Việc hiếu thảo với cha mẹ phải được thực hiện một cách chủ động và tự thân. Vốn dĩ không có gì sai khi bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ và người lớn tuổi nhưng nếu sự chủ động đó bị giảm xuống thành một nghĩa vụ bắt buộc thì sẽ không còn giữ được giá trị cản bản của chữ “Hiếu”.

Chữ Hiếu
Chữ Hiếu

I. Ý nghĩa của chữ “Hiếu”

1. “Hiếu” nghĩa là gì?

Ý nghĩa cơ bản nhất của “hiếu thảo” là vâng lời và đáp ứng nhu cầu của cha mẹ, yêu thương và giúp đỡ để họ có thể tận hưởng hạnh phúc gia đình. Bởi vì bậc cha mẹ nuôi dạy rất vất vả từ khi sinh ra, luôn lo lắng về cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại và nguyện vì con cái mà làm việc không biết mệt mỏi. Chữ “hiếu” hàm chứa sự tri ân, hồi đáp, là tình cảm cao đẹp của việc uống nước nhớ nguồn, gốc rễ của chữ “hiếu” nằm ở sự tôn trọng, phụng dưỡng cha mẹ nhưng không có sự kính trọng thì thực chất là bất hiếu. Phụng dưỡng cha mẹ và hiếu thảo luôn là nền tảng của cuộc sống, là đạo đức truyền thống của dân tộc, là yếu tố cơ bản của sự hòa thuận gia đình, ổn định xã hội và đoàn kết dân tộc.

2. Chữ “Hiếu” trong tiếng Hán

chữ hiếu trong tiếng Hán
chữ hiếu trong tiếng Hán

Chữ “Hiếu” trong tiếng Hán là hình đứa trẻ đang đỡ ông già bước đi. Cũng có người giải thích rằng con cái đóng vai trò là cái gậy, đỡ đần cha mẹ khi về già. Từ “Hiếu” mang hình hài của chữ viết chính thức từ thời Chiến Quốc Chu Trúc (Hình thứ 5) và chữ “Hiếu” ở thời Tần Tần Lăng Trúc ở Thủy Hử (ảnh 8) và đầu nhà Hán Sách lụa lăng mộ Hán Mawangdui (ảnh 9) là kế thừa trực tiếp của ảnh 5 và cuối cùng là phát triển thành dạng chữ viết chính thức của chữ Hán, chữ Ngụy, chữ thông thường ngày nay. Nói chung lại, chữ Hiếu có nghĩa là đạo làm con, lấy đạo nghĩa đối xử tốt với cha mẹ đặt lên đầu tiên.

Y nghĩa ban đầu của “hiếu thảo” là “làm điều tốt cho cha mẹ”: hỗ trợ, tôn trọng và vâng lời cha mẹ. Thực tế ngày nay “Hiếu thảo” không chỉ giới hạn ở việc “làm điều tốt cho cha mẹ” mà còn để nói về những đức tính tốt như kính trọng người thân, kính trọng người già”.

2. Tại sao con người phải biết hiếu thảo?

Người mẹ mang thai khoảng 10 tháng và trong thời gian đó thường xuyên bị nôn mửa, ăn không ngon, ngủ không yên. Kể cả khi không khỏe cũng không dám uống thuốc hay tiêm thuốc vì sợ làm tổn thương bào thai. Trong quá trình sinh nở, người mẹ đau đớn đến mức trong cơn thập tử nhất sinh. Sau hai năm cho con bú, sữa mẹ giống như máu của mẹ, xương của mỗi người phụ nữ sau khi sinh con sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xám sau khi qua đời bởi phải mất đi một lượng lớn canxi trong quá trình mang thai.

Không những vậy, cha mẹ còn phải lau chùi tắm rửa cho trẻ sơ sinh, trẻ khóc sẽ phải kiểm tra xem trẻ đang lạnh, nóng, ốm hay cần bế. Khi đứa trẻ lớn hơn, cha mẹ dạy chúng cách nói, đi, ăn, mặc, đọc, viết và dạy chúng những nguyên tắc sống… Cứ như vậy, sau khi học xong , tiểu học thì chuyển vào cấp hai, học xong cấp hai thì chuyển lên cấp 3 và đại học, luôn luôn có sự chăm sóc của cha mẹ để trưởng thành và lập nghiệp, lập gia đình, thậm chí sinh con và bắt đầu cuộc sống riêng. Song nhìn lại, cha mẹ của đứa trẻ đó phải trả giá âm thầm với lưng còng, đầu bạc và vẫn không bao giờ mong nhận lại điều gì.

“Không có gia đình thì không biết giá củi gạo, không nuôi con thì không biết được lòng tốt của cha mẹ”. Dù có hiến dâng mọi thứ để báo hiếu cha mẹ thì cũng khó báo đáp được hết. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ ngày nay luôn quen với việc cha mẹ chu cấp còn nếu không hài lòng sẽ gây mâu thuẫn, oán giận họ, đạo đức suy đồi không thể trở lại..

3. Những câu chuyện về chữ “Hiếu”

a. Mục Kiền Liên cứu mẹ

Bà Thanh Đề, mẹ của Bồ Tát Mục Kiền Liên, khi còn sống bà đã sông vô cùng hoang phí. Mỗi bữa ăn bà thường nấu rất nhiều và để chúng vương vãi khắp nơi. Hơn nữa, bà không tin vào Tam Bảo và Phật pháp cho nên sau khi qua đời, bà bị đày xuống địa ngục, phải chịu đựng nhiều đau khổ và đày đọa vì tất cả những điều bà đã làm khi còn sống.

Sau khi tu thành chánh quả và đạt được sự thông hiểu đầy đủ, Mục Kiền Liên quyết định tìm kiếm mẹ mình ở khắp các cõi. Trải qua cuộc hành trình dài, cuối cùng ngài tìm thấy mẹ đang nơi địa ngục, đang chịu đựng mọi thống khổ và không có thậm chí thức ăn để ăn. Vì thương mẹ mà ngại đã mang cơm đến để mẹ ăn. Thanh Đề với nghiệp tích nặng nề và tâm tính tiêu cực từ khi còn sống, khi ăn cơm bà dùng một tay che bát để không chia phần cho kẻ khác,  đến khi bà đưa bát cơm lên miệng, thì chính bát cơm đó đã biến thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên đã hỏi Đức Phật và Đức Phật đã chỉ cho ngài cúng thức ăn vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, ngày nay ta hay thường gọi là Lễ Vu Lan.

Câu chuyện về Mục Kiền Liên cứu mẹ là một ví dụ điển hình về đạo làm con, luôn đề cao chữ Hiếu lên đầu.

mục-kiều-liên-cứu-mẹ
mục-kiều-liên-cứu-mẹ

b. Thúy Kiều bán mình chuộc cha

Thúy Kiều là một cô gái tài năng, xinh đẹp và có trái tim nhân hậu. Khi gia đình gặp nạn, cô đã không ngần ngại hy sinh bản thân để bán mình cho Mã Giám Sinh để cứu cha. Hành động này của Thúy Kiều thể hiện sự hiếu thảo và lòng bao dung đối với người thân yêu. Câu chuyện về Thúy Kiều đưa ra một thông điệp sâu sắc về tình hiếu, làm nổi bật tầm quan trọng của việc hi sinh bản thân cho người thân, một giá trị quý báu trong văn hóa dân tộc Việt Nam.

II. Cách thể hiện lòng hiếu thảo

1. Lòng Hiếu thảo trên phương diện vật chất

Đừng chờ tới lúc mình có khả năng, chúng ta có thể thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ bằng những hành động nhỏ nhất, đơn giản là mua những món quà nho nhỏ như đồ ăn, quần áo,…

  • Quần áo: Quần áo bốn mùa nên chuẩn bị sớm từ kiểu dáng, màu sắc, giá cả phải phù hợp với người lớn tuổi.
  • Ăn uống: Cần lưu ý là người già không vận động nhiều và chức năng tiêu hóa giảm sút nên hãy khuyến khích họ ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa. Món ăn cũng nên ít muối, ít đường, ít béo.
  • Nhà ở: Chọn cho bố mẹ một căn phòng có nhiều ánh sáng mặt trời và không gian rộng rãi. Người già khó ngủ, dù có tiếng động nhỏ nhất cũng không thể ngủ ngon, chúng ta nên cố gắng chuẩn bị những chiếc giường lớn với chất lượng tốt.
  • Con cái và bản thân mình phải khỏe mạnh, có đạo đức cao sang, vợ chồng hòa thuận, thành đạt trong sự nghiệp.
  • Mua cho bố mẹ những thiết bị hỗ trợ như nạng và xe lăn, đi chơi với họ để cùng thư giãn.

2. Lòng hiếu thảo trên phương diện tinh thần

Không chỉ chăm lo cho cuộc sống hàng ngày mà còn phải quan tâm, tôn trọng suy nghĩ để cha mẹ được thoải mái về cả tinh thần. Báo hiếu không chỉ đơn giản là làm cho cha mẹ luôn hạnh phúc và vui vẻ, mà còn bao gồm việc hướng dẫn cha mẹ trên con đường cải thiện bản thân, làm việc có đạo đức.

Ta vâng lời cha mẹ để khiến họ hạnh phúc, nhưng vâng lời cần có nguyên tắc. Vâng lời cha mẹ tức là noi theo nét tính cách tốt của cha mẹ, khuyên nhủ hoặc loại bỏ tính cách xấu; lúc đối xử nhanh nhẹn lúc chậm rãi để người già cảm thấy vui vẻ tự nhiên, không gò bó, không lo lắng trong cuộc sống. Khi cha mẹ có lỗi, nếu con cái mù quáng vâng lời nghe thì đó không phải là hiếu thảo. Nhưng cũng không phải vì thế mà khiến mọi chuyển chuyển sang mâu thuẫn, cãi vã; tốt nhất là hãy cẩn thận thuyết phục bằng thái độ hòa nhã, chân thành còn nếu cha mẹ không chấp nhận lời khuyên, hãy đợi cho đến khi tinh thần của họ tốt hơn.

Khi cha mẹ già yếu, chúng ta nên chăm sóc và quan tâm hàng ngày. Nếu ra ngoài hãy cho họ biết bạn sẽ đi đâu và hãy thường xuyên gọi điện nhiều hơn. Tránh xung đột và mất đoàn kết, đặc biệt trong việc chia sẻ tài sản. Khuyến khích cha mẹ tu tập, nghe giảng Phật pháp, và quy y Tam Bảo để tìm kiếm sự an lạc.

Sau khi cha mẹ qua đời, chúng ta nên tụng kinh và cầu nguyện để giúp họ siêu thoát. Hãy thực hiện các công việc thiện để hưởng ứng lòng báo hiếu và ghi nhớ cha mẹ trong lòng mình. Vì vậy, chữ “Hiếu” bao gồm nhiều khía cạnh, bắt đầu từ việc phụng sự cha mẹ cho đến việc tu tâm trở thành một con người như thế nào, không phải một người bình thường mà là một người có hoài bão, nỗ lực và rèn luyện đạo đức.

III. Lòng hiếu thảo là giá trị nền tảng của đạo đức

“Người nào biết thương người thân sẽ không dám làm điều ác với người khác, người nào biết kính trọng người thân sẽ không thô lỗ với người khác”. Lòng hiếu thảo đồng thời cũng là mối quan hệ đạo đức xã hội.

  • Thứ nhất, có động lực giúp đỡ người cao tuổi. Nước ta là nước có dân số trên 100 triệu dân và cũng là một trong những nước có tỷ lệ người lớn tuổi tăng. Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình quy định rất rõ: Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên có nghĩa vụ cấp dưỡng, giúp đỡ cha mẹ. Cơ sở tư tưởng mà việc chăm sóc người già trong gia đình dựa vào là lòng hiếu thảo truyền thống.
  • Thứ hai, giúp trau dồi tư cách đạo đức bản thân và gia đình. Ở góc độ cá nhân, lòng hiếu thảo là nền tảng của việc tu thân, ngược lại nếu đánh mất lòng hiếu thảo thì chúng ta sẽ đánh mất những đức tính cơ bản nhất của một con người. Từ góc độ gia đình, việc bày tỏ lòng hiếu thảo trong gia đình có thể giúp giữ gìn trật tự cho trẻ em và người lớn, làm hài hòa các mối quan hệ giữa con người với nhau và thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình ổn định thì xã hội ổn định, gia đình không ổn định thì xã hội bất ổn.
  • Thứ ba, tạo ra sự đoàn kết xã hội.

Lâm Tắc Từ nói: “Nếu không hiếu thảo với cha mẹ thì thờ cúng thần linh cũng chẳng ích gì”. Nếu một người có thể làm tròn lòng hiếu thảo thì gia đình và công việc làm ăn sẽ thịnh vượng, đất nước sẽ ổn định. Người cao tuổi trong toàn xã hội được hỗ trợ, được hưởng niềm vui có con, được hạnh phúc, để có được khung cảnh hài bình.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm ưng ý trong danh mục trên thì đã đến lúc yêu cầu thiết kế quà tặng theo yêu cầu riêng của bạn rồi! Dịch vụ thiết kế quà tặng của Phúc Tường Gold sẽ giúp bạn lựa chọn những món quà phù hợp nhất với người nhận quà và chắc chắn sẽ không thể tìm được ở đâu khác trên thị trường, mà lại phù hợp với ngân sách mình có. Cho dù bạn tặng quà cho cá nhân hay công ty, dù tặng quà sinh nhật, cưới, kỷ niệm cưới, tân gia, khai trương, tốt nghiệp hay bất kỳ dịp nào khác, quà tặng đặt làm riêng sẽ luôn ý nghĩa, phù hợp và thể hiện sự chân thành của bạn.
sản phẩm quà tặng thiết kế rieng
Tại sao nên chọn Phúc Tường Gold ma vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->