Người ta thường dùng từ “thông minh hơn chuột” để miêu tả sự thông minh của ai đó, nghĩa là sự thông minh lanh lợi của chuột đã trở thành một tiêu chuẩn để so sánh. Tương tự, để miêu tả một người di chuyển nhanh chóng và phản ứng với những thay đổi thì người ta thường nói rằng anh ta “hay thay đổi như một con chuột”.

Người dân cũng tin rằng nó có khả năng ngoại cảm và có thể dự đoán những điều sắp xảy ra. Trên thực tế, chuột sinh ra trong tự nhiên nên việc nó có thể phản ứng trước những sự kiện bất ngờ trong tự nhiên như động đất, lũ lụt, hạn hán, châu chấu,… là điều bình thường. Đây chính là bản năng đặc biệt của sinh vật trên trái đất, nhưng do kiến thức hạn chế nên những bí ẩn đó vẫn chưa được khám phá hết.

Chuột là một trong những con vật mang ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, đặc biệt là trong văn hóa phương Đông. Theo quan niệm phong thủy, tượng chuột đại diện cho sự thông minh, tính tình linh hoạt và sự giàu có sung túc. Chuột được xem là một trong 12 con giáp lanh lợi nhất và là con đầu tiên trong chu kỳ 12 năm.

I. Ý nghĩa tượng chuột trong phong thủy

1. Biểu tượng cho sự thông minh, lanh lợi

Chuột là loài vật nhút nhát, hay nghi ngờ xung quanh và rất cảnh giác với khứu giác nhạy bén, nó có khả năng trèo tường và chạy nhanh qua các mái nhà. Mặc dù nó không giỏi bơi lội như một loài động vật sống dưới nước nhưng dễ dàng bơi qua các con mương hẹp và ao cạn. Giống như câu ngạn ngữ “khôn ngoan hơn chuột” và “dễ thay đổi như chuột”, người ta dùng câu trước để miêu tả những người nhanh trí và câu sau để mô tả những người thích nghi nhanh chóng với các điều kiện môi trường.

Ngoài ra, nhiều người còn tin rằng nó có thể giao tiếp tâm linh để dự đoán điều may mắn hay xui xẻo và trên thực tế, chuột sống trong tự nhiên và có thể ứng phó với thiên tai như động đất, lũ lụt, hạn hán nên được người xưa coi là linh vật. Đó là lý do trưng bày tượng Chuột với mong muốn sở hữu khả năng nhanh nhạy, linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, và vì vậy, nó có thể giúp tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo của người sở hữu.

2. Ý nghĩa của sự sung túc, thịnh vượng

Chuột trong phong thủy mang đến sự sung túc và thịnh vượng nhờ khả năng tìm kiếm thức ăn và khả năng sinh sôi thành đàn. Nó cũng có khả năng kích Tài lộc, đồng thời mang lại phúc khí và vận khí tốt cho chủ nhân. Đặc biệt, tính thông minh và nhanh nhạy của nó giúp gia chủ có thể tránh những tình huống xấu, hoặc giải quyết vấn đề một cách khôn khéo và gặp nhiều may mắn.

Nó còn được coi là biểu tượng của sự giàu có, bởi vì tập tính tích trữ thực phẩm vào mùa đông.

3. Mang ý nghĩa tình duyên

Chúng sống hòa hợp và sống theo đàn bên nhau, rất có trách nhiệm chia sẻ và hỗ trợ nhau trong việc cùng xây dựng một tổ ấm. Vì lý do đó, việc đặt tượng chuột trong phòng ngủ cũng có thể cải thiện tình cảm giữa vợ chồng, làm cho mối quan hệ thêm bền chặt, ấm áp và hạn chế những xung đột.

Chuột cũng là biểu tượng của sự trung thành và tình cảm gia đình, được biết đến với tính cách thân thiện và thường sống theo đàn. Đó là lý do tại sao nó có thể giúp mang lại sự gắn kết trong gia đình và tạo ra một mối quan hệ tình cảm mật thiết giữa các thành viên.

Tượng Chuột mạ vàng 24k mẫu mới -TC01 4
Tượng Chuột mạ vàng 24k mẫu mới -TC01 4

 

4. Thể hiện sức sống mạnh mẽ

Một là khả năng sinh sản mạnh mẽ và tỷ lệ sống sót cao, ví dụ như một con chuột cái ở trạng thái tự nhiên có thể sinh ra 5-10 con chuột con mỗi lứa, tối đa có thể đạt tới 24 con, thời gian mang thai chỉ là 21 ngày. Quay đi quay lại như vậy, một con chuột cái có thể sinh khoảng 5.000 đứa con mỗi năm. Chuột cũng có tỷ lệ sống sót cao  nếu không bị thiên địch mèo hoặc không bị con người tiêu diệt.

> Xem thêm: Ý nghĩa tượng dê trong phong thủy

II. Hướng dẫn bày trí tượng hợp phong thủy

Mỗi vật phẩm phong thủy cần được đặt và bài trí theo quy tắc để mang lại ý nghĩa tốt đẹp. Việc đặt đúng vị trí có thể thu hút nguồn tài lộc và may mắn cho gia chủ. Đối với tượng chuột thì nên đặt ở hai hướng Đông Bắc và Tây Bắc của căn phòng. Các hướng này đều mang lại tài lộc và thu hút vượng khí cho gia chủ, tuyệt đối không nên đặt ở hướng Đông hoặc Bắc.

Không đặt tượng trên bàn thờ, gần nhà vệ sinh hay trong bếp. Những vị trí này không mang lại phong thủy tốt cho gia chủ, thay vào đó nên đặt ở phòng khách, tủ kệ, bàn làm việc và những vị trí tương tự.

1. Hợp tuổi nào?

  • Tuổi Thân: Người tuổi Thân khi đặt tượng trong nhà sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong kinh doanh.
  • Tuổi Thìn: Người tuổi Thìn khi đặt trong nhà hay nơi làm việc sẽ giúp tinh thần luôn thoải mái và tập trung hơn. Tượng còn giúp đem đến nguồn năng lượng tích cực và giải vận hạn đen cho gia chủ. Vợ chồng, con cái trong gia đình sẽ hòa thuận hơn, hạnh phúc hơn.
  • Tuổi Mùi, Dần: Người thuộc hai tuổi này nên đặt tại nơi làm việc hoặc học tập. Bức tượng sẽ giúp họ có được sự tập trung cao độ và hoàn thành công việc, học tập nhanh chóng, đem lại hiệu suất làm việc cao.

Những ai thuộc ba tuổi Ngọ, Mão và Dậu không nên trưng bày tượng vì sự xung khắc sẽ đem đến vận rủi.

2. Hợp mệnh nào?

Tượng hợp với mệnh nào còn phải xem xét đến chất liệu của tượng, chẳng hạn như tượng mạ vàng thì hợp với gia chủ mệnh Thổ hoặc Kim, còn nếu bằng gỗ thì hợp với gia chủ mệnh Mộc và Hỏa.

>Xem thêm:  Ý nghĩa tượng gà trong phong thủy

Nằm mơ thấy chuột?

Hoàng đế Văn của nhà Chu (1045 TCN–221 TCN) giải mã giấc mơ về chuột như sau:

 • Nằm mơ thấy con chuột nghĩa là bạn có thể có nhiều kẻ thù.
 • Nếu phụ nữ đã có gia đình mơ thấy chuột trên tay là sắp có quý tử.
 • Nằm mơ đang đuổi chuột là bạn sẽ kết bạn với những kẻ bất lương.
 • Nằm mơ thấy bắt được chuột là bạn sẽ mắc phải mưu phản.
 • Nằm mơ thấy mèo bắt chuột là điềm lành vì đối thủ của bạn sẽ suy yếu.
 • Nằm mơ thấy chuột chết là bạn sẽ gặp nhiều may mắn.
 • Nằm mơ thấy nhiều chuột là bạn sẽ liên tục thất bại.
 • Nằm mơ thấy chuột đào lỗ trong phòng ngủ hoặc chuột cắn mình là bạn có thể tránh được tai họa.
 • Nếu một bác sĩ mơ thấy chuột thì anh ta sẽ phát hiện ra một căn bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.
 • Nếu đàn bà mơ thấy con sóc là sẽ ly dị chồng.
 • Nằm mơ thấy bắt được con sóc hoặc đặt trên tay là điềm may mắn vì sắp tìm được kho báu.
 • Nằm mơ thấy bị sóc cắn là bạn sẽ bất đồng quan điểm với bạn trai.
 • Nếu là nông dân mơ thấy con sóc thì năm tới sẽ được mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->