Tranh tứ quý là dòng tranh xuất hiện khá phổ biến trong nhiều gia đình người Việt, đây là dòng tranh có nguồn gốc lâu đời và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các câu hỏi thường gặp khi mua dòng tranh này thường xoay quanh vấn đề như tranh tứ quý hợp với tuổi gì hay tranh tùng cúc trúc mai hợp tuổi nào?

Tranh tứ quý là gì? Tìm hiểu về dòng tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý là dòng tranh có nguồn gốc từ Trung Hoa xa xưa, khi dòng tranh này về đến Việt Nam, các họa sĩ đã thay đổi và cải biên lại cho phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng và phong tục của người việt. Tranh tứ quý là dòng tranh mang đậm yếu tố phong thủy và thường được treo chủ yếu trong phòng khách và phòng thờ của nhiều gia đình.

Tranh tứ quý là loại tranh được treo theo bộ, tiêu biểu nhất là bốn bức tranh Xuân – Hạ – Thu – Đông, Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Với mỗi văn hóa khác nhau sẽ đại diện cho một loài cây; loài hoa hay đặc trưng tương ứng của văn hóa đó trong 1 năm luân chuyển. Thông thường một số đại diện cho các mùa trong năm thường được lấy cảm hứng làm tranh tứ quý là:

 • Mùa xuân: Hoa đào, hoa mai, hoa lan.
 • Mùa hạ: Hoa lựa, hoa sen, cây trúc, hoa hồng.
 • Mùa thu: Hoa phù dung, hoa cúc.
 • Mùa đông: Cây tùng, cây thông.

Với mỗi loài thực vật hay hiện tượng đều thể hiện tính chất riêng; nhưng nói chung dòng tranh này đại diện cho sự sinh sôi; nảy nở, may mắn. Để hiểu rõ mời quý vị tìm hiểu ý nghĩa của tranh tứ quý ở phân tích bên dưới.

Ý nghĩa của tranh tứ quý

tranh tứ quý
Tranh tứ quý mang ý nghĩa biểu tượng cao

Ý nghĩa của tranh tứ quý là đại diện cho bốn mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Tranh tứ quý thể hiện mong muốn của con người hướng đến sự tích cực, may mắn, vượng khí và hạnh phúc.

Hình ảnh trong mỗi bức tranh thường là hình ảnh của bốn loại cây đại diện cho mỗi mùa là tùng – mùa đông; cúc – mùa thu, trúc – mùa hạ và mai là mùa đông. Tuy nhiên tùy từng vùng địa lý, mỗi loại cây đại diện cho một mùa có thể thay đổi như mùa xuân bao gồm; hoa mai, hoa lan, hoa đào, mùa hạ bao gồm hoa sen, hoa hồng, hoa lựu, cây trúc, mùa thu bao gồm hoa cúc, hoa phù dung, mùa đông bao gồm cây thông hoặc cây tùng.

Bên cạnh đó, ở mỗi bức tranh kèm theo một loài chim, hoa gì chim đấy theo đúng quy luật chẽ.

Bên cạnh phương diện trang trí, ý nghĩa của tranh tứ quý chủ yếu trên phương diện phong thủy, bao gồm cầu may mắn, phú quý, sung túc. Ngoài ra mỗi loại cây trong tranh đều mang những ý nghĩa riêng biệt

 • Cây tùng đại diện cho cuộc sống bình yên trong gia đình: Tùng là loại cây sống lâu năm, có bộ rễ cắm sâu xuống lòng đất và vô cùng vững chắc. Cây tùng khi có tuyết đè trên tán cây vẫn không hề con xuống mà vẫn vững chãi đứng ở đó, che chắn cho những cây cối nhỏ phía dưới. Ở đây người chủ gia đình được ví như cây tùng; lúc nào cũng bảo vệ gia đình dù mọi hoàn cảnh nào xảy ra. Ngoài ra cây tùng còn có tác dụng xua đuổi tà khí, ma quỷ, giữ vững gia đạo; mang lại an lành cho gia đình.
 • Hoa cúc đại diện cho tài lộc, tuổi thọ cho gia chủ: Hoa cúc là loài hoa khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Có truyền thuyết kể về loài hoa này; người con vì mong muốn mẹ mình sống lâu hơn nên đã xé nhỏ cánh hoa cúc mà Đức Phật tặng cho; chính vì vậy hoa cúc là biểu trưng của sự trường thọ; thường được sử dụng trong chúc thọ người già. Bên cạnh đó, hoa cúc còn là đại diện của tài lộc dồi dào, giúp ổn định khí trường, từ trường.
 • Cây trúc đại diện cho người quân tử: Trúc là loại cây thân tre; có thể sống và phát triển ở những vùng đất khô hạn. Thân cây dài và thẳng; không bị cong rạp xuống cho dù có đốt cháy. Chính vì những đặc tính này, cây trúc được ví như người quân tử, sự ngay thẳng chính trực không bao giờ chịu khuất phục trước khó khăn, thử thách, kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách.
 • Hoa mai đại diện cho sức sống mãnh liệt: Hoa mai trong bộ tranh tứ quý là loại mai trắng của Trung Quốc sinh trưởng trong thời tiết giá lạnh và nở hoa vào mùa xuân năm sau. Để có thể nở hoa vào mùa xuân năm sau, nụ hoa phải chống lại sự giá lạnh của mùa đông; chính vì vậy hoa mai là biểu tượng của sức sống mãnh liệt; vượt qua mọi gian lao để hướng đến thành công rực rỡ. Hoa mai còn là biểu tượng của mùa xuân; lá và hoa nảy lộc còn bao hàm ý nghĩa tấn tài tấn lộc, giàu sang sung túc.

Ý nghĩa tranh tứ quý bao hàm nhiều điều tốt đẹp và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ; chính vì vậy dòng tranh này qua năm tháng không hề mai một mà ngày càng phát triển và được nhiều người yêu thích hơn. Đặc biệt, trong các dịp đặc biệt như tân gia, về nhà mới; khách hàng thường có xu hướng mua tranh tứ quý làm quà tặng tân gia cho sếp, cho đối tác, hoặc bạn bè… sẽ rất có ý nghĩa

Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

Tranh tứ quý hợp với tuổi nào
Tranh tứ quý hợp với tuổi Ngọ và Mão

Những đồ vật xung quanh chúng ta đều có phần nào tác động đến số mệnh, đặc biệt là những đồ vật phong thủy. Tranh tứ quý cũng thuộc nhóm đồ vật phong thủy; chính vì vậy, việc xem tuổi; xem hướng treo tranh là vô cùng quan trọng và được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy vậy câu hỏi tranh tứ quý hợp với tuổi gì là câu hỏi chính mà khách hàng thường hỏi khi có ý định mua dòng tranh này.

Tuy nhiên một điều khá đặc biệt ở đây tranh tứ quý không giống với đa số những dòng tranh phong thủy trên thị trường hiện nay; chúng có độ phù hợp tuổi với hầu hết mọi độ tuổi và ai cũng có thể treo dòng tranh này mà không cần lo lắng điều gì.

Tranh tứ quý hợp với người tuổi Ngọ và Mão; đây là người có độ phù hợp tuyệt đối đối với dòng tranh này. Người thuộc hai tuổi này khi treo tranh tứ quý trong nhà sẽ có được vận khí tốt nhất mà dòng tranh này mang lại. Tuy nhiên hầu hết các tuổi đều thích hợp với dòng tranh mạ vàng này.

Tuy nhiên, màu sắc và chất liệu tranh tứ quý cũng ảnh hưởng nhất định đến phong thủy; gia chủ cần lựa chọn dòng tranh phù hợp với mệnh của bản thân theo ngũ hành tương sinh tương khắc. Thông thường tranh tứ quý thuộc mệnh mộc; vì vậy tranh thích hợp với gia chủ mệnh mộc và hỏa; gia chủ mệnh thủy, thổ, kim nên hạn chế treo dòng tranh này.

Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn khách hàng sẽ không còn phải băn khoăn hay đặt ra những câu hỏi đại loại như tranh tùng cúc trúc mai hợp với tuổi nào hay tuổi nào treo được tranh tứ quý.

Cách treo tranh tứ quý đúng phong thủy nhất

Phương hướng treo tranh thường là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm; nhất là tranh tứ quý cũng thuộc dòng tranh phong thủy; nếu treo không đúng hướng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến gia chủ.

Tranh tứ quý mạ vàng thuộc hành mộc nên hương phù hợp nhất để treo tranh là hướng Nam; bên cạnh đó gia chủ có thể treo tranh ở hướng đông hoặc đông nam; nếu không thể treo tranh ở hướng nam.

Xem thêm:

Tranh tứ quý là gì? Cách bảo quản và treo tranh tứ quý

Tranh tứ quý nên treo ở đâu hợp phong thủy và mang vượng khí?

Mua tranh tứ quý ở đâu?

tranh hoa cúc vạn thọ dát vàng
tranh hoa cúc vạn thọ dát vàng

Tranh tứ quý không phải là dòng tranh hiếm gặp hay khó mua hiện nay. Trên thị trường có khá nhiều đơn vị chuyên cung cấp những dòng tranh này với mọi kích thước, chất liệu. Ở Hà Nội, khách hàng có thể tìm mua tranh tứ quý ở những con phố như; Nguyễn Thái Học, Trung Kính, Giáp Nhất, 994 Đường Láng… Nếu bạn ở xa không có điều kiện đến tận nơi thì có thể tham khảo các trang web bán tranh và đặt hàng online; tranh sẽ được giao đến tận nhà nhanh chóng nhất.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giải đáp cho quý khách hàng câu hỏi tranh tứ quý hợp với tuổi gì; mệnh gì hợp phong thủy và mang lại tài lộc. Mọi thông tin vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

 • Hotline: 078.707.2222
 • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Nhận tư vấn của chúng tôi tại đây:

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *