Vòng tay bồ đề là một loại trang sức rất được các Phật tử ưa chuộng hiện nay, chủ yếu dùng làm pháp cụ để nghiên cứu Phật giáo, tụng kinh và tu hành. Những người không theo đạo hoặc tôn giáo cũng đeo để cầu sự bình an. Hãy cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu nguồn gốc và công dụng của vòng tay bồ đề nhé.

Vòng tay bồ đề có ý nghĩa gì?

Từ “Bồ đề” vốn bắt nguồn từ phiên âm của tiếng Phạn “Bodhi”, có nghĩa là sự giác ngộ và trí tuệ, dùng để chỉ người chợt tỉnh giấc, bỗng nhiên giác ngộ, bước vào con đường giác ngộ viên mãn, đột nhiên nhận ra sự thật và đạt đến trạng thái thế giới khác. .

Phật giáo tin rằng Bồ đề là sự giác ngộ vĩ đại, tâm trí trong sáng và bản chất sáng suốt cuối cùng, là cấp độ của Niết bàn. Những cái tên “cây bồ đề” và “hạt bồ đề” đều dựa trên những câu chuyện kinh điển về “bồ đề” và Đức Phật

Ngoài ra còn có truyền thuyết về nguồn gốc của Bồ Đề, được ghi trong Tây Vực đời Đường: “Cây Bồ Đề chính là cây Chà là, khi Đức Phật còn tại thế, nó cao hàng trăm thước. Chặt đi nhiều lần, cây vẫn cao bốn thước, Đức Phật ngồi dưới đó và đắc đạo viên mãn nên gọi là cây Bồ Đề.”

Chuyện này kể rằng cách đây hơn 2.500 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vốn là một hoàng tử của Vương quốc Kapilavastu (Ca Tỳ La Vệ) ở miền bắc Ấn Độ, để thoát khỏi nỗi đau luân hồi, bệnh tật và cái chết, đồng thời cứu độ chúng sinh đau khổ, Ngài đã từ bỏ việc kế thừa lên ngôi và chọn đi tu và đi tìm nghĩa đích thực của cuộc sống.

Sau nhiều năm tu hành, Ngài ngồi tĩnh lặng dưới gốc cây bảy ngày bảy đêm, vượt qua mọi cám dỗ xấu xa, đạt được giác ngộ và cuối cùng thành Phật. Sau này người ta gọi cây đó là cây bồ đề, vì vậy Phật giáo luôn coi cây bồ đề là cây thiêng và Ấn Độ đã chỉ định nó là biểu tượng của quốc gia.

Ngày nay, Bồ Đề từ lâu đã là một tên gọi chung, tượng trưng cho ý nghĩa “giác ngộ”, có hơn 30 loại hạt mang tên Bồ Đề, có loại đặt tên theo nơi sản xuất, có loại đặt tên theo sở thích, kết cấu, chẳng hạn như Star and Moon Bodhi (Tinh Nguyệt Bồ Đề), Phoenix Eye Bodhi (Bồ đề mắt phượng), v.v.,

“Kinh Hiệu Lượng Sổ Châu Công Đức” ghi: “Nếu dùng Hạt Bồ Đề để đếm hạt, hoặc lấy ra và tụng niệm, hoặc chỉ cầm trong tay và đếm một lần, phước đức sẽ vô lượng.” Người tu hành theo đạo Phật thường cần ít nhất một chuỗi hạt Phật, chuỗi tràng hạt hoặc hạt cầm tay làm bằng chất liệu Bồ đề.

Ý nghĩa của vòng tay hạt bồ đề

1. Trí tuệ

Hạt bồ đề là vật linh thiêng của Phật giáo và luôn có mối liên hệ sâu sắc với Phật giáo, theo truyền thuyết Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thành Phật dưới gốc cây bồ đề, vì vậy hạt bồ đề có ý nghĩa trí tuệ, tri thức, giác ngộ, và phù hợp hơn để đeo hàng ngày. Đeo lâu dài có thể khiến tâm trí con người trở nên minh mẫn hơn và đầu óc linh hoạt hơn.

2. Bảo vệ khỏi tà ma

Hạt bồ đề còn có tác dụng xua đuổi tà ác và bảo vệ cơ thể, ở nước ta xưa nó luôn được coi là biểu tượng của hòa bình, cát tường, phú quý, nếu đeo lâu có thể xua tan linh hồn tà ác ra khỏi cơ thể.

3. Mang lại cảm giác bình yên

Hạt bồ đề là một trong những vật phẩm văn hóa mang tính chất Phật giáo nhất, có thể tùy theo nhu cầu đeo 108 hoặc 14 hạt bồ đề, tức là có thể tạm ngưng kết nối với nhân sinh có thể khiến con người cảm thấy bình yên và tĩnh lặng hơn. Đeo hạt bồ đề lâu dài cũng có thể rèn luyện trí óc và khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

4. Thúc đẩy tuần hoàn máu

Vòng tay bồ đề có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu. Khi đeo vòng tay bồ đề, các hạt sẽ cọ xát vào da, lực ma sát này có thể xoa bóp cho máu lưu thông dưới da, khiến máu lưu thông hơn. Ngoài ra, trên lòng bàn tay còn có vùng phản xạ của nhiều cơ quan quan trọng, thường xuyên đeo vòng tay bồ đề có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở tay, điều hòa quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào, ngăn ngừa lão hóa da.

Những loại vòng tay Bồ Đề

1. Bồ Đề Rudraksha (Kim Cang)

Theo kinh Phật thì Rudraksha được cho là hạt của cây Kim Cang, người khác lại nói là hạt của cây bồ đề, rất quý giá. Rudraksha có nghĩa là không thể phá hủy, trong Phật giáo có nghĩa là nó có thể tiêu diệt mọi thế lực tà ác.

Tứ kim cương vĩ đại thường được tôn thờ trong Phật giáo, vì vậy Rudraksha có mối liên hệ sâu sắc với Phật giáo, người ta thường tin rằng đeo Rudraksha có thể xua đuổi tà ma, tránh tai họa và mang lại may mắn, là một loại bồ đề bảo vệ.

Vòng tay Kim Cang
Vòng tay Kim Cang

2. Tinh Nguyệt Bồ Đề

Sau khi được tạo hình và đánh bóng thành hạt, Tinh Nguyệt Bồ đề được đặt tên theo lỗ hình tròn nơi mầm hạt ban đầu ở, những đốm đen xung quanh giống như những ngôi sao dày đặc, giống như những ngôi sao đang ôm lấy mặt trăng.

Tinh Nguyệt Bồ Đề được biết đến là một trong “tứ hạt nổi tiếng” của Bồ Đề, đeo chuỗi vòng này có ý nghĩa sâu xa là đạt được Bồ Đề, đồng thời còn có tác dụng xua đuổi tà ma.

Tinh Nguyệt Bồ Đề
Tinh Nguyệt Bồ Đề

3. Long Nhãn Bồ Đề

Long Nhãn Bồ Đề là một loại Bồ Đề nổi tiếng. Vì nó có những đốm mắt hình tam giác giống như mắt rồng nên người ta gọi một cách hoa mỹ là Long nhãn bồ đề.

Rồng có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo, ẩn dụ cho sự uy nghiêm của Bồ Tát. Nhãn Bồ Đề, đặc biệt là Nhãn Bồ Đề Ấn Độ, là một vật hiếm có, tức là vật phẩm mà người tu luyện phải có. Nó cũng là một sản phẩm có thể xua đuổi tà ma và tăng cường trí tuệ.

Long Nhãn bồ đề
Long Nhãn bồ đề

4. Bồ Đề Mắt Kỳ Lân

Bồ đề mắt lân có hình dáng đặc biệt, mỗi hạt có một mắt vuông, toàn bộ hạt bồ đề dẹt tròn như quả hồng phồng lên, có đôi mắt vuông ở giữa trông giống như những đồng tiền đồng.

Kỳ Lân là một con thú thần thoại có đầu rồng, thân hươu, áo giáp và một chiếc sừng trên đầu, tượng trưng cho sự tốt lành. Kỳ Lân Nhãn Bồ Đề hiếm hơn Long Nhãn Bồ Đề, là Bồ Đề con phẩm chất cao nhất, có tác dụng gia tăng phước đức trí tuệ, giúp giác ngộ, hộ trì tu hành.

Bồ đề mắt lân

5. Bồ Đề Mắt Phượng

Bồ đề mắt phượng, vì nụ giống như mắt phượng nên gọi là “bồ đề mắt phượng”, rất tốt lành và cát tường. Trên mỗi hạt của chuỗi tràng hạt Bồ đề mắt phượng, nếu mở ra sẽ thấy cùi trái cây bên trong. Pháp Vương Rinpoche từng nói rằng sử dụng chuỗi tràng hạt Bồ đề mắt phượng có thể tăng thêm công đức trì tụng hàng chục triệu lần.

Hạt Phật Bồ Đề Mắt Phượng Hoàng là một trong những loại hạt Phật giáo được tôn trọng trong Phật giáo Tây Tạng. Đức Phật Sống Nona, vị Tổ Mật Tông Tây Tạng, người có ảnh hưởng lớn nhất đối với người Hán thời hiện đại, đã từng nói: “Tốt nhất nên có một chuỗi Hạt Giống Bồ Đề Mắt Phượng Hoàng, có thể dùng trong mọi pháp hành và pháp có công đức lớn nhất.”

Bồ Đề mắt phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->