Tuổi và mệnh là hai yếu tố hàng đầu trong phong thủy đối với bất kỳ ai có ý định sử dụng các đồ vật phong thủy trong gia đình và tranh cá chép hoa sen hợp với tuổi nào cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

I. Ý nghĩa của tranh cá chép hoa sen

1. Ý nghĩa của cá chép

Cá chép hay còn gọi là “ngư”, phát âm của nó trong tiếng Hán đồng âm với từ “Yu” tức là dư trong dư dả nên cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho tài lộc, của cải. Đó là lý do nhiều người treo tranh cá chép để thể hiện mong muốn nó sẽ giúp thu hút tài lộc của cải cho mình.

Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh cá chép không chỉ quen thuộc mà còn được xem là biểu tượng liên quan đến tâm linh, nó là loài cá đưa ông Công, ông Táo về chầu Trời để bẩm báo những sự kiện đã qua của gia đình đó trong một năm, cá chép cũng là hiện thân của rồng và gắn liền với câu chuyện truyền thuyết cá chép hóa rồng, ngụ ý chỉ cần kiên trì, bền bỉ và hy sinh thì công danh sự nghiệp sẽ viên mãn.

Tranh thuộc về hành Thủy nên nếu treo tranh trong nhà sẽ giúp gia chủ kích thủy (thủy tức là tài lộc của cải).

2. Ý nghĩa của hoa sen

Hình ảnh hoa sen không chỉ xuất hiện trong đời thực mà còn được thể hiện trong thơ ca và nghệ thuật. Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, là biểu tượng của Phật giáo. Hoa sen là biểu tượng chung cho những giá trị và mong muốn tốt đẹp của đời người theo phong thủy. Tranh về chủ đề hoa sen thể hiện những giá trị đẹp nhất của con người, về một tâm hồn trong sáng thuần khiết gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, về một tinh thần không chịu khuất phục trước nghịch cảnh khi nó vươn lên mặt nước từ đáy bùn, về một phẩm chất sống trong sạch không vấn bẩn dù sinh ra từ môi trường bùn đất, và về một cuộc sống ý nghĩa có bất diệt, có tái sinh…

 • Mặc dù mọc lên từ bùn đất, nhưng không bị ôi khói bùn, nó nở hoa trắng vàng tinh khôi và tỏa hương thơm nhẹ nhàng, thể hiện nhân cách đẹp đẽ của con người.
 • Hoa sen mang ý nghĩa biểu tượng trong Phật giáo, nơi mà các vị thần Phật hay tọa trên hay mỗi bước đi của Phật đều nở ra một đóa sen, bức tranh hoa sen sẽ giúp con người cảm thấy tịnh tâm, bình an mỗi khi nhìn vào.
Tranh Cửu Ngư quần hội mạ vàng 24k - CN02 3
Tranh Cửu Ngư quần hội mạ vàng 24k – CN02 3

3. Tranh cá chép và hoa sen

Sự kết hợp cá chép và hoa sen trong một bức tranh: Hình ảnh cá chép giống như mỗi cá thể con người trong cuộc đời của tạo hóa còn hình ảnh hoa sen tượng trưng cho những giá trị và mong muốn tốt đẹp nhất trong cuộc sống (cuộc sống hạnh phúc), hình ảnh một hoặc đàn cá chép bơi dưới nước và hướng về hoa sen là phép ẩn dụ cho mục đích sống của mỗi người: Luôn cố gắng nỗ lực trong cuộc sống, không chịu khuất phục trước khó khăn và nghịch cảnh để mong một ngày có thể tìm được hạnh phúc riêng cho mình. Đó là lý do tranh cá chép hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống từ công việc, tình yêu, gia đình, thi cử, thăng quan tiến chức, tân gia, năm mới… với lời chúc vạn sự như ý cát tượng, thành công và luôn giữ được lửa trong tim mình.

Bạn tham khảo

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng để bàn - TCC01
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng để bàn – TCC01

II. Tranh cá chép hoa sen hợp tuổi nào?

1. Tuổi hợp tranh cá chép

Tranh cá chép rất hợp với tuổi Tỵ và tuổi Ngọ. Người tuổi Ngọ nên treo các dòng tranh như; cửu ngư quần hội, cửu ngư đồ, tranh cá chép hóa rồng… Còn đối với người tuổi Tỵ những bức như cá chép ao sen, cá chép vượt vũ môn…

 • Những người tuổi Ngọ sinh vào các năm: 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014.
 • Người tuổi Tỵ sinh vào các năm: 1929, 1941, 1953, 1977, 1989, 2001, 2013.

2. Mệnh hợp tranh hoa sen

Tranh hoa sen hòa hợp với ngũ hành, vì vậy tất cả các mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều thích hợp treo tranh:

 • Vì thân sen, lá sen thuộc hành mộc; người mệnh mộc treo tranh trong nhà sẽ đạt được nhiều lợi ích như sự tươi tắn; sức khỏe dồi dào, gia đình luôn yên vui, hạnh phúc, tài lộc đến.
 • Sen sống trong hồ nước; bởi vậy tranh còn hợp với người mệnh thủy, gia chủ thường gặp nhiều điều suôn sẻ về tài lộc khi treo trong nhà.
 • Bông sen màu hồng; tượng trưng cho mệnh hỏa; gia chủ mệnh hỏa khi treo tranh trong nhà hình ảnh bông sen hồng rực như những ngọn lửa thắp sáng tinh thần, nuôi dưỡng ý chí.
 • Nhụy sen màu vàng tương ứng với mệnh thổ; còn củ sen màu trắng tương ứng với mệnh kim. Gia chủ thuộc hai mệnh này khi treo tranh trong nhà thường mang ý nghĩa may mắn và đem lại tài lộc.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) - SN01 2
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) – SN01 2
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) - SN01 10
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) – SN01 10

3. Tuổi hợp nhất với tranh

Đối với dòng tranh kết hợp cả hoa sen và cá chép; Hai hình ảnh này là biểu tượng của sự thuần khiết, tinh tế và sự dư giả về vật chất. Đây sẽ là món quà ấn tượng làm quà tặng sinh nhật, quà mừng thọ, quà tân gia,…sẽ rất ý nghĩa.

Do cả hai đều sinh trưởng và phát triển dưới nước; chính vì vậy chúng đều thuộc hành Thủy cực kỳ phù hợp với người mệnh Thủy. Bên cạnh đó, hoa sen là đại diện của hoa cỏ nên người mệnh Mộc cũng thích hợp treo dòng tranh này. Ngoài ra, tranh cũng hợp với tuổi Tỵ và Ngọ có mệnh Kim, mệnh Mộc.

III. Số lượng cá chép trong bức tranh?

 • Bức tranh 2 con cá chép (còn gọi là Song Ngư cát hạnh) sẽ tượng trưng cho sự hài hòa, cho tình yêu, sự bình yên và hạnh phúc. Hai  con cá chép âm dương tương hỗ cho nhau và tạo ra sự cân bằng hoàn hảo. Bức tranh này phù hợp để tặng mừng cưới hoặc kỷ niệm cưới, biểu tượng cho một gia đình hạnh phúc.
 • Bức tranh 3 con cá chép mang ý nghĩa nhiều năng lượng, sức sống và sức khỏe.
 • Bức tranh 5 con cá chép biểu tượng cho 5 phước lành mà tất cả mọi người đều mong muốn trong cuộc sống là sự giàu có, sức khỏe tốt, sống thọ, tình yêu hạnh phúc và một cái chết thanh thản.
 • Bức tranh 6 con cá chép tượng trưng cho sự thành công và ổn định trong công việc.
 • Bức tranh 7 con cá chép tượng trưng cho sự đoàn kết vì hòa bình và thống nhất.
 • Bức tranh 8 con cá chép tượng trưng cho sự thịnh vượng và sự giàu có đang đến với mình.

Cá chép trong tranh có thể chia thành đỏ và đen. Cá đen có khả năng xua đuổi tà khí, bảo vệ gia chủ và cá chép đỏ mang lại điềm lành.

Bức tranh “Cửu Ngư quần hội” với hình ảnh 9 con cá chép là bức tranh nổi tiếng nhất của chủ đề cá chép và hoa sen, tượng trưng cho sự đoàn kết và đồng lòng hỗ trợ nhau để đạt được thành công. Bức tranh Cửu ngư với hình ảnh 9 con cá chép đang quy tụ về bông hoa sen, không chỉ hàm ý cho sự hòa hợp gia đình hoặc trong tập thể mà còn mang ý nghĩa của một cuộc sống thịnh vượng, dư dả từ năm này qua năm khác.

IV. Treo tranh ở đâu là tốt nhất?

Trước hết, “hoa sen” có nghĩa là sự thuần khiết, kiên định và ý nghĩa tốt lành. Người ta thường coi hoa sen là biểu tượng của hòa bình, hòa hợp và sự hợp tác, chung sức, đồng lòng dù ở trong môi trường tệ nạn vẫn giữ được phẩm chất cao quý, là cách ứng xử của một quân tử.

Thứ hai, nhịp sống hối hả ngày nay khiến con người cảm thấy gò bó nhưng những tác phẩm chủ đề về “Sen” chắc chắn sẽ mang đến cho con người một không gian yên tĩnh để tận hưởng sư bình yên và thư thái, để “thanh lọc tâm hồn của chính mình” nên tranh về hoa sen rất thích hợp để treo trong nhà (phòng khách, phòng ngủ), văn phòng, đồng thời cũng là một món quà tặng ý nghĩa cho người thân, đối tác.

Bức tranh cá chép hoa sen tốt là bức tranh có màu sắc tươi tắn, bố cục hài hòa vừa đủ và có thể thể hiện các chi tiết một cách sinh động và sống động sẽ khiến mọi người cảm thấy thư thái.

 • Treo tranh ở phòng khách: phòng làm việc hay phòng học tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên khi chọn mua tranh để treo; gia chủ nên căn chỉnh kích thước với nơi dự định treo.
 • Do tranh thuộc hành thủy vì vậy gia chủ nên treo tranh ở hướng Bắc, Đông, Tây, tuyệt đối không nên treo tranh ở hướng Nam. Tuy nhiên nếu điều kiện diện tích phòng không cho phép; gia chủ có thể treo tranh ở hai hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam.
Tranh đôi cá chép mạ vàng (song Ngư cát hạnh) - SN02 2
Tranh đôi cá chép mạ vàng (song Ngư cát hạnh) – SN02 2

V. Đầu cá chép trong tranh nên quay hướng nào?

1. Hướng phải để cải thiện sức khỏe, tài lộc

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tài lộc cho bản thân hoặc người nhận quà thì tốt nhất nên chọn bức tranh với các đầu cá hướng về bên phải.

2. Hướng trái thì sự nghiệp thăng tiến

Đầu cá hướng về bên trái thì là thể hiện mưu cầu công danh phú quý, treo bức tranh này trong phòng khách sẽ mang lại sự tích cực cho mối quan hệ giữa gia chủ và khách chơi nhà, đồng thời cũng dễ chuyển hóa vận may trong cuộc sống thành vận may trong sự nghiệp.

3. Tương giao trái phải để cải thiện mối quan hệ

Ngoài ra, nếu đầu cá không có phương hướng cụ thể mà tương giao thì đó là tranh phù hợp cho những bạn trẻ độc thân, bởi vì loại tranh này hàm ý cá nước hòa quyện, biểu thị cho sự may mắn trong tình duyên và chủ nhân sẽ sớm tìm được người ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->