức mạnh nhưng sau đó, đạo sĩ Lu Ya ra khỏi núi và hợp tác với Khương Tử Nha để ám sát Triệu Công Minh, để cứu chủ nhân của mình, Diêu Thiếu Tư đến Chu Anh để lấy sách nhưng bị Dương Tiễn và Na Tra bắn chết, sau khi chết, anh được phong là 1 trong ngũ vị tài thần và được gọi là vị Quan bất tử mang lại may mắn, lợi nhuận. Lợi nhuận ở đây là lợi nhuận từ giao dịch, buôn bán nên được giới doanh nhân tín thờ, nhất là vào dịp Tết đến.

ngũ-lộ-tài-thần-Tượng-Ngũ-Lộ-Tài-Thần-gồm-Triệu-Công-Minh,-Tào-Bảo,-Tiêu-Thăng,-Trần-Cửu-Công-và-Diêu-Thiếu-Tư
ngũ-lộ-tài-thần-Tượng-Ngũ-Lộ-Tài-Thần-gồm-Triệu-Công-Minh,-Tào-Bảo,-Tiêu-Thăng,-Trần-Cửu-Công-và-Diêu-Thiếu-Tư

Triệu Công Minh ở giữa (chính xác phải ở chính giữa bức tượng). Chiếu theo hướng nhìn của thần Tài Triệu Công Minh thì trước mặt chếch về bên phải hướng nhìn của ông là tượng thần Tài Diêu Thiếu Tư, phía sau tượng Triệu Công Minh là Chiêu tài sứ giả Trần Cửu Công với bộ râu rậm hình lưỡi đao, tay phải cầm thỏi vàng.

Trước mặt chếch về bên trái là hướng Tây, là tượng Nạp trân thiên tôn Tào Bảo, còn lại là tượng Chiêu bảo thiên tôn Tiêu Thăng.

II. Cách cúng Ngũ Lộ Tài Thần

Theo quan niệm phong thủy, Ngũ Thần Tài là những vị thần cai quản sự giàu có của thế gian nên nếu nhận được sự ưu ái và phù hộ của năm vị tài thần này thì bạn sẽ có tài sản dồi dào, nhà cửa thịnh vượng, vì vậy nhiều người mời Ngũ Tài Thần về dâng hương và cúng tại nhà. Bên cạnh đó để cầu may, vì Thần Tài được những người tốt bụng nên người có tâm không thiện sẽ không có công hiệu mà còn rước về tai họa, cúng dường thần linh là lập bàn thờ thỉnh thần linh để đạt được mục đích thờ cúng.

Việc lựa chọn cống phẩm tùy theo sự dư dả và tiết kiệm của mỗi người nhưng thông thường có 3, 6 hoặc 9 loại không thịt, chỉ ăn chay và trái cây hưng quả lựu và anh đào không được phép dùng làm đồ cúng (tới các vị thần, chư Phật, tiên). Khi cúng dường thì nên lắp đèn chiếu màu đỏ hoặc vàng và nên chọn loại luôn sáng thay vì loại nhấp nháy.

tìm-hiểu-ý-nghĩa-của-ngũ-lộ-tài-thần
tìm-hiểu-ý-nghĩa-của-ngũ-lộ-tài-thần

1. Chuẩn bị

Thủ tục thờ cúng các vị thần tài lộc cơ bản là khác nhau và không thể khái quát hóa được. Về cơ bản thì có thể áp dụng cách thờ cúng như sau:

  • Vật phẩm cúng: 5 bát cơm, 5 ly rượu, trái cây ngũ sắc, thỏi vàng (tiền giấy), thịt quay và các lễ vật khác.
  • Người cúng lễ cắt móng tay, móng chân, 5 sợi tóc lần lượt bỏ vào 5 bát cơm.
  • Dùng giấy màu vàng viết tên, địa chỉ, tử vi của người cúng rồi đốt vào lư hương.
  • Cần một người có phẩm chất đạo đức tốt viết “Bùa thịnh vượng năm phương của Triệu Công Minh” và đốt nó.

2. Cúng mời Ngũ Thần Tài

Nói bí mật: Chúng con thành tâm mời 5 vị Thần Tài đến và chúng con thành tâm mời Chủ nhà này đến, một hạt muối sẽ biến thành trăm vị khách, và mỗi ngày sẽ mang lại cho gia chủ tiền bạc.

  • Dùng chu sa vẽ hai biểu tượng chữ lộc trên giấy màu vàng.
  • Sau đó đặt Bùa Thần Tài lên cửa.
  • Thắp hương và niệm thần chú Thần Tài 7 lần trước tượng Thần Tài, sau khi niệm xong hãy cắm hương vào lư hương và đốt bùa Thần Tài còn lại vào chậu trước bàn thờ.
  • Cuối cùng, đổ nước sạch vào chậu rồi đổ nước vào bồn rửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->