Trâu là linh vật thứ 2 trong 12 con Giáp vốn hiền hòa, cần cù, chăm chỉ, không ngại gian khổ. Chính vì vậy, tượng trâu mang ý nghĩa giúp gia chủ tăng phúc khí, vận khí và sức khỏe. Không chỉ vậy, trâu thuộc hành Thổ, là chủ về đất đai, mang đến sự thịnh vượng và bền vững cho gia chủ.

Truyền thuyết kể rằng một con bò kim loại được đặt dưới đáy sông để ngăn chặn lũ lụt. Một câu chuyện dân gian khác kể rằng một nhân vật tên là Li Bing từ thời chiến quốc đã biến thành một con bò để chiến đấu với một vị thần sông cũng là hiện thân của một con bò khác. Cũng có một câu chuyện về việc một con bò từ trên cây chạy ra và lao xuống sông, sau đó nó được tôn làm thần thánh. Nếu bạn gặp một con bò tức là báo hiệu điềm lành, cơ hội làm giàu sẽ đến.

I. Ý nghĩa của Trâu trong phong thủy

1. Biểu tượng của sự thịnh vượng

Ở Việt Nam, một quốc gia từng phát triển dựa vào nền nông nghiệp, “con trâu là đầu cơ nghiệp” đã trở thành một cụm từ hàm ý nó là khoản đầu tư quan trọng trong cuộc sống của người dân, với hy vọng mang lại tiền tài cho gia đình nên con trâu được chăm sóc rất cẩn thận.

Hiện nay, hình ảnh con trâu ít được thấy hơn nhưng ý nghĩa của nó không bao giờ phai mờ trong quan niệm của người Việt. Nó là loài vật chăm chỉ, cần cù lao động và biết thân phận của mình, luôn nghe lời chủ, đi ra đồng và trở về chuồng một cách đều đặn từng ngày.

Qua những công việc hàng ngày đó, nó đã đem lại mùa màng bội thu, thực phẩm cho gia đình và thậm chí cả tiền bạc cho chủ nhân. Vì vậy, trong phong thủy, tượng trâu được coi là mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, góp phần đem lại cuộc sống thịnh vượng. Không chỉ trong gia đình mà còn được bày trí ở các công trình, cửa hàng, doanh nghiệp nhằm thu hút may mắn và tài lộc cho chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo ghi chép trong cuốn “Kinh thánh xuất hành”, theo phong tục ở Ai Cập, dùng vàng làm một con bê vàng và tôn thờ nó như hình ảnh của Giê-hô-va Đức Chúa Trời nên con bê vàng trở thành một biểu tượng về tiền bạc và của cải. Hoạt động chăn nuôi gia súc còn tượng trưng cho sản xuất và giá trị gia tăng nên giá cổ phiếu được gọi là “thị trường bò tót”.

Tượng trâu tài lộc mạ vàng - TT04 3
Tượng trâu tài lộc mạ vàng – TT04 3

2. Biểu tượng của sự bền bỉ, cẩn trọng

Tính kiên nhẫn và bền bỉ được thể hiện bằng thực tế nó có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ dưới trời nắng ngày hè. Chúng có khả năng chịu đựng và vượt qua mọi khó khăn khi làm việc nhờ kích thước lớn, cơ bắp mạnh mẽ và sức lực dẻo dai, thể hiện tinh thần rất ổn định khi đối mặt với những thách thức.

Trâu cũng được liên tưởng đến với tính cẩn trọng và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, đặc tính bước đi chậm rãi nhưng từng bước chân đều cảm nhận được sự vững chắc. Ngoài ra nó thường nhai lại cỏ khi về chuồng cũng là đặc tính cẩn trọng, ăn kỹ làm chặt của trâu. Tóm lại nó là biểu tượng của sự kiên nhẫn, sức mạnh sức bền và sự ổn định, sự cẩn thận và đây là những đặc tính cần thiết trong cuộc sống, trong công việc.

3. Mang tính bảo vệ

Tượng được chế tác từ thế kỷ 19 và có tên là Kim Ngưu, người ta tin rằng Kim Ngưu sẽ giúp phát huy được tất cả các năng lượng phong thủy trong nó. Ngoài ra người ta cũng tin rằng, tượng sẽ mang lại sự may mắn, bình an và giúp tránh khỏi những điều xui xẻo, mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống.

4. Thể hiện sự chăm chỉ, kiên trì

Từ xa xưa con người đã dùng sức trâu để kéo cày làm đất, sau này người ta thấy trâu có sức mạnh to lớn và tính tình tương đối hiền lành nên bắt đầu được sử dụng vào nhiều công việc khác như trồng trọt, vận chuyển. Trâu làm việc rất chăm chỉ, chúng ăn cỏ và vắt sữa và không bao giờ đòi hỏi thêm, từ ngày này qua ngày khác nên nó cũng thể hiện cho sự chăm chỉ, kiên trì trong công việc của một người.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, không chỉ việc đặt tượng mà còn phải chú ý đến chất liệu, hình dáng và màu sắc của nó. Ví dụ, tượng được chế tác từ đồng, bạc hoặc vàng có thể đem lại hiệu quả tốt nhất về phong thủy. Hình dáng của tượng cũng cần phải được lựa chọn sao cho phù hợp với không gian và mang lại sự cân bằng trong tổng thể.

>Xem thêm: Ý nghĩa tượng chó trong phong thủy

Tượng con trâu mạ vàng 24k - TT01 3
Tượng con trâu mạ vàng 24k – TT01 3

II. Hướng dẫn lựa chọn tượng trâu

Trâu phong thủy mạ vàng toàn thân tỏa ra ánh sáng hào quang rực rỡ; không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, tượng còn mang ý nghĩa tốt đẹp, giúp con đường công danh, sự nghiệp sẽ càng vững bền và thành đạt.

1. Chất liệu

Tượng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, sứ, đá và đồng… nhưng theo các chuyên gia, tượng đồng hoặc mạ vàng là chất liệu tốt nhất vì trâu vàng còn có tên gọi Kim Ngưu, sẽ phát huy được hết những tác dụng phong thủy. Giá trị của chất liệu đồng mạ vàng sẽ thấp hơn so với vàng thật nhưng vẫn đem lại những giá trị phong thủy tương đương. Ngoài ra, không nên mua tượng bằng gỗ bởi trâu thuộc hành Thổ khắc Mộc, trượng gỗ sẽ không phát huy được nhiều giá trị phong thủy.

2. Hình dáng

Việc gia công có tinh xảo hay không rất quan trọng, bởi nếu tượng trâu không có thần khí uy lực như ý thì thần khí sẽ bị giảm đi nhiều phần. Hình ảnh con trâu phải có tính tình hiền lành, thật thà, nhân hậu, thể hiện khả năng nhẫn nại và chịu đựng gian khổ. Tượng trên thị trường có rất nhiều hình dáng và mỗi dáng lại tương ứng với những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Bạn có thể dựa vào ý nghĩa đó để lựa chọn kiểu dáng tượng phù hợp.

 • Trâu nằm: Đây là tư thế nghỉ ngơi, yên tĩnh. Mang lại cảm giác yên bình và may mắn.
  • Nếu trâu ngẩng cao đầu: Hình dáng này có ý nghĩa thể hiện ý chí quyết tâm hướng về phía trước.
  • Nếu nó cúi đầu: Bức tượng này có ý nghĩa thể hiện sự nhẫn lại và khiêm nhường, trung thực.

Gia chủ không nên mua tượng có hình dáng kỳ lạ hoặc không giống con trâu để không vô tình gây ra những ảnh hưởng xấu trong phong thủy.

Tượng trâu phong thủy mạ vàng 24k - TT01 5
Tượng trâu phong thủy mạ vàng 24k – TT01 5

III. Tuổi nào hợp với trâu?

Trong phong thủy nói chung, yếu tố tuổi mệnh luôn được chú ý hàng đầu khi sử dụng các vật phẩm phong thủy. Mỗi tuổi, mệnh đều có sự phù hợp nhất định đối với các vật phẩm. Sử dụng vật phẩm hợp tuổi mệnh mới giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thành công.

1. Tuổi hợp tượng

Tượng phù hợp với người tuổi Sửu, Dậu, Hợi, Tý và Tỵ. Gia chủ thuộc các tuổi này nếu đặt tượng trong nhà sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc. Đặc biệt người tuổi Sửu nên đặt trong nhà bởi những đức tính của người tuổi Sửu là những người cần cù, chịu khó và rất chăm chỉ với công việc.

Tượng Trâu phong thủy mạ vàng 24 112
Tượng Trâu phong thủy mạ vàng 24 112

2. Mệnh hợp tượng

 • Đối với người mệnh Kim: Vì Thổ sinh Kim nên người mệnh Kim sẽ phát huy được khả năng tổ chức, sự quyết đoán của mình. Bên cạnh đó bức tượng còn giúp người mệnh Kim kiềm chế được năng lượng tiêu cực, tính tình nóng nảy của mình trong nhiều thời điểm, giúp đưa ra được những quyết định sáng suốt và khéo léo nhất.
 • Đối với người mệnh Hỏa: Do Hỏa sinh Thổ nên sẽ có tác dụng đem lại nguồn năng lượng tích cực và vận may cho người mệnh Hỏa, giúp họ nắm bắt được những cơ hội trong công việc. Bên cạnh đó, nó giúp người mệnh hỏa bình tĩnh hơn, áp chế sự kiêu ngạo và giúp họ nhẫn lại hơn trước những thử thách, khó khăn.

Với những ý nghĩa tốt đẹp, tượng trâu mạ vàng xứng đáng là món quà phong thủy dành tặng cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp trong các dịp như sinh nhật, tân gia, thăng chức…

IV. Vị trí đặt tượng phù hợp nhất

Đầu tiên nếu có thể đáp ứng thì bạn nên đặt tượng ở nơi càng nhiều ánh sáng càng tốt, sau khi được ánh sáng mặt trời chiếu vào, năng lượng của nó sẽ được kích đến mức tối đa, khiến cho tài lộc của chủ nhân càng thêm thịnh vượng. Chú ý rằng khi xác định được vị trí thì không nên tùy tiện di chuyển, kẻo ảnh hưởng đến tài lộc tích lũy được.

Hầu hết mọi người kinh doanh đều đặt tượng trong nhà theo hướng tài lộc để chiêu tài lộc, thu hút vượng khí, hóa giải tà khí và cầu mong may mắn. Đối với công ty thì có thể đặt trước cửa để thu hút tài lộc và chào đón khách hàng. Với tượng có kích thước nhỏ hơn thì tham khảo gợi ý sau:

 • Trâu thuộc hành Thổ, tốt nhất nên đặt ở hướng Đông Bắc và hướng Bắc, đây là vị trí vô cùng thích hợp để nó phát huy hết sức mạnh của mình.
 • Hướng Tây Nam không nên đặt tượng vì là hướng Mùi, Sửu tương khắc, không thích hợp.
 • Muốn sự nghiệp thăng tiến, tăng lương thăng tiến, bạn có thể để tượng trâu ở vị trí chính giữa trên bàn làm việc hoặc trên giá sách. Muốn chiêu tài hút lộc thì nên đặt gần cửa ra vào, hướng đầu ra cửa chính hoặc hướng ra cửa sổ.
 • Về số lượng, không nên bày quá nhiều, dù chỉ một con nhưng linh lực mạnh cũng đủ phát huy tác dụng.
 • Không nên bày tượng trâu đứng, sừng quay về phía mình vì sừng sát chủ, dễ gây mâu thuẫn, thị phi, không có lợi cho con đường sự nghiệp.
 • Trong phong thủy, trâu thuộc hành Thổ nên thông thường người ta bày ở phòng khách, sảnh, tuyệt đối không nên ĐẶTy ở phòng ngủ, dễ phạm xung khắc, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

>Xem thêm: Ý nghĩa tượng chuột trong phong thủy

Về bò Kamdhenu: Bò ban điều ước

Kamadhenu có tên khác là Surabhi nghĩa là hương thơm. Những người theo đạo Hindu tôn thờ nó và nhờ nó để tìm kiếm sự thịnh vượng, thành công trong cuộc sống.

 • Những người thấy cuộc sống chậm chạp hoặc buồn tẻ nên đặt con bò trong phòng thờ vào thứ Sáu.
 • Những doanh nhân kinh doanh đang bị lỗ nên đặt bức tượng ở góc Tây Nam của căn phòng vào thứ Hai hàng tuần.
 • Những người khác có vấn đề tài chính tương tự (chi phí > thu nhập) nên thử đặt tượng Kamadhenu ở góc phía Bắc của căn phòng vào ngày thứ Hai.
 • Đặt tượng bò và bê Kamadhenu ở nhà hoặc văn phòng sẽ mang lại thành công, thịnh vượng và phát triển.

Tượng bò và bê Kamdhenu có nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ từng loại vật liệu này:

 • Tượng bằng bạc được khuyên dùng nhất và nên đặt trong phòng thờ. Bạn có thể mua tượng sản xuất từ các kim loại khác ngoài bạc như đồng.
 • Tượng bằng đá cẩm thạch trắng: Nên đặt tượng ở cửa ra vào.
 • Tượng bằng đất: Trong khi đặt tượng bằng đất, hãy hết sức cẩn thận với vị trí của Vastu. Tượng bò Kamdhenu bằng đất nung cũng khá phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->