Truyền thuyết Long Vương sinh ra 9 người con trai nhưng không có người nào trở thành rồng, trong 9 người thì có 1 người có đầu giống rồng và hình dáng giống rùa nên được dân gian gọi là long quy. Ngoài việc có khả năng hóa giải Thái Tuế, trừ tà ma, nó còn có thể chuyển hóa tai họa thành phước lành và giúp thu hút tài lộc… Nhìn chung đây là vật phẩm phù hợp với những ai thường xảy ra các vấn đề như quan sai, tranh chấp, kẻ tiểu nhân phá hoại, phá sản, tài vận yếu kém thì nên đặt long quy ở phòng chính để giải trừ tà khí, đồng thời cũng có thể dùng để yên bề gia thất…

I. Ý nghĩa của long quy trong phong thủy

Theo truyền thuyết, Long quy là con trai của Long Vương, mang trên lưng bản đồ và Lạc Thư tiết lộ số lượng trời và đất, có thể hiểu thiên văn từ trên cao và địa lý từ dưới lên.

“Long quy” cũng có ý nghĩa là “trở về trong danh dự”, “trở về quê hương trong vinh quang”. Long quy được cho là có thể bảo vệ thế gian khỏi thảm họa và giúp giảm thiểu tai họa (liên quan tới câu chuyện Nữ Oa vá trời và làm bệ đỡ của voi chống trời). Nó còn có ý nghĩa trường thọ, may mắn, giữ nhà, chuyển hóa tà thành phúc. Lưng cực kỳ rắn, không chỉ có tác dụng bảo vệ cơ thể của chính nó mà còn có thể ngăn chặn tà khí từ bên ngoài xâm nhập vào nhà.

1. Mong cầu tuổi thọ

Rùa có thể hấp thụ linh khí của trời, đất, sông núi nên sống được rất lâu. Rùa ngàn tuổi và là biểu tượng của sự trường thọ. Trong bốn linh vật gồm long, lân, quy, phụng thì rùa (quy) chính là linh vật hiền lành nhất. Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng rùa không ăn uống, ở trong môi trường khắc nghiệt và có thể sống tới mấy trăm năm. Lý do tuổi thọ của rùa lại cao như vậy là do hơi thở của rùa nhỏ và tiêu hao ít năng lượng thể chất nên khi luyện khí công, họ bắt chước hơi thở của rùa. Trong phong thủy, nếu trong nhà có người lớn tuổi thì việc đặt đồ trang trí hình con rùa trong phòng ngủ của họ là rất thích hợp để mong cầu sức khỏe và tuổi thọ.

2. Thu hút sự giàu có

Đối với tứ linh, thanh long bạch hổ, thế rồng xanh được đặt ở bên trái còn hổ trắng được đặt ở bên phải, chim phượng hoàng ở phía trước và Huyền vũ ở phía sau, trong đó huyền vũ mang ý nghĩa là long quy. Khi đặt tượng thì nên đặt ở bức tường phía sau nhà (vẫn là không gian trong nhà) sẽ giúp bạn giữ được nhà và giữ được tiền, đầu rùa hướng ra ngoài (cửa chính hoặc cửa sổ) để thu hút tiền bạc & vận may.

Cần phân biệt với Tỳ hưu, mặc dù cả hai đều có thể thu hút tài lộc nhưng Tỳ hưu sẽ thu hút một phần và có xu hương bất ngờ còn long quy sẽ thu hút tài lộc một cách tích cực.

3. Xua đuổi tà khí, kẻ gian

Rùa rồng là một vật phẩm phong thủy cực kỳ tốt, có thể giúp tiêu trừ tai họa, xua đuổi tà ma hoặc chuyển hóa nó:

  • Đặt tượng quay lưng lại hướng có nhiều tà khí. Nếu bạn sinh vào năm Thái Tuế và tài mệnh kém thì có thể đeo một con rùa rồng trên người, hoặc đặt cạnh bàn làm việc, đầu giường. Nếu đặt trên bàn làm việc thì đầu hướng về phía bạn, lưng hướng ra ngoài để nó ngăn chặn kẻ xấu đàm tiếu sau lưng.
  • Long quy có sức khỏe và có thể mang vác vật nặng nên nếu đặt phía trên bàn làm việc (trên trần nhà có xà ngang) thì bạn cũng có thể đặt ở trên bàn và thẳng xà ngang xuống.
  • Nếu nhà bạn gần nhà tang lễ hoặc bệnh viện thì việc đặt tượng một con long quy để ngăn chặn sự xâm nhập của tà khí.

4. Mong cầu con cái

Tượng Long quy thắt lưng (có con long quy nhỏ trên lưng) không chỉ mang lại may mắn, tài lộc mà còn là vật phẩm phong thủy cầu mong con cháu phát tài, chỉ cần đặt tượng ở vị trí/ hướng tốt cho đường con cái sẽ giúp tăng cơ hội có con tốt hơn.

tìm-hiểu-về-long-quy
tìm-hiểu-về-long-quy

II. Những điều cần lưu ý khi đặt tượng

Tốt nhất nên đặt tượng ở giữa nhà nếu là nhà phố, hoặc khi phòng khách ở giữa nhà thì đặt tượng ở phòng khách, sẽ giúp thu hút dương khí cho phòng khách. Thứ hai là nên quay đầu rùa về hướng cổng/ cửa chính còn nếu không thì có thể hướng ra cửa sổ, còn để xua đuổi tà khí thì quay lưng của nó về phía có tà khí (đầu không hướng vào giường hay ghế sofa).

  • Không đặt tượng lộn ngược.
  • Nếu thờ tượng long quy cùng với tượng Phật, tượng Thần thì theo đúng thứ tự là: đặt tượng Phật ở giữa, tượng Bồ Tát cạnh tượng Phật, tượng Bổn Tôn đặt cạnh tượng Bồ Tát và linh vật ở phía xa và bên trái tượng.
  • Ngoại trừ bản thân và gia đình, không nên để người ngoài chạm hay đùa cợt. Nếu người ngoài chạm vào tượng thì hãy rửa bằng nước sạch và lau bằng khăn sạch.
  • Nếu đặt trong phòng ngủ thì đầu hướng vào trong nhà và đuôi hướng ra cửa, đầu không được đối diện với giường.
  • Tượng cỡ nhỏ cũng có thể đeo ở tay nhưng phải đeo ở tay trái. Vì tay trái là tay nạp khí, tay phải là tay thoát khí, khí bẩn từ tay phải thoát ra ngoài nên nếu đeo vào tay phải sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của nó. Nếu để trong túi quần hoặc các loại túi xách thì phải bọc lại bằng một miếng vải đỏ.
  • Nếu tượng bị hư do vô tình thì có nghĩa là nó đã giúp bạn ngăn chặn tai họa. Hãy mua một bức tượng khác và nhớ thánh hiến cho nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->