Tranh bát mã là một trong những bức tranh phong thủy tốt lành nhất trong văn hóa phương Đông, nó còn được gọi là tranh 8 con ngựa (bát quân đồ). Đây là dòng tranh mã đáo giúp mang lại sự thịnh vượng cho cuộc sống và nó thường được xếp chung với các bức tranh phong thủy khác như tranh chim, phong cảnh núi non, cá rồng…

I. Tranh 8 con ngựa (bát mã) là sao?

Bức tranh bát mã thực chất là ám chỉ 8 con chiến mã đã tháp tùng Mục Vương của nhà Chu khi đi du ngoạn quanh núi Côn Lôn. Ông là một vị vua đã trị vì trong 55 năm và mang lại nhiều cải cách, thay đổi mà người dân được hưởng lợi rất nhiều. Người ta nói rằng 8 con ngựa này đại diện cho giá trị và đức tính của ông.

8 chiến mã này được đặt tên như sau:

 • Bai Xi (Bạch Mã) là một con ngựa trắng đầu đàn và nó liên quan tới tuổi thọ, tình cảm;
 • Chi Ji (Xích Ký) là một con ngựa màu đỏ và nó liên quan tới sự giàu có sung túc;
 • Dao Li (Đạo Ly) là một con ngựa đen tuyền và nó có thể tùy cơ ứng biến trong mọi tình huống;
 • Yu Lun (Dua Luân) là một con ngựa màu hoa cà và nó là con ngựa có thể chạy ngàn dặm;
 • Qu Huang (Cừ Hoàng) là một con ngựa màu vàng và nó là hình mẫu của trí tuệ;
 • Shan Zi (Sơn Tử) là một con ngựa màu trắng nhạt và nó là biểu tượng của hạnh phúc, sự hòa thuận;
 • Lu Er (Lục Nhĩ) là một con ngựa màu xanh vàng và nó liên quan tới địa vị, chức tước;
 • Hua Liu (Hoa Lưu) là con ngựa cuối cùng có màu đỏ với bờm đen và liên quan tới may mắn trong kinh doanh.

Nhiều nghệ nhân nổi tiếng đã tạo ra các phiên bản khác nhau về bức tranh 8 con ngựa theo thời gian. Nói thêm một chút, số lượng ngựa khác nhau trong bức tranh cũng có thể mang những ý nghĩa khác nhau.

 • 1 con ngựa hàm ý rằng con ngựa cống nạp hoặc là người dẫn đầu.
 • 3 con ngựa tượng trưng cho âm mưu và sự phản bội, có liên quan lịch sử đến âm mưu của 3 thành viên Tư Mã nhằm chiếm đoạt nước Tào Ngụy, cũng có thể đề cập đến cuộc khởi nghĩa và cách mạng liên quan đến 3 chiến binh Mã đã chiến đấu với Tào Tháo.
 • 4 con ngựa tượng trưng cho sự tiến xa đến mức không thể bắt kịp, tức là chiến thắng/ thành công nằm chắc trong tay.
 • 5 con ngựa liên quan đến hình phạt tử hình ngũ mã phanh thây.
 • 6 con ngựa ý nghĩa tài lộc tăng nhanh.
 • 9, 10 con ngựa có thể ám chỉ cuộc sống xa hoa, phú quý.

Không cần phải nói, không nên treo tranh có 3 hoặc 5 con ngựa. Ngoài ra, bức tranh 1 con ngựa cũng không tốt lắm vì nó sẽ kìm hãm hoặc đơn phương độc mã. Tranh 7 con ngựa lại tốt cho công việc làm ăn và nên đặt ở hướng Nam của ngôi nhà.

tranh-bát-mã-với-hình-ảnh-8-con-ngựa-được-thể-hiện-theo-nhiều-phong-thái-khác-nhau
tranh-bát-mã-với-hình-ảnh-8-con-ngựa-được-thể-hiện-theo-nhiều-phong-thái-khác-nhau

II. Treo tranh bát mã ở hướng nào?

Hướng Đông của phòng khách thuộc Mộc mà bát mã thuộc Hỏa, ngũ hành Mộc sinh Hỏa nên khi treo tranh ở hướng Đông của phòng khách sẽ giúp phát vượng cho tài vận của gia đình. Chú ý nên treo tranh ngựa quay đầu vào trong nhà.

Không nên treo tranh ở hướng Nam vì hướng này thuộc Hỏa, tranh cũng thuộc Hỏa nên sẽ gây nhiều xáo trộn, bất đồng, thậm chí nhiều điều xui xẻo như người nhà dễ bị gặp các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, trẻ em hay ho, con cái thường xuyên xảy ra tranh chấp với bố mẹ, bầu không khí trong nhà u uất. Trừ vị trí này ra thì hầu hết treo hướng nào cũng được tuy nhiên tốt nhất là hướng Đông.

Không nên treo tranh đối diện hoặc hướng thẳng ra cửa, tài vận của gia đình có thể ngày càng sa sút. Đôi khi, bạn có thể chọn những bức tượng ngựa mạ vàng nhỏ thay vì tranh ngựa.

III. Tuổi hợp với tranh bát mã?

Tuổi Mão và tuổi Dậu thường được cho là không hợp với tranh ngựa. Đặc biệt, gia chủ tuổi Tỵ (rắn), tuổi con trâu (Sửu) hoặc chuột (Tý) khi treo tranh này có thể gặp nhiều điều không may, tai bay vạ gió và thậm chí là nguy cơ sát thân.

Tranh Ngựa thích hợp nhất cho những người tuổi Hợi (1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007). Đặc biệt, tranh 8 con ngựa rất thích hợp với người tuổi Rồng. Đối với người tuổi Thìn khi treo tranh thì sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, thành công liên tục.

Tranh Ngựa thuộc hành Hỏa nên cũng phù hợp với gia chủ mệnh Thổ và Hỏa. Vì theo quan niệm ngũ hành trong phong thủy thì Hỏa tương hợp với Hỏa và Hỏa tương sinh với Thổ, không phù hợp lắm cho người mệnh Kim và Thủy. Ngoài ra bức tranh này cũng rất thích hợp với những người sinh vào mùa thu đông, treo tranh để mang lại may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Trong ngũ hành, tranh thuộc hành hoả, màu sắc đại diện của tranh là màu đỏ. Nhưng với từng loại tranh bát mã ở từng màu sắc lại có phương hướng và màu sắc khác nhau. Khi bức tranh 8 con ngựa với hình ành ngựa phi trên bờ sông, vùng đầm lầy thì tranh lúc này lại có màu sắc đại diện là màu đen. Để biết tranh bát mã treo như nào đúng phong thuỷ thì bạn chỉ cần nhớ là tranh chỉ thích hợp treo ở hướng Đông, Nam hoặc Trung tâm chứ không nên treo ở hướng Tây và hướng Bắc.

IV. Chất liệu của bức tranh thì sao?

1. Tranh gỗ thể hiện sự phát triển

Nếu tranh bằng gỗ thì tượng trưng cho sự phát triển, cho những khởi đầu mới nên món quà này sẽ rất lý tưởng cho những ai đang muốn phát triển cá nhân hoặc sự nghiệp. Tranh bát mã bằng gỗ là một loại nghệ thuật truyền thống phổ biến trong nhiều nền văn hóa Á Đông.

2. Tranh kim loại thể hiện sức mạnh

Tranh bằng kim loại thường được làm bằng các tấm kim loại như thép không gỉ, nhôm, đồng, hoặc sắt; tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần sáng suốt. Kim loại là vật liệu có độ dẻo dai, độ bền nên sản phẩm bằng kim loại phù hợp cho những ai mong muốn thể hiện sức mạnh và tập trung vào mục tiêu của mình.

3. Tranh gốm sứ thể hiện sự ổn định

Gốm là một vật liệu bền và chắc, sẽ mang lại không gian cân bằng, thúc đẩy sự hài hòa. Bề mặt nhẵn và tròn của tượng gốm hoặc tranh sẽ tạo cảm giác trôi chảy và cân bằng.

VI. Tặng tranh bát mã cho ai?

 • Các quan chức: Tặng tranh cho các quan chức hoặc người có vị trí quan trọng là một ý tưởng tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng, ủng hộ và động viên họ trong sự nghiệp và trách nhiệm của họ. Sẽ mang ý nghĩa “Thăng quan tiến chức” nên sẽ phù hợp cho bạn bè, người thân trong cơ quan Nhà nước, Quân đội đang trên đường cầu quan lộc, lập công danh.
 • Tặng cho doanh nhân hoặc dịp khai trương: Sẽ mang ý nghĩa “Khai trương Hồng Phát“. Tặng tranh cho doanh nhân có thể là một cách tuyệt vời để thể hiện sự động viên họ trong cuộc hành trình kinh doanh. Nó cũng có thể là một biểu tượng của sự ủng hộ và lời chúc phúc cho thành công của họ.
 • Dịp tân gia nhà mới: Bức tranh sẽ mang ý nghĩa “Đắc lợi, phú quý và trường thọ” để chúc mừng và mang đến điều tốt lành cho gia chủ cùng gia đình.

Chú ý: Không nên tặng bức tranh này cho những vị quan chức lớn hay đại gia, vì “Mã truy phong” có thể đem đến những ảnh hưởng không may mắn. Những người đã có sự nghiệp và địa vị nên dùng các vật phẩm phong thủy khác để bảo vệ vững chắc sự nghiệp họ đang có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->