Long quy hay còn gọi là rùa đầu rồng, là một linh vật truyền thuyết có đầu rồng, thân rùa và chúng đều có tác động rất mạnh trong việc trấn nhà, xua đuổi tà ma, chuyển hóa tà ác, giải quyết mâu thuẫn, giải trừ tai họa, yên bề gia thất, giúp thu hút sự giàu có và cải thiện danh tiếng cho chủ nhân thông qua lời nói. Lưng và đuôi của long quy có tác dụng ngăn cản tà khí, giải trừ tà ác, đầu rồng có ý nghĩa cầu phúc. Long Quy có thể đặt ở vị trí phú quý để thu hút tài lộc, hiệu quả nhất khi đặt ở vị trí tam tà hoặc ở nơi có nhiều hơi nước.

Truyền thuyết Long Vương sinh ra 9 người con trai nhưng không có người nào trở thành rồng, trong 9 người thì có 1 người có đầu giống rồng và hình dáng giống rùa nên được dân gian gọi là long quy. Ngoài việc có khả năng hóa giải Thái Tuế, trừ tà ma hữu hình, nó còn có thể chuyển hóa tai họa thành phước lành và thu hút tài lộc. Nếu trong nhà ai đó thường xảy ra các vấn đề như quan sai, tranh chấp, kẻ tiểu nhân phá hoại, phá sản, tài vận yếu kém thì nên đặt long quy ở sảnh chính để giải trừ tà khí, đồng thời cũng có thể dùng để yên bề gia thất và tìm kiếm sự thịnh vượng…

I. Ý nghĩa của long quy trong phong thủy

Theo truyền thuyết, ông là con trai của một vị thần rồng cổ xưa, ông mang trên lưng bản đồ và Lạc Thư để tiết lộ số lượng trời và đất, có thể hiểu thiên văn từ trên cao và địa lý từ dưới lên nên có tác dụng dung hòa thiên hạ.

“Long quy” có ý nghĩa “trở về trong danh dự”, “trở về quê hương trong vinh quang”. Long quy được cho là có thể bảo vệ thế gian khỏi thảm họa và giúp giảm thiểu tai họa. Nó còn có ý nghĩa trường thọ, may mắn, giữ nhà, chuyển hóa tà thành phúc. Lưng của Long Quy cực kỳ cứng rắn, không chỉ có tác dụng bảo vệ cơ thể của chính nó mà còn có thể ngăn chặn tà khí từ bên ngoài xâm nhập vào nhà.

1. Mong cầu tuổi thọ

Rùa có thể hấp thụ linh khí của trời, đất, sông núi nên sống được rất lâu. Rùa ngàn tuổi và là biểu tượng của sự trường thọ. Trong bốn linh vật gồm long, lân, quy, phụng thì rùa (quy) chính là linh vật hiền lành nhất. Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng rùa không ăn uống, ở trong môi trường khắc nghiệt và có thể sống tới mấy chục năm. Lý do tuổi thọ của rùa lại cao như vậy là do hơi thở của rùa nhỏ và tiêu hao ít năng lượng thể chất nên khi luyện khí công, họ bắt chước hơi thở của rùa. Trong phong thủy, nếu trong nhà có người lớn tuổi thì việc đặt đồ trang trí hình con rùa trong phòng ngủ của họ là rất thích hợp để mong cầu sức khỏe và tuổi thọ.

2. Thu hút sự giàu có

Thanh long bạch hổ, thế rồng xanh được đặt ở bên trái còn hổ trắng được đặt ở bên phải, chim phượng hoàng ở phía trước và Huyền vũ ở phía sau, trong đó huyền vũ chính là long quy. Khi đặt tượng thì nên đặt ở bức tường phía sau nhà (tvẫn là không gian trong nhà) sẽ giúp bạn giữ được nhà và giữ được tiền, đầu rùa hướng ra ngoài (cửa chính hoặc cửa sổ) để thu hút tiền bạc & vận may. Điều này giúp phân biệt với Tỳ hưu, mặc dù cả hai đều có thể thu hút tài lộc nhưng Tỳ hưu sẽ thu hút một phần và có xu hương bất ngờ còn long quy sẽ thu hút tài lộc một cách tích cực.

3. Xua đuổi tà khí, kẻ gian

Rùa rồng là một vật phẩm phong thủy cực kỳ tốt, có thể giúp tiêu trừ tai họa, xua đuổi tà ma hoặc chuyển hóa nó:

 • Chỉ cần đặt tượng ở hướng có nhiều tà khí với lưng quay lại so với hướng tà khí, vì lưng và đuôi rồng có tác dụng ngăn chặn tà khí. Nếu bạn sinh vào năm Thái Tuế và tài mệnh kém thì có thể đeo một con rùa rồng nhỏ bên mình, hoặc đặt cạnh bàn làm việc, đầu giường sẽ có tác dụng xua đuổi các loại tà khí mà sao Thái Tuế mang tới.
 • Đặt rồng quy trong phòng làm việc, đầu hướng về phía bạn, lưng hướng ra ngoài có thể giúp phòng tránh kiện tụng, đàm tiếu sau lưng, ngăn chặn kẻ tiểu nhân, đồng thời có thể mang lại phước lành và may mắn.
 • Long quy có sức khỏe và có thể mang vác vật nặng nên nếu đặt phía trên bàn làm việc (trên trần nhà có xà ngang) thì bạn cũng có thể đặt một long quy ở trên bàn và thẳng xà ngang xuống để bản thân không bị bồn chồn, khí chất kém.
 • Nếu nhà bạn gần những nơi có năng lượng tiêu cực mạnh và nhiều âm khí như nhà tang lễ hoặc bệnh viện thì việc đặt một con long quy thánh hiến có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nhiều linh hồn ma quỷ.

4. Mong cầu con cháu

Tượng Long quy thắt lưng (có con long quy nhỏ trên lưng) không chỉ mang lại may mắn, tài lộc mà còn là vật phẩm phong thủy cầu mong con cháu phát tài, chỉ cần đặt tượng ở vị trí/ hướng tốt cho đường con cái sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai tốt hơn.

tìm-hiểu-về-long-quy
tìm-hiểu-về-long-quy

II. Những điều cần lưu ý khi đặt tượng

Tốt nhất nên đặt tượng long quy ở giữa nhà nếu là nhà phố, hoặc khi phòng khách ở giữa nhà thì đặt tượng ở phòng khách, sẽ giúp thu hút dương khí cho phòng khách và ổn định dòng khí trong nhà. Tiếp theo, để long quy có tác dụng thu hút tài lộc tốt hơn thì nên quay đầu rùa về hướng cổng/ cửa chính còn nếu không thì có thể hướng ra cửa sổ, còn để xua đuổi mà khí hoặc giải trừ tai họa thì quay lưng của nó về phía có tà khí (đầu không hướng vào giường hay ghế sofa).

Nếu muốn giao tiếp và thể hiện sự quan tâm của bạn với long quy thì có thể vuốt ve đầu nhưng không được chạm vào miệng và chú ý vuốt từ đầu xuống đuôi.

 • Không đặt tượng lộn ngược.
 • Nếu thờ tượng long quy cùng với tượng Phật, tượng Thần thì theo đúng thứ tự là: đặt tượng Phật ở giữa, tượng Bồ Tát cạnh tượng Phật, tượng Bổn Tôn đặt cạnh tượng Bồ Tát và linh vật ở phía xa và bên trái tượng.
 • Ngoại trừ bản thân và gia đình, không nên để người ngoài chạm vào tượng hay đùa cỡn và chú ý không nên chạm vào lâu. Nếu người ngoài chạm vào tượng thì hãy rửa bằng nước sạch và lau bằng khăn sạch.
 • Nếu đặt trong phòng ngủ thì đầu hướng vào trong nhà và đuôi hướng ra cửa nhưng chú ý đầu không được đối diện với giường.
 • Không nên rửa tượng đã được thánh hiến bằng nước, nếu không sẽ làm loãng tác dụng của lễ thánh hiến (nhập linh cho tượng).
 • Long quy cỡ nhỏ cũng có thể đeo ở tay nhưng phải đeo ở tay trái. Vì tay trái là tay nạp khí, tay phải là tay thoát khí, khí bẩn từ tay phải thoát ra ngoài nên nếu đeo vào tay phải sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của nó. Nếu để trong túi quần hoặc các loại túi xách thì phải bọc lại bằng một miếng vải đỏ.
 • Nếu tượng bị hư hỏng do vô tình thì có nghĩa là nó đã giúp ngăn chặn tai họa và không cần phải sửa chữa nó vào lúc này. Hãy mua một bức tượng khác và nhớ thánh hiến cho tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->