Hoa sen và cá chép đều là hai biểu tượng mang đậm tính chất tâm linh, được nhiều người yêu thích. Tranh cá chép hoa sen cũng từ đó mà thâm nhập vào đời sống của người dân Việt Nam ta. Nhưng không phải ai chơi tranh cũng hiểu hết ý nghĩa tranh cá chép hoa sen. Cùng đi tìm ý nghĩa tranh cá chép hoa sen qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa tranh cá chép

Tranh cá chép hoa sen dát vàng
Tranh cá chép hoa sen dát vàng

Hình ảnh cá chép đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, hơn thế, cá chép còn là biểu tượng liên quan đến thần linh khi đây là loài cá duy nhất đưa ông Táo về trời để bẩm báo những sự kiện đã qua của một năm dưới hạ giới. Cá chép còn được coi là tiền thân của rồng, khi vượt qua vũ môn sẽ hóa rồng, trở thành linh vật của trời đất.

Tranh cá chép không rõ ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng, từ rất lâu, tranh cá chép đã xuất hiện trên đồ thờ cúng, được treo trong nhiều gia đình với những tầng ý nghĩa lớn lao.

Ý nghĩa của tranh cá chép là biểu tượng cho tài lộc, sự bề bỉ, cố gắng và hi sinh. Bức tranh là đại biểu cho sự thăng tiến, sức khỏe và may mắn. Cụ thể là:

 • Tranh cá chép có tác dụng giúp gia chủ thu hút tài lực dồi vào bởi cách phát âm ngư trong tiếng Hán gần với từ dư trong dư giả.
 • Tranh cá chép hóa rồng với ngụ ý chỉ cần kiên trì, bền bỉ và hy sinh thì công danh sự nghiệp sẽ viên mãn, giống với hình ảnh cá chép hóa rồng sau khi vượt qua vũ môn.
 • Tranh cá chép thuộc về thủy khí, nếu treo tranh trong nhà sẽ giúp gia chủ kích hoạt nguồn thủy khí vô tận, các mối quan hệ, làm ăn, công việc sẽ suôn sẻ và ngày càng thuận lợi hơn.

Tranh cá chép còn mang tầng nghĩa như lời chúc tốt đẹp về sự thành công sau này, lời chúc may mắn cho con trẻ trên con đường học tập.

Ý nghĩa tranh hoa sen

Tranh hoa sen đẹp
Hoa sen là loài hoa rất quen thuộc với người dân Việt Nam

Hoa sen được coi là biểu tượng của Việt Nam, là hình ảnh của con người Việt Nam và cũng là niềm tự hào của chúng ta khi giới thiệu về đất nước cho bạn bè năm châu.

Hình ảnh hoa sen không chỉ từ đời thực mà còn đi vào thơ ca nhạc họa, ở bất kỳ hình thức nào, hoa sen đều mang ý nghĩa biểu tượng to lớn.

Tranh hoa sen mang ý nghĩa về sự thanh cao, thoát tục, vẻ đẹp tinh khiết của con người. Ngoài ra, tranh hoa sen còn biểu tượng cho sự bất diệt và tái sinh. Do đó, tranh không ngừng phát triển về đa dạng thể loại. Vậy tại sao chỉ một hình ảnh bông hoa nhỏ bé nhưng lại đại diện cho nhiều ý nghĩa cao đẹp của nhân sinh?

 • Đầu tiên, hoa sen không phải là loài hoa mọc ở những nơi thanh cao, thoát tục mà con người khó thấy được, hoa sen mọc lên từ dưới bùn đất nơi đồng ruộng mênh mông, gắn liền với hình ảnh thôn quê quen thuộc của người dân Việt Nam. Những tưởng mọc lên từ bùn đất, nhưng hoa sen không hề hôi tanh mùi bùn, nó vẫn tỏa hương thơm ngát và tinh khiết, dường như bùn đất chỉ là đòn bẩy để tôn lên vẻ đẹp trong sáng đó.
 • Tranh hoa sen cũng như hình ảnh của người dân Việt Nam vậy, dù có sống ở dưới những điều kiện khó khăn, gian khổ nhất thì những bản tính tốt đẹp nhất của người Việt vẫn còn mãi, không bao bao giờ mất đi.
 • Hoa sen có những ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo, đó là nơi các vị thần phật hay tọa trên hay mỗi bước đi của Phật đều nở một đóa liên hoa. Hoa sen mang hơi thở thanh khiết, khiến cho không gian tràn ngập sự trong lành, xua đi những luồng khí xấu trong tự nhiên. Chính vì vậy tranh hoa sen đẹp mạ vàng thường được treo trong nhà bởi nó giúp con người tịnh tâm lại, tạo cảm giác thông thoáng và mang lại luồng khí thịnh cho gia chủ.
 • Và ý nghĩa tranh hoa sen cuối cùng liên quan đến sự tái sinh, hoa sen khi hết mùa sẽ nằm sâu trong bùn đất, chờ đến mùa hè năm sau, chúng sẽ trồi lên trên mặt nước và tiếp tục khoe sắc. Chỉ khi dọn hết củ sen trong hồ thì hoa sen mới ngừng tái sinh và phát triển. Ý nghĩa này nhằm khích lệ chúng ta, dù khó khăn gian khổ đến chừng nào, chỉ cần có cơ hội chúng ta sẽ lại vùng lên phát triển mạnh mẽ.

Chính vì những điều tốt đẹp trên mà tranh hoa sen được nhiều người yêu thích và lựa chọn treo trong nhà so với các loài hoa khác.

Ý nghĩa tranh cá chép hoa sen

Ý nghĩa tranh cá chép hoa sen
Ý nghĩa tranh cá chép hoa sen

Vậy tại sao hoa sen thường đi cùng với cá chép, hình ảnh những bức tranh cá chép hoa sen lại là hình ảnh được nhiều người yêu thích là lựa chọn nhất.

Tranh cá chép hoa sen là bức tranh mang ý nghĩa may mắn, thành công, là đại diện cho sự sung túc và an lạc. Tranh cá chép hoa sen không chỉ mang giá trị tâm linh mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao. Tranh mạ vàng này thường được tặng nhân dịp thi cử, thăng quan tiến chức, tân gia, năm mới … với lời chúc vạn sự như ý, thành công hóa rồng.

Lý do hoa sen và cá chép thường được đi kèm với nhau, có lẽ là bởi vì hai hình tượng này đều là những hình ảnh được nhiều người tôn kính. Bên cạnh đó hoa sen và cá chép đều sinh trưởng ở dưới nước, ở đâu có nước là có cá có hoa.

Trong phương diện phong thủy, cá chép trong tiếng Hán được đọc là yu đồng âm với dư trong dư dả còn hoa sen đọc là liên đồng nghĩa với sự liên tục. Dựa vào đó, ý nghĩa tranh hoa sen cá chép mà người treo tranh mong muốn là dư dả liên tục, tiền tài và sự thịnh vượng tại gia đình không bao giờ chấm dứt. Chắc hẳn đây cũng là một trong những lý do mà tranh vẽ hoa sen cá chép lại phát triển đến thế.

Gợi ý cách treo tranh cá chép hoa sen đúng phong thủy

tranh ca chep hoa sen
Tranh cá chép hoa sen mẫu mới

Đối với những vật phẩm phong thủy, việc để ở vị trí nào cũng vô cùng quan trọng. Sau đây là một số gợi ý cách treo tranh cá chép hoa sen đúng phong thủy nhất bạn nên biết:

Tranh cá chép hoa sen thuộc hành thủy nên hướng thích hợp nhất để treo tranh là hướng Đông bởi đây là hướng sẽ giúp phát huy tối đa ý nghĩa tranh cá chép hoa sen. Ngoài ra gia chủ có thể treo tranh ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam nếu hướng Đông không có không gian để treo tranh.

Gia chủ không nên treo tranh ở hướng Nam bởi đây là hướng thuộc hành Hỏa khắc Thủy nên treo tranh cá chép hoa sen tại đây sẽ đem lại vận xấu cho gia chủ.

Cuối cùng để treo tranh cá chép hoa sen đẹp, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn kích thước của tranh phù hợp với căn phòng định treo, màu sắc khung tranh cũng cần phù hợp với phong cách của căn phòng.

Địa chỉ mua tranh cá chép hoa sen uy tín

Ý nghĩa tranh cá chép hoa sen vô cùng đẹp không chỉ trong văn thơ mà còn trong phong thủy, đời sống. Nếu quý khách hàng cần mua tranh cá chép và hoa sen uy tín, hãy đến ngay Phúc Tường Gold tại 994 Đường Láng, Hà Nội để sở hữu bức tranh đẹp nhất hiện nay. Mọi liên lạc vui lòng trực tiếp qua:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

 • Hotline: 078.707.2222
 • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Nhận tư vấn của chúng tôi tại đây:

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *