Tết Nguyên Tiêu là gì? Đối với người dân Việt Nam, tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa, nguồn gốc của ngày tết này. Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu ngày tết Nguyên Tiêu năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày nào để cùng đón lễ với người thân nhé. 

Tết Nguyên Tiêu là gì?

tet nguyen tieu ngay nao

Có thể nhiều người không quen thuộc với tên gọi Tết Nguyên Tiêu, nhưng ngày này còn có tên gọi khác là ngày rằm tháng giêng. Người Việt có câu “ đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng” để chỉ sự quan trọng của ngày tết này.

Bên cạnh tên gọi rằm tháng giêng, tết Nguyên Tiêu còn có tên gọi khác là tết Thượng Nguyên. Ngày này cũng là một ngày lễ quan trọng trong Phật Giáo hàng năm. 

Ngày tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở Việt Nam có khá nhiều ngày lễ tết có nguồn gốc từ quốc gia này. Đối với ngày tết Nguyên Tiêu sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm. Năm 2023, theo dương lịch, tết Nguyên Tiêu sẽ vào ngày Chủ nhật mùng 5 tháng 2. Ngày tết Nguyên Tiêu 2023 rơi vào chủ nhật rất thuận lợi cho nhiều gia đình tụ họp đón lễ cùng nhau. 

Sự tích ngày tết Nguyên Tiêu

Theo TS. Đinh Đức Tiến ( Giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Xã hội và Nhân văn) thì ngày tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ một sự tích của người Hoa, tuy có nhiều dị bản khác nhau nhưng sự tích ngày này được kể cụ thể như sau: 

Chuyện kể rằng ngọc hoàng đại đế yêu thích một cặp thiên nga trên trời nhưng không may bị thợ săn giết chết khi xuống trần rong chơi. Ngọc Hoàng vì thế tức giận nên đã trừng phạt tất cả con người dưới trần gian. Kể từ đó, cứ đến ngày 15/1 âm lịch, ngọc hoàng sai thiên binh xuống đốt trụi hoa màu, đất đai.

Tuy nhiên các vị thần tiên khác không đồng tình với cách trừng phạt này nên đã lén xuống mách con người cách qua mặt ngọc hoàng. Họ chỉ cho con người cách treo đèn lồng, bắn pháo hoa để lừa dối ngọc hoàng là đã phóng hỏa. Nhờ vậy, con người mới tránh được tai kiếp và bình an vô sự. Từ đó, cứ đến ngày này, các gia đình sẽ treo đèn lồng, bắn pháo hoa và làm mâm cơm cúng để thể hiện sự biết ơn đối với các vị thần tiên đã giúp đỡ.

Còn có sự tích khác được lưu truyền về ngày tết Nguyên Tiêu:

Tết Nguyên Tiêu là gì? Tết Nguyên Tiêu được bắt nguồn từ thời Tây Hán, Trung Quốc. Truyện kể những người cung nữ trong cung khi mùa xuân đến đều thương nhớ đến quê hương, gia đình. Ở thời đại phong kiến xưa, cung nữ rất khó được ra khỏi cung để thăm nhà. Lúc này, một vị sủng thần của vua là Đông Phương Sóc đã nghĩ ra kế sách để giúp đỡ các cung nữ. 

Đông Phương Sóc đã tung tin đồn rằng vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm, thành Trường An sẽ bị Hỏa Thần thiêu rụi khiến người dân lo sợ, hoang mang. Sau đó ông đã tâu với vua rằng vào ngày này, mọi người trong cung vua nên tránh ra khỏi cung và treo đèn lồng khắp nơi để giả cảnh lửa cháy lừa Hỏa thần. Nhà vua đồng ý với kế sách đó và từ đó, cứ đến ngày rằm tháng giêng, khắp nơi sẽ treo đèn lồng và cả cung vua sẽ di dời ra ngoài. Nhờ đó, những cung nữ có thể gặp được người thân bên ngoài vào ngày này. 

tết nguyên tiêu là gì

Từ đó, truyền thống này được lưu truyền và dần dần lan rộng ra. Việt Nam qua thời kỳ bắc thuộc cũng chịu ảnh hưởng của sự tích này nên cũng có ngày tết Nguyên Tiêu, song so với Trung Quốc, ngày tết của chúng ta vẫn có những sự khác biệt nhất định. 

Ý nghĩa ngày tết Nguyên Tiêu 

Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên trong một năm. Đối với người Việt, ngày mùng một và ngày rằm là ngày lễ quan trọng để thắp hương thờ cúng ông bà, tổ tiên. Ý nghĩa của ngày tết Nguyên Tiêu là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên để thể hiện tấm lòng đối với tổ tiên và cầu chúc một năm may mắn, tài lộc và an lành. 

Tết Nguyên Tiêu của người Việt và người Hoa khác nhau như thế nào? Đầu tiên, ngày tết này được du nhập vào Việt Nam vào thời kỳ bắc thuộc do sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên nếu vào ngày này, ở Trung Quốc sẽ diễn ra lễ hội thả đèn hoa đăng, thả đèn lồng để cầu nguyện thì ở Việt Nam, vào ngày này, bên cạnh mâm cơm cúng dân lên tổ tiên, người Việt còn đến viếng chùa, đi lễ Phật để cầu bình an, may mắn. 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết thêm về sự tích, ý nghĩa của ngày tết Nguyên Tiêu. Đây là một ngày lễ lớn và quan trọng đối với người Việt, bên cạnh việc đi chùa, bạn cũng có thể mua những món quà phong thủy mang ý nghĩa may mắn để tặng cho người thân, bạn bè của minh. Trong đó những món quà tặng mạ vàng như lá bồ đề, gậy như ý, tượng phật mạ vàng là những món quà được săn đón nhất tại Phúc Tường Gold. 

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 078.707.2222 để được tư vấn thêm về quà tặng phong thủy mạ vàng cho ngày tết Nguyên Tiêu ý nghĩa bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.