Con cóc ngậm tiền có ba chân là hình ảnh rất phổ biến trong văn hóa phong thủy. Cho đến ngày nay, cóc ngậm tiền ba chân vẫn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày dưới dạng tượng chạm khắc hoặc tượng đúc, đồ trang trí, két tiền của thương gia…

1. Truyền thuyết về cóc ngậm tiền 3 chân

Nguồn gốc của cóc ba chân chủ yếu liên quan đến truyền thuyết về Thiền sư Lưu Hải, đệ tử của Tổ Xuân Dương (Lữ Động Tân). Chuyện kể rằng, thời xưa có một con cóc vàng rất ham tiền và thường xuyên xuất hiện làm hại dân gian, Thiền sư Lưu Hải lúc ấy có thú vui du hành khắp thế giới và đi ngang qua nơi này đến nơi khác để cứu giúp dân lành, hàng phục yêu ma. Thiền sư nghe chuyện về con cóc và quyết định hàng phục, trong một lần Lưu Hải làm mất một chân của con cóc vàng nên chỉ còn lại ba chân. Sau khi được hàng phục, con cóc vàng này đã đi theo Thiền sư Lưu Hải và vì Thiền sư Lưu Hải thường bố thí của cho người nghèo nên con cóc vàng này sẽ thu hút tiền của dân gian và mang lại cho dân chúng lầm than. Kể từ đó về sâu cóc ngậm tiền 3 chân trở thành biểu tượng  cho việc thu hút của cải và tượng của nó thường được sử dụng trong các văn phòng làm việc hoặc cửa hàng kinh doanh làm vật trang trí phong thủy để thể hiện mong muốn nó sẽ mang lại may mắn, thu hút tài lộc, mang lại phước lành cho gia chủ.

Người ta nói rằng cóc vàng thích sống ở những nơi có kho báu, cóc ba chân sống ở đâu thì nơi đó sẽ có kho báu dưới đất.

Hai loại cóc (thiềm thừ 3 chân)

Cóc ngậm tiền (thiềm thừ 3 chân) không giống Tỳ hưu (có con đực và con cái) nhưng cơ bản nó lại được chia thành hai loại: Một con là cóc vàng không ngậm tiền (đồng xu trong miệng) và một loại là có ngậm đồng xu trong miệng. Con cóc không ngậm đồng xu nghĩa là đang thu hút của cải và tìm kiếm phước lành còn con cóc có ngậm tiền mang ý nghĩa giữ tiền và phân phát tiền.

Tiền đến từ mọi hướng nên nếu bạn chọn tượng cóc không ngậm đồng xu thì phải đặt đối diện với cửa hoặc cửa sổ với mong muốn nó sẽ thu hút và mang của cải vào nhà. Còn đối với con cóc có ngậm tiền trong miệng thì đầu của nó phải hướng vào bên trong chứ không được hướng ra cửa.

Tượng cóc ngậm tiền (thiềm thừ) mạ vàng 24k - C01
Tượng cóc ngậm tiền (thiềm thừ) mạ vàng 24k – C01

2. Ý nghĩa của cóc ngậm tiền trong phong thủy

a. Thu hút của cải

Người xưa có câu: “Ai bắt được cóc vàng 3 chân sẽ giàu có.” Cũng có câu: “Phượng hoàng không sống được nếu không phải cây phượng và cóc vàng không thể sống được nếu không có của cải”. Vì vậy, nơi có cóc 3 chân sống thường có khả năng thu hút nhiều của cải.

b. Xua đuổi tà ma trong nhà:

Đặt cóc ba chân ở trong nhà hoặc trong văn phòng không chỉ có tác dụng xua đuổi tà khí mà còn được cho là có tác dụng ngăn chặn ý đồ của kẻ tiểu nhân.

c. Hóa giải tranh chấp công việc

Đặt cóc ba chân ở hướng Tây của văn phòng làm việc được cho là có khả năng giải quyết và ngăn chặn các vụ tranh chấp nội bộ tại nơi làm việc.

Nhìn chung trong phong thủy, tượng con cóc ba chân tượng trưng cho khả năng thu hút của cải, mang lại sự giàu sang phú quý cho chủ nhân. Đặt tượng ở vị trí tài lộc trong nhà hoặc ở văn phòng sẽ giúp thu hút tiền bạc, tài chính. Ngoài việc giúp mang lại may mắn về tài chính, việc đặt những con cóc vàng xung quanh nhà còn có thể bảo vệ nhà cửa, sân vườn, xua đuổi tà khí.

Tượng cóc ngậm tiền (thiềm thừ) mạ vàng 24k - C01 3
Tượng cóc ngậm tiền (thiềm thừ) mạ vàng 24k – C01 3

3. Nên tặng tượng này cho ai?

1. Quà tặng doanh nghiệp

Theo ý nghĩa phong thủy, con cóc ba chân không chỉ có tác dụng thu hút, thu thập của cải mà còn hóa giải các mối quan hệ bất hòa giữa đồng nghiệp với nhau cũng như ngăn chặn ý đồ xấu của kẻ tiểu nhân trong công việc. Vì vậy, dù là dành tặng cho công ty, nhân viên hay chủ doanh nghiệp thì nó đều là vật trang trí phong thủy ý nghĩa giúp mang lại may mắn cho người sở hữu, rất thích hợp để đặt trên bàn làm việc hoặc trong văn phòng.

2. Khai trương cửa hàng

Cóc ba chân tượng trưng cho sức hút tài lộc, phú quý là vật trang trí phong thủy không thể thiếu đối với hầu hết mọi cửa hàng kinh doanh, khi đó thì nó sẽ phù hợp nhất nếu được đặt ở quầy thu ngân/ quầy lễ tân.

3. Tân gia nhà mới

Khi người thân, bạn bè hoặc đối tác/ đồng nghiệp chuyển lên nhà mới thì những món đồ trang trí nghệ thuật liên quan đến con cóc ba chân cũng là một trong những món đồ được ưa chuộng để giúp thu hút tiền bạc, may mắn và mang lại điềm lành cho người được tặng.

4. Lưu ý khi chọn & đặt tượng cóc 3 chân

Để lựa chọn tượng cóc ngậm tiền đúng phong thủy thì có những yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn cần chú ý: Đầu tiên là trên đầu phải có vòng tròn Thái cực âm dương, sau lưng phải có chòm sao Bắc Đẩu (7 ngôi sao), dưới chân có nhiều đồng xu và đặc biệt là chỉ có 3 chân.

a. Thánh hiến cho tượng

Sau khi mua tượng về thì nên làm lễ thánh hiến cho tượng. Thánh hiến hay còn gọi là nhập linh cho tượng và chỉ khi như vậy thì mới phát huy được tác dụng, nếu tượng không được thánh hiến thì chỉ có tác dụng trang trí.

Cách thánh hiến:

  • Cách 1: Đầu tiên dùng khăn trắng sạch nhúng vào nước sạch hoặc nước muối để lau sạch tượng, nhớ chọn ngày lành tháng tốt. Bạn có thể dùng giấy đỏ cắt thành hình tròn với kích thước bằng đồng xu, đặt lên bụng của nó, sau đó đưa đến lư hương trên bàn thờ và xoay tròn 3 lần theo chiều kim đồng hồ.
  • Cách 2: Chọn ngày lành tháng tốt, hòa lẫn nửa ca nước giếng và nửa ca nước mưa vào một chậu và đặt tượng vào đó, ngâm trong ba ngày. Sau khi vớt ra dùng khăn sạch lau sạch, lấy một ít dầu hoa trà bôi lên mắt, đây gọi là thánh hiến.
Tượng cóc ngậm tiền (thiềm thừ) mạ vàng 24k - C01 4
Tượng cóc ngậm tiền (thiềm thừ) mạ vàng 24k – C01 4

b. Một số lưu ý khác

  • Cóc ba chân không phải là Phật linh thiêng nên khi cúng không cần thiết phải thắp hương, chỉ cần nước và trái cây vào ngày mùng một và rằm.
  • Không nên đặt tượng cóc ở quá thấp để giúp thu hút tài lộc tốt hơn, tuy nhiên nếu thờ thần Phật trong nhà thì chiều cao của tượng cóc không được cao hơn tượng thần, Phật. Cũng không nên đặt đối diện trực tiếp với tượng Thần, Phật để tránh phạm tội xúc phạm.
  • Không để đầu tượng quay vào hoặc gần những nơi có nhiều mùi ẩm thấp như nhà vệ sinh.
  • Không quay mặt tượng vào bể cá, hồ bơi.
  • Ngoại trừ người nhà, tốt nhất không nên để người ngoài chạm vào tượng để tránh ảnh hưởng đến linh khí của nó. Nếu họ đã chạm vào thì có thể rửa bằng nước sạch và lau khô bằng khăn sạch.
  • Nên tránh đặt tượng trong phòng ngủ hoặc dưới xà nhà.
  • Không đặt tượng đối diện với gương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->