Hoa hướng dương là một trong những loài hoa được yêu thích và dễ nhận biết nhất trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những ý nghĩa khác nhau đằng sau bức tranh phong thủy về hoa hướng dương và tại sao chúng lại trở nên phổ biến trong phong thủy, đồng thời tìm hiểu đôi chút về những bức tranh hướng dương của họa sĩ Van Gogh.

I. Ý nghĩa của hướng dương trong phong thủy

Hoa hướng dương với những bông hoa to nở rộ như mặt cười, hướng về phía mặt trời là thể hiện cho sự tươi vui, lạc quan và sức sống mãnh liệt. Nó cũng tượng trưng cho sự tự tin, tinh thần kiên nhẫn trong công việc và cuộc sống, thể hiện sự trung thành và tận tụy khi làm việc.

Hoa hướng dương có khả năng hấp thụ âm khí trong phòng, đem lại sự sảng khoái, tươi mới cho tâm hồn nên thường được coi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và thành công trong phong thủy. Nó cũng luôn hướng về phía mặt trời bất kể điều kiện phát triển và thời tiết như thế nào, thể hiện cho phẩm chất sống thanh cao, luôn hướng về những điều tốt đẹp để làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bất kể có tặng tranh mạ, dát vàng vào các dịp quan trọng hay chỉ là thay cho sự quan tâm vào một ngày bình thường, một bức tranh sẽ giúp bạn chia sẻ niềm vui, nhắc nhở người nhận hãy lạc quan và sống một cuộc sống tích cực. Món quà cũng được chế tác với hình ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên, của ánh sáng và chắc chắn sẽ làm cho ngày của người đó trở nên tươi sáng hơn.

Tóm lại tranh hoa hướng dương được cho là sẽ mang lại những điều tích cực, sức mạnh tinh thần, niềm hạnh phúcmay mắn cho người sở hữu trong phong thủy. Mô hình hoặc tranh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tăng cường năng lượng tích cực và thu hút dòng dương khí cho không gian sống.

Bạn có thể đặt và treo tranh ở phía Nam của căn phòng để cải thiện danh tiếng và sự uy tín hoặc ở phía Đông Bắc của căn phòng để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và giúp rèn luyện bản thân tốt hơn. Để tối ưu hóa nhất phong thủy của tranh hoa hướng dương thì bạn nên treo chúng theo hướng có nắng tức là ở phía Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

II. Tranh hoa hướng dương của Van Gogh

Bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh là về 15 bông hoa (bức cuối cùng) với nhiều hình dáng khác nhau, hoặc lộng lẫy hoặc héo úa, hoặc ẩn hoặc hiện, với màu vàng nhạt làm nền, màu vàng đậm là màu chủ đạo của hoa hướng dương, và có cả một số bông chưa nở, bông tàn có nhụy hoa màu đen nhạt. Tổng thể bức tranh màu sắc ấn tượng, tương phản mạnh mẽ, nhìn chung bức tranh mang đến cho mọi người một cảm xúc tươi sáng, mạnh mẽ, khiến người ta cảm thấy cuộc sống tràn đầy hy vọng, mặt trời rực rỡ như một ngọn lửa hừng hực thiêu đốt đốt.

1. Bức tranh 2 bông hoa

Gogh vẽ tranh trên canvas ở Paris từ tháng 8 đến tháng 9 năm 1887, khổ 50×60 cm, hiện nằm trong bộ sưu tập của Kunstmuseum ở Berne, Thụy Sĩ. Dược vẽ ở Arles về tông màu, lộng lẫy và tươi sáng, thể hiện sự đam mê và hy vọng. Gần như cả cuộc đời Van Gogh bị vắt kiệt bên bờ vực của số phận, chịu đựng sự tàn khốc của thế giới và những tổn thương nhưng thay vào đó, ông lại thôi thúc mình tìm ra ánh nắng trong nghịch cảnh và trưởng thành hơn. Thấu hiểu cuộc đời đau khổ của Van Gogh, nhìn lại tác phẩm này, bông hoa hướng dương trước mặt anh không còn là một loài hoa đơn thuần mà là một cuộc đời hân thành và nhiệt tình, giống như chính Van Gogh.

bức-tranh-2-bông-hoa
bức-tranh-2-bông-hoa-hướng-dương

2. Bức 4 bông hoa

Mùa hè năm 1887, ở góc độ nào đó có thể coi đây là tác phẩm tiêu biểu cho dòng tranh của Van Gogh. Khi còn nhỏ, ông thích tổ yến, có thể thấy từ các bản phác thảo đã cho thấy ông cố gắng nắm bắt trọng lượng của tâm quay xung quanh. Trong số các tác phẩm được vẽ ở Paris, tác phẩm này thể hiện phong cách trưởng thành của Van Gogh – theo một vòng xoáy xoắn ốc.

bức-tranh-4-bông-hoa-hướng-dương
bức-tranh-4-bông-hoa-hướng-dương

3. Bức 2 bông hoa

Paris, tháng 8-9 năm 1887 vẽ sơn dầu trên canvas, khổ 43,2x61cm. Phong cách vẽ hoa hướng dương tinh tế trước đây đã được thay thế bằng tông màu tươi sáng và hoa mỹ, đồng thời các lớp màu cũng dày hơn trước. Sau đó khi Van Gogh đến Arles, để trang trí căn phòng, ông đã nghĩ ra một loạt tranh với nền màu vàng và xanh lam. Những bông hoa này tỏa ra ánh sáng chói và trong mắt Van Gogh, chúng không phải là kiểu hoa tĩnh vật mà là một phần của mặt trời.

bức-tranh-2-bông-hoa
bức-tranh-2-bông-hoa

4. Bức tranh 3 bông hoa

Vào ngày 20 tháng 2 năm 1888, Van Gogh đến Arles, một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Pháp và mở một tiệm vẽ tranh tên là “Xưởng vẽ phương Nam” ở Arles, gửi lời mời đến một số họa sĩ, kết quả là chỉ có Gauguin đồng ý. Ban đầu anh muốn vẽ 12 bông hoa hướng dương để trang trí ngôi nhà nhỏ mà anh thuê ở Arles để chờ Gauguin đến. Van Gogh đã vẽ bức tranh này vào tháng 8 năm 1888. Van Gogh nói: “Tôi bắt đầu làm việc từ lúc mặt trời mọc mỗi ngày, bởi vì những bông hoa đó sẽ khô héo rất nhanh chóng. Phiền phức lắm.” Nhưng khi Gauguin đến Arles vào tháng 10, Van Gogh chỉ vẽ xong 4 bức tranh.

bức-tranh-3-bông-hoa
bức-tranh-3-bông-hoa

5. Chiếc bình và 5 bông hoa

Tháng 8 năm 1888 Bức tranh sơn dầu khổ 98x69cm bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn trong Thế chiến thứ hai. Rõ ràng là sáu bông hoa nhưng nó được gọi là “Tĩnh vật: Chiếc bình có năm bông hoa”. Không biết ai đã đặt tên cho những bức tranh này. Van Gogh rất coi trọng kết cấu bức tranh, nhiều nét vẽ hướng lên trên, tạo cảm giác hoa nở. Nét vẽ của ông rất thô, giống như điêu khắc nhưng tràn đầy nhiệt huyết giống như bức tranh này, màu vàng của hoa hướng dương với nét bút ngắn cực kỳ chói, mỗi bông hoa giống như một ngọn lửa đang cháy, cho thấy niềm đam mê cuồng nhiệt của họa sĩ với cuộc sống.

chiếc-bình-và-bông-hoa
chiếc-bình-và-bông-hoa-hướng-dương

6. Tranh 12 bông hoa

 Đây là tác phẩm hoa hướng dương thứ ba được Van Gogh vẽ ở Albuquerque, mang đến cho người nhìn cảm giác vô cùng chân thực. Ở tác phẩm này, màu sắc mạnh mẽ và màu vàng sẽ gây cảm xúc mạnh cho người xem. Màu sắc trong tranh rất cô đọng, không gò bó theo chủ đề. Van Gogh tin rằng màu vàng tượng trưng cho màu của mặt trời, mặt trời cũng tượng trưng cho tình yêu nên nó sẽ có một ý nghĩa đặc biệt. Ông thể hiện mình trong nhiều tư thế hoa khác nhau và đôi khi còn so sánh mình với hoa hướng dương. Trong bức thư gửi em trai Theo, Van Gogh đã nhiều lần nhắc đến loạt tranh “Những bông hoa”, trong đó gồm bức mười hai và mười bốn bông hoa. Ông sử dụng 12 để đại diện cho mười hai môn đệ của Chúa Kitô, và ông cũng đặt các thành viên của Southern Studio là 12 người, cộng với ông và em trai Theo tổng cộng là 14 người.

tranh-12-bông-hoa
tranh-12-bông-hoa-hướng-dương

7. Bức tranh 15 bông hoa

Van Gogh đã tạo ra ba bản sao, một trong số đó là vào ngày 10 tháng 3 năm 1889. Van Gogh đã sử dụng nét vẽ súc tích để thể hiện hình dạng của hoa, tràn đầy nhịp điệu và sức sống. Toàn bộ bức tranh vẫn giữ tông màu vàng nhất quán nhưng nhạt hơn. Bức tranh này là tác phẩm hoa hướng dương thứ 5 mà Van Gogh sáng tác ở Arles, được vẽ vào tháng 1 năm 1889.

tranh-15-bông-hoa
tranh-15-bông-hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->