Tuổi và mệnh là hai yếu tố hàng đầu trong phong thủy đối với bất kỳ ai có ý định sử dụng các đồ vật phong thủy trong gia đình và tranh cá chép hoa sen hợp với tuổi nào cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

I. Ý nghĩa của tranh cá chép hoa sen

1. Ý nghĩa của cá chép

Cá chép hay còn gọi là “ngư”, phát âm của nó trong tiếng Hán đồng âm với từ “Yu” tức là dư trong dư dả nên cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho tài lộc, của cải. Đó là lý do nhiều người treo tranh cá chép để thể hiện mong muốn nó sẽ giúp thu hút tài lộc của cải cho mình.

Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh cá chép không chỉ quen thuộc mà còn được xem là biểu tượng liên quan đến tâm linh, nó là loài cá đưa ông Công, ông Táo về chầu Trời để bẩm báo những sự kiện đã qua của gia đình đó trong một năm, cá chép cũng là hiện thân của rồng và gắn liền với câu chuyện truyền thuyết cá chép hóa rồng, ngụ ý chỉ cần kiên trì, bền bỉ và hy sinh thì công danh sự nghiệp sẽ viên mãn.

Tranh thuộc về hành Thủy nên nếu treo tranh trong nhà sẽ giúp gia chủ kích thủy (thủy tức là tài lộc của cải).

2. Ý nghĩa của hoa sen

Hình ảnh hoa sen không chỉ xuất hiện trong đời thực mà còn được thể hiện trong thơ ca và nghệ thuật. Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, là biểu tượng của Phật giáo. Hoa sen là biểu tượng chung cho những giá trị và mong muốn tốt đẹp của đời người: Một tâm hồn trong sáng thuần khiết gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, về một tinh thần không chịu khuất phục trước nghịch cảnh (vươn lên đáy bùn), tượng trưng cho phẩm chất sống trong sạch, tượng trưng cho sự đoàn kết và trọn vẹn, cho sự luân hồi của cuộc sống có bất diệt, có tái sinh…

3. Tranh cá chép và hoa sen

Hình ảnh cá chép giống như mỗi cá thể con người trong cuộc đời của tạo hóa còn hình ảnh hoa sen tượng trưng cho những giá trị và mong muốn tốt đẹp nhất trong cuộc sống (hạnh phúc), hình ảnh đàn cá chép bơi dưới nước và hướng về hoa sen là phép ẩn dụ cho mục đích sống của mỗi người: Luôn cố gắng nỗ lực trong cuộc sống, không chịu khuất phục trước khó khăn và nghịch cảnh để mong một ngày có thể tìm được hạnh phúc riêng cho mình. Đó là lý do tranh cá chép hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống từ công việc, tình yêu, gia đình, thi cử, thăng quan tiến chức, tân gia, năm mới… với lời chúc vạn sự như ý cát tường, thành công và luôn giữ được lửa trong tim mình.

Bạn tham khảo

II. Tranh cá chép hoa sen hợp tuổi nào?

1. Tuổi hợp tranh cá chép

Tranh cá chép rất hợp với tuổi Tỵ và tuổi Ngọ. Người tuổi Ngọ nên treo các dòng tranh như; cửu ngư quần hội, cửu ngư đồ, tranh cá chép hóa rồng… Còn đối với người tuổi Tỵ những bức như cá chép ao sen, cá chép vượt vũ môn…

 • Những người tuổi Ngọ sinh vào các năm: 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014.
 • Người tuổi Tỵ sinh vào các năm: 1929, 1941, 1953, 1977, 1989, 2001, 2013.

2. Mệnh hợp tranh hoa sen

Tranh hoa sen hòa hợp với Ngũ hành nên cả 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều thích hợp với tranh:

 • Thân sen, lá sen thuộc Mộc: người mệnh Mộc treo tranh để sức khỏe dồi dào, gia đình luôn yên vui, hạnh phúc, tài lộc đến.
 • Sen sống trong hồ nước nên hợp với người mệnh Thủy, treo tranh để mọi việc suôn sẻ.
 • Bông sen màu hồng tượng trưng cho Hỏa,  treo tranh để nuôi dưỡng nhiệt huyết và ý chí vươn lên.
 • Nhụy sen màu vàng tượng trưng mệnh Thổ, củ sen màu trắng tương ứng với mệnh Kim, treo tranh trong nhà để thu hút may mắn và tài lộc.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

III. Số lượng cá chép trong tranh?

 • Tranh 2 con cá chép (còn gọi là Song Ngư cát hạnh) tượng trưng cho sự hài hòa trong tình yêu, sự bình yên và hạnh phúc.
 • Tranh 3 con cá chép mang ý nghĩa nhiều năng lượng và sức khỏe.
 • Tranh 5 con cá chép biểu tượng cho ngũ phúc bao gồm sự giàu có, sức khỏe tốt, sống thọ, tình yêu hạnh phúc và một cái chết thanh thản.
 • Tranh 6 con cá chép tượng trưng cho sự thành công và ổn định trong công việc.
 • Tranh 7 con cá chép tượng trưng cho sự đoàn kết vì hòa bình.
 • Tranh 8 con cá chép tượng trưng cho sự thịnh vượng và sự giàu có đang đến.

Bức tranh “Cửu Ngư quần hội” với hình ảnh 9 con cá chép là bức tranh nổi tiếng nhất của chủ đề cá chép và hoa sen, tượng trưng cho sự đoàn kết và đồng lòng và mang ý nghĩa của một cuộc sống thịnh vượng, dư dả từ năm này qua năm khác.

IV. Treo tranh ở đâu là tốt nhất?

Nhịp sống hối hả ngày nay khiến con người cảm thấy gò bó nên những bức tranh có chủ đề về “sen” chắc chắn sẽ mang đến cho con người một không gian yên tĩnh để tận hưởng sư bình yên và thư thái, “thanh lọc tâm hồn của chính mình” nên rất thích hợp để treo trong nhà (phòng khách, phòng ngủ), văn phòng, đồng thời cũng là một món quà tặng ý nghĩa cho người thân, đối tác.

Do tranh thuộc hành thủy vì vậy gia chủ nên treo tranh ở hướng Bắc, Đông, Tây, không nên treo tranh ở hướng Nam. Nếu diện tích phòng không cho phép thì có thể treo ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam.

V. Đầu cá chép nên quay hướng nào?

1. Hướng phải để cải thiện sức khỏe, tài lộc

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tài lộc cho bản thân hoặc người nhận quà thì tốt nhất nên chọn bức tranh với các đầu cá hướng về bên phải.

2. Hướng trái thì sự nghiệp thăng tiến

Đầu cá hướng về bên trái thì là thể hiện mưu cầu công danh phú quý, treo bức tranh này trong phòng khách sẽ mang lại sự tích cực cho mối quan hệ giữa gia chủ và khách chơi nhà, đồng thời cũng dễ chuyển hóa vận may trong cuộc sống thành vận may trong sự nghiệp.

3. Tương giao trái phải để cải thiện mối quan hệ

Ngoài ra, nếu đầu cá không có phương hướng cụ thể mà tương giao thì đó là tranh phù hợp cho những bạn trẻ độc thân, bởi vì loại tranh này hàm ý cá nước hòa quyện, biểu thị cho sự may mắn trong tình duyên và chủ nhân sẽ sớm tìm được người ưng ý.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm ưng ý trong danh mục trên thì đã đến lúc yêu cầu thiết kế quà tặng theo yêu cầu riêng của bạn rồi! Dịch vụ thiết kế quà tặng của Phúc Tường Gold sẽ giúp bạn lựa chọn những món quà phù hợp nhất với người nhận quà và chắc chắn sẽ không thể tìm được ở đâu khác trên thị trường, mà lại phù hợp với ngân sách mình có. Cho dù bạn tặng quà cho cá nhân hay công ty, dù tặng quà sinh nhật, cưới, kỷ niệm cưới, tân gia, khai trương, tốt nghiệp hay bất kỳ dịp nào khác, quà tặng đặt làm riêng sẽ luôn ý nghĩa, phù hợp và thể hiện sự chân thành của bạn.
sản phẩm quà tặng thiết kế rieng
Tại sao nên chọn Phúc Tường Gold ma vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->