Tranh cửu ngư quần hội là một trong những bức tranh phong thủy ý nghĩa nhất hiện nay với nhiều ý nghĩa phong thủy được nhiều gia đình lựa chọn treo trong nhà hoặc nơi làm việc. Treo bức tranh này trong nhà không chỉ khiến thâm tâm mọi người vui vẻ mà còn mang lại những điều tốt lành nên bức tranh này dường như trở thành trạng thái mong muốn cao nhất đối với dòng tranh treo tường hiện nay.

I. Tranh ‘Cửu Ngư quần hội’ là gì?

Tranh Cửu Ngư quần hội là bức tranh vẽ 9 con cá chép bơi cùng nhau và cùng hướng về bông hoa sen. “9” trong tiếng Hán có nghĩa là cửu, tức là trường cửu, kéo dài mãi mãi còn “Ngư” đồng âm với “Yu” tức là dư dả, có nghĩa là cuộc sống sung túc thịnh vượng, mọi việc trong cuộc sống diễn ra tốt đẹp êm ả. Chín con cá chép bơi dưới nước giống như cá gặp nước, là biểu tượng cho sự may mắn, hội tụ cát tường, nơi nào có nước thì nơi đó có tài lộc của cải nên hình ảnh 9 con cá chép bơi cùng nhau sẽ mang ý nghĩa của cải vô tận, dư dả từ năm này qua năm khác.

Sự tích về cá chép bơi ngược dòng nước sông Hoàng Hà ở Trung Quốc để vượt vũ môn hóa rồng: Có một đàn cá chép vàng lớn bơi ngược dòng lên thượng nguồn đến công Vũ Môn, do dòng nước chảy xiết nên rất nhiều con không nhảy thành công. Dù vậy đàn cá chép vẫn không hề nao núng và nản, cứ cuối xuân hàng năm, đàn cá lại bơi ngược dòng lên thượng nguồn và ít nhiều cũng có con bơi ngược lên đỉnh. Các vị thần đã công nhận sự kiên trì và quyết tâm của nó và biến nó thành một con rồng, từ đó hình ảnh cá chép trong các bức tranh phong thủy cũng tượng trưng cho tình thần bất khuất vượt lên nghịch cảnh, không ngại gian khó và kiên trì theo đuổi mục tiêu để đạt được thành công.

Tranh Cửu Ngư quần hội mạ vàng 24k - CN02 3
Tranh Cửu Ngư quần hội mạ vàng 24k – CN02 3

II. Ý nghĩa của tranh trong phong thủy

Cá chép, hoa sen và số 9 là ba hình ảnh chính trong bức tranh. Hình cảnh cá chép trong tranh là biểu tượng cho sự vươn lên trong cuộc sống, dùng cá chép để cầu phúc hàng năm dư dả, an khang để có một cuộc sống thịnh vượng. Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, biểu tượng Phật giáo. Hoa sen nhìn chung là biểu tượng cho những giá trị tốt đẹp nhất trong đời người: Tâm hồn trong sáng thánh thiện, tinh thần không chịu khuất phục, ý chí vươn lên trong cuộc sống, phẩm chất liêm khiết trong sạch, sự hòa hợp giữa người với người và giữa người với thiên nhiên. Do đó, hình ảnh con cá chép bơi xung quanh và hướng về hoa sen là thể hiện khao khát của đời người trong cuộc sống, hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất. Và để có thể tìm được hạnh phúc ấy, mỗi cá thể trong bức tranh đều cần có sự nỗ lực và kiên trì trong cuộc sống. Đó là ý nghĩa tổng quát của tranh Cửu ngư quần hội.

9 nghĩa là cửu tức là trường cửu, kéo dài mãi mãi nên hình ảnh 9 con cá chép là biểu tượng cho sự đoàn kết gia đình, sự hòa hợp xã hội và một điều quan trọng nữa là một cuộc sống dư dả quanh năm.

Chính nhờ những ý nghĩa tốt đẹp đó, tranh Cửu ngư là món quà ý nghĩa được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng sếp, tặng đối tác hay người thân.

Tranh cá chép hoa sen mạ vàng để bàn - TCC01
Tranh cá chép hoa sen mạ vàng để bàn – TCC01

III. Hướng & vị trí treo tranh theo phong thủy

1. Hướng treo tranh

Theo như những chuyên gia phong thủy, tranh thuộc hành thủy nên rất phù hợp khi treo ở các hướng chính Đông, Tây, Bắc. Tuy nhiên gia chủ nên kị treo theo hướng Nam bởi hướng này không tốt khi treo các dòng tranh thuộc hành Thủy. Bức tranh này được treo trong phòng khách có thể mang lại cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái, đồng thời còn có thể xua tan mệt mỏi khi trở về nhà. Mặt khác, phong thủy cho rằng hướng Bắc thuộc Thủy, có thể đặt bể cá hoặc treo bức tranh này, sẽ có tác động tích cực đến vận mệnh của gia chủ. Ngũ hành cá thuộc Thủy nên đối với những người sinh vào mùa hạ thu thiếu nước thì việc treo tranh 9 con cá trong phòng khách cũng rất thích hợp.

2. Vị trí treo tranh

Tùy vào mong muốn những lợi ích mà tranh mang lại, gia chủ có thể lựa chọn những vị trí treo tranh khác nhau như trong phòng khách, phòng làm việc, phòng học…

 • Hành lang vào nhà là không gian đầu tiên chúng ta nhìn thấy sau khi mở cửa chính và hành lang liền trực tiếp với phòng khách. Phòng khách thuộc thủy nên hiên nhà tượng trưng cho nguồn nước, nguồn nước là tài lộc của cải và lại phù hợp với sự sinh tồn của các loài cá.
 • Phong cách, văn hóa và thái độ sống của một người có thể được phản ánh thông qua phòng làm việc nên có thể treo bức tranh Cửu ngư ở đây.

Bạn có thể kết hợp tranh với các vật phong thủy khác như đèn hạc vàng, cây tài lộc, thác nước mini… để tăng hiệu quả vận may và hòa hợp với không gian trang trí của ngôi nhà.

3. Không nên treo tranh ở đâu?

3.1. Không treo ở hướng Nam, đối diện với bếp

Phía Nam và phía đối diện bếp đều là nơi thuộc ngũ hành Hỏa, tức là hỏa ở hai nơi này rất mạnh trong khi tranh 9 con cá thuộc hành Thủy nên không thích hợp để treo ở đây, nếu cố chấp thì không những không giúp cải thiện phong thủy mà còn khiến phong thủy hỗn loạn.

3.2. Không treo trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi mọi người nghỉ ngơi, không khí trong phòng ngủ phải ấm áp, hài hòa, nhẹ nhàng yên tĩnh còn bức tranh 9 con cá bơi lội lại thể hiện trạng thái đang vận động, tràn đầy sức sống nên nếu treo nó trong phòng ngủ thì sẽ tác động đến phong thủy của phòng ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và có thể khiến bản thân bồn chồn.

Bạn tham khảo

tranh-cửu-ngư-quần-hội-có-6-con-cá-đen
tranh-cửu-ngư-quần-hội-có-6-con-cá-đen

IV. Số lượng cá chép trong tranh ngoài 9 con?

 • Bức tranh 2 con cá chép (thường được gọi là Song Ngư cát hạnh hoặc Lý ngư vọng nguyệt) sẽ tượng trưng cho sự hài hòa, tình yêu, sự bình yên và hạnh phúc. Bức tranh này phù hợp để tặng mừng cưới hoặc kỷ niệm cưới, biểu tượng cho một gia đình hạnh phúc.
 • Bức tranh 3 con cá chép là biểu tượng cho năng lượng, sức sống và sức khỏe.
 • Bức tranh 5 con cá chép là biểu tượng cho 5 phước lành mà tất cả mọi người đều mong muốn trong cuộc sống là sự giàu có, sức khỏe tốt, sống thọ, tình yêu hạnh phúc và một cái chết thanh thản.
 • Bức tranh 6 con cá chép tượng trưng cho sự thành công và ổn định trong công việc.
 • Bức tranh 7 con cá chép tượng trưng cho sự đoàn kết vì hòa bình và thống nhất.
 • Bức tranh 8 con cá chép tượng trưng cho sự thịnh vượng và sự giàu có đang đến với mình.

Cá chép trong tranh màu còn có thể chia thành cá đỏ và cá đen. Cá đen có khả năng xua đuổi tà khí, bảo vệ gia chủ còn cá chép đỏ mang lại điềm lành, may mắn và giúp thu hút tài lộc. Bức tranh tốt nhất và ý nghĩa nhất là có 1 hoặc 6 con cá đen, các con cá còn lại tuy có màu sắc khác nhau nhưng đều xuất hiện để bảo vệ con cá đen này. Sự xuất hiện của con cá đen có nghĩa là tương lai cá nhân tương đối ổn định, bức tranh cửu ngư với 6 con cá đen và treo trong phòng làm việc hoặc phòng khách sẽ thúc đẩy sự nghiệp, tài lộc, đồng thời nó cũng sẽ có những lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Nếu tất cả 9 con cá đều là màu đen thì sẽ là cách vẽ rất hiếm.

lưu-ý-khi-chọn-tranh-cửu-ngư
lưu-ý-khi-chọn-tranh-cửu-ngư

V. Đầu cá chép quay trái hay phải?

1. Hướng phải để mong cầu sức khỏe, tài lộc

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tài lộc cho bản thân hoặc người nhận quà thì tốt nhất nên chọn bức tranh với các đầu cá hướng về bên phải.

2. Hướng trái để mong cầu sự nghiệp thăng tiến

Đầu cá hướng về bên trái thì là thể hiện mưu cầu công danh sự nghiệp phát triển, treo bức tranh này trong phòng khách sẽ mang lại sự tích cực cho mối quan hệ giữa gia chủ và khách chơi nhà, đồng thời cũng dễ chuyển hóa vận may trong cuộc sống thành vận may trong sự nghiệp.

3. Tương giao trái phải để cải thiện mối quan hệ

Ngoài ra, nếu đầu cá không có phương hướng cụ thể mà tương giao cả trái cả phải thì sẽ hàm ý cá và cá hoặc cá và nước hòa quyện, biểu thị cho sự hòa hợp giữa người với người và người với thiên nhiên.

4. Lưu ý khác khi chọn tranh

 • Nếu có ý định mua tranh màu thì bạn hãy chọn một bức tranh có nét vẽ rõ ràng thay vì những nét vẽ mờ ảo không rõ ràng.
 • Cần chú ý thêm về màu sắc tổng thể của bức tranh, màu đỏ đại diện cho hạnh phúc và có thể mang lại may mắn, màu đen và xanh đen là không tốt, con cá trong bức tranh sẽ thiếu sức sống.
 • Nên chọn tranh có đàn cá bơi cùng một hướng hoặc bơi xung quanh và hướng về hoa sen.

VI. Những điều cấm kỵ khi treo tranh cửu ngư

1. Không nên chọn tranh cửu ngư tối màu

Màu sắc của bức tranh cửu ngư cũng phải được lựa chọn tốt, màu đỏ là màu đại diện cho hạnh phúc và có thể mang lại may mắn. Bạn không nên chọn bức tranh có màu tối như xanh hoặc đen, con cá trong bức tranh sẽ thiếu sức sống và toàn bộ bức tranh sẽ bị ảnh hưởng. Trông vô hồn và tạo cho người ta một cảm giác ngột ngạt.

2. Tránh chọn tranh quá trừu tượng

Hãy cố gắng chọn hình ảnh cửu ngư rõ ràng hơn để khi người ta nhìn thấy biết ngay đó là tranh cửu ngư, nếu hình ảnh trừu tượng hơn tỏ ra kém may mắn. Ngoài ra, nên ưu tiên hình ảnh chín con cá bơi cùng hướng hoặc bơi vòng quanh, tượng trưng cho sự đoàn kết, đoàn kết, hòa thuận trong gia đình.

Màu sắc của khung tranh cũng phải phù hợp với ngũ hành, nếu ngũ hành thuộc vàng thì có thể dùng vàng hoặc bạc, nếu ngũ hành thuộc mộc thì dùng màu xanh lá cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->