Các sản phẩm mạ vàng đã quá phổ biến trong đời sống hiện nay nhưng không phải ai cũng biết mỗi loại hình mạ vàng lại có phương pháp mạ riêng. Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu bốn phương pháp mạ vàng được sử dụng nhiều nhất qua bài viết dưới đây. 

Phương pháp mạ vàng điện phân

Phương pháp mạ vàng điện phân là một phương pháp mạ vàng phổ biến nhất hiện nay . Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng điện phân để đẩy các ion vàng vào bề mặt vật liệu, tạo ra một lớp mạ vàng đồng nhất và bền vững.

Quá trình mạ vàng điện được thực hiện qua các bước chuẩn bị bao gồm làm sạch bề mặt vật liệu, tạo ra điện cực và chuẩn bị dung dịch vàng. Sau đó, quá trình mạ vàng điện phân tiếp tục với việc đưa vật liệu vào dung dịch vàng, sử dụng điện cực để đẩy các ion vàng vào bề mặt vật liệu, tạo ra một lớp mạ vàng đồng đều trên toàn bề mặt.

Tuy nhiên, quá trình này yêu cầu sự chú ý đến nhiệt độ, thời gian và các thông số kỹ thuật khác để đảm bảo được chất lượng và độ bền của lớp mạ vàng.

Phương pháp mạ vàng điện phân được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như đồ gia dụng, trang sức và sản xuất quà tặng với mục đích tăng tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.

mat trong dong7

Mạ sơn hiệu ứng

Phương pháp mạ sơn hiệu ứng là một kỹ thuật đặc biệt để tạo ra hiệu ứng kim loại vàng trên hầu hết các loại vật liệu khác nhau. Mạ sơn hiệu ứng là một phương pháp tiết kiệm thời gian, giúp các sản phẩm trở nên bắt mắt, đẳng cấp. 

Tuy nhiên mạ sơn hiệu ứng không phải mạ vàng thật mà chỉ tạo ra lớp sơn có hiệu ứng giống như vàng. Vì vậy các sản phẩm mạ sơn hiệu ứng sẽ có giá thành rẻ hơn so với các phương pháp mạ vàng khác. 

Phương pháp mạ vàng PVD

Phương pháp mạ vàng PVD (Physical Vapor Deposition) là phương pháp tiên tiến để tạo lớp mạ vàng trên bề mặt các vật dụng để tăng cường tính thẩm mỹ và giữ cho bề mặt không bị ăn mòn.

Mạ vàng PVD là cách sử dụng các loại hợp kim khác nhau để tạo hiệu ứng màu sắc vàng khác nhau. Phương pháp này được yêu thích bởi giá thành rẻ, thực hiện nhanh chóng và không gây ô nhiễm môi trường. 

Việc sử dụng phương pháp PVD giúp cho lớp mạ vàng giữ được độ bền và sáng bóng lâu dài hơn so với các phương pháp mạ vàng truyền thống khác. Nó cũng giúp tăng khả năng chống ăn mòn và chống trầy xước của sản phẩm.

Mạ phun Nano 

Bản chất của mạ phun Nano là dùng phản ứng tráng bạc trên bề mặt sản phẩm để tạo ra lớp phủ sáng bóng. Tiếp đó sử dụng lớp sơn có tác dụng màn chắn lọc sắc để tạo ra màu sắc vàng như mong muốn. Cách mạ phun Nano có thể tạo ra các sản phẩm mạ vàng với nhiều tông màu khác nhau như vàng – vàng, vàng- đồng hay vàng hồng… 

Ưu điểm của mạ phun Nano là tạo ra các sản phẩm mạ vàng đúng theo màu sắc mong muốn, có thể phun trên mọi chất liệu. Bản chất của mạ phun Nano chỉ dùng sơn và các chất hóa học nên không phải mạ vàng thật. Phương pháp mạ vàng này thường được sử dụng để dùng trên các sản phẩm rẻ tiền, không có giá trị. 

Hiểu được phương pháp mạ vàng giúp khách hàng phân biệt được đâu là mạ vàng thật, đâu là mạ vàng giả. Hiện nay, quà tặng mạ vàng 24k chỉ áp dụng công nghệ mạ vàng điện phân với nguyên liệu là vàng 9999. Các phương pháp mạ vàng khác không dùng vàng để mạ mà chỉ tạo ra sản phẩm có hiệu ứng giống mạ vàng thật. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.