Tượng Tam Dương Khai Thái, một biểu tượng truyền thống có nguồn gốc từ văn hóa Á Đông, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt mà còn là một vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa sâu sắc. Vậy “Tam dương khai thái” nghĩa là gì? Chúng có ý nghĩa phong thủy thế nào? Hãy viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn.

bộ-tương-tam-dương-khai-thái-bằng-đồng
bộ-tương-tam-dương-khai-thái-bằng-đồng

I. Tam dương khai thái nghĩa là gì?

1. Tam Dương là gì?

Về cách giải thích thứ nhất, cái gọi là “tam dương” ám chỉ “triều dương”, “chính dương” và “vạn dương”; mặt trời buổi sáng có nghĩa là “triều dương”, và “chính dương” có nghĩa là “nắng trưa”, ” vạn dương” có nghĩa là mặt trời lặn; xét cho cùng, “dương” ở đây ám chỉ “mặt trời”, và “tam dương” có nghĩa là mặt trời vào ba thời điểm khác nhau, nó đại diện cho cuộc đời của con người.

“Tam Dương Khai Thái” được dùng chúc nhau trong dịp năm mới. Trong lịch sử nhà Tống, người ta có câu “Tam dương hòa hợp, ngày mới tốt lành”. Trong thời nhà Minh và nhà Thanh, văn hóa dân gian thường  gắn “Tam dương” với Thanh Dương, Hồng Dương và Bạch Dương tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trong nghệ thuật dân gian, đặc biệt là trên các họa tiết trang trí, hình ba con dê thường được dùng làm biểu tượng của sự may mắn vì “dê” và “dương” là đồng âm. Ví dụ, trong chương 9 của “Tây Du Ký “, có câu nói rằng “Hãy để ba con dê này để đáp lại lời của Khai Thái, gọi chúng là ‘Tam Dương Khai Thái’, và phá bỏ sự phong ấn của thầy ngươi.” Ngoài ra, hình ảnh ba con dê thường gắn liền với hình ảnh mặt trời.

Trong 12 cung hoàng đạo, hình ảnh dê và cừu chiếm vị trí đặc biệt. Khoảng năm 3000 trước Công nguyên, những người chăn cừu sống ở Babylon gọi các ngôi sao là “con cừu của bầu trời”. Cừu và dê chiếm hai vị trí trong số mười hai chòm sao hoàng đạo là Bạch Dương và Ma Kết, có lẽ vì lý do này Bạch Dương là chòm sao đầu tiên trong 12 cung hoàng đạo, nó cũng gắn liền với xuân phân và có vị trí nổi bật. Hình ảnh của nó trong bản đồ chiêm tinh là hình ảnh một người nông dân đang ôm lúa mì.

2. Khai Thái là gì?

Thuyết “Tam Dương Khai Thái” xuất phát từ “Kinh Dịch”. Trong số 64 quẻ, người xưa coi “Khôn” là quẻ tháng 10, “Phục” là quẻ tháng 11, “Lâm” là quẻ tháng 12. Các quẻ được chia thành âm và dương. Sáu đường của quẻ Khôn đều là đường âm, là biểu tượng thuần âm, quẻ “Phục” có 1 dương sinh ở dưới, quẻ “Lâm” có 2 dương sinh. Tháng giêng là quẻ Thái, ba dương sinh ở phía dưới, số lượng Âm và Dương trong quẻ Thái đều là 3 cho nên ở trạng thái này không chỉ có sự cân bằng giữa Âm và Dương hiện tại mà còn có tình thế biến hóa sắp hội tụ và hợp nhất. Khi mùa đông qua đi, mùa xuân đến, âm biến mất và dương lớn lên, có dấu hiệu hưng thịnh, cát vượng. Vì thế “Tam Dương Khai Thái” đã trở thành câu nói cát tường đầu năm.

Quẻ Thái trong Kinh Dịch
Quẻ Thái trong Kinh Dịch

II. Ý nghĩa phong thủy của Tam Dương Khai Thái

1. Tượng trưng cho may mắn, tài lộc

Ba con dê hài hòa và hạnh phúc này đã là biểu tượng may mắn từ thời cổ đại. Thành ngữ “Tam dương khai thái” của người Trung Quốc nghĩa là “dê núi mang đến sự khởi đầu mới” – tượng trưng cho một khởi đầu mới, trọn vẹn với những vận may, khát vọng mới, hy vọng mới, v.v. Do đó, đây là một món quà hoàn hảo dành cho những người bắt đầu một công việc kinh doanh mới, hoặc bất kỳ ai đang tìm kiếm một khởi đầu tiếp theo của cuộc đời mình.

Ba con dê/cừu đã được sử dụng như một biểu tượng may mắn trong nghệ thuật Trung Quốc cổ đại, tượng trưng cho ba thế hệ, ngự trị trên đỉnh núi với phong thái mạnh mẽ, là hình ảnh của một gia đình mạnh khỏe, giàu có, và bình an.

2. Sự hòa hợp

Ba con cừu không chỉ là biểu tượng của gia đình ba thế hệ, mà còn khắc họa một tương lai đầy hy vọng, tượng trưng cho con cái hiếu thảo, mối quan hệ hòa thuận giữa các thanh viên và sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

3. Sự sáng tạo và trí tuệ

Con dê là con giáp thứ 8 trong 12 con giáp, bất cứ ai sinh năm con dê đều được cho là người chính trực, chân thành, nhân hậu, hiểu biết và sáng tạo. Vì vậy, con dê không chỉ tượng trưng mạnh mẽ cho sự hòa hợp mà còn tượng trưng cho sự may mắn trong kinh doanh và trí tuệ để kiếm được sự giàu có và bình yên. Vì vậy, nên đặt tượng như hướng Đông Nam (cung Phú Quý) để luôn gặp thuận lợi trong cuộc sống.

Tam dương Khai thái là gì
Tam dương Khai thái là gì

III. Tặng tượng “Tam Dương Khai Thái” vào dịp nào?

1. Dịp năm mới

Nhân dịp năm mới, chúng ta có thể tặng tượng “Tam Dương Khai Thái” để chúc mừng một năm mới tràn đầy may mắn và tốt lành. Đây là một biểu tượng phổ biến trong văn hóa Á Đông, thể hiện sự hài hòa, cân bằng và thịnh vượng. Tam Dương tượng trưng cho sự hài hòa giữa thiên, địa và nhân, trong khi Khai Thái thể hiện sự khởi đầu mới mẻ, sự trỗi dậy và thành công.

Khi tặng tượng Tam Dương Khai Thái cho người thân, bạn đang gửi đi những lời chúc tốt lành và đánh bại mọi khó khăn trong cuộc sống. Nó không chỉ đại diện cho sự phát triển và thành công mà còn tượng trưng cho sự thịnh vượng và thăng tiến của cả gia đình và cộng đồng. Trong một năm mới, chúng ta luôn hy vọng rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến, và tặng tượng này là một cách tuyệt vời để truyền tải thông điệp đó.

2. Dịp tân gia

Khi bạn tặng tượng Tam Dương Khai Thái vào dịp tân gia, bạn đang gửi đi những lời chúc tốt lành, mong rằng họ sẽ luôn được bao quanh bởi sự hài hòa và thịnh vượng. Hình ảnh 3 con dê này cũng đại diện cho sự đoàn kết và quan hệ hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình.

3. Mừng sếp thăng chức

Tặng tượng “Tam Dương Khai Thái” trong dịp thăng chức là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng và lời chúc mừng đối với sếp của bạn vì dê là biểu tượng của sự thăng tiến. Tặng tượng “Tam Dương Khai Thái” không chỉ là một món quà độc đáo mà còn là biểu tượng của lời chúc mừng và lời khen ngợi. Nó thể hiện sự quý trọng và tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của sếp, và là một cách tuyệt vời để gửi đi những lời chúc tốt đẹp nhất trong hành trình thăng tiến của họ, chúc sếp luôn gặp thuận lợi trong việc làm ăn kinh doanh.

Tượng 3 con dê bằng vàng
Tượng 3 con dê bằng vàng

IV. Những lưu ý khi đặt tượng “Tam dương khai thái”

Để tận dụng tối đa các lợi ích phong thuỷ của tượng hoặc tranh Tam Dương Khai Thái, nên đặt chúng theo hướng Nam hoặc Tây Nam trong nhà. Tránh đặt chúng theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc, vì có thể tạo ra tác động phong thuỷ không tốt.

Một quan niệm phổ biến là “Tứ hành xung.” Với quan niệm này, người tuổi Sửu nên cân nhắc trước khi đặt tượng hoặc treo tranh. Trong truyền thống dân gian, trâu và dê có thể xung khắc, người tuổi trâu đặt tượng Tam Dương Khai Thái có thể mang lại tiềm ẩn rủi ro.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc tượng hoặc tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà nó truyền tải. Một bức tranh hay bức tượng mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

V. Tam dương khai thái trong tranh Đông Hồ

Trong văn hóa Trung Hoa, Tam dương khai thái là hình ảnh của 3 con dê, thế nhưng trong dòng tranh Đông Hồ của Việt Nam là hình ảnh của 2 chú gà trống.

Bức tranh mô tả hai con gà trống đứng đối diện nhau, với chiếc đuôi mở rộng mạnh mẽ giống như những chiếc lưỡi kiếm thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc ta. Trên lưng của chúng là hình ảnh mặt trời, ở giữa là hoa cỏ tốt tươi, thể hiện sự hòa hợp giữa con người, thể hiện 3 khía cạnh Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa.

Tranh Đông Hồ Tam dương khai thái
Tranh Đông Hồ Tam dương khai thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->