Trong quá khứ, khi đi xa để buôn bán hoặc trong chiến tranh, ngựa luôn là phương tiện hàng đầu bởi tính trung thành và sức khỏe của chúng. Ngựa đi cùng với con người và chỉ trở về với chủ nhân của mình. Chính vì vậy, hình ảnh ngựa phi nước đại mang ý nghĩa ẩn dụ ngựa còn là người còn mà người còn là tiền tài, sự thành công vẫn còn bởi còn người là còn tất cả. Sau này hình ảnh ngựa đi vào hội họa, tranh mã đáo thành công phát triển và được nhiều người yêu thích bởi những ý nghĩa như trên.

Cho đến tận bây giờ, tranh vẫn luôn là dòng tranh được người làm ăn kinh doanh yêu thích treo tại phòng làm việc, tại cơ sở kinh doanh hay quà tặng cho đối tác.

Tranh mã đáo thành công mạ vàng 24k - MD01 2
Tranh mã đáo thành công mạ vàng 24k – MD01 2

1. Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo nghĩa là ngựa quay trở về, thời xưa ngựa được sử dụng đi chinh chiến và nếu nó trở về là báo hiệu của cuộc chiến đã thành công, một hình ảnh ẩn dụ cho sự thắng lợi, thăng tiến. Ngoài ra hình ảnh con ngựa phi nước đại (lồng hai chân trước và hai chân sau đẩy trụ) còn tượng trưng cho sự tốc chiến tốc thắng. Vì vậy, tranh thường được tặng nhân dịp khai trương, tân gia, năm mới … với lời chúc vạn sự thành công, thành công thì rực rỡ, cuối năm mang tài lộc về.

 • Người xưa thường thuần phục ngựa hoang rồi thả vào vào rừng để dụ những con ngựa hoang khác theo về, tức là đầu tư có lợi nhuận.
 • Khi con người đi làm ăn xa hoặc khi chiến tranh xảy ra, ngựa thường chỉ quay trở về cùng chủ nhân của nó, hình ảnh mã đáo tức ngựa quay trở về ẩn dụ cho sự thành công.

Một câu chuyện nổi tiếng liên quan là vua Quang Trung sử dụng các trạm ngựa để truyền tin thắng trận cho Ngọc Hân công chúa. Hình ảnh ngựa quay trở về cùng một cành đào với ý nghĩa thắng trận, thành công trong việc bảo vệ non sông bờ cõi. Sau này tranh trở thành xu hướng được nhiều gia đình, doanh nghiệp lựa chọn treo trong nhà, nơi làm việc… Bức tranh còn được nhiều khách hàng lựa chọn làm quà tặng cho đối tác, quà biếu mừng tân gia, quà tặng sếp, quà tặng cho người đi làm ăn xa…

Bạn tham khảo

Tranh mã đáo thành công vàng lá 24k - MD02 4
Tranh mã đáo thành công vàng lá 24k – MD02 4

2. Ý nghĩa của tranh mã đáo thành công

Ngựa là loài vật có tướng mạo đẹp tuấn tú, thân hình cường tráng, bờm đẹp, màu sắc rực rỡ, bước đi thanh thoát như nước chảy và khi chạy thì như vũ bão, luôn dũng cảm tiến lên phía trước nên tranh về ngựa được coi là chủ đề mang ý nghĩa tốt lành, đặc biệt giúp thăng quan tiến chức. Do bản tính táo bạo không gò bó, khí chất mạnh mẽ không gì cản nổi nên trong phong thủy, nó sẽ tiếp thêm sinh lực cho chủ nhân, thúc đẩy vòng xoay tài chính giúp sự nghiệp suôn sẻ hơn…

Trong mười hai địa chi thì ngựa thuộc hành Ngô tức là số vượng phát: Một ngày vạn dặm, xuân hạ thu, vó ngựa cất tiếng hát khơi dậy hoài bão, có nghĩa là tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần dâng trào, đi từng bước vững chắc để tạo ra từng cho sự nghiệp.

Tặng bức tranh này cho người nhận sẽ thay cho lời chúc gặp nhiều may mắn, thành công mà còn mang ý nghĩa “tốc chiến tốc thắng”, làm việc gì cũng thành công nhanh chóng. Hình ảnh con ngựa trong tranh thường mạnh mẽ và đang ‘phi nước đại’ hoặc tung vó lồng lên để thể hiện sự mạnh mẽ, không ngừng vận động.

 • Mang lại may mắn: Có câu “ngựa chạy tới phú quý, lông như hổ”. Ngựa là động, động dẫn đến biến nên có tác dụng thúc giục.
 • Thể hiện sức mạnh: Trong truyền thuyết, con ngựa hình rồng, nhanh nhẹn nghĩa là long mã nên nó tượng trưng cho nghị lực phi thường, biểu tượng cho sức khỏe, sự cao cả, lòng tốt.
 • Được quý nhân giúp đỡ: Sự khởi đầu thuận lợi có thể giúp sự nghiệp phát triển, khai thông bế tắc.
 • Linh khí tốt: Vì ngựa có bản tính dũng cảm, phóng túng, lại có khí chất mạnh mẽ nên sẽ khiến mọi người có cảm giác phấn chấn, nhiều hứng khởi.
Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 4
Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 4

3. Tranh mã đáo thường có bao nhiêu con ngựa?

Tranh mã đáo thành công chủ yếu vẽ hình ảnh 8 con ngựa bởi số 8 đọc là bát đồng âm với phát trong phát đạt, phát tài, phát lộc. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh tranh 8 con ngựa thì có thêm sự sáng tạo về số lượng ngựa trong tranh.

 • Tranh có 2 con ngựa còn được gọi là tranh song mã, tranh có tác dụng hóa giải sát khí cho gia chủ, bổ trợ phong thủy cho nhà ở, cửa hàng hay văn phòng. Ngoài ra hình ảnh 2 con ngựa còn đại diện cho hạnh phúc vợ chồng, đôi lứa.
 • Tranh 3 con ngựa: Tranh mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thành công và thuận lợi. Tranh 3 con ngựa thuộc hành thổ nên rất có tác dụng trong phát triển thổ khí vì vậy nên treo ở gần bàn làm việc hay những vị trí cát lợi trong gia đình.
 • Tranh 6 con ngựa: Số 6 đọc là lục, gần giống với lộc tức là phát lộc nên treo tranh lục mã có ý nghĩa tài lộc tấn tới, tiền tài đi đến với gia chủ.

Tóm lại dòng tranh này thường có 2, 3, 6, 8 con ngựa, trong đó tranh bát mã là phổ biến nhất. Lý do người ta không vẽ 1, 4, 5, 7 con ngựa bởi mang ý nghĩa xấu:

 • Tranh 1 con ngựa chỉ sự cô độc, không có người hỗ trợ trong công việc.
 • Tranh 4 con ngựa thường có ngụ ý không tốt bởi số 4 theo quan niệm của người xưa đọc giống tử, mang điềm xui.
 • Tranh 5 con ngựa thường được hiểu với ý ngũ mã phanh thây, không may mắn.
 • Tranh 7 con ngựa với số 7 là thất trong thất bát, suy cạn về tiền tài.

(*) Tại sao tranh thường có một con ngựa quay đầu?

Hình ảnh một con ngựa quay đầu lại thường được vẽ ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5, đôi khi là con đầu đàn. Đây có thể là con ngựa đầu đàn quay đầu lại để khuyến khích những con phía sau chạy nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Trong bối cảnh hiện nay, thành công của một người không chỉ dựa vào chính bản thân họ mà cần sự giúp đỡ, đoàn kết một lòng của rất nhiều người khác. Hình ảnh con ngựa quay đầu cũng giống như những người lãnh đạo không bao giờ bỏ rơi đồng đội, luôn khuyến khích họ để cùng nhau thực hiện tốt những kế hoạch đã đề ra.

Ngoài ra, nếu vẽ con ngựa thứ 8 quay đầu lại thì sẽ được xem là không tốt có thể dẫn đến mất mát tài chính hay thất bại trong công việc.

tranh mã đáo thành công
tranh mã đáo thành công

4. Tranh hợp với tuổi nào?

Mệnh và tuổi là hai yếu tố quan trọng trong phong thủy nói chung và đặc biệt là đối với những gia đình đang có dự định treo tranh phong thủy trong nhà.

Trong ngũ hành, ngựa thuộc mệnh Hỏa nên nó sẽ tương sinh với mệnh Thổ, tương khắc với mệnh Thủy, Kim. Chính vì thế những người mệnh Thổ có thể treo tranh để thu hút vượng khí, kích tài lộc, thu hút may mắn đến với mình.  Vì ngũ hành của tranh thuộc Hỏa nên người mệnh Hỏa không nên treo tranh vì Hỏa với Hỏa dễ gây ra mâu thuẫn, xung khắc tức là càng bùng cháy hơn, khiến người đó dễ nóng nảy.

Tranh mã đáo thành công cũng hợp với tuổi với tuổi Thìn, Tuất, Hợi nhất, vì vậy nếu gia chủ thuộc ba tuổi này treo trong nhà sẽ giúp thu hút được tài lộc vượng khí, làm ăn phát đạt, công thành danh toại. Những người tuổi Tý, Sửu không nên chọn mua tranh này.

 • Tuổi Hợi: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007…
 • Tuổi Tuất: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006…
 • Tuổi Thìn: 1940 , 1952, 1964, 1976, 1988, 2000…
Tranh để bàn mã đáo thành công vàng lá 24k - MD07 2
Tranh để bàn mã đáo thành công vàng lá 24k – MD07 2

5. Treo tranh ở hướng nào?

Theo phong thủy, khi treo tranh ngựa phải đặt hướng theo hướng ngựa quay đầu chạy vào trong nhà để thể hiện ý nghĩa thu hú may mắn, tài lộc vào nhà.

Trong ngũ hành,Hỏa đại diện cho hướng Nam, nước đại diện cho hướng Bắc, Mộc đại diện cho hướng Đông, Kim đại diện cho hướng Tây, Thổ đại diện cho trung tâm. Như đã nói, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim nên tranh mã đáo treo ở hướng Đông hoặc giữa ngôi nhà là tốt nhất, không nên treo ở hướng Bắc + hướng Nam của ngôi nhà, bạn có thể treo ở hướng Tây nhưng hạn chế.

Từ xưa người ta đã dùng ngựa chạy ngàn dặm làm ẩn dụ cho nhân tài, bậc hiền nhân, cho tài năng và thành công. Đồng thời, ngựa đang phi nước đại ngụ ý tràn đầy năng lượng và sự nghiệp phất cao. Vì vậy bạn có thể treo tranh mã đáo trong phòng làm việc, phòng khách, nhưng nếu treo tranh trong phòng ngủ gây bồn chồn, ngủ mơ màng vì tranh có tính động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->