Hoa hồng là một trong những loài hoa đẹp nhất và phổ biến nhất trên thế giới với những cánh hoa mỏng manh, hương thơm quyến rũ và biểu tượng cảm xúc mạnh mẽ. Mặc dù có hơn 100 giống nhưng các nhà lai tạo hoa hồng đã cố gắng trong nhiều năm để tạo ra một bông hồng xanh nước biển quý hiếm nhất và cuối cùng họ đã thành công vào năm 2004.

Hoa hồng trong thời La Mã cổ đại là biểu tượng của phẩm giá cao quý trong các hoàng gia, ngày nay nó là biểu tượng cho tình yêu nam nữ. Hoa hồng tuy cao quý như vậy nhưng lại rất mỏng manh dễ héo úa nên nó cũng là biểu tượng của sự sống và cái chết, chưa kể còn mang nhiều ý nghĩa khác theo màu sắc và số lượng bông hoa.

Tặng hoặc treo tranh hoa hồng trong nhà là để thể hiện tình cảm của bản thân mình với người nhận, để giữ lửa cho hạnh phúc gia đình. Bức tranh về hoa hồng khi treo trong nhà như là biểu tượng cho tình yêu và hạnh phúc, đồng thời đem đến nguồn năng lượng tích cực cho không gian sống của gia đình. Bên cạnh đó, khi ngắm nhìn bức tranh hoa hồng này sẽ giúp bản thân cảm thấy yên tĩnh, thanh thản hơn trong cuộc sống.

Hoa hồng trong lịch sử & văn hóa

Hoa hồng đỏ là giống hoa hồng phổ biến nhất, tượng trưng cho tình yêu đằm thắm và nồng nhiệt, nó cũng xuất phát từ một câu chuyện thần thoại. Trong thần thoại Hy Lạp, thần tình yêu Aphrodite xinh đẹp như tiên nữ nên được rất nhiều vị thần yêu quý ngay cả thần Zeus cũng phải lòng nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng bị cô từ chối. Zeus tức giận đến mức gả cô cho Hephaestus, vị thần lửa xấu xí và què quặt. Thâm tâm cô lại yêu Adonis.

Adonis rất thích đi săn. Một lần, khi đang đi săn, một con lợn rừng hung dữ đã cắn đứt động mạch chính ở bàn chân, máu tuôn trào và Adonis ngã xuống. Aphrodite nghe thấy tiếng hét của Adonis từ xa, vội vàng chạy đến giải cứu. Hoa hồng trắng mọc khắp nơi trong thung lũng, và những bông hồng gai cắt vào chân, tay và chân của Aphrodite, máu chảy khắp đường. Cô đến quá muộn và Adonis cuối cùng đã chết trong lòng Aphrodite. Thần tình yêu đau lòng khóc to, tương truyền tiếng khóc của nàng được người đời sau hát là “Adonis Elegy”, bông hồng trắng nhuốm đầy máu của Aphrodite sau này nở thành một bông hồng với màu đỏ rực.

Vào thời Trung Cổ, Trinh Nữ Maria còn được gọi là “bông hồng không gai”. Bắt đầu từ thế kỷ 15, hoa hồng xuất hiện nhiều hơn trong các bức tranh có chủ đề tôn giáo.

Ở phương Tây, hoa hồng còn được coi là biểu tượng của bí mật. Khi bạn là khách chơi nhà và nhìn thấy hoa hồng được vẽ trên đầu bàn của chủ nhà có nghĩa là mọi câu chuyện được nói trên bàn này sẽ không được tiết lộ, vì vậy có từ “in the rose Bottom”. Tiếng Anh dưới hoa hồng có nguồn gốc từ tiếng Đức unter der Rosen. Trong các phòng tiệc hội nghị và nhà hàng cổ của Đức, hoa hồng thường được vẽ trên trần nhà để nhắc nhở những người trong đó phải giữ bí mật về những câu chuyện tại nơi đó.

Ý nghĩa thực sự của tranh hoa hồng

Những bức tranh truyền thống vẽ về hoa hồng thường sử dụng màu nước hoặc sơn dầu. Màu nước có thể thể hiện sự mềm mại của bông hoa trong khi tranh sơn dầu phù hợp hơn để thể hiện kết cấu và nhiều lớp của cánh hoa. Màu sắc của bông hoa hồng rất phong phú và đa dạng và có thể kể đến như đỏ, hồng, vàng… mỗi màu lại mang những cảm xúc, ý nghĩa khác nhau trong bức tranh.

1. Ý nghĩa màu của hoa hồng trong tranh

 • Hoa hồng đỏ là biểu tượng cho tình yêu say đắm, sâu sắc và yêu nhau chân thành.
 • Hoa hồng màu hồng là biểu tượng cho tình yêu cao quý, dịu dàng và trong sáng. Nó cũng thường được sử dụng để bày tỏ lòng biết ơn hoặc tôn vinh tình yêu dành cho ai đó.
 • Hoa hồng trắng là biểu tượng cho tình yêu trong sáng, ngây thơ, trong sáng, cao thượng. Cũng có thể mang ý nghĩa khi tặng cho người ấy là bạn là người duy nhất phù hợp. Hoa hồng trắng cũng được dùng trong các dịp buồm để thể hiện sự an ủi.
 • Hoa hồng vàng tượng trưng cho tình bạn, niềm vui và sự khởi đầu mới và rất phù hợp để tặng cho bạn bè. Nó cũng tượng trưng cho “sự tiếc nuối” và “thất tình” trong tình yêu nên cũng được dùng làm quà khi chia tay.
 • Hoa hồng xanh lá là biểu tượng cho sức sống và sự đổi mới, thường được dùng để chúc mừng trong những dịp khởi đầu mới như khai trương, tân gia hoặc một điều gì đó mới mẻ, đồng thời cũng rất thích hợp để làm quà tặng cho những người có tinh thần nghệ thuật, đầu óc sáng tạo.
 • Hoa hồng màu xanh nước biển mang ý nghĩa thần bí và quý hiếm, có thể bày tỏ mong muốn hiện thực mối quan hệ trong mơ của ai đó hoặc thể hiện sự ủng hộ ước mơ của họ.
 • Hoa hồng màu vàng tượng trưng cho sự nhiệt tình và sôi nổi, có thể tặng cho người yêu trong giai đoạn tình yêu nồng nàn. Nó còn phù hợp để chúc mừng sinh nhật bạn bè, thăng chức, khi thành công hoặc các dịp vui khác.
 • Hoa hồng tím tượng trưng cho tình yêu say mê, mang hình ảnh rất cao quý và trang nhã và cũng thích hợp để tặng cho những người được kính trọng.
 • Hoa hồng đen là biểu tượng của cái chết và sự chia tay. Đôi khi chúng cũng được sử dụng để bày tỏ cảm giác chia buồn.

2. Số lượng bông hồng trong tranh?

 • Tranh có một bông là thể hiện tình yêu, sự nồng nhiệt và lãng mạn, thích hợp tặng người yêu hoặc lần đầu tỏ tình.
 • Tranh có 2 bông là tượng trưng cho tình yêu và mối quan hệ giữa đôi bên, thích hợp tặng cho các cặp đôi hoặc vợ chồng mới cưới.
 • Tranh có 3 bông hồng là tượng trưng cho câu nói “Anh yêu em”, thích hợp để tặng người yêu trong những ngày kỷ niệm hoặc ngày quan trọng.
 • Tranh có 4 bông hồng đồng âm với “tử” nên thường không thích hợp làm quà tặng.
 • Tranh có 5 bông hồng để thể hiện tình cảm và sự trân trọng dành cho ai đó, thích hợp làm quà tặng trong những dịp kỷ niệm đặc biệt.
 • Tranh có 6 bông hồng là biểu tượng cho sự may mắn và phước lành, thích hợp để tặng bạn bè hoặc người thân trong gia đình.
 • Tranh có 7 bông hồng là biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn, thích hợp làm quà tặng khi liên hoan, sinh nhật.
 • Tranh có 8 bông hồng là biểu tượng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, thích hợp làm quà tặng cho các đối tác kinh doanh.
 • Tranh có 9 bông là tượng trưng cho tình yêu lâu dài và vĩnh cửu.
 • Tranh có 10 bông hồng là tượng trưng cho tình yêu viên mãn.
 • Tranh có 11 bông là tượng trưng cho sự chung thủy suốt đời.
 • Tranh có 12 bông là biểu tượng cho đam mê và tình yêu, mỗi bông 1 tháng và là số lượng phổ biến nhất của một bó hoa, có thể tặng cho bất kỳ dịp nào.
 • Tranh có 13 bông hồng có 2 nghĩa, một là tình yêu thầm kín và hai là tượng trưng cho tình bạn tri kỷ, cũng có thể mang ý nghĩa của trạng thái bình lặng bên ngoài nhưng sóng gió bên trong. Không phải lúc nào cũng gặp đúng người, đúng thời điểm và khi yêu một ai đó, bạn sẽ suy nghĩ nhiều hơn. Trong mắt nhà Phật thì luôn chân thật với mình, khi thấy hoa nở thì lòng vui còn khi chia tay hãy nói lời tạm biệt ý nghĩa nhất, bởi đó có thể là lần cuối cùng gặp nhau.
 • Tranh có 24 bông hồng là thể hiện tình yêu sâu sắc và sự trân trọng với nửa kia.
 • Tranh có 33 bông hồng là tượng trưng cho tình yêu ba đời.
 • Tranh có 36 bông hồng là tượng trưng cho tình yêu lãng mạn và những kỉ niệm đẹp.
 • Tranh có 44 bông hồng tượng trưng cho tình yêu không thay đổi cho đến lúc chết.
 • Tranh có 99 bông hồng là tượng trưng cho tình yêu bền lâu, vĩnh cửu, là món quà vô cùng lãng mạn, thích hợp để tặng vào những ngày kỷ niệm quan trọng hay những dịp đặc biệt.
 • Tranh có 100 bông là biểu tượng cho tình yêu hoàn hảo và vô điều kiện.
 • Tranh có 108 bông hoa hồng mang ý nghĩa thúc giục hãy cưới tôi.

3. Lễ hội hoa hồng

 • Lễ hội hoa hồng được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 6 hàng năm. Lễ hội hoa hồng là một sự kiện lớn kỷ niệm hoa hồng diễn ra trên toàn thế giới và thường bao gồm diễu hành xe hoa, trình diễn hoa hồng, cuộc thi hoa hồng đẹp, biểu diễn âm nhạc và nhiều sự kiện liên quan đến hoa hồng. Một trong những lễ hội hoa hồng nổi tiếng nhất là “Lễ hội hoa hồng Portland” được tổ chức tại Portland, Oregon, Mỹ.
 • Ngày Hoa Hồng (Rose Day): Ngày 7 tháng 2 hàng năm là Ngày Hoa Hồng. Ngày này khuyến khích mọi người tặng hoa hồng cho người thân và thể hiện tình yêu cũng như sự quan tâm bên cạnh một cái ôm.
 • Ngày Hoa hồng: Ngày 12 tháng 12 được gọi là Ngày hoa hồng ở Châu Âu và Mỹ, vào ngày này mọi người sẽ gửi 12 bông hồng cho người thương của mình và mỗi bông hồng có một đại diện riêng với ý nghĩa là “mãi mãi, sự thật , vinh quang, lòng biết ơn, chăm chỉ, nhiệt tình, hy vọng, tôn trọng, hạnh phúc, tin tưởng, trung thực, tình yêu”.

Những bức tranh hoa hồng nổi tiếng nhất

1. The Rose of Elagabalus

Bức tranh cổ điển “The Rose of Elagabalus” của Lawrence Alma Tadema sử dụng những cánh hoa hồng được rải trong bữa tiệc để thể hiện vẻ đẹp của sự tan tiệc và suy đồi. Tadema là họa sĩ thành công nhất trong thời kỳ Victoria ở Anh, những người phụ nữ La Mã cổ đại trong các tác phẩm của ông có vẻ đẹp lộng lẫy, phong cách hội họa rất lộng lẫy và hào nhoáng, “Bông hồng của Elagabalus” là một trong ba kiệt tác của ông. Bức tranh trông giống như một khung cảnh tươi mới và tươi sáng với những cánh hoa, đá cẩm thạch, lụa được miêu tả rất chi tiết, nhưng trái ngược hoàn toàn với tất cả những suy nghĩ này, đằng sau bức tranh là hiện thực tàn khốc và xấu xí. Vì có quá nhiều cánh hoa nên nhiều người đã bị cánh hoa vùi lấp và chết ngạt. Trong bức tranh này, hoa hồng là biểu tượng của sự xa hoa và dục vọng, hoàng đế 18 tuổi Elagabalus đã bị chính cận vệ của mình giết chết, Đế chế La Mã rơi vào cảnh chia cắt.

The_Roses_of_Heliogabalus
The_Roses_of_Heliogabalus

2. Hoa cẩm chướng, loa kèn và hoa hồng

“Hoa cẩm chướng, hoa loa kèn và hoa hồng” là một tác phẩm kinh điển do Sargent vẽ Bức tranh này mô tả hai đứa trẻ thắp đèn lồng giữa những bông hoa và cẩn thận treo những chiếc đèn lồng lên cành hoa với những ước mơ ngây thơ, những chiếc đèn lồng phủ lên những bông hoa một lớp ánh sáng ấm áp, nhờ đó, những bông hoa trở nên im lặng và quý phái, mềm mại, thuần khiết. Đứng sau lưng các em, ngắm nhìn sự hồn nhiên của 2 bé, chúng ta mới cảm nhận thiên nhiên, tâm hồn thuần khiết, con người và đất trời hòa quyện vào nhau.

bức-tranh-hoa-cẩm-chướng,-hoa-loa-kèn-và-hoa-hồng
bức-tranh-hoa-cẩm-chướng,-hoa-loa-kèn-và-hoa-hồng

3. Tranh hoa hồng của Van Gogh

4. Seri tranh hoa hồng của Morandi

Morandi đã bắt đầu thể hiện một số đặc điểm trong phong cách sáng tạo của mình: những bó hoa nở rộ nhưng dè dặt, những chiếc lọ hoa màu kem và trang nhã, nền hai màu gần như tách biệt khỏi tâm bức tranh, và tông màu ấm. Sự kết hợp giữa màu xám và màu hồng có thể dễ dàng khiến chúng ta nhớ đến những bức tranh tường Ý thời kỳ đầu mà ông rất ngưỡng mộ. Tranh của ông rất dễ nhận biết: những bông hoa bó chặt vào nhau, cộng với một chiếc bình đơn giản.

tranh-hoa-hồng-của-Morandi
tranh-hoa-hồng-của-Morandi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->