Từ hàng nghìn năm nay, con người đã có mối quan hệ thân thiết với loài voi, quý mến và tôn thờ chúng. Thân con voi to lớn nhưng tính tình hiền lành duyên dáng được lấy làm hình tượng chế tác tượng và nó được xem là một linh vật trong phong thủy, có thể giúp cải thiện vận may cho người sở hữu; đặc biệt vòi voi dài có khả năng hút nước, nước lại tượng trưng cho tài lộc trong phong thủy nên tượng có vòi voi dài là vật phẩm giúp thu hút tài lộc, có tác dụng giống như tượng Tỳ hưu.

I. Ý nghĩa tượng voi trong phong thủy

Ở Ấn Độ và Thái Lan, chúng được gọi là voi thần. Vòi có khả năng hút nước nhanh và nhiều là tượng trưng cho việc có thể thu hút của cải tiền bạc từ bên ngoài cho mình, vì vậy ở bên nước họ thường đặt tượng trước cửa công ty hoặc trong nhà ở… Mặt khác, voi là loài động vật có tính xã hội và rất có tổ chức, việc đặt một tượng voi có thể giúp nâng cao địa vị của người lãnh đạo, mang lại sự ổn định và hài hòa. Nếu tượng voi cõng con cóc vàng trên lưng sẽ mang ý nghĩa ngày càng phát triển.

Hình ảnh con voi là “sự xuất hiện” của đến và đi, không chỉ tượng trưng cho quyền lực mà còn là biểu tượng của hòa bình, bền vững, hiền lành, nó biết báo lại ân đức cho người đã giúp đỡ nó nên được coi là loài vật có “đức hạnh”. Theo truyền thuyết, Đức Phật cổ xưa xuất thân từ bầu trời trên thân hình của một con voi, và Bồ Tát Phổ Hiền có voi là vật cưỡi, con voi trắng sáu ngà của Tiên Răng, thần Trí tuệ trong Ấn Độ giáo có đầu voi… nên nó không chỉ mang ý nghĩa trong phong thủy mà còn mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa tôn giáo và tín ngưỡng.

1. Bù đắp phong thủy cho ngôi nhà

Thông thường, phong thủy của một công trình xây dựng tốt nhất nên có thế tựa sơn hướng thủy, tức là phía sau nhà có núi và phía trước nhà nhìn ra sông, như vậy thì mới dễ dàng thu hút vượng khí cho ngôi nhà, giúp mọi vấn đề trong cuộc sống được cải thiện. Tuy nhiên hiện nay không phải nhà nào cũng chú trọng tới thế này khi xây hoặc mua nhà, vì thế để mang lại vượng khí cho ngôi nhà trong thế thiếu chỗ dựa sau lưng thì hãy đặt tượng voi trên ghế ngồi trong phòng khách, để củng cố sức mạnh của ngọn núi, cải thiện vận may, thu hút quý nhân phù trợ và từ đó giúp thăng tiến trong sự nghiệp.

Một số phong thủy nhà không tốt khác:

 • Thiếu góc tài lộc: Nếu vị trí góc khuyết nằm ở góc tài lộc thì khó có thể trang trải cuộc sống và không có tiền tiết kiệm.
 • Cửa đối diện cửa sổ: Nếu cửa ra vào đối diện với cửa sổ thì cũng khó tích lũy của cải.
 • Cửa phòng ngủ hướng ra cửa chính cũng khiến thất thoát tiền của và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngủ trong phòng. Giải pháp là đặt một cặp tượng voi ở cửa đối diện với cửa chính hoặc dựng trước hiên nhà.
 • Cửa chính đối diện với thang máy hoặc cầu thang đi xuống. Giải pháp có thể dùng thế tượng hút nước để trước cửa sao cho hợp lý.
 • Nếu cửa sổ đối diện nhau cũng không tốt. Giải pháp là đặt cặp tượng voi, mỗi con ở một bên cửa sổ, ngồi trên cửa sổ quay mặt vào trong nhà.
 • Phòng khách có hình giống như viên kim cương (hình phễu) giống như nước chảy qua phễu, thất thoát tiền của rất nhanh. Giải pháp là có thể đặt cặp tượng ở vị trí “đáy phễu quay mặt ra cửa từ cửa sổ hoặc ban công.

2. Thu hút tài lộc của cải

Cái vòi dài của voi có khả năng hút nước rất nhanh và khối lượng lớn, nước trong phong thủy thì lại tượng trưng cho sự giàu có và tài lộc nên tượng voi cũng có tác dụng thu hút tài lộc tương tự như Tỳ Hưu.

3. Mang lại sự thịnh vượng cho gia đình

Voi tuy là loài vật có sức mạnh nhưng bản chất lại hiền lành, theo truyền thuyết, nó được sinh ra từ ngôi sao ánh sáng rung chuyển và có thể mang lại điềm lành. Đức Phật cổ xưa từ trên trời giáng xuống trên một con voi nên voi trong phong thủy cũng thúc đẩy vận may của mọi người trong gia đình, mang lại phúc lành cho con người. Nếu đặt tượng ở vị trí tài lộc trong phòng khách thì cả gia đình sẽ được phù trợ. Ngoài ra nếu muốn mang lại vận may trong công nghiệp thì việc đặt một tượng voi trong phòng làm việc, có thể cải thiện đáng kể vận mệnh, thứ hai là đặt trong phòng khách để trấn áp kẻ xấu và kẻ gian, nhận được sự giúp đỡ từ quý nhân, tránh tiền của bị thất thoát .

4. Mang lại niềm vui

Con voi có vòi hướng lên trên gọi là thế voi phun nước, tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc, đặt nó trong nhà có thể khiến mọi người vui vẻ, hoan lạc.

5. Khích lệ kẻ mạnh

Voi là loài động vật có tính xã hội và rất có tổ chức, trong đó voi trắng là loài quý hiếm nhất. Vì vậy, đặt một tượng voi trắng ở nơi phù hợp có thể nâng cao địa vị của người lãnh đạo và thúc đẩy phong thủy của người chiếm thế thượng phong.

6. Hòa hợp vợ chồng

Voi có tính tình hiền lành ngoan ngoãn là hàm ý hòa thuận cát tường nên cũng là lựa chọn vật phẩm tốt để đặt trong phòng ngủ vợ chồng để cải thiện mối quan hệ, thúc đẩy sự hòa hợp vợ chồng.

7. Cải thiện tình duyên

Để có thể mang lại tình duyên cho bản thân mình, bạn phải chú ý đến số lượng tượng, nếu là nam hay nữ độc thân thì tốt nhất nên có hai con và tốt nhất nên đặt chúng ở đầu giường trong phòng ngủ vì nó có thể chuyển hóa thành vận may tình duyên, giúp bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ người phù hợp trong tương lai. Đặt trong hành lang hoặc lối vào phòng khách cũng được.

tượng-voi-trong-phong-thủy
tượng-voi-trong-phong-thủy

II. Hướng dẫn chọn thế của tượng và cách bày trí?

Với hình dáng khác nhau của tượng voi cũng mang những ý nghĩa khác nhau, có lẽ tượng không có tác dụng xua đuổi tà ma như các đồ trang trí phong thủy khác nhưng nó mang ý nghĩa đặc biệt báo hiệu sự tốt lành và vui vẻ. Nói chung, tượng có vòi hướng lên trên là biểu tượng chung của sự hòa bình và cát tường, tượng có vòi hướng xuống dưới là biểu tượng cho khả năng thu hút tài lộc…

1. Nên chọn thế tượng nào?

 1. Tượng có vòi hướng xuống dưới là thế tượng hút nước, nên đặt tượng cạnh cửa sổ, vòi hướng về nguồn nước như bể bơi, ao, biển… Nếu không có nước thì có thể hướng về quảng trường hay đường đi, vùng đất trũng.
 2. Tượng có vòi cuộn lên về phía sau, miệng há ra để lộ răng là thế tượng phổ biến nhất. Tác dụng chính của thế tượng này là khắc phục sự hao hụt tiền của do ảnh hưởng của phong thủy nhà ở như nhà không có chỗ dựa phía sau.
 3. Tượng có vòi hướng lên trên gọi là thế phun nước, hình dáng con voi phun nước sinh động và tượng trưng cho niềm vui nên đặt nó trong nhà có thể khiến con người cảm thấy thoải mái. Tác dụng chính của nó là phân phát của cải. Các ngành nghề phù hợp: bảo hiểm, bán hàng trực tiếp…
 4. Tượng voi trắng: Nó có tác dụng mang lại quyền lực và củng cố địa vị nên rất phù hợp nhất với người có quyền lực, công chức…

2. Gợi ý vị trí đặt tượng

 • Đặt một tượng voi trên bàn làm việc có thể củng cố quyền uy của người sở hữu, giúp ổn định công việc và tạo cơ hội tốt để được nhiều người giúp đỡ, cải thiện vận may tài chính và tiền bạc.
 • Người buôn bán đặt tượng trên quầy để thu hút khách hàng.
 • Đặt tượng voi trong sảnh văn phòng có thể làm hài hòa mối quan hệ giữa nhân sự ở các bộ phận khác nhau, giúp công ty có tổ chức hơn.
 • Những người quản lý và ông chủ công ty nên đặt tượng ở hai bên phía sau ghế ngồi trong văn phòng của mình: Cách này sẽ giúp củng cố sức mạnh và uy quyền của chủ nhân, giúp ổn định sự nghiệp và có nhiều cơ hội được quý nhân phù trợ.
 • Đặt tượng voi trong phòng học của trẻ ở nhà có thể giúp cải thiện khả năng học tập của trẻ vững vàng như núi, được thầy cô quý mến.

Một số lưu ý khác

 • Không được đặt tượng ở những vị trí xấu trong nhà như đối diện với nhà vệ sinh, bếp, góc bàn, góc tường,…
 • Dao, kiếm,… được coi là những sát khí trong Phong thủy và không nên đặt cùng với tượng voi vì giống như bạn đang đe họa nó.
 • Nên thánh hiến cho tượng giống như thánh hiến tượng linh vật khác (chẳng hạn tượng Tỳ Hưu) để nó có linh khí và có thể phát huy tác dụng trong phong thủy, nếu không thì tác động sẽ yếu hoặc không có tác dụng nào ngoài việc chỉ là đồ trang trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->