Việc hiếu thảo với cha mẹ phải được thực hiện một cách chủ động và tự thân thay vì sợ người khác trách mình nếu không làm. Vốn dĩ không có gì sai khi bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ và người lớn tuổi nhưng nếu sự chủ động đó bị giảm xuống thành một nghĩa vụ bắt buộc thì sẽ không còn giữ được giá trị cản bản của chữ “Hiếu”.

I. Ý nghĩa của chữ “Hiếu”

1. “Hiếu” nghĩa là gì?

Hiếu trong từ “Hiếu thảo” là quy tắc đạo đức cơ bản của xã hội xưa, nói chung đề cập đến những nghĩa vụ mà xã hội yêu cầu con cái phải có đối với cha mẹ, bao gồm việc kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng người già, chu cấp cho cha mẹ, người lớn tuổi cho đến khi họ qua đời… Lòng hiếu thảo luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong tư tưởng đạo đức như người ta thường nói: “Trong mọi việc thiện, hiếu là trên hết”, hiếu được coi là “việc làm đầu tiên trong mọi việc tốt” và là “nền tảng của lòng nhân ái”.

Ý nghĩa cơ bản nhất của “hiếu thảo” là vâng lời cha mẹ và đáp ứng nhu cầu của cha mẹ, dù đây là một quan niệm cổ xưa nhưng cốt lõi của lòng hiếu thảo vẫn là kính trọng và chăm sóc người già, con cái kính trọng cha mẹ, yêu thương và giúp đỡ người già để học có thể tận hưởng hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, gốc rễ của chữ “hiếu” nằm ở sự tôn trọng, phụng dưỡng cha mẹ nhưng không có sự kính trọng thì thực chất là bất hiếu.

Lòng hiếu thảo còn là cốt lõi giá trị cho việc hình thành các mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân hiện đại và cũng có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ổn định xã hội. Phụng dưỡng cha mẹ và hiếu thảo luôn là nền tảng của cuộc sống, là đạo đức truyền thống của dân tộc, là yếu tố cơ bản của sự hòa thuận gia đình, ổn định xã hội và đoàn kết dân tộc.

Chữ “hiếu” hàm chứa tình cảm tri ân, hồi đáp, là tình cảm cao đẹp của việc uống nước nhớ nguồn. Bởi vì bậc cha mẹ nuôi dạy con cái rất vất vả từ khi sinh ra, vất vả để chu cấp cho chúng ta những điều cần thiết cho sự trưởng thành, Họ không chỉ yêu thương, dạy dỗ mà còn nhưng họ luôn lo lắng về cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại của con cái và nguyện vì con cái họ sẽ làm việc không biết mệt mỏi.

Tranh chữ "Gia đình" bằng bạc mạ vàng 24k mã GD01 5
Tranh chữ “Gia đình” bằng bạc mạ vàng 24k mã GD01 5

2. Chữ “Hiếu” trong tiếng Hán

chữ hiếu trong tiếng Hán
chữ hiếu trong tiếng Hán

Chữ “Hiếu” trong các bản khắc đồng cổ trong tiếng Hán là hình đứa trẻ đang đỡ ông già bước đi. Cũng có người giải thích rằng con cái đóng vai trò là cái gậy, đỡ đần cha mẹ khi về già. Từ “Hiếu” mang hình hài của chữ viết chính thức từ thời Chiến Quốc Chu Trúc (Hình thứ 5) và chữ “Hiếu” ở thời Tần Tần Lăng Trúc ở Thủy Hử (ảnh 8) và đầu nhà Hán Sách lụa lăng mộ Hán Mawangdui (ảnh 9) là kế thừa trực tiếp của ảnh 5 và cuối cùng là phát triển thành dạng chữ viết chính thức của chữ Hán, chữ Ngụy, chữ thông thường ngày nay. Nói chung lại, chữ Hiếu có nghĩa là đạo làm con, lấy đạo nghĩa đối xử tốt với cha mẹ đặt lên đầu tiên.

Theo “Thuyết văn giải tự”, ý nghĩa ban đầu của “hiếu thảo” là “làm điều tốt cho cha mẹ” bao gồm các khía cạnh như hỗ trợ, tôn trọng và vâng lời cha mẹ. Hiếu thảo với cha mẹ cũng là một đức tính truyền thống của dân tộc Việt và nó phát triển từ việc tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của con người thành “hiếu thảo”, được cả nước tôn trọng, trở thành nền tảng gia đình xưa. Thực tế ngày nay “Hiếu thảo” không chỉ giới hạn ở việc “làm điều tốt cho cha mẹ” mà còn để nói về những đức tính tốt như kính trọng người thân, kính trọng người già”.

2. Tại sao con người phải biết hiếu thảo?

Nước có nguồn và có lịch sử lâu đời, cây có rễ sâu. Cha mẹ là cội nguồn, là gốc rễ, lòng nhân ái của cha mẹ còn cao hơn núi, sâu hơn biển. Người mẹ mang thai khoảng 10 tháng và trong thời gian đó thường xuyên bị nôn mửa, ăn không ngon, ngủ không yên. Kể cả khi không khỏe cũng không dám uống thuốc hay tiêm thuốc vì sợ làm tổn thương bào thai.

Trong quá trình sinh nở, người mẹ đau đớn đến mức trong cơn thập tử nhất sinh. Sau hai năm cho con bú, sữa mẹ giống như máu của mẹ, xương của mỗi người phụ nữ sau khi sinh con sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xám sau khi qua đời bởi phải mất đi một lượng lớn canxi trong quá trình mang thai. Lòng tốt của mẹ dù thân xác có bị tan nát thành từng mảnh cũng không thể đền đáp được!

Không những vậy, cha mẹ còn phải lau chùi tắm rửa cho trẻ sơ sinh, trẻ khóc sẽ phải kiểm tra xem trẻ đang lạnh, nóng, ốm hay cần bế. Khi đứa trẻ lớn hơn, cha mẹ dạy chúng cách nói, đi, ăn, mặc, đọc, viết và dạy chúng những nguyên tắc sống… Cứ như vậy, sau khi học xong tiểu học thì chuyển vào cấp hai, học xong cấp hai thì chuyển lên cấp 3 và đại học, luôn luôn có sự chăm sóc và đồng hành cùng con cái của cha mẹ cho tới khi đứa trẻ đó lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp, lập gia đình, thậm chí sinh con và bắt đầu cuộc sống riêng. Song nhìn lại, cha mẹ của đứa trẻ đó phải trả giá âm thầm với lưng còng, đầu bạc và vẫn không bao giờ mong nhận lại điều gì.

“Không có gia đình thì không biết giá củi gạo, không nuôi con thì không biết được lòng tốt của cha mẹ”. Dù có hiến dâng mọi thứ để báo hiếu cha mẹ thì cũng khó báo đáp được hết. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ ngày nay luôn quen với việc cha mẹ chu cấp còn nếu không hài lòng sẽ gây mâu thuẫn, oán giận họ, đạo đức suy đồi không thể trở lại..

Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03
Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03

3. Những câu chuyện về chữ “Hiếu”

a. Mục Kiền Liên cứu mẹ

Bà Thanh Đề, mẹ của Bồ Tát Mục Kiền Liên, khi còn sống bà đã sông vô cùng hoang phí. Mỗi bữa ăn bà thường nấu rất nhiều và để chúng vương vãi khắp nơi. Hơn nữa, bà không tin vào Tam Bảo và Phật pháp cho nên sau khi qua đời, bà bị đày xuống địa ngục, phải chịu đựng nhiều đau khổ và đày đọa vì tất cả những điều bà đã làm khi còn sống.

Sau khi tu thành chánh quả và đạt được sự thông hiểu đầy đủ, Mục Kiền Liên quyết định tìm kiếm mẹ mình ở khắp các cõi. Trải qua cuộc hành trình dài, cuối cùng ngài tìm thấy mẹ đang nơi địa ngục, đang chịu đựng mọi thống khổ và không có thậm chí thức ăn để ăn. Vì thương mẹ mà ngại đã mang cơm đến để mẹ ăn. Thanh Đề với nghiệp tích nặng nề và tâm tính tiêu cực từ khi còn sống, khi ăn cơm bà dùng một tay che bát để không chia phần cho kẻ khác,  đến khi bà đưa bát cơm lên miệng, thì chính bát cơm đó đã biến thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên đã hỏi Đức Phật và Đức Phật đã chỉ cho ngài cúng thức ăn vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, ngày nay ta hay thường gọi là Lễ Vu Lan.

Câu chuyện về Mục Kiền Liên cứu mẹ là một ví dụ điển hình về đạo làm con, luôn đề cao chữ Hiếu lên đầu.

b. Thúy Kiều bán mình chuộc cha

Thúy Kiều là một cô gái tài năng, xinh đẹp và có trái tim nhân hậu. Khi gia đình gặp nạn, cô đã không ngần ngại hy sinh bản thân để bán mình cho Mã Giám Sinh để cứu cha. Hành động này của Thúy Kiều thể hiện sự hiếu thảo và lòng bao dung đối với người thân yêu. Câu chuyện về Thúy Kiều đưa ra một thông điệp sâu sắc về tình hiếu, làm nổi bật tầm quan trọng của việc hi sinh bản thân cho người thân, một giá trị quý báu trong văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03 nền đỏ
Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03 nền đỏ

II. Cách thể hiện lòng hiếu thảo

1. Lòng Hiếu thảo trên phương diện vật chất

Khi chúng ta lớn lên và có khả năng phụng dưỡng cha mẹ thì thường họ đã già, những thứ họ được thụ hưởng cũng rất hạn chế, nếu con cái không thể làm tròn sự hiếu thảo kịp thời thì nỗi đau thấu tim sẽ thực sự không thể nguôi ngoai, vì thế đừng chờ tới lúc mình có khả năng và mỗi ngày lớn lên đều có thể thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ bằng những hành động nhỏ nhất, đơn giản là mua những món quà nho nhỏ như đồ ăn, quần áo,…

  • Quần áo: Quần áo bốn mùa nên chuẩn bị sớm từ kiểu dáng, màu sắc, giá cả phải phù hợp với người lớn tuổi.
  • Ăn uống: Để người già không bị thiếu ăn, nhất là khi trái cây tươi. Cần lưu ý là người già không vận động nhiều và chức năng tiêu hóa giảm sút nên hãy khuyến khích họ ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa. Món ăn cũng nên ít muối, ít đường, ít béo.
  • Nhà ở: Cung cấp chỗ ở tốt nhất cho người lớn tuổi trong khả năng của bản thân, đặc biệt là một căn phòng có nhiều ánh sáng mặt trời và không gian rộng rãi. Người già là người khó ngủ, dù có tiếng động nhỏ nhất cũng không thể ngủ ngon, chúng ta nên cố gắng chuẩn bị những chiếc giường lớn với chất lượng tốt.
  • Con cái và bản thân mình phải khỏe mạnh, có đạo đức cao sang, vợ chồng hòa thuận, thành đạt trong sự nghiệp. Nếu bạn làm mọi việc theo quy luật tự nhiên, trở nên nổi tiếng với thế hệ tương lai và thể hiện giá trị truyền thống gia đình thì đây là tiêu chuẩn cao nhất của lòng hiếu thảo.
  • Ngoài ra khi già đi, đôi chân của họ sẽ già đi và có thể họ sẽ cần ai đó giúp di chuyển. Hãy tinh tế và mua cho họ những thiết bị hỗ trợ như nạng và xe lăn, đi chơi với họ để cùng thư giãn.
Tranh chữ Đức thư pháp mạ vàng 24k - CD01 3
Tranh chữ Đức thư pháp mạ vàng 24k – CD01 3

2. Lòng hiếu thảo trên phương diện tinh thần

“Đối xử tử tế với cha mẹ” có nghĩa là con cái phải phụng dưỡng cha mẹ một cách hợp lý, không chỉ chăm lo cho cuộc sống hàng ngày mà còn phải quan tâm, tôn trọng suy nghĩ để cha mẹ được thoải mái về thể xác và tinh thần. Báo hiếu không chỉ đơn giản là làm cho cha mẹ luôn hạnh phúc và vui vẻ, mà còn bao gồm việc hướng dẫn cha mẹ trên con đường cải thiện bản thân, làm việc có đạo đức.

Khi cha mẹ còn khỏe mạnh, chúng ta nên tuân theo lời dạy dỗ của cha mẹ, lắng nghe lời khuyên và thực hiện chúng để làm cho cha mẹ hạnh phúc. Điều đáng lưu ý ở đây là việc vâng lời cha mẹ đòi hỏi phải có nguyên tắc và trí tuệ. Khi cha mẹ có lỗi, nếu con cái mù quáng vâng lời nghe theo để rồi dẫn đến nghịch cảnh, bất công thì đó không phải là hiếu thảo. Nhưng cũng không phải vì thế mà khiến mọi chuyển chuyển sang mâu thuẫn, cãi vã; tốt nhất là hãy cẩn thận thuyết phục và khuyên họ thay đổi để tốt hơn.

Khi thuyết phục thì hãy giữ thái độ hòa nhã, chân thành còn nếu cha mẹ không chấp nhận lời khuyên, hãy đợi cho đến khi tinh thần của họ cảm tốt hơn, qua trọng nhất là không bao giờ có tư tưởng oán hận nếu họ không nghe, hãy chấp nhận điều đó như một lẽ tự nhiên và chấp nhận hậu quả một cách bình thản.

Tiếp theo là hãy thay đổi tính cách của chính mình phù hợp với tính cách của cha mẹ nhưng thay đổi tính tình, khí chất theo hướng nhân cách tốt. Vâng lời cha mẹ tức là noi theo nét tính cách tốt của cha mẹ, khuyên nhủ hoặc loại bỏ tính cách xấu; lúc đối xử nhanh nhẹn lúc chậm rãi để người già cảm thấy vui vẻ tự nhiên, không gò bó, không lo lắng trong cuộc sống.

Khi cha mẹ già yếu, chúng ta nên chăm sóc và quan tâm hàng ngày. Khi ai đó lớn lên, cha mẹ họ cũng dần già đi. Lúc này, bậc làm con cái nên chú ý đến cha mẹ mình nhiều hơn. Trong khi chúng ta có thể vui mừng vì tuổi cha mẹ cao nhưng đồng thời cũng nên cảm thấy sợ hãi bởi vì thân thể già nua của họ có thể đổ bệnh bất cứ lúc nào, bất cứ lúc nào họ cũng có thể là cuối đời. Bên cạnh đó, nếu bạn đi ra ngoài thì hãy cho họ biết bạn sẽ đi đâu và hãy thường xuyên gọi điện nhiều hơn. Tránh xung đột và mất đoàn kết, đặc biệt trong việc chia sẻ tài sản. Khuyến khích cha mẹ tu tập, nghe giảng Phật pháp, và quy y Tam Bảo để tìm kiếm sự an lạc.

Sau khi cha mẹ qua đời, chúng ta nên tụng kinh và cầu nguyện để giúp họ siêu thoát. Hãy thực hiện các công việc thiện để hưởng ứng lòng báo hiếu và ghi nhớ cha mẹ trong lòng mình. Vì vậy, chữ “Hiếu” bao gồm nhiều khía cạnh, bắt đầu từ việc phụng sự cha mẹ cho đến việc tu tâm trở thành một con người như thế nào, không phải một người bình thường mà là một người có hoài bão, nỗ lực và rèn luyện đạo đức.

Tranh thư pháp chữ tâm mạ vàng 24k - C10 2
Tranh thư pháp chữ tâm mạ vàng 24k – C10 2
Tranh thư pháp chữ "Tâm" mạ vàng 24k - CT07 2
Tranh thư pháp chữ “Tâm” mạ vàng 24k – CT07 2

III. Lòng hiếu thảo là giá trị nền tảng của đạo đức

“Người nào biết thương người thân sẽ không dám làm điều ác với người khác, người nào biết kính trọng người thân sẽ không thô lỗ với người khác”. Quan hệ huyết thống là quan hệ tự nhiên nên lòng hiếu thảo thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng có tính chất tự nhiên. Lòng hiếu thảo đồng thời cũng là mối quan hệ đạo đức xã hội, giống như: “Quân tử có gốc rễ , Đạo sinh ra từ gốc rễ. Lòng hiếu thảo và tình huynh đệ là nền tảng của đạo đức và lòng nhân ái”.

Với tư cách là chuẩn mực đạo đức gia đình, lòng hiếu thảo sẽ giúp duy trì sự ổn định của gia đình. Nếu mọi người biết lấy lòng hiếu thảo để điều chỉnh các mối quan hệ trong gia đình, làm cho mối quan hệ này bám rễ và phổ biến trong xã hội thì sẽ trở thành những nguyên tắc đạo đức, chuẩn mực ứng xử xã hội.

  • Thứ nhất, có động lực giúp đỡ người cao tuổi. Nước ta là nước có dân số trên 100 triệu dân và cũng là một trong những nước có tỷ lệ người lớn tuổi tăng. Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình quy định rất rõ: Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên có nghĩa vụ cấp dưỡng, giúp đỡ cha mẹ. Cơ sở tư tưởng mà việc chăm sóc người già trong gia đình dựa vào là lòng hiếu thảo truyền thống.
  • Thứ hai, giúp trau dồi tư cách đạo đức bản thân và gia đình. Ở góc độ cá nhân, lòng hiếu thảo là nền tảng của việc tu thân, ngược lại nếu đánh mất lòng hiếu thảo thì chúng ta sẽ đánh mất những đức tính cơ bản nhất của một con người. Từ góc độ gia đình, việc bày tỏ và thực hiện lòng hiếu thảo trong gia đình có thể giúp giữ gìn trật tự cho trẻ em và người lớn, làm hài hòa các mối quan hệ giữa con người với nhau và thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình ổn định thì xã hội ổn định, gia đình không ổn định thì xã hội bất ổn.
  • Thứ ba, tạo ra sự đoàn kết xã hội.

Lâm Tắc Từ nói: “Nếu không hiếu thảo với cha mẹ thì thờ cúng thần linh cũng chẳng ích gì”. Nếu một người có thể làm tròn lòng hiếu thảo thì gia đình và công việc làm ăn sẽ thịnh vượng, đất nước sẽ ổn định. Người cao tuổi trong toàn xã hội được hỗ trợ, được hưởng niềm vui có con, được hạnh phúc, để có được khung cảnh hài bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->