Tranh xuân hạ thu đông là bộ tranh phong thủy gồm 4 bức, mỗi bức sẽ thể hiện một mùa. Chủ đề trong tranh có thể là cây cối hoa lá hoặc chim chóc động vật đặc trưng của mùa đó. Phòng khách là một trong những không gian quan trọng nhất trong cuộc sống gia đình của chúng ta, nó không chỉ là nơi chúng ta tiếp khách mà còn là nơi chúng ta sum vầy cùng mọi người. Vì vậy, treo một bức tranh xuân hạ thu đông trong phòng khách không những có thể làm cho bầu không khí thêm ấm cúng mà còn khiến người ta cảm nhận được sự thay đổi của bốn mùa.

Xuân hạ thu đông ví như đời người

Xuân, hạ, thu, đông là biểu tượng cho bốn mùa. Mùa xuân tượng trưng cho cuộc sống mới và hy vọng, mùa hè tượng trưng cho nhiệt huyết và sức sống, mùa thu tượng trưng cho sự thu hoạch và trưởng thành còn mùa đông tượng trưng cho sự yên bình và chờ đợi. Nói chung bộ tranh này nên được treo ở trung tâm phòng khách để thể hiện sự cân bằng của bốn mùa và sự cân bằng của âm dương.

Cuộc đời có sinh, lão, bệnh, tử. Khí hậu có xuân, hạ, thu, đông. Lấy bốn mùa làm ẩn dụ cho cuộc đời của một con người, mùa xuân hoa nở rộ, tràn đầy sức sống giống như tuổi trẻ rực rỡ tươi đẹp, mùa đông băng tuyết bao phủ, cuối đông hoang vu, giống như sinh mệnh kết thúc, dần dần khô héo và ra đi.

tranh-xuân-hạ-thu-đông
tranh-xuân-hạ-thu-đông

1. Bức tranh mùa xuân

Cuộc đời của mình hãy như bức tranh mùa xuân, đầy hoa thơm cỏ mọc. Cuộc sống không chỉ là cơm ăn áo mặc ba bữa mà nên sống như mùa xuân, “mưa nhẹ hoa mới nở, giông tố mới bắt đầu” .Năm tháng của cuộc đời tràn đầy tình yêu, và chỉ một cuộc sống có tình yêu mới có hy vọng.

Mùa xuân giống như một thiếu niên tràn đầy sức sống, cũng là tuổi tràn đầy hy vọng, hãy tận dụng tuổi trẻ của mình để bồi dưỡng bản thân cả về học thức và đạo đức, để chuẩn bị hành trang cho cuộc sống sau này, nếu không tận dụng được quãng thời gian tuyệt vời này thì thanh xuân sẽ qua rất mau. Khi mùa xuân qua đi, mùa hè vội đến và chúng ta không bao giờ có thể quay lại thời niên thiếu. Ví như người nông dân bỏ lỡ mùa xuân và dù họ có cố gắng gieo trồng thế nào đi chăng nữa, họ cũng sẽ còn mùa màng bội thu, không còn lương thực cho mùa đông. Cuộc sống đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để tuổi trẻ phát triển, hạt giống không được gieo đúng thời điểm thì làm sao có thể đâm chồi, nảy lộc và bội thu.

2. Bức tranh mùa hạ

Cuộc đời của mỗi người hãy giống như mùa hè, tràn đầy sức sống và nhân cách cao đẹp như như mặt trời ở đỉnh cao, nhiệt tình không gò bó, cống hiến cho bản thân, cho xã hội và nhân loại. Người có nhân cách như mặt trời có thể soi sáng mười phương, khiến vạn vật sinh sôi nảy nở. Một người có tính cách vui vẻ, tâm hồn đắm mình trong ánh nắng mùa hè, thích mặt trời mọc vào buổi sáng, ngắm hoàng hôn vào buổi tối và tận hưởng bóng mát dưới gốc cây giữa ban ngày là người có một cuộc sống được ban ơn.

Những người đã ngoài 30 tuổi, quan niệm sống “trẻ không chăm, già sầu” có thể đã thấm nhuần vào bản thân, sự hồn nhiên đã hết, dòng thời gian không còn mông lung, hành trình mới sẽ lặng lẽ bắt đầu. Chúng ta hãy dũng cảm đứng trong vòng xoáy khốc liệt của cuộc đời, ngàn cánh buồm đua nhau, trăm thuyền đua tranh, tiếng vọng vươn lên cao vút với sự huy hoàng của tuổi trẻ, truyền tải ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Trong nháy mắt, sự nghiệp của chúng ta sẽ bừng cháy như mặt trời mùa hè.

3. Bức tranh mùa thu

Hãy cư xử như mùa thu, trầm tĩnh và hướng nội nhiều hơn. Mùa xuân và mùa hè đã qua rồi mùa thu cũng sẽ đến giống như cuộc đời qua mấy chục năm tôi luyện, đến độ tuổi trung niên thì suy nghĩ và hành vi đã trưởng thành, như mùa màng bội thu, cây xanh kết trái. Vì vậy, vào giai đoạn mùa thu của cuộc đời, bạn đừng buồn vì mình già đi.

Mùa thu là mùa thu hoạch, chỉ cần bạn gieo hạt thì chúng sẽ lớn lên, và nếu bạn chăm sóc chúng cẩn thận, chúng sẽ phát triển hoàn thiện.. Tục ngữ có câu, trên đời không có bữa trưa miễn phí nghĩa là không có cố gắng thì không có thu hoạch.

Ở đời cũng vậy, mùa thu là mùa đẹp nhất của đời người, là mùa đợi chờ những thành quả sau khi làm việc chăm chỉ và phấn đấu để phát triển. Lúc này, bạn đã có khoảng trời riêng, một mái nhà ấm áp, những đứa con đáng yêu, một cuộc sống an nhàn, đủ điều kiện để chia sẻ cho xã hội và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc của mình. Mùa thu của đàn ông trưởng thành và mạnh mẽ trong khi mùa thu của phụ nữ quyến rũ và rực rỡ. Ở độ tuổi này, chúng ta hãy bước đi điềm tĩnh, đầy hoài bão, giàu có, bí ẩn, lý trí và thành công đan xen vào nhau. Ở độ tuổi này, chúng ta hãy cư xử như mùa thu.

4. Bức tranh mùa đông

Hãy suy nghĩ giống như mùa đông, trưởng thành và ổn định. Vào mùa đông của cuộc đời, tâm trí của chúng ta sẽ trưởng thành, bạn có thể đi du lịch khắp thế giới để nâng cao kiến ​​​​thức của mình. Vì vậy, khi mùa đông đến thì đừng nghĩ rằng tuổi già đang đến, thực tế mùa đông lại là thời điểm hoàn hảo nhất của cây trái, những trái cây còn sót lại sẽ được cả thế giới yêu mến.

Bước vào mùa đông, giống như một người già bước vào thời khắc cuối cùng của đời mình, có thể chúng ta đã có được những giá trị và của cải riêng của cuộc đời mình và trân trọng thành quả lao động ấy. Chúng ta hãy hy vọng những thế hệ trẻ tuổi có thể tiếp tục tận dụng những giá trị ấy. Vì vậy, trong giai đoạn này, hãy truyền lại để đánh dấu đoạn cuối đẹp nhất của cuộc đời.

Một người 60 tuổi như chim ưng bay cao trời cao, nhìn đời bằng đôi mắt bình thản, bóng chiều phiêu diêu, tâm tư thăng trầm đều dồn về bóng chiều tà. Nhìn lại mấy chục năm cuộc đời, thăng trầm vinh nhục, vui buồn, cay đắng, ngọt bùi, giàu nghèo cao thấp mới biết lòng vẫn còn nhiều ấm ức, nhưng năm tháng cứ trôi đi, hãy cởi nút thắt lòng vì thời gian đang thì thầm thúc giục con người trở về với sự bình yên, nhẹ nhõm, thăng hoa và giác ngộ, ngẫm về cuộc sống như một món quà.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Bộ tranh Xuân Hạ Thu Đông ý nghĩa nhất

  • Mùa xuân: Hoa lan, hoa đào, hoa mẫu đơn kết hợp với chim khổng tước, chim hỷ thước.
  • Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen kết hợp với chim công.
  • Mùa thu: Hoa cúc, cây phong kết hợp với gà.
  • Mùa đông: Hoa mai, cây tùng kết hợp với hạc.

Nhiều khi bạn sẽ phải ghen tị với cuộc sống của người xưa, đặc biệt là những bậc văn nhân, nho sĩ, họ ngao du tứ phương, ngâm thơ vẽ tranh, lấy rượu làm nhạc, sống bất cần đời nhưng cuộc sống cực kỳ thú vị. “Tứ quân tử” là chủ đề hội họa truyền thống với hoa mai, hoa lan, hoa cúc và cây trúc để lấy làm hình ảnh ẩn dụ cho những khí chất cao quý của một người quân tử. Đó là sự kiêu hãnh, khiêm tốn, trong sáng và chính trực, cương nghị.

tranh-mai-lan-cúc-trúc-dát-vàng
tranh-mai-lan-cúc-trúc-dát-vàng

a. Khí chất hiên ngang tự tại của hoa mai

Người ta thường nói: “Hương hoa mận đến từ cái lạnh buốt giá”. Làm sao hoa mận có thể nở đẹp như vậy nếu không có thời tiết và dũng khí chống lại cái lạnh khắc nghiệt? Vẻ đẹp của hoa mận không chỉ bởi hình dáng mà còn bởi thần thái của nó. Hoa mai là loài hoa có xương sống và hàm ý. Vậy những hương thơm mùa xuân, có dễ đến không? Chẳng phải hạt giống mong manh đâm xuyên qua lớp đất rắn chắc để đâm chồi nảy mầm cần phải có can đảm và sức mạnh sao? Chẳng lẽ những chồi non đứng thẳng trên cành, chẳng cần mạnh mẽ, bền bỉ trước những thăng trầm hay sao? Sự nở rộ của bất kỳ bông hoa nào là kết quả của niềm tin vững chắc và sự bền bỉ của nó vào tương lai và chiến thắng của cuộc đấu tranh của nó. Lúc nó nở rộ, nó đung đưa soi bóng trên cành hoa, thật thoải mái và nhàn nhã, bởi đó là niềm tự hào và kiêu hãnh của nó.

b. Sự khiêm tốn của hoa lan

Hoa lan thường mọc hoang dã ở thung lũng trống trải, dáng vẻ uy nghiêm nhưng uyển chuyển yêu kiều đung đưa theo gió, hoa nở tỏa hương thơm dịu dàng, sảng khoái. Đó là biểu hiện của sự “bế quan tỏa cảng”, giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ với hương thơm thanh nhẹ nhàng được ví cho đức tính không cầu công danh của bậc quân tử. Hoa lan tượng trưng cho phẩm chất xa lánh danh phận chính trị để giữ gìn nhân cách tốt đẹp của người quân tử, không bao giờ nịnh hót người khác, cũng không muốn tỏa sáng nơi phồn hoa đô hội.

c. Sự cương trực của cây trúc

Cây trúc đại diện mùa hạ, loại cây sống trong được những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất nhưng vẫn thẳng đứng không cúi rạp trước bất cứ điều gì, kể cả lửa cháy. Cây trúc biểu thị cho sự thanh cao, không đổi, bền vững và cứng cáp. Hình ảnh cây trúc được ví với người quân tử, chính trực, liêm minh, kiên cường trước sóng gió.

d. Phẩm chất thanh tao của hoa cúc

Cuối thu, dưới ánh nắng xế chiều, bên hàng giậu thấp lấp ló khóm hoa cúc vàng kiêu hãnh khoe sắc, bất chấp sương giá và cô đơn. Hoa cúc kiêu hãnh nở vào cuối thu bất chấp làn gió hiu hiu và sự hiu quạnh của núi rừng vào cuối chiều, giống như một ẩn sĩ sống giữa núi rừng, không chạy theo người khác mà âm thầm gắn bó với lý tưởng sống của mình.

Khí chất cuốn hút nhất của hoa cúc là sự độc lập và tự tại, không cần tranh đua khoe sắc mà kiêu hãnh một mình khi trời vào đông, cây cối cũng không trụ nổi gió lạnh nhưng hoa mai vẫn nở hoa, hương thơm nhẹ thoang thoảng trong làn gió lạnh buốt.

Cách chọn tranh xuân hạ thu đông

  • Chọn chủ đề: Nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại thì bạn có thể chọn tranh vẽ với đường nét rõ ràng, uyển chuyển; nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách Đông Dương thì có thể mua bộ tranh mà có các yếu tố văn hóa truyền thống của đất nước.
  • Chọn màu tranh: Màu sắc của bộ tranh cũng rất quan trọng, ví dụ màu sắc của mùa xuân thì nên tươi sáng và tươi mới, màu sắc của mùa hè chủ yếu là ấm áp và tràn trề năng lượng, màu sắc của mùa thu chủ yếu là trầm và chín, trưởng thành, và màu sắc của mùa đông chủ yếu là trầm tĩnh và cô đọng.

Hướng dẫn treo tranh

  • Treo ở giữa phòng khách: Trung tâm của phòng khách là vị trí quan trọng nhất nên việc bố trí tranh sẽ mang lại sự cân bằng của bốn mùa, âm dương cũng cân bằng.
  • Phối với đồ nội thất: Nếu nội thất phòng khách có kiểu dáng tương đối đơn giản thì bạn có thể chọn tranh với màu sắc tươi sáng để tăng hiệu ứng thị giác; nếu nội thất có kiểu dáng phức tạp hơn thì bạn có thể chọn bộ tranh với những đường nét đơn giản để cân bằng cho mức độ của thị giác.
  • Hài hòa với ánh sáng: Việc bố trí tranh cũng cần phải phù hợp với ánh sáng, ví dụ nếu phòng khách đủ ánh sáng thì có thể chọn bức tranh có màu đậm hơn để tạo điểm nhấn và tăng cảm giác thứ bậc; nếu phòng khách thiếu sáng thì nên chọn bộ tranh có màu sáng hơn để tăng độ sáng cho không gian.

Treo một bức tranh xuân hạ thu đông trong phòng khách có thể khiến người ta cảm nhận được sự thay đổi của bốn mùa, cũng như nên lựa chọn chủ đề, màu sắc, chất liệu và các yếu tố khác để chọn bức tranh phù hợp với mình nhất.

Một số mẫu tranh đẹp nhất

bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 6
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 6
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 5
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 5
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 4
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 4
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 3
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 3
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 2
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->