Tuổi và mệnh là hai yếu tố hàng đầu trong phong thủy đối với bất kỳ ai có ý định sử dụng các đồ vật phong thủy trong gia đình. Chính vì vậy việc treo tranh cá chép hoa sen hợp với tuổi nào cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

I. Ý nghĩa của bức tranh

1. Ý nghĩa của cá chép

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh cá chép không chỉ quen thuộc mà còn được xem là biểu tượng liên quan đến thần linh. Cá chép là loài cá duy nhất đưa ông Táo về trời để bẩm báo những sự kiện đã qua của một năm dưới hạ giới. Ngoài ra, cá chép còn được coi là tiền thân của rồng, khi vượt qua vũ môn sẽ hóa rồng, trở thành linh vật của trời đất.

Tranh cá chép mang ý nghĩa biểu thị cho tài lộc, sự bền bỉ, cố gắng và hi sinh. Cá chép, “ngư” trong tiếng Hán gần với từ “dư” trong dư dả nên bức tranh sẽ giúp gia chủ thu hút tài lực dồi dào. Ngoài ra, bức tranh cá chép còn hóa rồng với ngụ ý chỉ cần kiên trì, bền bỉ và hy sinh thì công danh sự nghiệp sẽ viên mãn, giống với hình ảnh cá chép hóa rồng sau khi vượt qua vũ môn.

Tranh cá chép thuộc về thủy khí, nếu treo tranh trong nhà sẽ giúp gia chủ kích hoạt nguồn thủy khí vô tận; các mối quan hệ, làm ăn, công việc sẽ suôn sẻ và ngày càng thuận lợi hơn.

2. Ý nghĩa của hoa sen

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, tượng trưng cho vẻ đẹp và sự thuần khiết. Hình ảnh hoa sen không chỉ xuất hiện trong đời thực mà còn được thể hiện trong thơ ca và nghệ thuật.

Tranh hoa sen thể hiện tinh thần thanh cao, sự thoát tục và vẻ đẹp tinh khiết của con người. Ngoài ra, tranh còn tượng trưng cho sự bất diệt và tái sinh.

 • Đầu tiên, hoa sen thường mọc lên từ đầm lầy, từ những đồng ruộng của người dân Việt Nam. Mặc dù mọc từ bùn đất, nhưng hoa sen không bị ôi và không vấn khói bùn, nó vẫn nở hoa và tỏa hương thơm ngát, giống như nhân cách đẹp đẽ của con người.
 • Hoa sen có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo, nơi mà các vị thần Phật hay tọa trên hay mỗi bước đi của Phật đều nở ra một đóa sen. Hoa sen mang hơi thở thanh khiết, giúp không gian tràn ngập sự trong lành, xua đi những điều xấu. Vì vậy, bức tranh hoa sen đẹp sẽ giúp con người tịnh tâm, tạo cảm giác thông thoáng cho căn phòng, mang lại vượng khí cho gia chủ.
tranh cá chép hoa sen
tranh-ca-chep-hoa-sen

3. Cá chép và hoa sen

Sự kết hợp cá chép và hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong công việc, tình yêu, gia đình, thi cử, thăng quan tiến chức, tân gia, năm mới … với lời chúc vạn sự như ý, thành công và luôn giữ được lửa trong tim mình.

Lý do hoa sen và cá chép thường được đi kèm với nhau, có lẽ là bởi vì hai hình tượng này đều là những hình ảnh được nhiều người tôn kính. Bên cạnh đó hoa sen và cá chép đều sinh trưởng ở dưới nước, ở đâu có nước là có cá có hoa, luôn gắn kết với nhau.

tranh-ca-chep-hoa-sen-ava
tranh-ca-chep-hoa-sen-ava

II. Tranh cá chép hoa sen hợp tuổi nào?

1. Tuổi hợp tranh cá chép

Tranh cá chép rất hợp với tuổi Tỵ và tuổi Ngọ. Người tuổi Ngọ nên treo các dòng tranh cá chép như; cửu ngư quần hội, cửu ngư đồ, tranh cá chép hóa rồng… Còn đối với người tuổi Tỵ những bức như cá chép ao sen, cá chép vượt vũ môn…

 • Những người tuổi Ngọ sinh vào các năm: 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014.
 • Người tuổi Tỵ sinh vào các năm: 1929, 1941, 1953, 1977, 1989, 2001, 2013.

2. Tuổi hợp tranh hoa sen

Tranh hoa sen hòa hợp với ngũ hành, vì vậy tất cả các mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều thích hợp treo tranh:

 • Vì thân sen, lá sen thuộc hành mộc; người mệnh mộc treo tranh hoa sen trong nhà sẽ đạt được nhiều lợi ích như sự tươi tắn; sức khỏe dồi dào, gia đình luôn yên vui, hạnh phúc, tài lộc đến.
 • Sen sống trong hồ nước; bởi vậy tranh hoa sen còn hợp với người mệnh thủy, gia chủ thường gặp nhiều điều suôn sẻ về tài lộc khi treo tranh hoa sen trong nhà.
 • Bông sen màu hồng; tượng trưng cho mệnh hỏa; gia chủ mệnh hỏa khi treo tranh hoa sen trong nhà hình ảnh bông sen hồng rực như những ngọn lửa thắp sáng tinh thần, nuôi dưỡng ý chí.
 • Nhụy sen màu vàng tương ứng với mệnh thổ; còn củ sen màu trắng tương ứng với mệnh kim. Gia chủ thuộc hai mệnh này khi treo tranh hoa sen trong nhà thường mang ý nghĩa may mắn và đem lại tài lộc.
Tranh hoa sen dát vàng 24k - HS02
Tranh hoa sen dát vàng 24k – HS02

3. Tuổi hợp nhất với tranh cá chép & hoa sen

Tranh cá chép hoa sen hợp với tuổi nào? Đối với dòng tranh kết hợp cả hoa sen và cá chép; hai hình ảnh cá chép hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, tinh tế và sự dư giả về vật chất. Đây sẽ là món quà ấn tượng làm quà tặng sinh nhật, quà mừng thọ, quà tân gia,…sẽ rất ý nghĩa.

Do cá chép và hoa sen đều sinh trưởng và phát triển dưới nước; chính vì vậy chúng đều thuộc hành Thủy cực kỳ phù hợp với người mệnh Thủy. Bên cạnh đó, do hoa sen là đại diện của hoa cỏ nên người mệnh Mộc cũng thích hợp treo dòng tranh này.

Ngoài ra, tranh cá chép hoa sen cũng hợp với tuổi Tỵ và Ngọ có mệnh kim, mệnh mộc.

tranh hoa sen viet nam ma vang 2

III. Treo tranh ở đâu là tốt nhất?

 • Treo tranh ở phòng khách; phòng làm việc hay phòng học tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên khi chọn mua tranh để treo; gia chủ nên căn chỉnh kích thước tranh với nơi dự định treo tranh. Hạn chế tình trạng treo tranh quá to hoặc quá nhỏ so với không gian phòng; điều này ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ; khiến cho bức tranh mất đi thần thái vốn có của nó.
 • Hướng treo tranh là điều được nhiều gia chủ quan tâm nhất; treo sao cho đúng để rước tài lộc về nhà, xua đuổi tà khí. Do tranh thuộc hành thủy vì vậy gia chủ nên treo tranh ở chính ba hướng Bắc, Đông, Tây, tuyệt đối không nên treo tranh ở hướng Nam. Tuy nhiên nếu điều kiện diện tích phòng không cho phép; gia chủ có thể treo tranh ở hai hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam.

IV. Dịp tặng tranh phù hợp nhất?

Tranh cá chép hoa sen là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, sắc nét, mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông với hình ảnh những chú cá chép bình yên bơi lội trong đầm hoa sen. Đây là món quà tặng mang ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt, thích hợp để tặng trong nhiều dịp khác nhau:

 • Tết (Tết Nguyên Đán): Tranh cá chép hoa sen mang đến ý nghĩa của sự mới mẻ, đổi mới và mong muốn cho một năm mới tràn đầy thành công, may mắn. Việc tặng món quà này sẽ giúp mang lại sự hưng thịnh, vượng khí cho gia chủ.
 • Đám cưới: Tranh cá chép hoa sen cũng mang ý nghĩa về tình yêu, hạnh phúc hôn nhân và sự gắn bó bền vững. Do đó, việc tặng tranh cá chép hoa sen cho cặp đôi sắp kết hôn sẽ là món quà đầy ắp ý nghĩa, cầu chúc cho họ một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc bên nhau.
 • Tân gia nhà mới, khai trương cửa hàng hoặc công ty: Tranh cá chép hoa sen mang ý nghĩa của sự thành công, giỏi giang và bình an. Điều này sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực và lôi cuốn, giúp công ty phát triển và hoạt động kinh doanh thuận lợi.
 •  Sinh nhật: Tranh cá chép hoa sen cũng là món quà tặng thú vị để chúc mừng ngày sinh nhật khi cá chép biểu trưng cho sự sống và, hoa sen là biểu tượng của sự khôn ngoan, đức hạnh. Tranh cá chép hoa sen sẽ giúp nhắc nhỡ người nhận luôn hướng đến sự sống tích cực và học hỏi khôn ngoan.

Nhận biết được ý nghĩa và giá trị phong thủy của món quà này, việc lựa chọn và tặng tranh cá chép hoa sen trong các dịp trên sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp và may mắn cho người nhận, góp phần tăng sự gắn kết, thân thiết giữa người tặng và người nhận.

Xem thêm:

tranh-hoa-sen-1
tranh-hoa-sen-1

V. Cách bảo quản tranh dát vàng

Khác với các dòng tranh như tranh khắc gỗ, tranh thư pháp, tranh thêu có thể bị ảnh hưởng bởi thời gian, độ ẩm, mối mọt thì tranh mạ vàng nói chung và tranh dát vàng nói riêng lại có độ bền đáng kể và là điểm sáng đáng để khách hàng lựa chọn.

Bề mặt tranh được mạ một lớp vàng khiến bức tranh trở lên sáng bóng và rất bền với thời gian, không bị ảnh hưởng bởi môi trường và có thể bền màu đến cả trăm năm. Chính vì vậy mua tranh này làm quà tặng sẽ là lựa chọn sáng suốt của khách hàng.

Mặc dù vậy nhưng tranh vẫn không tránh được tình trạng bám bụi vì vậy gia chủ treo tranh nên thường xuyên lau chùi, tránh để tranh bám bụi ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thủy mà dòng tranh này mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.