Ngựa ít được sử dụng nếu xua đuổi tà khí, chủ yếu là vì chúng không đủ dũng mãnh như sư tử và rồng, cũng không biết tránh nguy như rùa. Bù lại thì ngựa có bản tính dũng cảm, không gò bó và có sức sống mãnh liệt nên có người đặt tượng ngựa ở hướng tốt mong thành công nhanh chóng.

Bức tranh nổi tiếng vẽ chân dung 8 con chiến mã lấy cảm hứng từ Mục Vương của triều đại nhà Chu, người được cho là sống vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên. Ngày nay nhiều người treo tranh 8 con ngựa này để làm vật phong thủy.

Ngựa trong đời sống, văn hóa

Ngựa đã trở thành một trong những loài động vật gắn bó sâu sắc với con người và xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nó không chỉ tồn tại trong cuộc sống hàng ngày mà còn được tôn vinh trong nghệ thuật, văn hóa, tôn giáo, lịch sử và truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong đời sống, nó được biết đến với sức mạnh, sự linh hoạt, tốc độ và vẻ đẹp uyển chuyển. Trong văn hóa cổ đại, nó trở thành biểu tượng của quyền lực, tài năng và sự giàu có. Ngựa đã được sử dụng trong việc di chuyển, kéo xe, cày ruộng. Lực lượng quân đội cũng đã sử dụng để tham gia vào các trận chiến, mang đến sự tăng cường và tính linh hoạt trong chiến thuật.

Trong thể thao, đua ngựa là một môn thể thao truyền thống phổ biến ở nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Úc và nhiều nơi khác. Môn thể thao này rất hấp dẫn người xem bởi tính kịch tính, sự cạnh tranh và khả năng kiểm soát của người chơi.

Nó cũng xuất hiện trong nghệ thuật và văn hóa thông qua nhiều tác phẩm khác nhau, bao gồm hội họa, điêu khắc, thơ ca, truyện kể, âm nhạc và phim ảnh. Nhiều nghệ sĩ đã dành tình cảm đặc biệt và nguồn cảm hứng sáng tạo, biểu thị cho may mắn, lòng trung thành và sức mạnh. Trong các tôn giáo và trong lịch sử, ngựa cũng có sự hiện diện phong phú trong các câu chuyện và truyền thống của các nền văn hóa khác nhau, từ Á Đông, Ấn Độ, cho đến Đông Âu và Châu Phi.

Tượng ngựa phong thủy mạ vàng 24k đế pha lê - TN03 3
Tượng ngựa phong thủy mạ vàng 24k đế pha lê – TN03 3

Bạn tham khảo

Ngựa trong phong thủy

Đây là một trong những biểu tượng quan trọng trong phong thủy và có ý nghĩa rất đa dạng, được coi là biểu tượng của sự thành công, may mắn, sức mạnh và quyền lực. Trong phong thủy, nó được xem là một biểu tượng của sự thành công, danh tiếng, tự do và may mắn. Được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm nghệ thuật, trang trí nội thất và các vật phẩm phong thủy để hút tài lộc, mang lại may mắn, an khang và thịnh vượng cho gia chủ.

1. Mang lại thành công tức thì

Trong văn hóa phương Đông, nó được xem là linh vật có khả năng mang lại công danh và sự nghiệp vượt bậc. Chính vì vậy, việc sử dụng hình ảnh con ngựa trong phong thủy chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy nguồn năng lượng sinh khí, kích hoạt sự may mắn và thăng tiến trong công việc.

Người xưa tin rằng đặt một số tiền nhất định trên lưng ngựa thì sẽ ngay lập tức thu hút được nhiều tài lộc, của cải hơn

Tượng thường được đặt ở vị trí có ý nghĩa đặc biệt như cửa ra vào nhà, bàn làm việc, phòng khách, phòng ngủ… vì những vị trí này giúp thu hút tài lộc, may mắn và năng lượng tích cực vào nhà. Ngoài ra, nó cũng được coi là biểu tượng của sự kiên trì, đáp ứng nhu cầu về một cuộc sống ổn định và phát triển bền vững.

2. Phát tài phát lộc

Mọi người tin rằng ngựa cũng là một biểu tượng của sự giàu có. Trong thành ngữ Trung Quốc có rất nhiều thành ngữ tốt lành về ngựa, bởi vì năng lượng của ngựa rất mạnh mẽ và vô tận, có thể mang lại phú quý cho người sử dụng, giúp sự nghiệp và vận may suôn sẻ hơn. Đặt một linh vật ngựa trong nhà ở nhà cũng có thể khiến mọi người vui vẻ và có động lực hơn.

Ngoài ra, hình ảnh ngựa trong tư thế dũng mãnh bay vút lên không trung với ba chân trên không và một chân trên đạp trên con én bay, cùng với cái đầu ngẩng cao và hý vang, tượng trưng cho sự siêng năng và thành công, thể hiện sức mạnh và tốc độ, tiến lên cùng thời đại, đấu tranh ngoan cường và được quý nhân phù trợ.

Nếu đặt thỏi vàng trên lưng ngựa sẽ tượng trưng cho sự “giàu có tức thì”, có thể giúp người sở hữu thu hút vận may. Còn nếu con khỉ ngồi trên lưng ngựa thì mang ý nghĩa “lập tức phong vương”, tức là có quyền cao chức trọng, thăng quan tiến chức và thu hút tài lộc/tăng vận may, thịnh vượng.

Tượng ngựa vờn mây mạ vàng 24k - TN01 2
Tượng ngựa vờn mây mạ vàng 24k – TN01 2

3. Biểu tượng cho tài năng

Người xưa thường dùng “ngựa ngàn dặm” để mô tả người có tài. Ngựa ngàn dặm là một con ngựa xuất sắc, có thể đi hàng ngàn dặm mỗi ngày. Tương truyền rằng Chu Mục Vương có 8 con ngựa và ông thường cưỡi chúng đi khắp nơi. Tám con ngựa của ông, mỗi con đều có sức mạnh và khả năng đặc biệt và thực chất là chúng tượng trưng cho tài năng xuất chúng và khả năng phi thường của bản thân.

4. Thể hiện đối tác đáng tin cậy

Ngựa đã được con người thuần hóa từ lâu và là một trong những loài vật trung thành nhất của con người. Tinh thần và sự thu hút của ngựa là tài sản quý giá trong quá trình phát triển của loài người, hình ảnh ngựa phi nước đại  mang lại cho con người sức mạnh để đánh bại kẻ thù và vượt lên chính bản thân. Sự duyên dáng của ngựa mang lại sự an toàn và ấm áp cho cuộc sống con người. Tóm lại nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cân bằng cảm xúc và tâm lý con người và thậm chí là đóng góp cho sự phát triển của loài người.

5. Thể hiện sự phấn đấu không ngừng

Long Mã là sinh vật truyền thuyết có hình dáng một con ngựa có cánh với vảy kỳ lân và đầu rồng . Tinh thần Long Mã nghĩa là tinh thần dám nghĩ dám làm và hướng lên của dân tộc, không ngừng đấu tranh và tự hoàn thiện mình. Hình ảnh con Long Mã được mô tả là cao 8 thước 5 tấc, cổ dài, nhìn vô cùng uy nghiêm, có cánh, mép cánh có bờm nhiều màu sắc và phát ra âm thanh du dương, vui tai.

Con ngựa này là do chúng ta làm ra. Rồng và ngựa do hồn dân tộc tạo ra, vô cùng uy nghiêm và mạnh mẽ, nó có thể đuổi theo mặt trăng và mặt trời, chiến đấu với các vì sao, cưỡi gió và mây, không bao giờ bỏ cuộc. Ấy là những mô tả sống động về tinh thần chinh phục, phấn đấu không ngừng để tiến về phía trước.

Tóm lại trong phong thủy, khó có thể phân biệt ngựa là mãnh thú hay là linh thú, chủ yếu là do linh khí của nó rất mạnh mà con người khó có thể điều khiển linh khí này, tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn cho rằng ngựa là linh thú có thể giúp chủ nhân thăng quan tiến chức.

  • Ngựa tuy không thể xua đuổi tà khí nhưng lại có tác dụng chấn hưng tinh thần chủ nhân nên bày trí ngựa phong thủy có thể khiến tinh thần phóng thoáng, sảng khoái.
  • Nó có thể thúc đẩy sự luân chuyển tài chính của cải, giúp công việc kinh doanh của chủ nhân suôn sẻ hơn. Về chất liệu làm tượng thì vàng, ngọc hoặc đồng là tốt nhất, không nên dùng nhựa.
Tượng ngựa phong thủy mạ vàng 24k đế pha lê - TN03
Tượng ngựa phong thủy mạ vàng 24k đế pha lê – TN03

Cách bày trí & lựa chọn tượng

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên đặt ở những nơi như phòng khách, bàn làm việc, trên tủ kệ… Đầu nên hướng về phía trong nhà, và tốt hơn nếu đặt theo phía Nam hoặc Đông Nam. Tuy nhiên, cần tránh đặt hướng ra ngoài và những nơi có năng lượng u ám để tránh tạo ra tình huống xui xẻo cho gia chủ.

1. Đầu ngựa không hướng vào nhà

Khi đặt đồ trang trí hoặc tượng ngựa, chúng ta phải chú ý không được để đầu ngựa hướng vào trong nhà hoặc vào bản thân mình, nếu không sẽ phản tác dụng, tốt hơn hết là để đầu ngựa đối diện với cửa ra vào hoặc cửa sổ.

2. Người tuổi Tý tránh trưng bày tượng

Người tuổi Tý không nên đặt tượng nếu không sẽ gây ra sự rối loạn, công việc bận rộn, không tốt cho sự phát triển ổn định của sự nghiệp hay hôn nhân, càng không có lợi cho hôn nhân xa cách.

3. Kiêng đặt 5 con ngựa

Điều kiêng kị nhất là đặt 5 con ngựa, bởi vì sẽ phạm phải điều cấm kỵ “ngũ mã phanh thây”.

4. Chọn thế của ngựa

Tượng hoặc thế của con ngựa tĩnh như hình ảnh đang cúi xuống ăn cỏ là không tốt, ngựa phải động phải chồm lên như đang “phi nước đại” thì mới phản ánh được sức mạnh và tốc độ.

5. Các lưu ý khác

  •  Đặt ở phía đông nam: đông nam là hướng của công danh và quan lộc, việc đặt ở phía này sẽ giúp thu hút năng lượng tốt, hỗ trợ sự thăng tiến trong công viên và giúp người sở hữu đạt được uy danh.
  •  Tránh đặt ở phía Bắc và trong phòng ngủ: phía Bắc là hướng không thuận lợi theo ngũ hành, do đó việc đặt ở đây sẽ không có hiệu quả. Trong phòng ngủ có thể gây ra khiếu khí quá mạnh, dẫn đến mất ổn định trong giấc ngủ.
  • Bạn có thể đặt tượng theo hướng dựa trên tuổi. VÍ dụ tuổi Thân, Thìn thì đặt ở hướng Đông/ Đông Bắc, tuổi Dần Ngọ Tuất thì đặt tượng ở hướng Tây/ Tây Nam, tuổi Hợi Mão Mùi thì đặt ở hướng Nam/ Đông Nam.
  • Bạn cũng có thể đặt tượng theo năm tuổi. Ví dụ năm Thân Tý Thìn thì đặt ở hướng Đông/ Đông Bắc, năm Tỵ Dậu Sửu thì đặt ở hướng Tây Bắc, năm Dần Ngọ Tuất thì đặt ở hướng Tây/ Tây Nam, năm Hợi Mão Mùi thì đặt ở hướng Nam/ Đông Nam.

One thought on “Ý nghĩa của ‘tượng Ngựa’ trong phong thủy

  1. Pingback: Ý nghĩa tượng Ngựa vàng phong thủy – Qùa tặng phong thủy mạ vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->