Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng tưởng nhớ tổ tiên, lâu dần sinh ra những phong tục giống như nghi lễ tôn giáo.Vì tổ tiên đã khuất vẫn tồn tại sâu đậm trong lòng thế hệ mai sau nên việc thờ cúng sẽ giúp “làm thiêng liêng” cho linh hồn của người đã khuất, gợi lên niềm tin rằng họ vẫn còn dõi theo và chỉ lối cho con cháu. Đó là lý do thờ cúng gia tiên là để tâm hồn được thanh tịnh, an tâm, cũng có người cho rằng tổ tiên có thể che chở cho con cháu nên thờ cúng họ là để cầu bình an.

Mỗi gia đình Việt Nam đều có một bàn thờ hoặc phòng thờ, là nơi linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và các vị thần, không ai được phạm quy tắc lẽ phải. Trong không gian ấy thường có bàn thờ với một đôi lọ hoa, chén, đĩa để đựng đồ tế lễ còn trong không gian chung của phòng thờ có thể trang trí với cây cảnh bonsai hoặc tranh treo phòng thờ. Người Việt Nam coi cúng giỗ tổ tiên là một việc trọng đại để báo ơn công ơn sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, thậm chí mang lại sự thanh tịnh cho không gian phòng thờ cũng là một phần thể hiện sự kính trọng tới nơi an ngự của tổ tiên, nên trang trí và thiết kế rất quan trọng.

Vì sao nên treo tranh trong phòng thờ?

Việc treo tranh trong phong thờ mang rất nhiều ý nghĩa không chỉ giúp mang lại sự thanh tịnh cho không gian thờ cúng, thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên mà còn như một cách để nhắc nhở chính bản thân mình về giá trị của truyền thống gia đình, rèn luyện đạo đức và lẽ phải trong cuộc sống…

  • Mang lại sự linh thiêng và cải thiện năng lượng phong thủy cho phòng thờ, từ đó giúp cả gia đình thịnh vượng, bình an và mong cầu thành hiện thực.
  • Thể hiện sự kính trọng và tôn thờ tới thần Phật, tổ tiên: Tranh trong phòng thờ gia tiên thường mang hình ảnh của các vị thần, Phật và ảnh của những người đã khuất. Treo tranh phong thủy trong phòng thờ là để thể hiện sự tôn thờ và lòng kính trọng đối với họ.
  • Mang lại sự bình yên và thư thái: Tranh phong thủy có thể mang lại sự bình yên và thư thái cho không gian thờ cúng, sẽ tác động tích cực đến tâm trạng của mọi người.
  • Tạo mối kết nối với tổ tiên: Treo tranh trong phòng thờ gia tiên giúp tạo một mối kết nối tinh thần với thần, Phật và những người đã khuất.

Chủ đề tranh treo phòng thờ gia tiên phù hợp nhất?

1. Tranh Thần, Phật

Trong nhiều gia đình, việc thờ tranh thần, Phật trong phòng thờ là một phần quan trọng của tín ngưỡng và tôn thờ tâm linh. Điều này xuất phát từ niềm tin tâm linh và thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần, Phật với mong muốn được ban phước và mang lại sự an lành cho gia đình hoặc ít nhất là làm cơ sở để bản thân có động lực tu rèn đạo đức, sống tốt đời đẹp đạo, giúp gia đình duy trì tinh thần tích cực và đạt được sự bình an trong tâm hồn.

Việc thờ tranh thần, Phật đối với nhiều gia đình cũng có thể là một cách để họ mang lại sự thanh tịnh cho không gian phòng thờ để mọi người tịnh tâm và lắng nghe, cùng nhau chia sẻ và động viên sống đúng với những triết lý tốt lành của đời người.

tranh-phong-thuy
tranh-phong-thuy

2. Tranh chữ thư pháp

Chữ thư pháp trong tranh thường mang theo những thông điệp sâu sắc về triết lý và tư duy, thể hiện sự tôn kính đối với văn hóa và truyền thống của dân tộc. Việc treo tranh chữ ở trong không gian này để thể hiện mong cầu của gia đình về việc tìm kiếm được những giá trị của tri thức, nhân đạo trong cuộc sống. Những câu châm ngôn, danh ngôn hay triết lý được thể hiện thông qua câu chữ và nó sẽ giúp truyền cảm hứng, động viên và hướng dẫn mọi người trong gia đình sống đúng với bản thân, có trách nhiệm với gia đình, sống ý nghĩa trong đời.

Ngoài ra, việc lựa chọn màu sắc, kiểu chữ và cách phối hợp chữ thư pháp trong cùng bức tranh cũng mang lại thẩm mỹ và gián tiếp tạo nên một không gian thanh tịnh, thuận hòa, tạo điểm nhấn cho không gian.

3. Tranh phong thủy

Trong việc treo tranh phong thủy trong phòng thờ để giúp con người tìm kiếm sự hài hòa và cân đối về mặt năng lượng cho không gian thờ cúng, từ đó giúp mang lại sự thanh tịnh và yên bình cho nơi an ngự của thần linh và tổ tiên, đồng thời cải thiện năng lượng tích cực và giúp mang lại tài vận tốt cho cả nhà. Các bức tranh phong thủy thường chứa đựng những ý nghĩa bảo vệ và thu hút các mong cầu của gia đình trong cuộc sống như tài lộc, sức khỏe, tình duyên và sự nghiệp…

Tuy nhiên, khi lựa chọn tranh phong thủy thì bạn cần lưu ý rằng nó phải phù hợp với nguyên tắc phong thủy cũng như chủ đề phù hợp với không gian thờ cúng của tổ tiên. Chính vì thế trong phần dưới đây sẽ gợi ý một số chủ đề tranh phong thủy ý nghĩa cho phòng thờ của gia đình hoặc của dòng họ.

10+ Tranh phong thủy treo phòng thờ ý nghĩa nhất

1. Tranh hoa sen

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, là một biểu tượng của tinh thần và bản chất của con người, của dân tộc Việt. Hình ảnh hoa sen mọc lên từ đầm lầy nhưng ống vươn cao lên mặt nước là thể hiện cho ý chí vươn lên trong cuộc sống, không ngại gian khó và không khuất phục trước nghịch cảnh.

Bông hoa sen khi nở có màu trắng, hồng tinh khôi không vấy bẩn hay hôi tanh mùi bùn là thể hiện cho tâm hồn trong sáng, thuần khiết, sống vươn lên bằng năng lực của mình và không vì hoàn cảnh mà bán rẻ lương tâm con người. Ấy là biểu tượng cho phẩm chất sống thanh cao, tinh thần bất khuất và kiên định trong cuộc sống.

Hoa sen còn là biểu tượng cho tinh thần tương thân tương ái, yêu thương con người khi các cánh hoa xếp chồng từng lớp, gợi lên ý nghĩa về sự đoàn kết và lòng nhân ái trong xã hội. Hoa sen còn là biểu tượng cho sự tinh tấn và giác ngộ và nó liên quan tới Phật giáo, giúp con người định hướng cách sống đúng đắn và giá trị. Tóm lại, hoa sen được coi là biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, của con người và thể hiện khao khát mà mỗi người đều nỗ lực để có được trong cuộc đời, đó là những lý do treo tranh hoa sen trong phòng thờ sẽ rất ý nghĩa: Vừa mang lại sự thanh tịnh cho không gian, vừa thể hiện những khao khát và mong cầu của gia đình, lấy đó làm động lực trong cuộc sống.

Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 4
Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 4
Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k để bàn - HS03
Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k để bàn – HS03
Tranh hoa sen mạ vàng mẫu dọc 3
Tranh hoa sen mạ vàng mẫu dọc 3
Tranh hoa sen mạ vàng 24k - HS01 2
Tranh hoa sen mạ vàng 24k – HS01 2

2. Tranh tứ quý

Tranh thường là bộ 4 bức tranh, bao gồm các bức tranh mang ý nghĩa phong thủy khác nhau, ví dụ như bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc Tùng, Cúc, Trúc, Mai hoặc Mai – Lan – Trúc – Cúc. Mỗi văn hóa có các loài hoa, cây, đặc trưng riêng đại diện cho các mùa trong năm, được thể hiện trên các bức tranh.

Điều quan trọng của bộ tranh này là mỗi loài hoa, loài cây là biểu tượng cho những phẩm chất sống tốt đẹp của con người giống như 4 vị quân tử: Cây mai là biểu tượng cho phẩm chất sống hiên ngang, tự tại; cây hoa lan tượng trưng cho sự khiêm tốn và tĩnh lặng, hoa cúc tượng trưng cho phẩm chất thanh cao và trong sạch hay cây trúc tượng trưng cho sự cương trực, thẳng thắn…

Bộ tranh tứ quý này không những mang lại sự thanh tịnh cho không gian mà còn thể hiện mong cầu của con người về một cuộc sống giàu sang phú quý như hoa mai; chính trực, liêm minh, kiên cường trước sóng gió như cây trúc; sống lâu và khỏe mạnh như hoa cúc; bình an và hạnh phúc… nên cũng rất thích hợp treo trong phòng thờ.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

3. Tranh Cửu ngư quần hội

Hình ảnh 9 con cá chép trong bức tranh hội tụ, bơi quây quần quanh hoa sen là một hình ảnh đẹp và ý nghĩa tượng trưng cho khao khát của gia đình trong cuộc sống. 9 con cá chép bơi cùng nhau là biểu tượng cho sự hòa hợp và gắn kết trong gia đình, dòng họ còn hoa sen như phân tích ở trên là biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Chính vì thế bức tranh này thể hiện mong ước của gia đình rằng hãy luôn đồng lòng, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong cuộc sống để tìm kiếm và nỗ lực phấn đấu có được những giá trị tốt đẹp, để cảm nhận ý nghĩa của cuộc đời.

Bức tranh này mang theo năng lượng tích cực, treo trong phòng thờ sẽ giúp mang lại không gian thanh tịnh, cầu mong sự bình an và làm động lực sống ý nghĩa cho mọi người, nhắc nhở về giá trị của gia đình. Hình ảnh đàn cá đan xen với hoa sen cũng thể hiện sự giao thoa hai thế giới, tạo mối liên kết không thể tách rời giữa thế hệ con cháu với ông bà tổ tiên.

Tranh cửu ngư quần hội treo ở đâu
Tranh cửu ngư quần hội

5. Tranh chữ

a. Tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Bộ tranh chữ “Phúc” “Lộc” “Thọ” thể hiện cho mong muốn về một cuộc sống trọn vẹn mà nhiều người ao ước. Mỗi chữ đều mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc và đa chiều.

  • “Phúc” không chỉ đơn thuần là niềm vui, hạnh phúc mà còn mang ý nghĩa của một tâm hồn thư thái, không vướng bận, không lo lắng, không sợ hãi và hài lòng với cuộc sống hiện tại.
  • “Lộc” thể hiện khát vọng có được một cuộc sống giàu sang phú quý, dư dả để có thể tận hưởng và chia sẻ với người khác, cũng như có nhiều cơ hội tốt trong kinh doanh.
  • “Thọ” là thể hiện mong muốn sức khỏe tốt và sống lâu để tận hưởng cuộc sống.

Việc treo bộ tranh này không những thể hiện khao khát tốt đẹp của con người mà còn làm động lực để mọi người phấn đấu trong đời, hướng đến những giá trị tốt đẹp và nỗ lực để có một cuộc sống trọn vẹn.

tranh chữ phúc lộc thọ
tranh chữ phúc lộc thọ

b. Tranh chữ “Đức”

“Đức hạnh” ám chỉ những cảm xúc hay niềm tin bên trong và áp dụng cho trong quan hệ giữa con người với con người, nó ám chỉ bản chất và tính cách con người. Nho giáo cho rằng “đức” bao gồm trung, hiếu, nhân, nghĩa, hiền, cung kính, khiêm nhường… Đức hạnh có thể được tóm tắt là “cần cù, giản dị, chính trực, dũng cảm hành động, sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm trong thời bình”. Sở dĩ Khổng Tử không bao giờ quên “lễ nghĩa” là vì lễ nghi thời Tây Chu lấy đức làm trung tâm, làm tiêu chuẩn đạo đức. “Đức” gắn liền với “Trời”, nếu cá nhân, gia đình, nước nào có đức thì sẽ được trời phú. Người Chu tin rằng nhà Ân diệt vong vì thiếu đức hạnh, vận mệnh đã được chuyển giao cho người Chu có đức hạnh hơn.

Vì thế treo tranh chữ “Đức” trong phòng thờ là thể hiện sự tôn thờ văn hóa gia đình cũng như nguyện thề sẽ là người có đức để làm rạng danh dòng tộc.

c. Tranh chữ “Tâm”

Tâm nghĩa là trái tim của con người, là bản chất bên trong của mỗi người để giúp chúng ta có thể sống và thể hiện cảm xúc, tâm tư. Tâm là sự thống nhất giữa thể xác và tinh thần, “tâm là chủ của thể” và tâm bất ly thân. Cái tâm của con người là lấy tình cảm, ý chí, đạo đức, mỹ học làm yếu tố cốt lõi, thể hiện chúng như một triết lý chân chính của con người.

Quá trình học hỏi tâm trí của chính mình là quá trình khám phá những bí ẩn của cuộc sống để chúng ta có thể sống hết mình, làm cho cuộc sống thú vị hơn, hạnh phúc hơn thông qua những màu nhiệm của sự sống như hạnh phúc, niềm vui, màu nhiệm của sự thành công, khi ước mơ trở thành hiện thực… Chỉ khi tâm được đánh thức mới có thể thực sự sống và trải nghiệm cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc hay bồn chồn lo âu của cuộc sống.

Treo bức tranh chữ “Tâm” trong phòng thờ là thể hiện mong muốn tu tâm dưỡng tính, giữ gìn giá trị tốt đẹp của gia đình, sống tốt đời đẹp đạo với mọi người.

Quà tặng thiết kế riêng (chữ Tâm)
Quà tặng thiết kế riêng (chữ Tâm)
Tranh thư pháp chữ "Tâm" mạ vàng 24k - CT07 2
Tranh thư pháp chữ “Tâm” mạ vàng 24k – CT07 2

d. Tranh chữ “Nhẫn”

Nhẫn là kiên trì, nhẫn nại. Nhẫn là nhẫn nhục, nhường nhịn và gọi chung là nhẫn nhịn, khoan dung. Bức tranh thư pháp chữ “Nhẫn” là để nhắc nhở mỗi người rèn luyện, tu tâm dưỡng tính để giữa cái tâm bình thản trước mọi hoàn cảnh cũng như nhẫn nại, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, không gục ngã hay nản lòng trước khó khăn. Đây cũng là một bức tranh chữ phù hợp để treo trong phòng thờ.

Tranh thư pháp chữ 'Nhẫn' mạ vàng CN03 3
Tranh thư pháp chữ ‘Nhẫn’ mạ vàng CN03 3

6. Tranh tùng hạc diên niên

Tùng hạc diên niên có lẽ là bức tranh ý nghĩa nhất trong không gian thờ cúng. Bức tranh về hình ảnh tranh đàn chim hạc sống hòa thuận và chung thủy dưới tán cây tùng. Chim hạc là loài chim có thân hình mảnh mai, dáng đi khoan thai chững chạc là thể hiện cho phẩm chất sống thanh cao tự tại, không màng trần thế hay tranh giành với người đời. Đàn chim hạc sống quây quần là biểu tượng cho sự đoàn kết, hòa thuận và thương yêu nhau trong một gia đình, dòng họ. Hình ảnh ấy còn giống như lời nhắc nhở mỗi người hãy rèn luyện bản thân để sống ý nghĩa, sống tốt đời đẹp đạo để giữ truyền thống văn hóa gia đình.

Cây tùng là loài cây cao, thân mọc thẳng đứng là biểu tượng cho sự cương trực, đứng đắn trong cuộc sống; nó có thể sống qua mùa động lạnh giá là thể hiện cho ý chí sống kiên cường không chịu khuất phục trước nghịch cảnh. Cây tùng có thể sống lâu là biểu tượng cho sự trường thọ.

Treo bức tranh này trên tường sẽ mang lại không gian thanh tịnh cho phòng thờ, đồng thời thể hiện sự đoàn kết gia đình qua các thế hệ, cam kết sẽ dạy dỗ con cháu để giữ vững văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình đồng thời cầu mong tất cả mọi người sống khỏe, đức độ và trường thọ.

tranh-tung-hac-nen-den-qc
tranh-tung-hac-nen-den-qc
Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k - TH12
Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k – TH12

7. Tranh sơn thủy

Trước hết, tranh phong cảnh và đặc biệt tranh sơn thủy (sông nước) thể hiện quan niệm “vẻ đẹp vĩ đại”, nhấn mạnh khái niệm về sự thống nhất giữa thiên nhiên và con người, cũng như sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên trong tranh vô cùng rộng lớn và đẹp đẽ, nó tượng trưng cho sự huyền bí, thăng hoa của thiên nhiên, đồng thời cũng thể hiện trạng thái hài hòa của sự hòa nhập giữa con người và thiên nhiên.

Thứ hai, tranh phong cảnh còn hàm chứa khái niệm “Đạo”. Tư tưởng Đạo giáo cho rằng thiên nhiên được hình thành bởi sự tương tác của các lực âm dương, con người nên tôn trọng thiên nhiên, theo đuổi nó và sống hòa hợp với nó.

Cuối cùng, tranh phong cảnh còn mang ý nghĩa biểu tượng. Núi và sông được coi là biểu tượng của sự may mắn. Núi sông tượng trưng cho nguồn sống, còn dòng nước chảy xiết tượng trưng cho sự vận động và phát triển không ngừng của sự sống. Mây, mặt trời, mặt trăng trong tranh phong cảnh cũng được coi là biểu tượng của điềm lành, tượng trưng cho sự hòa hợp, bình yên giữa trời và đất. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể treo tranh sơn thủy trong phòng thờ để mang lại sự yên bình cho không gian đồng thời mong cầu những giá trị tốt đẹp cho gia đình.

tranh sơn thủy
tranh sơn thủy

8. Tranh Lý ngư vọng nguyệt

Bộ tranh “Lý ngư vọng nguyệt’ (cá chép chơi trăng) là bức tranh vẽ hình ảnh đôi (hoặc một con) cá chép có thân hình to khỏe, đuôi cá cong, đang quẩy mình đớp vào bóng của ánh trăng phản chiếu dưới nước và phía trên cao là bầu trời đêm với mặt trăng sáng, tròn vành vạnh và không có mây mù. Ý nghĩa của bức tranh này là thể hiện khát vọng và nỗ lực với ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công. Trong tranh này có thể có thêm hình ảnh hoa sen, trong phong thủy hoa sen là biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp nhất mà con người hướng tới: Phẩm chất sống cao quý, tuổi thọ, tâm hồn thuần khiết trong sáng, cho tình bạn, cho sự đoàn kết gia đình… Vì thế đây cũng là bức tranh được nhiều người lựa chọn treo trong phòng thờ tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->