Gà là loài vật gần gũi với con người, xuất hiện nhiều trong văn hóa dân gian của Việt Nam cũng như mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy nên nhiều người sở hữu tượng gà với mong muốn nó sẽ mang lại nhiều may mắn cho mình. Nếu bạn muốn đặt tượng gà trống trong nhà, phòng làm việc hoặc làm quà biếu tặng nhưng lại chưa nắm rõ ý nghĩa của gà trong phong thủy và cách bài trí như nào cho hợp lí thì hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

I. Thói quen của gà trống giống như ngũ đức

Trong tiếng hán, âm đọc của gà là kê, đồng âm với chữ ‘cát’ tức là biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành. Trong Nho giáo, gà còn đại diện cho ngũ đức của bậc trượng phu như sau:

  • Mào gà dựng đứng thể hiện chí “Khí”. Trong tiếng Hán, “mào gà” đọc giống như “quan” trong từ “quan lại”, có tác dụng chiêu tài và danh vọng.
  • Bước đi nhanh thể hiện tính “Võ”. Dáng đi mạnh mẽ, nhanh nhẹn tượng trưng cho sự quyết tâm, tính cách mạnh mẽ, sáng tạo.
  • Bằng những cú đánh chính xác, gà trống thể hiện tính “Dũng” khi chiến đấu với kẻ thù để bảo vệ đàn của mình.
  • Đoàn kết và tương trợ trong đàn thì gọi là “Nhân”: Khi tìm thấy thức ăn thì gà trống sẽ kêu lên để thông báo cho cả đàn biết.
  • Gà luôn cảnh giá vào ban đêm là biểu hiện của “Tín”. Chúng có thói quen ngủ sớm và thức đêm để giữ an toàn cho đàn, báo động cho cả đàn khi phát hiện có nguy hiểm.

Xem thêm: Ý nghĩa tượng heo trong phong thủy

II. Ý nghĩa của Gà trống trong phong thủy

Tiếng gà trống gáy vào mỗi buổi sáng được xem là báo hiệu một khởi đầu mới, một ngày mới với nhiều hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn, hoặc báo hiệu kết thúc những nguồn năng lượng xấu vào ban đêm, xua tan bóng tối, chào đón bình minh…

1. Hóa giải sát khí trong nhà

Ngày nay, nhiều thiết kế dây điện, dây cáp,… được sử dụng trong các căn nhà nhưng hệ thống đường dây này có hình dạng giống như rắn rết, để triệt tiêu sát khí này người ta thường đặt tượng gà hướng về phía đường dây đó để trừ tà khí.

Ngoài ra, nếu hướng Tây của nhà bị khuyết một góc sẽ khiến cho con cái, nhất là con gái dễ ốm yếu thì bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một tượng gà ở góc này.

2. Hóa giải tranh chấp, đào hoa

Với vẻ ngoài oai vệ, hiên ngang và nhanh nhẹn, gà trống là phép ẩn dụ cho sự quyết tâm và khí chất của một vị vua. Chiếc mào đỏ của gà trống thể hiện ý chí và quyết tâm vươn cao nên khi đặt tượng trong phòng làm việc có thể giúp mang lại động lực, thúc đẩy sự nghiệp, phòng trừ kẻ tiểu nhân và hóa giải tranh chấp.

Một thông tin thú vị khác là đặt tượng gà phong thủy trong nhà hoặc ở góc tối trong tủ quần áo của vợ hoặc chồng có thể hóa giải vận đào hoa, ngăn chặn tư tưởng ngoại tình của bạn đời mình.

3. Chiêu tài hút lộc

Gà trống thuộc hành kim, trong phong thủy kim sinh thủy, thủy sẽ sinh tài nên bạn hãy đặt tượng trong nhà có thể thu hút tài lộc vào nhà.

4. Xua đuổi tà khí

Bất kể là mùa hè hay mùa đông, gà trống đều gáy để báo hiệu ngày mới bắt đầu. Tiếng gáy của nó có thể xua đuổi tà khí trong bóng tối, giọng gáy to và rõ ràng có thể xua đuổi tà ma. Nếu trong gia đình thường xuyên có người ốm đau, có thể đặt tượng trong phòng ngủ của họ, có thể giúp họ hấp thụ sinh khí và mau chóng khỏe lại.

III. Gà trong văn hóa các nước

Văn học Bồ Đào Nha kể về câu chuyện một người đàn ông được cứu sống nhờ một con gà trống đã luộc chín. Người ta kể rằng ở Barcelos, một ngôi làng nhỏ ở phía bắc có một du khách bị buộc tội trộm cắp, khi đối mặt với nguyên cáo, anh ta nói rằng nếu thòng lọng tròng vào cổ anh ta thì con gà trống luộc trên bàn ăn sẽ gáy. Thẩm phán phớt lờ và kết án tử hình, nhưng khi vừa đeo thòng lọng vào, con gà trống đã đứng dậy và gáy, nhờ thế nó đã cứu mạng người du khách và được thả tự do. Vì vậy, trong văn hóa Bồ Đào Nha, tượng trưng cho sự thật và công lý.

Người Hy Lạp cổ còn coi hành động gà trống gáy về phía mặt trời vào mỗi buổi sáng là biểu tượng cho sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, vì vậy trong văn hóa Hy Lạp cổ, con gà trống là biểu tượng của mặt trời và dần dần trở thành biểu tượng cho các thần mặt trời Apollo, Zeus, Perse…

Đến thế kỷ 16, người Pháp chấp nhận “con gà trống” là biểu tượng của nước Pháp. Trong Cách mạng Pháp và Triều đại tháng Bảy, con gà trống đã thay thế hoa huệ và trở thành biểu tượng của quyền lực hoàng gia. Trong Thế chiến I, con gà trống được là biểu tượng cho cuộc kháng chiến của dân tộc Pháp trước nước Phổ.

Một số lưu ý:

  • Mỏ nên hướng ra ngoài nhà.
  • Người tuổi Mão không nên sở hữu tượng.
  • Không được đặt ở góc Tây Bắc, góc Đông Bắc, góc Tây Nam của ngôi nhà.

> Xem thêm: Ý nghĩa tượng hổ trong phong thủy

V. Nên mua tượng gà trống hay mái?

Thông thường, lựa chọn gà trống hay gà mái còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người mua. Nếu bạn muốn mua với mục đích trang trí, không liên quan đến phong thủy thì có thể chọn tượng gà mái mạ vàng. Còn nếu bạn muốn tượng mang ý nghĩa phong thủy thì hãy chọn gà trống.

Con gà trống nổi tiếng nhất trong truyền thuyết có lẽ là chim Sùng Minh (Chongminh). Truyền thuyết kể rằng chim Sùng Minh được dâng làm quà cho vua Yao. Nó là một loài chim thần thoại với hình dạng của một con gà trống nhưng phong thái giống như một con phượng hoàng, mạnh đến nỗi các loài động vật hoang dã khác như hổ cũng phải sợ hãi, thậm chí các linh hồn và ác quỷ cũng sẽ tránh xa nó. Vì vậy, các ngôi làng bắt đầu chạm khắc con chim từ gỗ như những con bù nhìn và sơn chúng lên cửa để xua đuổi ma quỷ

Cũng có một câu chuyện khác về Gia Cát Lượng khi còn nhỏ, ông rất buồn vì các giờ học ở trường là không đủ so với đam mê học hỏi của mình. Để kéo dài thời gian học nhiều hơn, ông đã cho gà ăn nhiều cơm nên nó đã gáy báo hiệu tan học muộn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->