Tại sao sư tử đá luôn được đặt trong các công trình cổ kính? Điều này là do sư tử đá có ý nghĩa biểu tượng quan trọng trong văn hóa phong thủy, đại diện cho uy quyền, phẩm giá và sự tốt lành. Sư tử đá bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện nay tương đối phổ biến ở Việt Nam. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí lý do tại sao người ta lại chọn sư tử đá làm “người gác cổng”.

Nguồn gốc của sư tử đá

Phong tục sử dụng sư tử đá để gác cổng này có lẽ hình thành sau thời nhà Đường và nhà Tống. Vào thời nhà Đường, thành phố Trường An là thủ đô hoành tráng nhất thế giới lúc bấy giờ và khu kinh thành là nơi người dân và tầng lớp quan lại ở. Kinh thành có tường và cổng để thuận tiện cho việc phòng cháy, chống trộm. Cổng thường được làm theo kiểu cổng tò vò, trên đó có ghi tên quảng trường. Các cột vuông được kẹp giữa một cặp đá lớn để chắn gió, động đất và cố định. Để tránh sự xỉn màu của đá, những người thợ thủ công lành nghề đã chạm khắc sư tử, kỳ lân và các động vật tốt lành khác trên đó, vừa đẹp mắt, vừa thiết thực, đồng thời cũng hàm ý điềm lành. Đây hẳn là nguyên mẫu của việc sử dụng sư tử đá để canh giữ cổng. Sau thời nhà Tống và nhà Nguyên, một số gia đình giàu có đã đơn giản hóa kiểu cổng vuông và xây dựng tháp cổng. Những cột đá cạnh cổng vuông tiến hóa thành sư tử đá canh giữ cổng. Vào thời nhà Nguyên, việc gác cổng bằng sư tử đá từ những gia đình giàu có chuyển sang bình dân và trở thành một phong tục.

sư tử đá
sư tử đá 

Tác dụng phong thủy của sư tử

1. Sư tử xua đuổi tà khí

Sư tử là con vật tâm linh được ban cho sức mạnh thần kỳ. Cùng với kỳ lân, nó đã trở thành linh thú có công dụng chính là trừ tà, ngăn ngừa tai họa, tăng cường sức mạnh và thúc đẩy may mắn, giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp và tiền tài cho gia chủ. Người Trung Quốc có câu nói: “Nếu chạm vào đầu sư tử, bạn sẽ không phải lo lắng gì cả”.

2. Sư tử đá mang lại may mắn

Ở Trung Quốc, người xưa tin rằng sư tử không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn mang lại điềm lành. Những bức tượng sư tử với nhiều chất liệu và hình dáng đa dạng, nó không chỉ xuất hiện bên ngoài các cơ quan, cung điện hay ở cổng các gia đình giàu có mà còn ở lối vào của một số chùa chiền, trước các lăng mộ, trên các cây cầu và chúng còn được đặt thành một cặp tượng sư tử uy nghi.

3. Sư tử đá là biểu tượng của uy quyền

Thời xa xưa, các quan chức và gia đình giàu có là tầng lớp quý tộc và thống trị trong xã hội. Và loài sư tử cũng chiếm vị trí tối cao trong các loài thú, vì thế mà chúng cũng trở thành biểu tượng của sự uy quyền. Đặt tượng sư tử có thể giúp gia chủ dễ dàng thăng tiến trong đường công danh sự nghiệp.

Tượng sư tử ngoài cổng chính cũng trở thành “quan”. Con sư tử ở bên trái tượng trưng cho “đại chủ”, là cấp bậc chính thức cao nhất trong triều đình; con sư tử ở bên phải tượng trưng cho “thiếu bảo”, vệ sĩ của thái tử. Ai đã từng đến Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đều biết, trước Điện Thái Hòa có một đôi sư tử bằng đồng có thể gọi là vua sư tử, chúng uy nghiêm, cao lớn và được đúc rất đẹp.

Cặp sư tử đồng ở Tử cấm Thành
Cặp sư tử đồng ở Tử cấm Thành

4. Sư tử đá thu hút sự giàu có

Một số doanh nhân không hiểu rõ về khoa học phong thủy vì giàu có mà bị kẻ tiểu nhân hãm hại, về sau dần dần nhận thấy công việc kinh doanh của mình ngày càng sa sút, họ nghe theo lời khuyên của thầy phong thủy và đặt sư tử, ngay lập tức có tác dụng thần kỳ. Sự hung dữ của sư tử không chỉ có tác dụng ngăn chặn việc sự giàu có bị người khác hút đi mà còn có tác dụng thu hút của cải nên rất được giới doanh nhân ưa chuộng.

tượng sư tử đá
tượng sư tử đá

Cách đặt sư tử đá trong phong thủy

1. Hướng đặt

Sư tử thuộc Thiên Quái trong phong thủy ngũ hành, nằm ở hướng Tây Bắc, thuộc mệnh Kim, vì vậy nhìn chung, sư tử có tác dụng tốt nhất khi đặt ở hướng Tây Bắc.

Đồng thời hướng Tây cũng thích hợp để đặt sư tử. Nhưng điều đó cũng không cần thiết, nguyên tắc là nó phải hài hòa với ngũ hành của ngôi nhà nơi nó được đặt. Nếu một ngôi nhà hiện đại gặp điều kiện không thuận lợi như đường thẳng hay góc đối diện của ngôi nhà thì có thể đặt tượng sư tử để chắn lối.

Nếu những yếu tố bất lợi đến từ phía bắc thì sư tử đá, sư tử ngọc có thể đặt ở phía bắc; nếu đến từ phía tây thì có thể đặt sư tử đỏ ở phía tây; nếu đến từ phía nam thì có thể đặt sư tử đen ở phía nam, nếu chúng đến từ phía đông thì có thể đặt sư tử đồng ở phía đông, v.v.

2. Đầu sư tử hướng ra ngoài

Sư tử rất hung dữ và có tà khí mạnh mẽ, nếu bố trí phong thủy nhằm ngăn chặn tà ma vào nhà thì đầu sư tử nên hướng ra ngoài. Nếu đặt ở cửa sổ thì đầu sư tử cũng phải hướng ra cửa sổ. Sư tử đá có thể đặt ngoài bậu cửa sổ nhưng phải cố định bằng xi măng để không bị rơi xuống.

Lưu ý khi đặt tượng sư tử đá

1. Nên đặt một cặp sư tử

Sư tử đực và sư tử cái là một cặp, bên trái và bên phải không thể nhầm lẫn. con đực ở bên trái và con cái ở bên phải. Nếu một trong hai con bị hư hỏng, hãy thay ngay một cặp sư tử mới và không để lại con còn lại tại chỗ.

2. Sư tử nên đặt ở vị trí cao

Khi đặt tượng sư tử, điều quan trọng hơn là phải xem xét địa hình. Nói chung, nên được đặt ở vị trí cao hơn là thấp và phải có không gian thoáng đãng phía trước. Chỉ khi đó tượng sư tử mới phát huy được khí thế phi thường, có đủ không gian thì mới có thể sử dụng được. Một số người đặt tượng sư tử bằng đồng ở không gian thấp, chật hẹp tạo nên thế “sư tử mắc bẫy”, không tốt cho phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->