Phúc là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Chính vì vậy hằng năm tết đến, tranh chữ phúc thường được nhiều người tìm mua để làm quà tặng hay treo trong nhà với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Tuy nhiên tranh chữ phúc nên treo ở đâu chính là câu hỏi mà nhiều quý khách hàng đặt ra; hãy cùng Phúc Tường Gold giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

Tranh chữ phúc nên treo ở đâu theo phong thủy để mang lại vượng khí
Tranh treo tường chữ Phúc trang trí phòng khách

Ý nghĩa tranh chữ Phúc

Chữ phúc trong phong thủy được coi là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc và là chữ được nhiều gia đình treo nhất. Người Việt ta có câu ” Con hơn cha là nhà có phúc”; ở đây phúc tức là người con thành công; giỏi giang và có cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp tức là gia đình đó có nhiều phúc.

Tranh chữ Phúc phong thủy rất được ưa chuộng treo trong phòng khách hoặc phòng thờ; gia chủ treo tranh chữ Phúc trong nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn và những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Cách treo chữ Phúc

tranh chữ phúcTranh chữ Phúc treo ở đâu trong nhà? Hiện tại trên thị trường tranh chữ phúc có hai kiểu; một là sử dụng chữ việt và hai là sử dụng chữ hán. Đối với chữ việt thì tranh chữ phúc vẫn treo theo cách thông thường; tuy nhiên đối với chữ hán, tranh chữ phúc lại có cách treo vô cùng độc đáo; thể hiện cái tầm của người xưa.

Có hai câu chuyện liên quan đến cách treo tranh chữ phúc bằng chữ hán:

  • Câu chuyện đầu tiên: Chuyện xảy ra vào thời nhà Minh, khi vua Minh Thái Tổ đi vi hành xem tình hình dân chúng chuẩn bị ăn tết ra sao vào đêm đêm 30 tết; khi đến một nhà dân thấy họ đang thả đèn kéo quân có vẽ hình châm biếm hoàng hậu; nhà vua đã vô cùng tức giận và sai người dán ngược chữ phúc treo trước cửa gia đình đó để trừng phạt về sau. Khi về đến cung điện, vua vẫn còn tức giận; hoàng hậu thấy vậy liền gặng hỏi lý do tại sao. Sau khi vua kể đầu đuôi câu chuyện, với tấm lòng nhân hậu của mình; hoàng hậu đã sai người thông báo cho tất cả người dân treo chữ phúc ngược lại. Đến hôm sau vua cho người đến bắt gia đình chơi đèn thì không thể tìm được nữa. Đây được cho là khởi đầu của tục treo chữ phúc ngược lại hiện nay.

tranh chữ Phúc

  • Câu chuyện thứ hai: Câu chuyện này diễn ra vào thời nhà Thanh. Khi quan phủ lý ra lệnh dán chữ phúc lên cửa chính ra vào đông cung của thái tử; do người lính hầu không biết chữ nên đã vô tình dán ngược lại chữ phúc. Sau khi thái tử nhìn thấy thì vô cùng tức giận và định trừng phạt người lính hầu. Song quan phủ lý là người vốn nhân hậu; ông liền nghĩ ra cách gỡ tội cho tên lính. Quan phủ lý biết rằng thái tử luôn mong ước may mắn sớm được lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn; dựa vào điều này ông đã tâu với thái tử rằng: “ Chữ phúc khi treo ngược được gọi là chữ phúc đảo, từ đảo đồng âm với đáo nghĩa là tới nên có thể hiểu rằng phúc đang tới” Thái tử nghe thấy vậy thì vô cùng hài lòng với cách ứng xử thông minh của quan phủ lý. Sau đó thái tử không những không trách phạt tên lính hầu; mà còn trọng thưởng cho quan phủ lý; và mỗi người lính hầu năm lượng bạc. Đúng như hình ảnh chữ phúc dán ngược trên cánh cửa; phúc đã đến với mọi người ngay từ thời điểm đó rồi.

Từ hai câu chuyện trên, sau này cách treo chữ phúc trong nhà ngược lan rộng và kéo dài cho đến bây giờ.

Tranh chữ phúc nên treo ở đâu ?

Cách treo tranh Phúc Lộc Thọ
Tranh chữ Phúc là tranh phong thủy nên được treo ở những nơi trang trọng

Tranh chữ Phúc là tranh phong thủy nên được treo ở những nơi trang trọng trong gia đình như phòng khách; phòng làm việc hay phòng thờ. Treo tranh chữ Phúc với ngụ ý mang lại điều may mắn; hạnh phúc, sự suôn sẻ và ấm no.

Vị trí treo tranh chữ Phúc là:

  • Đối với vị trí treo tranh chữ phúc ở phòng khách, gia chủ nên treo ở phía trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi vào đầu. Tranh chữ phúc treo phòng khách với mong muốn cầu nhiều bình an, phú quý và tài lộc cho gia đình. Hơn nữa khi treo treo tranh chữ trong phòng khách tạo nên vẻ đẹp giản dị, mộc mạc và truyền thống.
  • Khi treo tranh chữ phúc ở trong phòng làm việc với mục đích giúp công việc thuận lợi, suôn sẻ và may mắn
  • Tranh chữ Phúc cũng được nhiều gia đình lựa chọn treo trong phòng thờ với ý nghĩa phong thủy cầu mong ông bà, tổ tiên đem hạnh phúc, ấm no, êm ấm đến với gia đình.

Những lưu ý khi treo tranh chữ phúc

Tranh chữ phúc nên treo ở đâu
Những lưu ý khi treo tranh chữ phúc

Khi treo tranh chữ phúc trong nhà; gia chủ cần lưu ý những vấn đề về kích thước; nơi treo tranh và vị trí treo tranh.

  • Lựa chọn kích thước tranh phù hợp tùy vào không gian nơi gia chủ định treo tranh. Một bức tranh bên cạnh vẻ đẹp của nó; thì sự hài hòa với tổng thể không gian cũng rất quan trọng.
  • Nên chọn những nơi có ánh sáng tốt để treo tranh; điều này giúp tranh chữ phúc phát huy được hoàn toàn những ý nghĩa của nó; gia chủ có thể khắc phục bằng cách lắp thêm đèn ở gần nơi treo tranh nếu khu vực đó không đủ ánh sáng.
  • Vị trí treo tranh cũng không nên quá cao hoặc quá thấp; tốt nhất nên treo tranh trong khoảng từ 1,8 – 2m để phù hợp với tầm mắt người nhìn. Ngoài ra nên hạn chế treo tranh ở những nơi ẩm thấp; bởi độ ẩm có thể làm chất lượng tranh giảm đi nhanh chóng.

tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng

Đối với chữ phúc viết theo lối chữ Hán; gia chủ có thể lựa chọn treo đúng chiều hoặc treo ngược như tập tục của ông bà từ xưa; tùy theo sở thích của gia chủ; không nhất thiết bắt buộc phải treo ngược chữ phúc lại.

Xem thêm:

Những mẫu tranh phong thủy treo phòng khách tốt nhất cho gia chủ

Cách treo chữ phúc lộc thọ đúng phong thủy mang tài lộc

Mua tranh chữ phúc ở đâu?

Tranh chữ Phúc mạ vàng 24k
Phúc Tường Gold là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tranh chữ phúc mạ vàng

Ở Hà Nội cũng có rất nhiều nơi bán tranh chữ mạ vàng, khách hàng chỉ cần đến một số con phố bán tranh là có thể dễ dàng tìm được dòng tranh này.

Hiện nay Phúc Tường Gold là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tranh chữ phúc mạ vàng. Chất liệu vàng giúp bức tranh trở lên sang trọng hơn; phù hợp khi treo treo trong phòng khách, phòng thờ hay phòng làm việc.

Mọi người có thể đến cửa hàng tại địa chỉ 994 đường Láng hoặc truy cập trang web quatangmavang24k.com để tham khảo thêm nhiều mẫu tranh mạ vàng, quà tặng mạ vàng, quà tặng sếp, quà tặng doanh nghiệp…

Qua bài viết này mong rằng quý khách hàng sẽ trả lời được câu hỏi tranh chữ phúc nên treo ở đâu theo phong thủy. Mọi thông tiên liên lạc vui lòng liên hệ qua:

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *