Trong thời đại này, con người thường bận rộn với công việc chỉ để kiếm tiền và thường không có thời gian quan tâm đến những thứ khá nên đôi khi con người thời hiện đại được miêu tả là “trống rỗng”. Thời xưa, mặc dù vật chất kém hơn nhiều so với ngày nay nhưng nhiều người vẫn hạnh phúc và bình yên, sống trong một cuộc sống bình dị, thảnh thơi.

Nhiều khi bạn sẽ phải ghen tị với cuộc sống của người xưa, đặc biệt là những bậc văn nhân, nho sĩ, họ ngao du tứ phương, ngâm thơ vẽ tranh, lấy rượu làm nhạc, sống bất cần đời nhưng cuộc sống cực kỳ thú vị. “Tứ quân tử” là chủ đề hội họa truyền thống với hoa mai, hoa lan, hoa cúc và cây trúc để lấy làm hình ảnh ẩn dụ cho những khí chất cao quý của một người quân tử. Đó là sự kiêu hãnh, khiêm tốn, trong sáng và chính trực, cương nghị.

Đó là lý do bộ tranh tứ quý “Mai, Lan, Cúc, Trúc” trong phong thủy vẫn là một trong những chủ đề tranh được yêu thích nhất hiện nay, không chỉ vì bộ 4 bức tranh đẹp tượng trưng cho 4 mùa mà còn có ý nghĩa phong thủy.

tranh-mai-lan-cúc-trúc-dát-vàng
tranh-mai-lan-cúc-trúc-dát-vàng

I. Ý nghĩa của “Mai, Lan, Cúc, Trúc”

1. Phẩm chất hiên ngang, tự tại của hoa mai

Khí chất cuốn hút nhất của hoa mai là sự độc lập và tự tại, không cần tranh đua khoe sắc mà kiêu hãnh nở một mình khi trời vào đông, cây cối cũng không trụ nổi gió lạnh nhưng hoa mai vẫn nở hoa, hương thơm nhẹ thoang thoảng trong làn gió lạnh buốt.

Từ đặc điểm này, nhiều người đã lấy hoa mai như một hình mẫu lý tưởng cho nhân cách sống của một bậc quân tử, đó là kiểu cô độc trong im lặng, không cầu tri kiến, thể hiện phẩm chất sống “trong sáng”, hiên ngang tự tại.

Vẻ đẹp cao quý của hoa mai, không sợ lạnh và gian khổ, gắn bó với chính mình và không tranh giành với người khác, là biểu tượng hoàn hảo của những người cao quý. Sự hiên ngang của hoa mai sẽ truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ dũng cảm và kiên trì vượt qua khó khăn, tiến lên phía trước bất chấp mọi thất bại.

 • Tượng trưng cho ẩn sĩ có phẩm chất cao thượng: Hoa Mai giống như một ẩn sĩ có phẩm chất cao quý, trong sạch nhưng không có nghĩa là thiếu mạnh mẽ và thẳng thắn.
 • Tượng trưng cho vẻ đẹp kiêu sa.
 • Tượng trưng cho ngũ phúc: Hoa mai có 5 cánh và mỗi cánh mang một ý nghĩa của ngũ phúc lâm môn bao gồm: “trường thọ, sức khỏe, giàu sang phú quý, đức độ và cái chết nhẹ nhàng.

2. Sự khiêm tốn, tĩnh lặng của hoa lan

Sức hấp dẫn của hoa lan nằm ở sự đơn độc đến khiêm nhường của nó. Hoa lan mọc trên núi và trong thung lũng hoang sơ, khoảng cách này là biểu tượng của một nhân cách cao thượng, không phấn đấu vì vinh quang ồn ào mà chỉ phấn đấu cho sự hòa hợp tinh thần, giữ gìn đạo đức cao đẹp của chính mình.

Với dáng vẻ uy nghiêm nhưng uyển chuyển yêu kiều đung đưa theo gió, hoa nở tỏa hương thơm dịu dàng, sảng khoái không màng sự đời, giống như đang “bế quan tỏa cảng”, giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ, không cầu công danh.

3. Phẩm chất thanh tao, trong sạch của hoa cúc

Hoa cúc kiêu hãnh nở vào cuối thu bất chấp làn gió lạnh hiu hiu và sự hiu quạnh của núi rừng vào cuối chiều, giống như một ẩn sĩ sống giữa núi rừng, không chạy theo người khác mà âm thầm gắn bó với lý tưởng sống của mình. Hoa cúc chính là hình ảnh ẩn dụ của phong cách sống thanh tao, trong sạch, cho sự mạnh mẽ và ý chí kiên cường trước nghịch cảnh.

Hoa cúc cũng gắn liền với thế giới tâm linh và các nghi lễ, được coi là loài hoa mặt trời gắn liền với sự bất tử và là “nữ hoàng” của các loài hoa mùa thu (cúc vạn thọ). Biểu tượng của hoa cúc như sự giải phóng nội tâm của người họa sĩ, sự thống nhất của người đó với thiên nhiên và khả năng cảm nhận vẻ đẹp xung quanh một cách riêng biệt.

4. Sự chính trực của cây trúc

Người xưa có câu: “Ngọc có thể bẻ gãy mà không thay đổi độ trắng, tre có thể bị đốt cháy mà không làm mất đi sự nguyên vẹn của thân”, điều này được dùng như một phép ẩn dụ cho sự chính trực: Dáng cao và mảnh khảnh, uyển chuyển nhẹ nhàng trong gió mát nhưng vẫn đứng thẳng mà không cong lưng.

Trúc là cây xanh bốn mùa, cao thẳng tượng trưng cho sức khỏe, rỗng ruột mang ý nghĩa của sự khiêm tốn, khoan dung và cởi mở, không để bụng hay chấp vặt, tư thế hiên ngang là thể hiện khí phách quân tử không chịu khuất phục, tre/ trúc có đốt ngụ ý có nền tảng vững vàng.

Tóm lại hoa mai thể hiện phẩm chất sống cao quý, kiêu hãnh và không chịu khuất phục trước khó khăn, là biểu tượng cho một tinh thần ngoan cường, bất khuất. Hoa lan nở hoa với hương thơm dễ chịu trong thung lũng sâu thẳm là biểu tượng cho sự cởi mở và trí tuệ, sống vui với bản ngã tự tại và không màng tới trần thế. Cây trúc thể hiện một phẩm chất khiêm tốn, với tính cách thanh tú và tự nhiên còn hoa cúc giống như là một ẩn sĩ bên ngoài thế giới, cô đơn nhưng tự tại. Mai, Lan, Cúc, Trúc được gọi là tứ quân tử.

II. Tranh Mai Lan Cúc Trúc hợp tuổi nào?

1. Tranh hợp tuổi nào?

Mỗi tuổi sẽ phù hợp với những dòng tranh khác nhau, vậy tranh Mai – Lan – Cúc – Trúc hợp với tuổi nào?

 • Tuổi Tý (sinh năm: 1921, 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005): Mai Lan Cúc Trúc thường được xem là phù hợp với tuổi Tý, bởi vì nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc, điều mà người Tý thường coi trọng.
 • Tuổi Ngọ (sinh năm: 1917, 1929, 1941, 1953, 1965, 1977, 1989, 2001): Cũng có thể coi Mai Lan Cúc Trúc là phù hợp với tuổi Ngọ, vì nó thể hiện sự thịnh vượng và cân bằng, mà tuổi Ngọ thường đánh giá cao.
 • Tuổi Thân (sinh năm: 1916, 1928, 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000): Mai Lan Cúc Trúc cũng có thể mang lại may mắn và sự thịnh vượng cho người tuổi Thân.
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

2. Tranh hợp mệnh nào?

Mỗi dòng tranh sẽ tương ứng với một số mệnh. Tranh tứ quý là dòng tranh về các loài cây, chính vì thế mà nó thuộc hành mộc. Vậy những mệnh nào phù hợp chơi dòng tranh này

 • Kim khắc Mộc nên người mệnh Kim không phù hợp với dòng tranh này.
 • Mộc tương hợp với Mộc nên người mệnh này có thể treo bộ tranh tứ quý
 • Thủy sinh Mộc nên người mệnh Thủy nên cân nhắc khi treo tranh vì cây sẽ hút nước
 • Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa phù hợp nhất với loại tranh này
 • Mộc khắc Thổ nên người mệnh Thổ dễ bị hút kiệt năng lượng khi treo tranh tứ quý.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

III. Cách treo tranh Mai, Lan, Cúc, Trúc

Vì tranh tứ quý hợp với mệnh Mộc và Hỏa nên hợp với các hướng sau đây:

 • Mộc: Hướng Đông và Đông Nam.
 • Hỏa: Hướng Nam.

Hướng Đông Nam là hướng thuộc cung Tài Lộc, treo tranh này sẽ phát triển về đường công danh sự nghiệp, công ăn việc làm ổn định, buôn may bán đắt. Hướng Đông đại diện cho sức khỏe, treo tranh tứ quý trong nhà giúp các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, gia đạo êm ấm. Hướng Nam là hướng đại diện cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->