Tranh uyên ương theo phong thủy mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu và hạnh phúc đôi lứa. Bức tranh thường được tặng vào các dịp trọng đại nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loại tranh này. Hãy cùng Phúc Tường Gold giải đáp những ý nghĩa liên quan đến loại tranh mạ vàng sang trọng và được yêu thích thông qua bài viết này.

I. Chim uyên ương là chim gì?

Chim uyên ương có kích thước nhỏ, thân hình mảnh mai với bộ lông màu xám nhạt. Chúng có một mào cổ và đỉnh đầu màu xám đậm, và hai vệt đen ở cánh khi chúng bay. Đặc điểm nổi bật nhất của chim uyên ương là hai vạch đen trên cánh, giúp bạn dễ dàng nhận biết chúng. Chim uyên ương thường sống thành đôi và thể hiện tình cảm rất mạnh mẽ con kia.

Cặp chim uyên ương

Đây là tranh vẽ đôi uyên ương lúc nào cũng bên cạnh nhau như hình với bóng, từ lúc bay trên trời, bơi dưới nước hay khi đi ngủ sẽ rúc đầu vào cánh nhau để ngủ. Đôi uyên ương lúc nào cũng quấn quýt bên nhau không rời, chung thủy một lòng với đối phương. Hơn nữa đặc đặc tính của loài chim này là khi một trong hai con chết đi, con còn lại sẽ ở vậy cả đời, không kết đôi cùng con chim khác.

Sau này tranh không chỉ còn là tranh vẽ về đôi chim này nữa mà bấy kỳ đôi chim nào như chim thiên nga, chim công vẽ theo cặp với bối cảnh hoa lá, hồ nước.. Tuy nhiên tranh này không chú trọng vào phong cảnh xung quanh mà điểm nhấn chính là đôi chim với thần thái tình cảm, quấn quýt không rời.

II. Ý nghĩa của tranh đôi uyên ương

Bức tranh mang ý nghĩa biểu tượng của tình yêu của các cặp vợ chồng, tình cảm đôi lứa, thể hiện sự bền chặt trong tình cảm. Bức tranh thường được mạ vàng và treo trong phòng ngủ với ngụ ý tình cảm đôi lứa mãi mãi bền lâu, hạnh phúc viên mãn. Tùy vào từng cặp đôi chim lại mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Tranh đôi thiên nga: mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu chung thủy, hạnh phúc hôn nhân viên mãn, tràn đầy.
 • Tranh hoa sen: Hoa sen đọc là liên mang ý nghĩa liên sinh, tranh uyên ương hoa sen có tác dụng cầu mong sớm có quý tử.
 • Tranh hoa trường xuân: Mang ý nghĩa hai vợ chồng sẽ mãi mãi bình an và vui vẻ.
 • Tranh hoa mẫu đơn: Mang ý nghĩa cuộc sống của hai vợ chồng sẽ mãi mãi bên nhau, cùng hưởng giàu sang, phú quý.
 • Tranh đôi chim công, đôi phụng: Biểu tượng cho tình yêu dù khó khăn, thử thách, thất bại thì vẫn cố gắng vượt qua cùng nhau.
Tranh phú quý vạn niên dát vàng 24k - PQ02 6
Tranh phú quý vạn niên dát vàng 24k – PQ02 6

Chim công là đại diện cho quyền uy, thịnh vượng, sự chung thủy một lòng, là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc nồng nàn. Hình ảnh đôi chim công trong tranh luôn hướng mặt về nhau, là hình tượng vợ chồng lúc nào cũng hướng đến đối phương. Tranh chim công treo trong nhà giúp cho tình cảm vợ chồng ngày càng bền vững, nồng thắm.

Từ những ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp trên, tranh rất được ưa thích treo trong phòng ngủ của các cặp vợ chồng, dùng làm quà cưới, quà tân gia cho gia đình trẻ, quà sinh nhật hay quà tặng nhân dịp kỷ niệm ngày cưới. Ngoài ra người độc thân khi treo tranh này trong nhà có tác dụng sớm tìm được tình yêu của cuộc đời, vận đào hoa sẽ sớm đến với họ.

Tranh đôi chim trường thọ mạ vàng 24k - TT08 2
Tranh đôi chim trường thọ mạ vàng 24k – TT08 2
Tranh song Mã (đôi ngựa) vàng lá 24k - SM01 4
Tranh song Mã (đôi ngựa) vàng lá 24k – SM01 4
Tranh đôi thuyền thuận buồm xuôi gió TB08 nền đen
Tranh đôi thuyền thuận buồm xuôi gió TB08 nền đen
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) - SN01 2
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) – SN01 2
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) - SN01 10
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng (song Ngư cát hạnh) – SN01 10

III. Lưu ý khi treo tranh ở đâu?

 • Hướng Tây Nam thuộc cung hôn nhân và tình duyên, đây là hướng thích hợp nhất để treo tranh và tạo ra năng lượng để bồi dưỡng tình cảm vợ chồng;
 • Nếu gia chủ mong muốn có con thì nên treo tranh ở đối diện giường ngủ để có thể ngắm nhìn hằng ngày;
 • Treo tranh đầu giường ngủ có tác dụng giúp tình cảm vợ chồng gắn kết, tránh tình trạng ngoại tình xảy ra;
 • Đặc biệt chú ý khi treo tranh không nên treo 1 con bởi điều này thể hiện sự cô độc, một mình mãi mãi;
 • Không nên treo tranh có 3 con bởi sẽ mang ý nghĩa có người thứ ba chen vào cuộc sống hôn nhân của bạn.

“Phú quý hữu dư” là gì?

IV. Có thể tặng tranh vào những dịp nào?

 • Ngày cưới: Tranh là biểu tượng của tình yêu, hạnh phúc, sự gắn kết lâu dài giữa hai người, đây là món quà ý nghĩa để tặng đôi uyên ương.
 • Kỷ niệm ngày cưới: Tranh cũng có thể là món quà tặng kỷ niệm ngày cưới cho vợ chồng, giúp tôn vinh tình yêu và trân trọng những năm tháng gắn bó bên nhau.
 • Ngày Valentine: Tặng tranh vào ngày Lễ Tình nhân (Valentine) là cách thể hiện tình cảm và mong muốn bên nhau mãi mãi của đôi bạn.
 • Sinh nhật: Tranh cũng có thể là món quà sinh nhật cho người thương yêu, để thể hiện mong ước về một tình yêu vĩnh cửu.
 • Ngày kỷ niệm gặp gỡ: Nó sẽ giúp nhắc nhở về những kỷ niệm đẹp và khao khát về một tương lai tươi sáng bên nhau.
 • Lễ đính hôn: Tranh cũng là món quà ý nghĩa trong ngày đính hôn, thể hiện sự chân thành, tìm suốt đời bên nhau của cặp đôi.
 • Tân gia: Khi bạn dọn đến một ngôi nhà mới, tranh có thể là món quà tuyệt vời để tạo nên sự ấm cúng, mang lại hạnh phúc và may mắn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->