Rắn được coi là một loài vật thiêng liêng, được tôn thờ và thần thánh hóa trong nhiều quốc gia trên thế giới. Hình tượng của rắn xuất hiện trong nhiều nền văn hóa và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trước khi quyết định đưa tượng rắn phong thủy về nhà hoặc sử dụng làm quà tặng, hãy cùng Quà vàng Phúc Tường tìm hiểu ý nghĩa đằng sau linh vật rắn này nhé.

Câu chuyện truyền thuyết về rắn nổi tiếng là Sunshu Ao khi anh ta còn là một đứa trẻ, đã giết và chôn một con rắn hai đầu để bảo vệ bạn bè của mình khỏi bị rắn tấn công. Sau này lớn lên, ông trở thành thừa tướng nước Chu và được mọi người đánh giá là con người mẫu mực của lòng nhân ái.

Trong văn hóa dân gian, câu chuyện nổi tiếng nhất liên quan đến rắn có lẽ là câu chuyện về Madam White Snake. Đây là câu chuyện về một con rắn biến thành một người phụ nữ xinh đẹp, kết hôn nhưng chồng cô bị một nhà sư thuyết phục rằng anh ta có một người bạn đời xấu và phải trục xuất cô. Sau đó, cô bị nhốt trong một ngôi chùa trong nhiều năm cho đến khi đứa con lớn lên, học tập giỏi giang và đã giải thoát cho cô.

Tượng rắn phong thủy mạ vàng 24k - TR02 6
Tượng rắn phong thủy mạ vàng 24k – TR02 6

Hình tượng rắn trong văn hóa Việt

Trong văn hóa Việt, rắn được coi là một linh vật có khả năng hóa giải những điều xấu, mang lại may mắn và sự thịnh vượng. Chúng thường được đặt ở những vị trí quan trọng đặc biệt là trong các ngôi đền, chùa, miếu mạo. Người sinh năm Rắn là thông minh, tính cách lạnh lùng và thận trọng. Họ có khả năng quan sát sắc bén và trực giác tinh tường, cũng như khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường sống.

Nhìn chung, hình ảnh con rắn trong văn hóa Việt Nam mang tính tự nhiên và huyền bí. Chúng không chỉ là linh vật phong thủy mà còn đại diện cho những phẩm chất tích cực và tiêu cực của con người.

Rắn vào nhà?

Rắn còn được gọi là “tiểu long”, từ xưa đến nay luôn mang ý nghĩa cát tường, phú quý, có thể đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Rắn vào nhà cho thấy bạn sẽ sớm có của cải dồi dào, cuộc sống sung túc; nhưng còn phải xem đó có phải là rắn độc hay không, nếu là rắn độc thì là điềm gở, đặc biệt là rắn có màu trắng xám, báo hiệu điềm rất hung.

Người ta tin rằng con rắn được tổ tiên phái đến để kiểm tra sự an toàn của nhà mình, và nếu nó vào nhà có nghĩa là ngôi nhà đó đã được bình an. Có người cho rằng rắn là hóa thân của người thân đã khuất, trở về thăm người thân hoặc báo tin ngôi mộ có gì đó bất ổn, lúc này bạn nên kiểm tra mộ và thắp hương để tỏ lòng thành kính. Cũng có ý kiến cho rằng rắn vào nhà là do rắn đã báo trước sự thăng trầm của gia đình nên đến báo tin để mọi người có sự chuẩn bị.

Còn rất nhiều đồn đoán khác nhưng khi rắn vào nhà thì được khuyên là nên đuổi đi thay vì đánh chết.

Xem thêm: Tất tần tật về ‘tượng Rồng’ trong phong thủy

Tượng rắn phong thủy mạ vàng 24k - TR02 3
Tượng rắn phong thủy mạ vàng 24k – TR02 3

Tượng rắn trong phong thủy

1. Giúp bảo vệ gia đình

Rắn được xem như là một biểu tượng của sự bảo vệ gia đình, nó cũng có khả năng trừ tà và xua đuổi vận đen. Trong văn hóa Ấn Độ, người ta tôn sùng thần Rắn Naga là biểu tượng cho sự sinh sôi và hủy diệt, đem lại sự nâng đỡ và đảm bảo sự ổn định. Trong khi đó ở Việt Nam, thần Rắn được tôn thờ để mong mưa thuận gió hòa bởi vì rắn mang nước và lửa.

2. Tượng trưng cho tài lộc

Trong phong thủy, việc đặt tượng tại nhà hoặc nơi làm việc có thể giúp thu hút tài lộc và mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống, cũng như giúp công việc thuận lợi và thành công hơn. Bởi vậy những ai là doanh nhân, thương gia, người buôn bán thường đặt tượng trong nhà để cầu mong tài lộc, tiền tài sẽ đến với gia đình, công việc làm ăn phát đạt, thành công và gặp nhiều may mắn.

3. Có khả năng tái sinh, mang đến điều tốt lành

Theo hệ can chi, rắn là con thú đứng thứ sáu và được gọi là Tỵ. Rắn là động vật duy nhất trong 12 con giáp sử dụng phương pháp lột da để phát triển. Trong quá trình lớn lên, rắn sẽ thường xuyên lột da để cải thiện sức khỏe và hoàn thiện bản thân. Việc lột da của rắn được coi là biểu tượng cho sự vứt bỏ những thứ cũ không tốt hoặc thường gây khó khăn cho bản thân để lột xác và bắt đầu một tương lai mới, một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Tượng rắn phong thủy mạ vàng 24k - TR02
Tượng rắn phong thủy mạ vàng 24k – TR02

Cách bày trí tượng

  • Nếu gia chủ nằm trong bộ tam hợp ở các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu, hoặc nhị hợp ở các tuổi Tỵ – Thân. Cần đặt đúng hướng với tuổi gia chủ, ví dụ như người tuổi Tỵ đặt tượng ở hướng Đông Nam; người tuổi Dậu và Sửu đặt tượng ở hướng Tây và hướng Bắc Đông Bắc…
  • Có thể bày trí tượng trên bàn làm việc, quầy thu ngân, phòng khách, tủ kệ trang trí…
  • Không nên đặt tượng quay về các hướng nhà vệ sinh, nhà bếp vì như vậy là thiếu tôn trọng, không phát huy được năng lượng của tượng trong phong thủy.
  • Không nên đặt dưới cửa sổ hay trong phong ngủ, phòng tắm.

Nên tặng tượng cho ai?

Với khả năng di chuyển khéo léo, nhẹ nhàng và rất nhanh nhẹn, rắn được xem là biểu tượng cho sức mạnh trong phong thủy. Phong thái của rắn trong việc bắt mồi cũng tượng trưng cho tính quyết đoán trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị. Vì vậy, đây là món quà đối ngoại rất thích hợp cho các doanh nhân và chính trị gia.

Thương gia, doanh nhân và người buôn bán thường đặt mua để đặt trong nhà, cơ quan hoặc phòng làm việc nhằm tăng cường ý nghĩa phong thủy và giúp cho công việc thuận lợi, phát triển hơn. Nó còn được xem là linh vật để tránh bị kẻ gian hãm hại hoặc những điều không may xảy ra trong cuộc sống.

Ngoài ra bạn cũng có thể tặng tượng cho những người làm trong ngành y tế vì rắn cũng là loài vật mang trong mình những câu chuyện thần thoại về cứu tế, và là biểu tượng trên logo của ngành.

Xem thêm: Ý nghĩa tượng trâu trong phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->