Bức tranh 8 con ngựa là một trong những bức tranh phong thủy tốt lành nhất trong văn hóa phương Đông, nó còn được gọi là bát quân đồ và tạm dịch là bức tranh 8 con chiến mã. Đây là dòng tranh mã đáo giúp mang lại sự thịnh vượng cho cuộc sống và nó thường được xếp chung với các bức tranh phong thủy khác như 100 con chim, cá koi, phong cảnh núi non…

Bức tranh phong thủy 8 con ngựa thực chất là ám chỉ 8 con chiến mã đã tháp tùng Mục Vương của nhà Chu khi đi du ngoạn quanh núi Côn Lôn. Ông là một nhà cai trị đã trị vì trong 55 năm và mang lại nhiều cải cách, thay đổi mà người dân được hưởng lợi rất nhiều. Người ta nói rằng 8 con ngựa này đại diện cho giá trị và đức tính của ông.

Tranh 8 con ngựa (bát mã) là sao?

8 chiến mã này được đặt tên:

 • Bai Xi (Bạch Mã) là một con ngựa trắng đầu đàn và nó liên quan tới tuổi thọ, tình cảm;
 • Chi Ji (Xích Ký) là một con ngựa màu đỏ và nó liên quan tới sự giàu có sung túc;
 • Dao Li (Đạo Ly) là một con ngựa đen tuyền và nó có thể tùy cơ ứng biến trong mọi tình huống;
 • Yu Lun (Dua Luân) là một con ngựa màu hoa cà và nó là con ngựa có thể chạy ngàn dặm;
 • Qu Huang (Cừ Hoàng) là một con ngựa màu vàng và nó là hình mẫu của trí tuệ;
 • Shan Zi (Sơn Tử) là một con ngựa màu trắng nhạt và nó là biểu tượng của hạnh phúc, sự hòa thuận;
 • Lu Er là một con ngựa màu xanh vàng và nó liên quan tới địa vị, chức tước;
 • Hua Liu (Hoa Lưu) là con ngựa cuối cùng có màu đỏ với bờm đen và liên quan tới may mắn trong kinh doanh.
Tranh mã đáo thành công mạ vàng 24k - MD01 4
Tranh mã đáo thành công mạ vàng 24k – MD01 4

Nhiều nghệ nhân nổi tiếng đã tạo ra các phiên bản khác nhau về bức tranh 8 con ngựa theo thời gian. Nói thêm một chút, số lượng ngựa khác nhau trong bức tranh mã đáo cũng có thể mang những ý nghĩa khác nhau.

 • Một con ngựa hàm ý rằng con ngựa cống nạp hoặc là người dẫn đầu.
 • Ba con ngựa tượng trưng cho âm mưu và sự phản bội và nó có liên quan lịch sử đến âm mưu của 3 thành viên Tư Mã nhằm chiếm đoạt nước Tào Ngụy, cũng có thể đề cập đến cuộc khởi nghĩa và cách mạng liên quan đến 3 chiến binh Mã đã chiến đấu với Tào Tháo.
 • Bốn con ngựa tượng trưng cho sự tiến xa đến mức không thể bắt kịp, tức là chiến thắng/ thành công nằm chắc trong tay.
 • Năm con ngựa liên quan đến hình phạt tử hình ngũ mã phanh thây.
 • Sáu con ngựa gắn liền với vẻ đẹp.
 • Chín, mười con ngựa có thể ám chỉ cuộc sống xa hoa, phú quý.

Không cần phải nói, những bức tranh có 3 hoặc 5 con ngựa nên tránh treo ở nhà và trong văn phòng. Ngoài ra, bức tranh một con ngựa được coi là không tốt vì nó sẽ kìm hãm bạn không thể đạt được cuộc sống vinh hoa, giàu có. Tuy nhiên, tranh 7 con ngựa lại tốt cho công việc làm ăn và nên đặt ở hướng Nam của ngôi nhà. Hướng Nam của ngôi nhà sẽ mang lại cho bạn sự giàu có và thành công trong sự nghiệp.

Treo tranh bát mã ở hướng nào?

Hướng Đông của phòng khách thuộc Mộc mà bát mã thuộc Hỏa, ngũ hành Mộc sinh Hỏa nên khi treo tranh ở hướng Đông của phòng khách sẽ giúp phát vượng cho tài vận của gia đình. Chú ý nên treo tranh ngựa quay đầu vào trong nhà, tức là ngựa đang chạy vào nhà có tác dụng làm vượng khí phong thủy.

Không được treo tranh ở hướng Nam của ngôi nhà vì như vậy sẽ gây ra nhiều điều xui xẻo. Ví dụ, người nhà dễ bị gặp các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, trẻ em hay ho, con cái thường xuyên xảy ra tranh chấp với bố mẹ, bầu không khí trong nhà u uất. Trừ vị trí này ra thì hầu hết treo hướng nào cũng được tuy nhiên tốt nhất là hướng Đông.

Không nên treo tranh đối diện hoặc hướng thẳng ra cửa, nếu vừa mở cửa ra là thấy ngay tức là tám con ngựa đang chạy ra khỏi cửa, sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy, tài vận của gia đình ngày càng sa sút. Đôi khi, bạn có thể chọn những bức tượng ngựa mạ vàng nhỏ thay vì tranh ngựa mạ vàng.

Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 2
Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 2

Tuổi hợp với tranh bát mã?

Tuổi Mão và tuổi Dậu thường được cho là không hợp với tranh ngựa nói chung. Đặc biệt, gia chủ tuổi Tỵ (rắn) khi treo tranh ngựa có thể gặp nhiều điều không may, tai bay vạ gió và thậm chí là nguy cơ sát thân. Nếu gia chủ tuổi con trâu (Sửu) hoặc chuột (Tý)  thì cũng không hợp với ngựa, nên tránh treo tranh.

Tranh Ngựa thích hợp nhất cho những người tuổi Hợi (1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007). Đặc biệt, tranh 8 con ngựa rất thích hợp với người tuổi Rồng. Đối với người tuổi Thìn khi treo tranh thì sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, thành công liên tục.

Tranh Ngựa thuộc hành Hỏa nên cũng phù hợp với gia chủ mệnh Thổ và bức tranh này cũng rất thích hợp với những người sinh vào mùa thu đông, treo tranh để mang lại may mắn và sự thịnh vượng trong cuộc sống.

Tặng bức tranh ngựa này cho ai?

 • Các quan chức: Sẽ mang ý nghĩa “Thăng quan tiến chức” nên sẽ phù hợp cho bạn bè, người thân trong cơ quan Nhà nước, Quân đội đang trên đường cầu quan lộc, lập công danh.
 • Tặng cho doanh nhân hoặc dịp khai trương: Sẽ mang ý nghĩa “Khai trương Hồng Phát“.
 • Dịp tân gia nhà mới: Bức tranh sẽ mang ý nghĩa “Đắc lợi, phú quý và trường thọ” để chúc mừng và mang đến điều tốt lành cho gia chủ cùng gia đình.

Chú ý: Không nên tặng bức tranh này cho những vị quan chức lớn hay đại gia, vì “Mã truy phong” có thể đem đến những ảnh hưởng không may mắn. Những người đã có sự nghiệp và địa vị nên dùng các vật phẩm phong thủy khác để bảo vệ vững chắc sự nghiệp họ đang có.

Tượng ngựa phong thủy mạ vàng 24k đế pha lê - TN03 3
Tượng ngựa phong thủy mạ vàng 24k đế pha lê – TN03 3

Chất liệu của bức tranh thì sao?

1. Tranh gỗ thể hiện sự phát triển

Nếu tranh bằng gỗ thì tượng trưng cho sự phát triển, cho những khởi đầu mới nên món quà này sẽ rất lý tưởng cho những ai đang muốn phát triển cá nhân hoặc sự nghiệp.

2. Kim loại thể hiện sức mạnh

Tranh hoặc tượng ngựa kim loại tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần sáng suốt. Kim loại là vật liệu có độ dẻo dai, độ bền nên sản phẩm bằng kim loại phù hợp cho những ai mong muốn thể hiện sức mạnh và tập trung vào mục tiêu của mình, giúp họ sáng suốt và đi đúng hướng.

3. Tranh gốm sứ thể hiện sự ổn định

Gốm là một vật liệu bền và chắc, sẽ mang lại không gian cân bằng, thúc đẩy sự hài hòa. Bề mặt nhẵn và tròn của tượng gốm hoặc tranh sẽ tạo cảm giác trôi chảy và cân bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->