Ý nghĩa của tháp Văn Xương rất tốt, mang ý nghĩa thăng tiến từng bước một và đạt được thành công trong học tập hay trong công việc, sự nghiệp nên rất nhiều doanh nhân và nhiều gia đình thích đặt tháp Văn Xương trong nhà để cải thiện khả năng học tập của con em cũng như hy vọng kinh doanh ngày càng phát triển.

Theo truyền thuyết, Văn Xương Đế quân là vị thần cai quản ở thượng giới và chịu trách nhiệm về danh vọng, tài lộc và quyền lực nên nhìn chung ông là biểu tượng của “trí tuệ và khai nguyên”. Tháp Văn Xương là nơi lưu giữ hàng trăm nghìn cuốn sách nên nó còn có tên là tháp Văn Bi, Văn Phong,… Đó là lý do nó được sử dụng như một pháp cụ giúp phát huy văn tự, khai sáng trí tuệ và mang lại lợi ích cho việc học tập, đỗ đạt. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để cải thiện danh tiếng và sự nghiệp.

I. Ý nghĩa của tháp Văn Xương

Tháp Văn Xương tượng trưng cho sự tiến bộ, thông minh và trí tuệ. Vị trí Văn Xương của một người nghĩa là hướng chi phối tư duy phát triển của người đó bởi chòm sao gọi là “Sao Văn Cừ”, vị trí của sao Văn Cừ thay đổi tùy theo hướng cửa nhà của mỗi người. Đặt tháp đúng vị trí sẽ có lợi giúp cho tư duy của người đó càng nhanh nhạy, tư duy phát triển, hiệu quả học tập và làm việc cao, ngoài ra cũng có lợi cho học giả và công chức để đạt được nhiều thành tựu, danh vọng, phát triển sự nghiệp lớn mạnh hơn nữa.

Chùa Văn Xương quay về 5 hướng, nghĩa là có thể thu thập được phước lành từ mọi hướng và mở ra ngũ đức trí tuệ của Nho giáo (nhân, nghĩa, lễ, trí và tín), từ đó thúc đẩy nghiên cứu học thuật và tư duy nên rất có lợi cho việc giúp chủ nhân suy nghĩ nhanh chóng, mở rộng tư duy và ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

 • Đối với học sinh sinh viên, nó có tác dụng giúp tinh thần minh mẫn, tư duy nhanh nhạy, thành tích học tập nhanh chóng được cải thiện và xếp vào hàng giỏi.
 • Đối với giới trí thức, nó có thể kích thích tư duy, nâng cao hiệu quả công việc, tạo điều kiện thăng tiến và thu nhập.
 • Đối với doanh nhân, nó có thể giúp kiếm tiền, thu hút quý nhân phù trợ, sự nghiệp suôn sẻ, tài chính dồi dào.
 • Đối với người bình thường thì nó có thể là chỗ dựa cho chính mình, có thể thúc đẩy vận mệnh và sự giúp đỡ của quý nhân, khiến sự nghiệp ngày càng phát triển.
 • Tháp còn có chức năng trấn giữ nhà cửa, mang lại bình an và xua đuổi tai họa.
 • Đối với những người lao động trí thức, việc sử dụng tháp có thể giúp họ có được sự điềm đạm, làm việc chăm chỉ, nâng cao hiệu quả công việc.
Mô hình Tháp Văn Xương mạ vàng 24k – VX01 2
Mô hình Tháp Văn Xương mạ vàng 24k – VX01 2

III. Nên chọn tháp Văn Xương có mấy tầng?

Người xưa rất coi trọng tháp Văn Xương, và nó cũng được xây dựng ở nhiều thành phố. Nhìn chung cấu trúc tháp thường có 7 tầng, có nơi 9 tầng, chùa lớn nhất có 13 tầng, người sở hữu vật phẩm có càng nhiều tầng thì tầm ảnh hưởng cá nhân càng được thể hiện nhiều hơn. Vật liệu tự nhiên sẽ giúp tháp phát huy tác dụng tốt nhất, trong đó đá quý, gỗ đào , đồng nguyên chất là tốt nhất.

Thông thường nhiều người chọn tháp có 13 hoặc 9 tầng. Việc chọn tháp có 13 tầng chắc chắn dựa trên cơ sở là số tầng cao nhất của mô hình hiện nay. Số 9 thì được coi là con số mang ý nghĩa tốt lành nên đây cũng là một lựa chọn tương đối tốt và nó cũng có tỷ lệ hài hòa nhất giữa hình dáng tổng thể, chiều cao và đường kính nên sẽ đảm bảo thẩm mỹ nhất.

Trong Phật giáo thì có câu: Cứu một mạng người hơn xây 7 tầng tháp. Vì vậy, nếu người bình thường đặt một tháp Văn Xương 7 tầng trong nhà hoặc văn phòng nghĩa là mong cầu sẽ mang lại phước lành và giúp đạt được thành công, danh tiếng. Đó là lý do tháp 7 tầng cũng là sự lựa chọn phổ biến và phù hợp nhất với người bình thường.

 • Đối với những gia đình có con cái đang học tập, việc trưng bày Tháp vào đúng vị trí Văn Xương của con em đó có thể giúp người đó suy nghĩ nhanh, học hỏi nhanh.
 • Đối với sinh viên đại học hoặc sinh viên đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp hoặc tuyển sinh sau đại học, việc bày trí tháp trên bàn học sẽ giúp tư duy rõ ràng, viết và suy nghĩ nhanh.
 • Người viết văn chương và thư ký thường xuyên có nhu cầu viết có thể đặt trên bàn làm việc để đẩy nhanh tốc độ làm việc, nâng cao hiệu quả công việc.
 • Co thể được dùng làm chỗ dựa cho phong thủy ngôi nhà để có được chỗ dựa vững chắc và địa vị xã hội ổn định.

Nhìn chung thì Tháp Văn Xương có lợi cho việc tập trung tinh thần, cải thiện khả năng học hỏi và tư duy nên nó sẽ rất phù hợp cho những người lao động trí thức cần sử dụng đầu óc như lập kế hoạch, sáng tạo và nghiên cứu. Vì vậy, bất kỳ ai muốn trở thành doanh nhân và tham gia vào các công việc sáng tạo như phát triển công nghệ, văn học, nghệ thuật… đều nên bày trí tháp.

Mô hình Tháp Văn Xương mạ vàng 24k – VX01 4
Mô hình Tháp Văn Xương mạ vàng 24k – VX01 4

IV. Vị trí đặt tháp Văn Xương hợp phong thủy

1. Vị trí đặt tháp

Đặt tháp ở vị trí Văn Xương của mình có thể ngay lập tức khiến trí óc bản thân trở nên nhạy bén và phát triển (tham khảo). Học sinh sinh viên có thể đặt tháp ở đầu giường hoặc bên trái bàn học (phía Thanh Long), còn người lớn có thể đặt tháp trên tủ sách hoặc bên trái bàn làm việc.

2. Cách xác định vị trí Văn Xương

2.1. Xác định bằng hướng ngồi

Phương pháp này tương đối đơn giản, trước tiên bạn phải xác định được hướng ngồi. Phương pháp tìm hướng ngồi tốt là: “Quay lưng vào tường/ hành lang và quay mặt ra cửa”. Ví dụ nếu hướng ngồi của mình là hướng Tây Bắc thì mặt quay về hướng Đông Nam”, từ đó xác định được vị trí Văn Xương sẽ ở phía Đông.

Theo vị trí ngồi
 • Ngồi hướng hướng Bắc xuống Nam, Văn Xương nằm ở phía Đông Bắc: Ngũ hành hướng Đông Bắc có thể làm cho sự nghiệp của những người làm nghề văn hóa, giáo dục phát triển.
 • Ngồi quay mặt về hướng Nam và hướng Bắc, Văn Xương nằm ở hướng Nam có thể làm cho sự nghiệp ngày càng thịnh vượng.
 • Ngồi quay mặt từ Đông sang Tây, Văn Xương nằm ở phía Tây Bắc: Hướng Tây Bắc giúp sự nghiệp ngày càng phát triển theo hướng “quyền uy và tầm ảnh hưởng”.
 • Hướng ngồi từ Tây sang Đông, Văn Xương nằm ở phía Tây Nam.
 • Hướng ngồi từ Đông Nam đến Tây Bắc, Văn Xương nằm ở phía Tây Nam, giúp ổn định và tìm được vận may trong công việc.
 • Hướng từ Tây Bắc đến Đông Nam, Văn Xương nằm ở phía Đông có thể giúp phát tài phát lộc, ngoài ra bạn còn có thể treo một chiếc chuông gió bằng đồng ở vị trí này để nâng cao tầm ảnh hưởng cá nhân của bạn.
 • Hướng ngồi từ hướng Đông Bắc đến Tây Nam, Văn Xương nằm ở hướng Bắc, có thể đặt thêm một đôi kỳ lân để cải thiện vận may về tài lộc, quý nhân phù trợ.
 • Hướng ngồi từ Tây Nam đến Đông Bắc, Văn Xương nằm ở hướng Tây sẽ giúp suy nghĩ nhanh chóng và nói chuyện lưu loát, có ý nghĩa.
Theo hướng nhà

Nếu nhà quay mặt về hướng Bắc và Nam thì Văn Xương ở hướng Đông Bắc; nếu nhà quay mặt về phía Nam và phía Bắc thì Văn Xương ở hướng Nam; nếu nhà quay mặt về hướng Đông và Tây thì Văn Xương ở hướng Tây Bắc; nếu nhà quay mặt về hướng Tây Bắc, Tây và hướng Đông thì Văn Xương ở hướng Tây Nam, nếu nhà hướng về phía Đông Nam hoặc Tây Bắc thì Xăn Xương là hướng Nam…

Mô hình Tháp Văn Xương mạ vàng 24k – VX01 3
Mô hình Tháp Văn Xương mạ vàng 24k – VX01 3

2. Xác định dựa trên can chi

Phương pháp này là dựa theo năm sinh và can chi của mình để xác định vị trí Văn Xương:

 • Người sinh vào can chi Giáp, vị trí này nằm ở phía Đông Nam.
 • Người sinh năm Ất, vị trí này nằm ở phía Nam.
 • Người sinh vào can chi Bính, vị trí này nằm ở phía Tây Nam.
 • Người sinh vào can chi Đinh, vị trí này nằm ở phía Tây.
 • Người sinh vào can chi Ngọ, vị trí này nằm ở phía Tây Nam.
 • Người sinh vào can chi Kỷ, vị trí này nằm ở hướng Tây.
 • Người sinh vào can chi Canh, vị trí này nằm ở phía Tây Bắc.
 • Người sinh vào can chi Tân, vị trí này nằm ở phía Bắc.
 • Người sinh vào can chi Nhâm, vị trí này nằm ở phía Đông Bắc.
 • Người sinh vào can chi Quý, vị trí này nằm ở phía Tây.

3. Một số lưu ý khác

 1. Tháp Văn Xương nên được thánh hiến và ban phước để phát huy được tối đa tác dụng phong thủy. Thánh hiến nghĩa là phong linh, tạo linh khí cho tháp. Bạn có thể thánh hiến bằng 1 số phương pháp tương tự thánh hiến tượng Tỳ Hưu.
 2. Không được đặt đối diện với nhà vệ sinh hoặc tượng Phật, tránh đối diện với vật sắc nhọn và không được đặt trực tiếp dưới dầm xà ngang trên trần nhà.
 3. Nếu gia chủ không ở nhà thì hiệu quả sẽ không tốt.
 4. Khi đặt trên bàn làm việc chỉ nên đặt ở góc trên bên trái của bàn làm việc, không được đặt ở phía bên phải bàn làm việc, như vậy là phạm phải nguyên tắc “trái vào phải ra”.
 5. Không đặt các thiết bị điện cạnh tháp.
 6. Vị trí đặt tháp phải luôn sáng sủa, ánh sáng không được quá tối hoặc âm khí quá nặng.
 7. Không nên đối diện với gương.
 8. Không nên đặt ở đầu giường vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->