Tại sao sư tử đá luôn được đặt trong các công trình cổ kính? Đó là vì sư tử đá cho uy quyền, phẩm giá và sự tốt lành. Sư tử đá bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện nay tương đối phổ biến ở Việt Nam. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí lý do tại sao người ta lại chọn sư tử đá làm “người gác cổng”.

I. Nguồn gốc của sư tử đá

Vào thời nhà Đường, thành phố Trường An là thủ đô hoành tráng nhất thế giới lúc bấy giờ và khu kinh thành là nơi người dân và tầng lớp quan lại ở. Kinh thành có tường và cổng để thuận tiện cho việc phòng cháy, chống trộm. Cổng thường được làm theo kiểu cổng tò vò, trên đó có ghi tên quảng trường. Các cột vuông được kẹp giữa một cặp đá lớn để chắn gió, động đất và cố định. Để tránh sự xỉn màu của đá, những người thợ thủ công lành nghề đã chạm khắc sư tử, kỳ lân và các động vật tốt lành khác trên đó, vừa đẹp mắt, vừa thiết thực, đồng thời cũng hàm ý điềm lành. Sau thời nhà Tống và nhà Nguyên, một số gia đình giàu có đã sử dụng sư tử đá canh giữ cổng. Vào thời nhà Nguyên, việc gác cổng bằng sư tử đá từ những gia đình giàu có chuyển sang bình dân và trở thành một phong tục.

sư tử đá
sư tử đá 

II. Tác dụng phong thủy của sư tử

1. Sư tử xua đuổi tà khí

Sư tử có công dụng chính là trừ tà, ngăn ngừa tai họa, tăng cường sức mạnh và thúc đẩy may mắn, có lợi cho sự nghiệp và tiền tài cho gia chủ. Người Trung Quốc có câu nói: “Nếu chạm vào đầu sư tử, bạn sẽ không phải lo lắng gì cả”.

2. Sư tử đá mang lại may mắn

Không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà sư tử còn mang lại điềm lành. Những bức tượng sư tử với nhiều chất liệu và hình dáng đa dạng, nó thường được đặt bên ngoài các cơ quan, cung điện, ở cổng các gia đình giàu, lối vào của một số chùa chiền, trước các lăng mộ, trên các cây cầu và được đặt thành một cặp.

3. Sư tử là biểu tượng của uy quyền

Thời xa xưa, các quan chức và gia đình giàu có là tầng lớp quý tộc và thống trị trong xã hội và loài sư tử cũng chiếm vị trí tối cao trong các loài thú, vì thế mà chúng cũng trở thành biểu tượng của sự uy quyền. Đặt tượng sư tử có thể giúp gia chủ dễ dàng thăng tiến trong đường công danh sự nghiệp.

Cặp sư tử đồng ở Tử cấm Thành
Cặp sư tử đồng ở Tử cấm Thành

4. Sư tử đá thu hút sự giàu có

Nếu bị kẻ tiểu nhân hãm hại, hãy đặt tượng sư tử, sự hung dữ của chúng không chỉ có tác dụng ngăn chặn việc sự giàu có bị người khác hút đi mà còn có tác dụng thu hút của cải nên rất được giới doanh nhân ưa chuộng.

tượng sư tử đá
tượng sư tử đá

Cách đặt trong phong thủy

1. Hướng đặt

Sư tử có tác dụng tốt nhất khi đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc và phải hài hòa với ngũ hành của ngôi nhà. Nếu một ngôi nhà gặp, cửa nhà đối diện cầu thang, hướng ra các góc nhọn của toàn nhà thì có thể đặt tượng sư tử để chắn lối.

Có thể đặt sư tử đá, sư tử ngọc có thể đặt ở phía bắc; sư tử đỏ ở phía tây; sư tử đen ở phía nam, sư tử đồng ở phía đông, v.v.

2. Đầu sư tử hướng ra ngoài

Sư tử rất hung dữ và mạnh mẽ, nếu nhằm ngăn chặn tà ma vào nhà thì đầu sư tử nên hướng ra ngoài. Nếu đặt ở cửa sổ thì đầu sư tử cũng phải hướng ra cửa sổ.

Lưu ý khi đặt tượng

1. Nên đặt một cặp sư tử

Trong một cặp sư tử, con đực ở bên trái và con cái ở bên phải. Nếu một trong hai con bị hư hỏng, hãy thay ngay một cặp sư tử mới và không để lại con còn lại tại chỗ.

2. Sư tử nên đặt ở vị trí cao

Đặt tượng ở vị trí cao và phải có không gian thoáng đãng phía trước, khi đó tượng sư tử mới phát huy được tác dụng, nếu đặt ở không gian thấp, chật hẹp sẽ tạo nên thế “sư tử mắc bẫy”, không tốt cho phong thủy.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm ưng ý trong danh mục trên thì đã đến lúc yêu cầu thiết kế quà tặng theo yêu cầu riêng của bạn rồi! Dịch vụ thiết kế quà tặng của Phúc Tường Gold sẽ giúp bạn lựa chọn những món quà phù hợp nhất với người nhận quà và chắc chắn sẽ không thể tìm được ở đâu khác trên thị trường, mà lại phù hợp với ngân sách mình có. Cho dù bạn tặng quà cho cá nhân hay công ty, dù tặng quà sinh nhật, cưới, kỷ niệm cưới, tân gia, khai trương, tốt nghiệp hay bất kỳ dịp nào khác, quà tặng đặt làm riêng sẽ luôn ý nghĩa, phù hợp và thể hiện sự chân thành của bạn.
sản phẩm quà tặng thiết kế rieng
Tại sao nên chọn Phúc Tường Gold ma vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->