Gà là loài vật thân thiết, gần gũi có liên hệ mật thiết với con người. Hình tượng con gà từ lâu đã trở một biểu tượng cho văn hóa dân gian của Việt Nam cũng như mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy nên nhiều người muốn trưng bày tượng trong nhà, trong phòng làm việc với mong muốn nó sẽ mang nhiều nhiều may mắn hơn. Nếu bạn muốn đặt tượng gà mạ vàng trong nhà, phòng làm việc hoặc làm quà biếu tặng nhưng lại chưa nắm rõ ý nghĩa của gà trong phong thủy và cách bài trí như nào cho hợp lí thì hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Ngoài ra trong tiếng hán, âm đọc của gà là kê, đồng âm với chữ ‘cát’ tức là biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành. Trong Nho giáo, gà còn đại diện cho ngũ đức của bậc trượng phu như sau:

 • Chiếc mào gà dựng đứng cao thẳng thể hiện chí “Khí”. Trong tiếng Hán, “mào gà” đọc giống như “quan” trong từ “quan lại”, vì vậy nó có tác dụng chiêu tài, đem lại thành công và danh tiếng.
 • Bước đi nhanh của gà trống thể hiện tính “Võ”, đặc biệt khi dẫn đầu đàn gà và chỉ đường cho cả đàn. Dáng đi mạnh mẽ, nhanh nhẹn của gà trống tượng trưng cho sự quyết tâm và dẻo dai để vượt qua khó khăn, thể hiện tính cách mạnh mẽ, sáng tạo trong cuộc sống.
 • Bằng sự linh hoạt trong cách di chuyển và những cú đánh chính xác, gà trống thể hiện tính “Dũng” khi chiến đấu với kẻ thù. Chúng có khả năng đánh bại những đối thủ mạnh như rắn để bảo vệ đàn của mình.
 • Đoàn kết và tương trợ trong đàn thì gọi là “Nhân”: Khi tìm thấy nguồn thức ăn, gà trống sẽ kêu lên để thông báo cho đàn biết, cho thấy sự đoàn kết và tương trợ nhau trong đàn.
 • Gà luôn ở trạng thái canh gác ban đêm là biểu hiện của “Tín”. Chúng có thói quen ngủ sớm và thức đêm để giữ an toàn cho đàn. Việc canh gác ban đêm cũng giúp cảnh giác trước sự tấn công bất ngờ hoặc sẽ báo động cho cả đàn khi phát hiện nguy hiểm rình rập.
Tượng gà mạ vàng 24k phong thủy - TG01
Tượng gà mạ vàng 24k phong thủy – TG01

> Xem thêm: Ý nghĩa tượng heo trong phong thủy

Ý nghĩa của Gà trong phong thủy

Gà nói chung và gà trống nói riêng có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người từ xưa đến nay. Tiếng gà trống gáy vào mỗi buổi sáng được xem là báo hiệu một khởi đầu mới, một ngày mới với nhiều hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn, hoặc báo hiệu kết thúc những nguồn năng lượng xấu vào ban đêm, xua tan bóng tối, chào đón bình minh…

1. Hóa giải sát khí trong nhà

Ngày nay, nhiều thiết kế dây điện, dây cáp,… được sử dụng trong các căn nhà nhưng hệ thống đường dây này có hình dạng giống như rắn rết bao quanh căn phòng nên cũng được coi là nguy cơ tạo ra sát khí trong nhà. Vì vậy, để triệt tiêu sát khí này người ta thường đặt tượng đối diện để loại trừ và mang lại tài khí, thịnh vượng cho căn phòng.

Ngoài ra, nếu hướng Tây của ngôi nhà bị khuyết một góc sẽ khiến cho con cái, đặc biệt là con gái dễ ốm yếu cũng như việc ăn uống của mọi người không được ngon. Bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một tượng gà ở góc khuyết này để lấp khoảng trống.

2. Hóa giải tranh chấp, đào hoa

Với vẻ ngoài oai vệ, hiên ngang và thân thủ nhanh nhẹn, gà trống được coi là biểu tượng cho sự quyết tâm và khí chất của một vị vua. Chiếc mào đỏ của gà trống thể hiện ý chí và quyết tâm vươn cao nên khi đặt tượng trong phòng làm việc có thể giúp mang lại động lực, thúc đẩy sự nghiệp, xua đuổi tiểu nhân và hóa giải tranh chấp.

Một thông tin thú vị khác là đặt tượng gà phong thủy trong nhà hoặc ở góc tối trong tủ quần áo của vợ hoặc chồng có thể hóa giải vận đào hoa, ngăn chặn tư tưởng ngoại tình của bạn đời mình.

3. Chiêu tài hút lộc

Gà trống thuộc hành kim, trong phong thủy kim sinh thủy, thủy sẽ sinh tài nên bạn hãy đặt tượng trong nhà có thể thu tài lộc vào nhà.

4. Xua đuổi tà khí

Bất kể là mùa nóng lạnh hay mùa đông, gà trống đều gáy để báo hiệu ngày mới bắt đầu. Tiếng gáy của nó có thể xua đuổi tà khí trong bóng tối, giọng gáy to và rõ ràng có thể xua đuổi tà ma, tai họa. Vì thế gà trống tượng trưng cho việc xua đuổi tà ma, tiêu trừ tai họa. Nếu trong gia đình thường xuyên có người ốm đau, có thể đặt tượng gà vàng trong phòng ngủ của họ, có thể giúp họ hấp thụ sinh khí.

Tượng gà mạ vàng 24k phong thủy - TG01 5
Tượng gà mạ vàng 24k phong thủy – TG01 5

Gà trong văn hóa các nước

Văn học Bồ Đào Nha kể về câu chuyện một người đàn ông được cứu sống nhờ một con gà trống luộc chín. Người ta kể rằng ở Barcelos, một ngôi làng nhỏ ở phía bắc có một du khách bị buộc tội trộm cắp, khi đối mặt với nguyên cáo, anh ta nói rằng nếu thòng lọng tròng vào cổ anh ta thì con gà trống luộc trên bàn ăn sẽ gáy. Thẩm phán phớt lờ và kết án tử hình, nhưng khi vừa đeo thòng lọng vào, con gà trống đã đứng dậy và gáy, nhờ thế nó đã cứu mạng người du khách và được thả tự do. Vì vậy, trong văn hóa Bồ Đào Nha, con gà tượng trưng cho sự thật và công lý.

Người Hy Lạp cổ còn coi hành động gà trống gáy về phía mặt trời vào mỗi buổi sáng là biểu tượng cho sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, vì vậy trong văn hóa Hy Lạp cổ, con gà trống là biểu tượng của mặt trời và dần dần trở thành biểu tượng cho các thần mặt trời Apollo, Zeus, Perse…

Đến thế kỷ 16, người Pháp chấp nhận “con gà trống” là biểu tượng của nước Pháp. Trong Cách mạng Pháp và Triều đại tháng Bảy, con gà trống đã thay thế hoa huệ và trở thành biểu tượng của quyền lực hoàng gia. Trong Thế chiến I, con gà trống được là biểu tượng cho cuộc kháng chiến của dân tộc Pháp trước nước Phổ.

Hướng dẫn đặt tượng gà hợp phong thủy

 • Khi đặt tượng trong nhà, mỏ nên hướng ra ngoài vì theo phong thủy, mỏ gà trống có tà khí nên nếu quay về phía gia chủ hoặc mọi người sẽ ảnh hưởng đến tài vận.
 • Đặt tượng ở trên kệ trưng bày, giấu trong ngăn kéo mà bạn thường xuyên mở ra hoặc trong góc tối của tủ quần áo có thể ngăn chặn bạn đời của mình ngoại tình.
 • Người tuổi Mão không nên trưng bày tượng gà.
 • Nếu bếp đối diện với đường ống thoát nước ngoài nhà hoặc cột đèn sẽ khiến mọi người bị bệnh về tiêu hóa, bạn có thể đặt tượng ở cửa sổ và mỏ gà hướng về ống thoát nước.
 • Đặt tượng ở sảnh hoặc ở hướng Tây trong không gian làm việc để chấn hưng sự nghiệp, thay đổi tình thế, tạo động lực và cảm hứng làm việc.
 • Không được đặt ở góc Tây Bắc, góc Đông Bắc, góc Tây Nam của ngôi nhà.

> Xem thêm: Ý nghĩa tượng hổ trong phong thủy

Gà trống hay mái?

Thông thường, lựa chọn gà trống hay gà mái còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người mua. Nếu bạn muốn mua với mục đích trang trí, không liên quan đến phong thủy thì có thể chọn tượng gà mái mạ vàng. Còn nếu bạn muốn tượng mang ý nghĩa phong thủy thì hãy chọn gà trống.

Con gà trống nổi tiếng nhất trong truyền thuyết có lẽ là chim Sùng Minh (Chongminh). Truyền thuyết kể rằng chim Sùng Minh được dâng làm quà cho vua Yao. Nó là một loài chim thần thoại với hình dạng của một con gà trống nhưng phong thái giống như một con phượng hoàng, mạnh đến nỗi các loài động vật hoang dã khác như hổ cũng phải sợ hãi, thậm chí các linh hồn và ác quỷ cũng sẽ tránh xa nó. Vì vậy, các ngôi làng bắt đầu chạm khắc con chim từ gỗ như những con bù nhìn và sơn chúng lên cửa để xua đuổi ma quỷ

Cũng có một câu chuyện khác về Gia Cát Lượng khi còn nhỏ, ông rất buồn vì các giờ học ở trường là không đủ so với đam mê học hỏi của mình. Để kéo dài thời gian học nhiều hơn, ông đã cho gà trống ăn nhiều cơm nên sẽ gáy báo hiệu tan học muộn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->