Tranh trống đồng tại Phúc Tường là dòng tranh mạ vàng sử dụng chất liệu đúc, gò, mạ vàng đồng và ghi tạc lại hình ảnh trên mặt trống đồng. Tranh rất được nhiều người yêu thích bởi bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử văn hóa truyền thống, đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ khi treo trong nhà.

Hiện nay trên thị trường, tranh trống đồng rất đa dạng về kích thước, kiểu dáng đến vật liệu tạo thành. Hơn thế tranh còn phát triển thêm nhiều kiểu dáng như thêm bản đồ Việt Nam vào giữa tranh để tạo sự độc đáo và đẹp mắt. Khách hàng hàng có thể lựa chọn nhiều mẫu tranh tùy thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng kinh tế của bản thân. Ngoài ra nếu khách hàng muốn có một món quà sang trọng, quý giá và bền bỉ với thời gian thì tranh chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn.

1. Trống đồng trong văn hóa dân tộc

Có thể nói, trống đồng là minh chứng cho những thành tựu của người Việt thủa sơ khai. Đây là vật phẩm hội tụ đầy đủ tinh hoa văn hóa cũng như sự sáng tạo của ông cha ta. Không chỉ là vật phẩm văn hóa, trống đồng còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh vô cùng linh thiêng đối với dân tộc Việt Nam.

Các hình ảnh được điêu khắc trên mặt trống, thân trống đã ghi lại chi tiết về đời sống vật chất, tinh thần của người Việt. Đó là cuộc sống sinh hoạt ngày thường, là hình ảnh nhớ về cội nguồn của dân tộc và sự tiếp nối truyền thống của bao thế hệ.

  • Hình ảnh mặt trời, chim: Đây là hai hình tượng thể hiện niềm tin của con con người với thiên nhiên. Mặt trời được cho là biểu tượng tối cao, cung cấp ánh sáng, nguồn năng lượng cho con người còn chim được con người trong thời kỳ đấy cho rằng là tổ tiên của mình.
  • Hình ảnh nhạc cụ với ý nghĩa về đời sống tinh thần của người dân văn lang xưa
  • Hình ảnh nhà sàn: Với hai hình tượng nhà sàn mái cong tượng trưng cho nơi người người dân sinh sống còn nhà sàn mái tròn thể hiện nơi thờ cúng
  • Ngoài ra còn nhiều hình ảnh trang trí khác nhau trên mặt tranh  trống đồng như hình ảnh hoạt động của con người, hình ảnh động vật…

Trống đồng không chỉ là một loại nhạc cụ mà còn là vật phẩm chứa đựng, gìn giữ niềm tự hào ngàn năm của người Việt, của tinh thần dân tộc.

Tranh mặt trống đồng đông sơn mạ vàng, nền đỏ 3a
Tranh mặt trống đồng đông sơn mạ vàng, nền đỏ 3a – Bấm link để xem sản phẩm

2. Ý nghĩa của bức tranh

Trống đồng mang ý nghĩa là hiện thân của tinh hoa dân tộc, thể hiện trí tuệ và tài năng của người xưa. Mặt trống với những họa tiết tinh tế, không chỉ để trang trí mà còn là cách thể hiện đời sống, văn hóa, tinh thần. Chính vì vậy trống đồng trở thành một di sản mang nhiều ý nghĩa lịch sử cũng như mang ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam.

Sau này, đời sống tinh thần ngày càng được chú trọng hơn, tranh ra đời được nhiều người ủng hộ và yêu thích. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử, tranh cũng mang đậm ý nghĩa phong thủy.

  • Mặt tranh với những hoa văn đậm chất cổ đại của dân tộc, đặc biệt là hình ảnh về lễ hội trên trống thể hiện một cuộc sống an nhàn, đầy đủ.
  • Mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ, đặc biệt là sự thành công trong cuộc sống, công việc, con đường thăng quan tiến chức.
  • Giúp xua tan tà khí, mang lại nguồn năng lượng tích cực, tài lộc, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào cho các thành viên trong gia đình.

Với những ý nghĩa tốt đẹp trên, tranh rất được ưa thích treo trong nhà, phòng làm việc, cơ quan nhà nước, chính phủ…

Ngoài ra tranh thường được chọn làm món quà dành cho đối tác làm ăn, quan chức nước ngoài trong những dịp đến Việt Nam bởi nó không chỉ là lời chúc tốt đẹp mà còn là sự tự hào về nền văn hóa, về lịch sử cao đẹp của dân tộc.

Tranh mặt trống đồng đông sơn mạ vàng, nền đỏ 9
Tranh mặt trống đồng đông sơn mạ vàng, nền đỏ 9 – Bấm link để xem sản phẩm

3. Treo tranh ở đâu?

Tranh cần được treo ở vị trí trang nghiêm, sạch sẽ, thể hiện được sự thành kính của gia chủ đối với sản phẩm: Phòng khách, phòng làm việc, phòng thờ, đại sảnh của công ty, khách sạn là những nơi thích hợp nhất để treo tranh.

  • Nếu vị trí gần bộ bàn ghế trong phòng khách không phù hợp để treo tranh thì bạn có thể treo tranh ở phía trên của tivi.
  • Nếu gia chủ có phòng đọc sách hay phòng làm việc riêng thì đây cũng là nơi nên treo tranh.

Trong phong thủy, hướng treo tranh trống đồng giúp mang lại may mắn, vượng khí tốt nhất là hướng chính Tây, chính Bắc và hướng Tây Bắc. Khi treo tranh ở hai hướng này, những xui xẻo, tà khí sẽ được đẩy lùi, thúc đẩy dòng chảy tiền tệ, tăng vượng khí và khả năng lãnh đạo cho gia chủ.

Tranh mặt trống đồng
Tranh mặt trống đồng – Bấm để xem sản phẩm

Bức tranh tặng ai là phù hợp?

1. Tặng sếp

Trong một năm có nhiều dịp để tặng quà cho sếp để thể hiện tấm lòng của bạn, và tranh trống đồng cũng là một gợi ý hay nếu bạn chưa biết mua món quà nào tặng cho họ.

2. Tặng chính khách

Đối với các chính khách hay người làm việc trong môi trường nhà nước thì những món quà mang ý nghĩa biểu tượng văn hóa rất được yêu thích. Người làm chính trị thường yêu thích các món quà mang tính truyền thống, mang vẻ đẹp của đất nước. Bởi vậy, tranh trống đồng là món quà sang trọng, ý nghĩa dành tặng chính khách. Với món quà này, họ có thể treo ở nhà hoặc nơi làm việc

Ý nghĩa tranh trống đồng
Tranh trống đồng là dòng tranh sử dụng chất liệu đúc, gò, mạ vàng đồng

3. Quà tặng ngoại giao

Ngoại giao là con đường đem lại nhiều lợi ích cho quốc gia. Và một món quà ngoại giao là không thể thiếu trong nhiều dịp, đặc biệt là các dịp quan trọng. Hình ảnh đất nước Việt Nam sẽ hiện lên trong tâm trí của đối tác nước ngoài khi họ nhận được những món quà đậm chất Việt. Và trống đồng mạ vàng sẽ là món quà vừa ý nghĩa, vừa sang trọng dành cho họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.