Tặng tranh mừng thọ cho ông bà, cha mẹ là một hành động đầy ý nghĩa của thế hệ con cháu, để thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn đối với những người đã dành cả đời để chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta nên người. Những bức tranh này không những mang lại niềm vui cho người nhận quà mà còn chứa đựng những giá trị tâm linh và ý nghĩa sâu sắc.

Mỗi bức tranh mừng thọ nên được lựa chọn kỹ lưỡng để tương thích với sở thích của họ, có thể đó là bức tranh vẽ chân dung ông bà, cha mẹ hoặc những khoảnh khắc đáng nhớ của gia đình, những biểu tượng tôn giáo mang đến lòng tin… Dù đó là bức tranh gì thì khi nhìn vào bức tranh, ông bà và cha mẹ sẽ nhớ về những kỷ niệm đáng quý và cảm nhận được sự yêu thương và sự quan tâm sâu sắc từ bạn.

Một bức tranh độc đáo không những có thể khiến người thân bất ngờ và xúc động mà còn khiến họ cảm thấy rằng bạn đã dành nhiều tâm huyết và công sức để chuẩn bị món quà này.

10+ Tranh mừng thọ người cao tuổi ý nghĩa nhất

1. Tranh tùng hạc diên niên

Sức khỏe và trường thọ, hạnh phúc và sung túc là mong muốn của mọi người lớn tuổi và đây cũng là mong đợi lớn nhất của mọi người dành cho người thân của mình. Đàn chim hạc ngàn năm sẽ hóa màu xám, hai ngàn năm sẽ hóa đen nên trong phong thủy chính là biểu tượng của trường thọ.

Trong bức tranh, cây tùng là biểu tượng của sự trường thọ và bền vững còn chim hạc biểu thị cho phẩm chất sống thanh cao, yên bình và đoàn kết. Sự kết hợp này mang lại một hiện thực lý tưởng giúp thể hiện mong muốn về một cuộc sống tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, gắn bó đoàn kết với những phẩm chất sống tốt đẹp nhất. Đàn chim hạc quây quần bên cây tùng tượng trưng cho sự đoàn kết và sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình nên khi treo bức tranh trong nhà sẽ mang lại một không gian ấm cúng và hạnh phúc, mang lại cảm giác an lành và yên bình.

tranh-tung-hac-nen-den-qc
tranh-tung-hac-nen-den-qc

2. Tranh tứ quý

Tranh tứ quý thường là bộ 4 bức tranh, bao gồm các bức tranh mang ý nghĩa phong thủy khác nhau, ví dụ như bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc Tùng, Cúc, Trúc, Mai hoặc Mai – Lan – Trúc – Cúc. Mỗi văn hóa có các loài hoa, cây, đặc trưng riêng đại diện cho các mùa trong năm, được thể hiện trên các bức tranh. Ví dụ, các loài hoa đào, hoa mai và hoa lan thường được sử dụng để thể hiện mùa xuân, còn mùa hạ thường được biểu hiện bằng các loài hoa lựu, sen, cây trúc và hoa hồng. Mùa thu thường được đại diện bởi hoa phù dung và hoa cúc, trong khi đó mùa đông được thể hiện bằng cây tùng và cây thông.

  • Cây tùng: Tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe và sự bền vững. Nó là cây cổ thụ thường sống lâu đời giúp tạo ra một bầu không khí yên bình và an lành.
  • Cây trúc: Biểu tượng cho cho phẩm chất sống giản dị, trung thực và kiên nhẫn..
  • Cây hoa cúc: Đại diện cho sự phồn thịnh và tài lộc. Nó còn biểu trưng cho phẩm chất sống thanh cao.
  • Cây mai tượng trưng cho hy vọng và sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp trong tương lai.

Bức tranh đại diện cho 4 mùa trong năm giống như vòng lặp của đời người có sinh lão bệnh tử, nhưng trong suốt quãng đời đó sẽ luôn gặp những điều tốt đẹp và chúc ông bà cha mẹ khi tuổi cao vẫn sẽ có nhiều sức khỏe, trường thọ và có cuộc sống thịnh vượng.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

3. Tranh hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được coi là biểu tượng của sự thuần khiết và phẩm chất sống cao quý. Bức tranh này không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh phẩm chất sống tốt đẹp của ông bà, cha mẹ mà còn thay cho lời chúc trường thọ và sức khỏe sẽ đến với họ vì hoa mẫu đơn cũng được liên tưởng tới sự sống lâu bền và tuổi thọ. Ngoài ra, bức tranh còn mang đến niềm tin và hy vọng cho gia đình, hy vọng về một tương lai an lành và hạnh phúc, nơi mà tình yêu và sự đoàn kết gia đình luôn hiện diện.

Tranh chim công hoa mẫu đơn
Tranh hoa mẫu đơn mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng, phú quý và bình an

4. Tranh hoa mai vàng

Hoa mai vàng được coi là biểu tượng của cuộc sống phú quý, thịnh vượng và sự may mắn. Nó mang trong mình một ý nghĩa đặc biệt giúp tạo nên một không gian sống nhiều niềm vui và hy vọng trong dịp kỷ niệm mừng thọ của ông bà, cha mẹ.

Tặng bức tranh hoa mai vàng để gửi đi thông điệp chúc người thân luôn hạnh phúc, nhiều hy vọng và có cuộc sống thịnh vượng tới hết đời. Hoa mai vàng tượng trưng cho sự may mắn và điều tốt đẹp.

Tranh hoa Mai dát vàng 24k
Tranh hoa mai vàng mạ vàng, quà tặng năm mới đầy ý nghĩa

5. Tranh hoa sen

Hoa sen thể hiện phong cách sống thuần khiết, trong sáng và thanh cao. Dù nở trong đầm lầy nhưng hoa sen vẫn giữ được vẻ đẹp trong sạch và không bị ôi tanh mùi bùn.

Nó còn biểu trưng cho sự trường thọ vì nó có khả năng sống, phát triển trong thời gian dài và vẫn giữ được vẻ đẹp tinh khôi mỗi khi nở hoa. Tặng bức tranh này cho ông bà, cha mẹ là để trân trọng cuộc sống tốt đẹp của họ, thể hiện sự tôn vinh phong cách sống tốt đẹp, đồng thời gửi đi lời chúc trường thọ, khỏe mạnh và đủ đầy tới ông bà, cha mẹ.

Hoa sen cũng mang trong mình ý nghĩa của sự thịnh vượng và thành công, may mắn và tài lộc. Ngoài ra, hoa sen còn mang ý nghĩa của sự giải thoát trong tâm hồn, chúc người nhận có một tâm hồn nhẹ nhàng, tự do và tràn đầy niềm vui.

Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 4
Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 4
Tranh hoa sen bạc mạ vàng 24k mã HS07 3
Tranh hoa sen bạc mạ vàng 24k mã HS07 3
Tranh hoa sen mạ vàng 24k - HS01 3
Tranh hoa sen mạ vàng 24k – HS01 3
Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k để bàn - HS03 2
Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k để bàn – HS03 2

6. Tranh chụp gia đình

Tặng tranh chụp ảnh cả gia đình vào dịp mừng thọ ông bà, cha mẹ là một cách hay để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, đồng thời thể hiện tình cảm gia đình,sự đoàn kết, tình yêu thương. Bức tranh cũng mang ý nghĩa của sự trân trọng đối với sự hiện diện của mỗi thành viên và chắc chắn nó sẽ mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người nhận mỗi khi nhìn lại, mọi người có thể nhớ lại những kỷ niệm tuyệt vời và những giây phút vui vẻ bên nhau.

album-ảnh-gia-đình
album-ảnh-gia-đình

7. Tranh chân dung

Mỗi nét vẽ, nét chụp trên bức tranh chân dung là một cách để ghi lại nét mặt và cái nhìn đặc trưng của ông bà, cha mẹ mà nhờ nó không chỉ giúp tái hiện hình ảnh của người nhận mà còn giúp ghi lại cảm xúc, tính cách hay những trăn trở, khát vọng của người đó.

Bức tranh cũng là một cách để tôn vinh và thể hiện lòng tôn kính và như một lời nhắc nhở gửi tới người đó rằng hãy luôn sống thật với bản thân mình, giữ vững phẩm chất sống tốt đẹp nhất trong cuộc đời để đối nhân xử thế, làm gương cho những thế hệ sau. Bức tranh là một món quà mang tính chất riêng tư thể hiện một mối quan hệ đặc biệt giữa người tặng và người nhận, góp phần tạo nên một gia đình đầy tình yêu và  sự ấm áp.

8. Tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ” đại diện cho ba điều quan trọng trong cuộc sống: Phúc là may mắn, hạnh phú; Lộc là thịnh vượng và tài lộc; Thọ tượng trưng cho sức khỏe, tuổi thọ và sự phát triển. Khi tặng bộ tranh này cho người thân, bạn gửi đi lời chúc mừng thọ đầy ý nghĩa với mong muốn rằng họ sẽ được sống lâu trăm tuổi, hưởng trọn niềm vui và có một cuộc sống thịnh vượng.

Bức tranh này cũng là động lực khuyến khích ông bà, cha mẹ và bạn cùng nhau cố gắng để hướng đến cuộc sống viên mãn và đầy tài lộc.

tranh chữ phúc lộc thọ
tranh chữ phúc lộc thọ

9. Tranh chữ “Ông Bà”

Trong tranh, chữ “Ông Bà” được thiết kế với phông chữ thư pháp và chế tác phù hợp để thể hiện ý nghĩa của gia đình, tình yêu và sự trân quý đối với ông bà. Món quà này tặng ông bà dịp mừng thọ là thay lời gửi đi lời chúc: “Chúc ông bà luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong những ngày tháng dài còn lại. Cháu cảm ơn ông bà vì tất cả những điều tốt đẹp đã mang đến cho gia đình chúng ta và mong rằng ông bà sẽ tiếp tục sống một cuộc sống tràn đầy niềm vui cùng con cháu.”

10. Tranh chữ “Cha mẹ”

Chữ “Cha Mẹ” không chỉ đơn thuần là một cách gọi mà nó chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. “Cha Mẹ” là người mang đến tình yêu và sự quan tâm vô điều kiện, là những người hy sinh và dành thời gian, công sức để nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ chúng ta.

“Cha Mẹ” là nguồn cảm hứng sống cho con cái, họ truyền đạt giá trị, nguyên tắc và hướng dẫn chúng ta phát triển, trưởng thành. Từ “Cha Mẹ” cũng mang trong mình sự hiếu thảo, lòng biết ơn của con cái đối với bậc sinh thành, nuôi dưỡng và chúng ta luôn cảm nhận được tình yêu vô điều kiện.

Tặng bức tranh chữ “Cha Mẹ” trong dịp mừng thọ cho bố mẹ là để thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn về những năm tháng cực nhọc của họ chỉ để mong sẽ đem lại những điều tốt nhất cho chúng ta. Bức tranh này sẽ là một món quà rất ý nghĩa vào dịp này.

Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03
Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03
Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03 nền đỏ
Tranh chữ cha mẹ mạ vàng cm03 nền đỏ

11. Tranh chữ “An”

“An” cũng mang ý nghĩa của sự hòa hợp. Khi mọi người sống trong sự an lành và hòa hợp, không có xung đột hay mâu thuẫn thì mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ. Sự đồng thuận và lòng tin tưởng trong quan hệ giữa mọi người trong gia đình là một yếu tố cốt lõi của mọi thành công, niềm vui trong cuộc sống.

  • Chữ “An” mang nhiều ý nghĩa trong tiếng Việt. Nó tượng trưng cho sự yên bình, là trạng thái không có xung đột, lo lắng nên tặng bức tranh này cho ông bà, cha mẹ dịp mừng thọ là mong muốn họ sẽ có một cuộc sống bình an, mọi thứ đều hòa hợp và an lành.
  • “An” cũng có ý nghĩa là an toàn, là trạng thái không có nguy hiểm, rủi ro hoặc đe dọa. Bức tranh thể hiện mong muốn người thân sẽ có một cuộc sống tự do, không phải lo lắng về rủi ro.

Tóm lại, tặng bức tranh chữ “An” cho ông bà, cha mẹ trong dịp mừng thọ để thể hiện mong muốn họ sẽ có một cuộc sống an lành, không có phiền muộn, luôn tìm được trạng thái bình an trong tâm hồn, hài lòng với cuộc sống và hòa hợp với mọi người.

Tranh thư pháp chữ "An" mạ vàng 24k - CA05
Tranh thư pháp chữ “An” mạ vàng 24k – CA05

12. Tranh con mèo và con bướm

Ngữ âm “Mèo” và ‘con bướm” đồng nghĩa với ‘lão’ 90 tuổi, 80 tuổi nên tranh con bướm là lão, tranh mèo là trường thọ, con bướm là hình ảnh được dùng để thể hiện sự hóa thân thành thần sau khi chết, nó cũng tượng trưng cho hạnh phúc và bình yên. Tặng tranh này cho ông bà cha mẹ làm quà mừng thọ nghĩa là chúc mừng họ sức khỏe và trường thọ.

tranh-con-mèo-và-con-bướm-mừng-thọ
tranh-con-mèo-và-con-bướm-mừng-thọ

13. Tranh hoa mai và chim hỷ thước

Bức tranh hoa mai đôi khi có thể kết hợp với hai con chim hỷ thước đậu trên cành hoa, người xưa cho rằng chim hỷ thước báo tin vui nên gọi là chim ác là hay chim báo tin, và hai con chim nghĩa là hạnh phúc vợ chồng, lứa đôi. Chim hỷ thước đậu lên cành hoa mai ngụ ý “tin vui đầu xuân” nên khi tặng một bức tranh như vậy cho người lớn tuổi cũng là điềm báo những điều tốt lành sắp đến, người ta gọi là “hạnh phúc viên mãn”.

Tranh hoa mai vàng
Hoa mai vàng là loài hoa của mùa xuân

14. Tranh quả đào tiên

Một trong những mong muốn theo đuổi lớn nhất trong đời người là sự “may mắn và trường thọ”, và quả đào tiên được coi là biểu tượng của sự may mắn và trường thọ theo phong thủy. Người ta tin rằng ăn đào tiên là thể hiện mong muốn tuổi thọ cao. Theo đuổi một cuộc sống sức khỏe tốt, sống trường thọ và hạnh phúc là mong muốn tốt đẹp của tất cả mọi người, bức tranh này chắc chắn là một món quà quý giá tặng ông bà, cha mẹ.

tranh-quả-đào-tiên
tranh-quả-đào-tiên

15. Tranh Cửu ngư quần hội

Cá là điềm lành và mang ý nghĩa của sự giàu có, hình ảnh 9 con cá tượng trưng cho sự may mắn từ năm này qua năm khác. “Cửu Ngư” có nguồn gốc từ “Cửu Như” trong “Kinh Ca”: như núi, như đồi, như lăng mộ, như sông, như sự thường hằng của mặt trăng, như sự mọc lên của mặt trời, như sự trường tồn của Nam Sơn, như sự xum xuê của cây tùng. Bức tranh Cửu ngư vẽ 9 con cá bơi lộ dưới hoa sen là hình ảnh tượng trưng cao nhất cho sự trường thọ và may mắn. Từ xa xưa, “Chín” mang ý nghĩa của trường cửu còn “Cá” có nghĩa là mọi việc suôn sẻ. Chín con cá chép xinh xắn đang chơi đùa dưới nước tượng trưng cho sự may mắn, sánh bước bên nhau mang ý nghĩa của hạnh phúc, bình yên.

Hoa sen là biểu tượng của sự thánh thiện và sự thiêng liêng trong Phật giáo. Hoa sen sinh ra từ đầm lầy, sống trong đầm lầy nhưng nở hoa và tỏa hương, trong sạch không tì vết, vì vậy người đời coi phẩm chất cao quý của hoa sen là “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Tóm lại bức tranh này sẽ rất ý nghĩa khi làm quà tặng mừng thọ cho người cao tuổi.

Tranh cửu ngư quần hội treo ở đâu
Tranh cửu ngư quần hội
tranh-cửu-ngư-quần-hội-có-6-con-cá-đen
tranh-cửu-ngư-quần-hội-có-6-con-cá-đen

16. Tranh chữ “Phúc”

Phúc bao gồm ngũ phúc là trường thọ, giàu có, sức khỏe, đức hạnh tốt và một cái chết thanh thản. Bạn thử nghĩ xem, trong chúng ta ai mà không hy vọng mình có thể sống lâu? Ai lại không muốn giàu có, khỏe mạnh, hào phóng, tốt bụng? Bên cạnh đó, trong văn hóa thì chúng ta rất kiêng kỵ việc nói đến “cái chết”, nhưng ở một khía cạnh nào đó, một cái chết nhẹ nhàng thanh thản lại chính là một điều phước của người đó. Con người ai cũng phải trải qua quy luật sinh ra và chết đi, nhưng người có thể ra đi nhẹ nhàng, không bệnh tật, không đau thương chính là người có phúc.

Ngoài ra trong “Ngũ Phúc”, quan trọng nhất là “Thiện Đức”. Người có đức tính tốt bụng, rộng lượng và ôn hòa chính là nền tảng của hạnh phúc, hạnh phúc là kết quả và biểu hiện của người có đức hạnh. Chính vì thế mà tặng bức tranh này để mừng thọ cho người cao tuổi không những thay cho lời chúc sức khỏe, trường thọ và còn như lời nhắc nhở và tôn vinh một cuộc sống tốt đẹp, phẩm chất cao quý của ông bà, cha mẹ.

Tranh thư pháp chữ "Phúc" mạ vàng 24k - CP01 4
Tranh thư pháp chữ “Phúc” mạ vàng 24k – CP01 4

17.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->