Có nhiều lý do hoa sen được chọn làm quốc hoa của Việt Nam, một trong những lý do chình là vì hoa sen tượng trưng cho những giá trị tốt đẹp của con người, giúp con người hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống, thể hiện khao khát và mục tiêu mà nhiều người hướng tới trong cuộc đời. Cuộc sống hối hả ngày nay khiến đầu óc của mọi người quay cuồng, bận rộn ngay cả trong thời gian nghỉ ngơi nhưng các bức tranh hoa sen chắc chắn mang đến cho con người một không gian thanh bình hơn để “thanh lọc tâm hồn của chính mình”.

 • Rễ sen dày, cành, lá và hoa đều tươi tốt nên mang ý nghĩa “gốc bền, cành thịnh”, nghĩa là gia đình ngày càng thịnh vượng, thế hệ sum vầy và đầy đủ.
 • Hoa sen đồng âm với “hòa hợp”, nên nó cũng mang hàm ý của sự “hài hòa”.
 • Hoa sen có đài sen, vì đài sen mọc cùng lúc với hoa nên hạt sen mang hàm ý là “sớm sinh quý tử” và sinh nhiều con.
 • Tranh hoa sen treo trong phòng làm việc có ý nghĩa chuyển thủy để dập lửa.
 • Đối với những người chưa kết hôn, treo tranh hoa đào bên hoa sen có thể thúc đẩy đào hoa.

Người ta cũng tin rằng hoa sen sẽ không thực sự chết mà nó sẽ mọc trở lại vào năm sau, khiến mọi người tin vào luân hồi quả báo và có động lực để sống tốt đời đẹp đạo, tích lũy công đức, hy vọng rằng những người khác sẽ được tái sinh trong “Cõi Tịnh độ” sau khi chết.

Đặc điểm của hoa sen

Hoa sen bám rễ trong bùn, mọc lá tròn rộng trên mặt nước, thân dày, dài và khỏe, có nhiều túi khí. Thân cây có thể cao tới 50cm tính từ mặt nước. Cây sen mọc trong nước bùn trước khi nổi lên mặt nước, bùn càng sâu thì hoa càng to và đẹp. Những bông hoa sen nở trong ba ngày, nhưng thường chụm lại vào ban đêm, vào ban ngày lại nở bình thường. Dù bị ngâm trong nước bùn nhưng hoa sen vẫn luôn sạch sẽ và trắng sáng tinh khôi.

Hoa sen cũng là loài hoa duy nhất vừa nở hoa vừa kết trái. Cây sen có thể sống trong nhiều năm và hạt sen có thể tồn tại hơn 1.000 năm, ngay cả trong điều kiện khô ráo nhờ lớp vỏ hạt cứng.

Hoa sen và cách chúng phát triển trong môi trường ao bùn đã dạy cho con người nhiều bài học quý giá. Ví dụ như hoa sen nở hoa đẹp và gần như hoàn hảo dù mọc lên từ ao bùn sâu, thể hiện sự quyết tâm và lòng can đả, không chịu khuất phục.

Một bài học khác là khả năng phục hồi do loài hoa này có khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đã tồn tại hàng triệu năm. Trong Phật giáo, hoa sen được coi là linh thiêng. Nó cũng là một loài hoa quan trọng ở Ai Cập cổ đại vì được các linh mục và pharaoh sử dụng. Ngoài ra, hoa sen còn được coi là biểu tượng cho ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Tranh hoa sen ma vang VKIST dat
Tranh hoa sen ma vang VKIST dat

I. Hoa sen trong văn hóa cổ đại

1. Trong văn hóa Ai Cập

Ở Ai Cập cổ đại, hoa sen là biểu tượng của sự tái sinh và mặt trời. Người Ai Cập cổ đại quan sát thấy cả mặt trời và hoa sen đều biến mất vào ban đêm và xuất hiện trở lại vào buổi sáng. Chu kỳ biến mất và tái xuất này cuối cùng được coi là biểu tượng của sự tái sinh và khởi đầu mới.

Trong cuốn sách nổi tiếng ‘Cuốn sách của người chết’, người Ai Cập tin rằng hoa sen có thể hồi sinh người chết. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một số phép thuật nhất định và được cho là có thể biến một người thành hoa sen. Vì hoa sen tượng trưng cho sự phục sinh nên có nghĩa là người chết có thể được “hồi sinh”. Hoa sen xanh được sử dụng trong các đền thờ. Vào năm 1922 , khi mộ vua Tut được mở ra, người ta tìm thấy hoa sen rải trên thi thể ông.

2. Trong Ba Tư cổ đại

Ở Ba Tư cổ đại hay Iran hiện đại, hoa sen được xem là biểu tượng của sự thuần khiết, cao quý, hoàn hảo, tâm linh, nữ tính và vòng tuần hoàn của cuộc sống.

Trong Zoroastrianism, tôn giáo chính thức của Ba Tư cổ đại trước cuộc chinh phục của người Hồi giáo, hoa sen gắn với nhiều vị thần. Chính vì lý do này mà loài hoa này được cho là có sức mạnh thần bí. Đầu tiên, trong biểu tượng con người Mazda , người mà người theo đạo Zoroastrian tin là vị thần và đấng sáng tạo tối cao, được miêu tả là một người đàn ông cầm bông sen trên tay. Loài hoa này còn là biểu tượng của Nahid hay còn gọi là Anahita. Yazata là nữ thần hay Yazata (một thực thể thiêng liêng đáng được tôn thờ) của nước, khả năng sinh sôi và trí tuệ.

Một vị thần khác gắn liền với hoa sen là Mithras, tương đương với thần mặt trời. Trong văn hóa Iran, hoa sen nở tượng trưng cho sự thăng tiến của một người, cho thấy con người có tiềm năng phát triển và thành công ngay cả trong những điều kiện bất lợi.

II. Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Hoa sen không chỉ đẹp với nhiều sắc màu mà còn mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành nên tranh hoa sen rất thích hợp làm vật phẩm hong thủy treo trong nhà. Hoa sen thường có màu trắng hồng, cánh hoa mỏng manh, lá sen xanh ngát mang lại sự tươi mới cho không gian.

1. Biểu tượng cho phẩm chất thanh cao, thánh thiện

Hoa sen được tôn kính như một loài hoa thiêng liêng và trong sạch trong Phật giáo, sự hiện diện của nó trong không gian sống sẽ mang lại động lực để  mọi người tu dưỡng tâm hồn, rèn luyện bản thân sống trong sáng và thánh thiện.

Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k để bàn - HS03 2
Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k để bàn – HS03 2

2. Tụ tài

Hoa sen có thể sống trong ao bùn hoặc mọc lên từ trong nước. Trong phong thủy, Thủy (nước) là tượng trưng của tài lộc của cải nên khi nó nở hoa trong nước là thể hiện sức sống mãnh liệt và sinh tài vượng thủy, tức là bạn nên giữ một bông hoa sen mọc lên từ trong nước, rất có lợi cho tài vận của gia đình.

3. Thể hiện sự trung thực, trong sạch

Hoa sen đồng âm với từ 淸廉 (Qinglian) nghĩa là “thanh liêm”, “sạch sẽ” nên nó thường được dùng làm ẩn dụ cho một người có địa vị trong sạch và trung thực trong công việc, cuộc sống. Hoa sen mọc lên từ ao bùn, đầm lầy nhưng ống sen vươn cao khỏi mặt nước bùn là thể hiện cho ý chí vươn lên trong cuộc sống; bông hoa sen khi nở có màu trắng hồng tinh khôi không vấy bẩn hay ôi tanh mùi bùn là thể hiện cho phẩm chất sống cao quý và trong sạch, không vì hoàn cảnh mà bán rẻ lương tâm.

4. Biểu tượng cho tình yêu

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường nghe người ta nói “nam nữ bất ly thân”, nghĩa là giữa nam và nữ vẫn tồn tại một mối liên kết vô hình. Thực tế việc dùng hoa sen để tượng trưng cho tình yêu đã xuất hiện từ rất sớm, trong đó đài sen và củ sen thể hiện cho tình yêu son sắt và trong sáng giữa nam và nữ. Củ sen được nối với nhau bằng những sợi chỉ đứt đoạn, là rất thích hợp để thể hiện tình yêu còn vương vấn.

Tranh hoa sen dát vàng 24k - HS02 7
Tranh hoa sen dát vàng 24k – HS02 7

5. Biểu tượng cho sự hài hòa và thịnh vượng

Trồng hoa sen trong nhà hoặc treo tranh sen trong phong thủy có thể giúp bảo vệ gia đình hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

6. Tượng trưng cho tình bạn

Nước ta xưa có tục đầu xuân xếp hoa mai nhường người, thu hái sen để tri ân người, đó là lý do tại sao hoa sen còn tượng trưng cho tình bạn trong sáng giữa con người với con người. Củ sen có thể ăn được, hạt sen có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe, lá sen là dược liệu tốt. Hoa sen mọc ở đâu cũng có thể làm sạch nước và tối ưu hóa môi trường.

7. Tượng trưng cho sự đoàn kết

Bông hoa sen khi nở sẽ có nhiều lớp cánh hoa xếp tầng là hình ảnh ẩn dụ cho sự che chở, bao bọc và thể hiện tình thương mến thương, bảo vệ và chia sẻ, giúp đỡ nhau trong một tập thể lớn mạnh như gia đình, công ty, cộng đồng.

hoa-sen-ma-vang
hoa-sen-ma-vang

Phần lớn cuộc sống hiện đại là cuộc sống nhịp độ nhanh hai điểm một đường sáng đi tối về nên có thể chúng ta không còn thời gian để suy nghĩ về bản thân và về cuộc sống, bị cuốn theo sự hối hả của công việc… nhưng nếu treo một bức tranh sen trong nhà và mỗi lần ngắm nhìn nó thì nó có thể mang đến cho bản thân cảm giác thư thái, thanh bình, có thể làm dịu tâm trạng sau một ngày mệt mỏi.

Từ góc độ phong thủy, treo tranh sen cũng có thể cải thiện phong thủy ở một mức độ nhất định nên nó có thể mang lại không gian sống tốt hơn, nhất là bức tranh cá chép và hoa sen.

III. Hoa sen trong Phật giáo

Từ những gì chúng ta đã thảo luận cho đến nay về ý nghĩa và biểu tượng của hoa sen trong các nền văn hóa khác nhau, chúng ta có thể dễ dàng hiểu rằng hoa sen được coi là quan trọng nhất trong Phật giáo.

Hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, giải thoát và tâm hồn trong sáng vì lý do tương tự mà nhiều nền văn hóa khác coi nó là biểu tượng của sự thuần khiết – hoa sen có rễ sâu trong lòng đất nhưng vẫn nở ra những bông hoa đẹp tinh khôi. Tương tự như vậy, trong Phật giáo tin rằng mọi người đều có thể đạt được giác ngộ, ngay cả khi họ không trong sạch hoặc có khiếm khuyết.

Phật tử tin vào sự tái sinh cho đến khi đạt được niết bàn. Niết bàn là trạng thái giác ngộ trong đó một người được giải thoát khỏi vòng luân hồi của cái chết và tái sinh, hậu quả của nghiệp chướng và mọi ham muốn hay đau khổ. Đây là mục đích cuối cùng của Phật tử.

 • Siddhartha Gautama sinh ra là Phật Gautama hoặc người sáng lập tôn giáo. Người ta tin rằng ngay lúc sinh ra ông đã tiến về phía trước . Mỗi bước ông đi, một bông sen lại nở.
 • Theo Bhagavad Gita, một trong những kinh điển quan trọng của đạo Hindu, nụ hoa sen có thể được so sánh với một trái tim hoặc một tâm hồn. Nó có khả năng lớn lên như một bông hoa, nở rộ hoặc thức tỉnh để khám phá sự thật thiêng liêng. Hoa sen nở tượng trưng cho hành trình tâm linh của một người hướng tới sự giác ngộ. Một bông hoa hé nở thể hiện khả năng làm chủ của tâm trí đối với vật chất.

Giống như hoa sen trong nước bùn, nổi lên trên mặt nước và nở hoa dưới ánh mặt trời (nước bùn đen đục tượng trưng cho mặt tối cám dỗ của cuộc sống). Củ sen nhắc nhở chúng ta về nguồn gốc và xuất thân của mình. Cuối cùng, việc cánh hoa dần dần mở ra tượng trưng cho hành trình tâm linh hướng tới sự giác ngộ.

Trong Phật giáo, hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau tượng trưng cho những suy nghĩ khác nhau. Đây là ý nghĩa của chúng:

 • Hoa sen tím và sự tự thức tỉnh qua Bát chánh đạo. Bát Chánh Đạo được tượng trưng bằng tám cánh hoa.
 • Hoa sen xanh gắn liền với trí tuệ, kiểm soát cảm xúc.
 • Hoa sen hồng là biểu tượng trần gian của Đức Phật.
 • Hoa sen đỏ là biểu tượng của lòng từ bi trong Phật giáo.
 • Hoa sen trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của trái tim, sự thức tỉnh tâm linh, sự hoàn hảo và vẻ đẹp, sự giàu có, thanh thản, hòa bình, trí tuệ. Nó cũng đại diện cho hành trình của một người từ bóng tối đến giác ngộ.
 • Hoa sen vàng : Hoa sen màu vàng tượng trưng cho một tâm hồn hoàn thiện.

III. Màu sắc của hoa sen trong tranh theo phong thủy

Hoa sen không chỉ đẹp rực rỡ sắc màu mà còn mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành, tốt đẹp nên tranh hoa sen có thể coi là một bức tranh hoa lá chim họa tinh xảo, tốt lành, rất thích hợp làm linh vật phong thủy trong nhà .Phong thủy nhà ở cũng có ảnh hưởng tốt.

Tranh hoa sen là một bức tranh đẹp và nhiều màu sắc, hoa sen có màu trắng hồng, cánh hoa mỏng manh, lá sen xanh tươi, hạnh phúc, treo trong nhà có tác dụng bồi bổ thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình, đồng thời có thể làm đẹp cho nhà ở. môi trường.

1. Sen trắng

 • Sự thuần khiết: Bất chấp sống ở đầm lầy vẫn giữ được vẻ đẹp không tinh khôi không bẩn và nở những bông hoa trắng tinh khiết, thể hiện cho tâm hồn trong sáng, thuần khiết cùng ý chí vượt lên khó khăn.
 • Sự linh thiêng: Nó thể hiện cho phẩm chất cao quý và thiêng liêng, thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và cúng dường.
 • Tâm hồn giải thoát và trí tuệ thông suốt.
 • Sự trường thọ: Cây sen có thể sống lâu và nở hoa quanh năm, tượng trưng cho sự trường thọ và sự phát triển.

2. Sen hồng

 • Sự thuần khiết và thanh tao: Màu hồng nhẹ nhàng và dịu mắt, tượng trưng cho sự tinh khiết trong tâm hồn và phẩm chất thanh tao, hòa nhã. Nó mang đến một cảm giác êm dịu cho người nhìn.
 • Tình yêu và tình duyên: Sen hồng cũng là biểu tượng tình yêu trong sáng, đẹp đẽ và mối liên kết giữa hai người.
 • Sự quý phái: Sen hồng có một vẻ đẹp tinh tế và quý phái, tạo ra sự thu hút và nổi bật trong một tập thể. Nó có sức hút và tạo ấn tượng mạnh mẽ.
 • Sự trường thọ và thịnh vượng.
 • Bình an và giác ngộ: Nó cũng thể hiện sự thanh thản trong tâm hồn và khả năng đạt giác ngộ trong cuộc sống.

3. Sen vàng

 • Sự giàu có và thịnh vượng: Sen vàng thường được liên tưởng đến sự giàu có, thịnh vượng và khả năng thu hút tài lộc. Màu vàng của hoa sen tượng trưng cho sự sung túc, phú quý. Sen vàng thể hiện mong muốn về cuộc sống phồn thịnh và khát vọng đạt được thành công.
 • Phẩm chất cao quý: Màu vàng của Sen cũng tượng trưng cho sự cao quý, giá trị và đáng trân trọng.
 • Sự khai thông và giải thoát.
 • Sự trường thọ và may mắn: Sen vàng cũng mang ý nghĩa về sự trường thọ và may mắn.

IV. Tranh cá chép và hoa sen

Bức tranh cá chép hoa sen nổi tiếng nhất có lẽ là “Cửu ngư quần hội“. Từ xa xưa đã có câu nói cá chép vượt vũ môn để hóa rồng, tượng trưng cho những bước tiến vượt bậc. Số 9 có nghĩa là vĩnh cửu, lâu bền; 9 con cá chép bơi trong nước còn mang ý nghĩa “như cá gặp nước” thể hiện tài lộc thịnh vượng không ngừng.

Đầu tiên phát âm của cá là “ngư” giống như “yu” nghĩa là “dư” trong dư dả. Tranh Cửu ngư quần hội với 9 con cá chép đang bơi quây quần, nô đùa dưới nước và mỗi con có thể có một vẻ riêng, ví dụ con cá màu đỏ là may mắn, con màu đen là sự bảo vệ… Sự trong sáng, cao quý của hoa sen “thẳng từ tâm ra ngoài, không phân nhánh, từ bùn nhơ mà không nhơ” thể hiện cho khí chất của bậc quân tử trong cuộc sống. Sự kết hợp giữa cá chép và hoa sen không chỉ ngợi ca khí chất thanh cao của gia chủ mà còn tượng trưng cho khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Dù treo bức tranh này ở phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc hay trong khách sạn, nhà hàng… thì đều có thể gặp may mắn, phú quý, thân tâm an lạc, gặp điềm lành và “năm nào cũng có dư”.

Hoa sen “thẳng từ tâm ra ngoài, không tán không phân nhánh, sinh ra từ bùn nhơ mà không nhơ. Sự kết hợp giữa cá chép và hoa sen không chỉ ngợi ca phẩm chất sống thanh cao của gia chủ mà còn tượng trưng cho khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

 • Bức tranh 2 con cá chép (còn gọi là Song Ngư cát hạnh) tượng trưng cho sự hài hòa, cho tình yêu, sự bình yên và hạnh phúc. Bức tranh này phù hợp để tặng mừng cưới hoặc kỷ niệm cưới, biểu tượng cho một gia đình hạnh phúc.
 • Bức tranh 3 con cá chép đại diện cho năng lượng, sức sống và sức khỏe.
 • Bức tranh 5 con cá chép đại diện cho 5 phước lành mà tất cả mọi người đều mong muốn trong cuộc sống là sự giàu có, sức khỏe tốt, sống thọ, tình yêu hạnh phúc và một cái chết thanh thản.
 • Bức tranh 6 con cá chép tượng trưng cho sự thành công và ổn định trong công việc.
 • Bức tranh 7 con cá chép tượng trưng cho sự đoàn kết vì hòa bình và thống nhất.
 • Bức tranh 8 con cá chép tượng trưng cho sự thịnh vượng và sự giàu có đang đến với mình.
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng để bàn - TCC01
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng để bàn – TCC01

Ngoài ra, tranh hoa sen còn có nhiều chủ đề kết hợp khác như tranh hoa sen và hạc trắng tượng trưng cho sự trường thọ; tranh sen và hoa mẫu đơn mang hàm ý của sự giàu có và tốt lành…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->