Trong khi công nghệ tiếp tục được tạo ra để giúp chúng ta tiết kiệm thời gian thì chúng ta lại sử dụng thời gian tiết kiệm được để làm ngày càng nhiều việc hơn. Vì vậy, nhịp sống của chúng ta nhanh hơn trước và ngày của chúng ta bận rộn hơn trước. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải sống cuộc sống của mình theo cách này. Chúng ta có thể thay đổi lối sống bận rộn này, sống chậm lại và thực sự tận hưởng cuộc sống.

Trên đời có nhiều thứ đẹp đẽ đến mức không thể đếm xuể, chúng ta luôn mong muốn có được càng nhiều thứ cho mình càng tốt nên chúng ta luôn vội vã và không ngừng theo đuổi chúng. Chính vì vậy mà đôi khi con người ta không nhận ra vẻ đẹp ở những thứ ngay trước mắt. Đôi khi cần phải sống chậm hơn một nhịp để cảm thấy rằng cuộc đời này xinh đẹp đến nhường nào.

Làm thế nào để sống chậm lại?

1. Làm ít việc hơn

Thật khó để chậm lại khi chúng ta muốn làm nhiều việc. Thay vào đó, chúng ta nên đưa ra những lựa chọn thông minh và thực hiện từng việc một. Tập trung vào những gì thực sự quan trọng và những gì thực sự cần phải giải quyết, đồng thời gạt những thứ khác không quan trọng sang một bên. Điều này giúp chúng ta vượt qua mỗi ngày dễ dàng hơn.

2. Tập trung vào hiện tại

Chỉ làm chậm nhịp sống thôi là chưa đủ, chúng ta cần tập trung tâm trí vào những gì chúng ta đang làm trong thời điểm này. Khi chúng ta thấy mình đang nghĩ về điều gì đó cần phải giải quyết, điều gì đó đã, và sẽ xảy ra, chúng ta cần đưa suy nghĩ của mình trở lại hiện tại. Điều này cần thực hành và rất cần thiết.

3. Thỉnh thoảng cắt đứt với bên ngoài

Nếu bạn có điện thoại di động hoặc thiết bị di động khác bên mình, hãy tắt nó đi. Tốt nhất là để chúng ở nhà nếu có thể. Nếu chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc trên máy tính, đôi khi việc cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài sẽ cho phép chúng ta tập trung vào việc khác. Liên tục sử dụng phương tiện di động có nghĩa là chúng ta chắc chắn sẽ bị gián đoạn, chúng ta liên tục bị choáng ngợp bởi dòng thông tin liên tục và chúng ta phải phụ thuộc vào mong muốn của người khác. Thật khó để làm chậm cuộc sống của chúng ta nếu chúng ta liên tục bận rộn kiểm tra hàng loạt thông tin.

4. Dành thời gian cho những người xung quanh

Thông thường, khi dành thời gian cho gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp, chúng ta không giao tiếp với họ một cách chăm chú. Chúng ta ở bên họ, nhưng tâm trí chúng ta vẫn bế tắc về những gì chúng ta cần phải giải quyết. Chúng ta lắng nghe họ, nhưng tất cả những gì chúng ta thực sự nghĩ đến là bản thân mình và những gì chúng ta muốn nói. Chúng ta có thể cố gắng không bị thế giới bên ngoài làm phiền và giao tiếp một cách chăm chú với những người mà chúng ta hòa hợp. Ngay cả một khoảng thời gian nhỏ với gia đình và bạn bè cũng có thể mang lại lợi ích to lớn và có thể giúp chúng ta sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Nói cách khác, chúng ta cần thực sự giao tiếp với mọi người chứ không chỉ gặp gỡ họ.

5. Tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên

Hầu hết mọi người đều bị nhốt trong nhà, văn phòng, và có rất ít thời gian ra ngoài. Thực tế, chúng ta nên dành thời gian đi dạo ngoài trời, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, hít thở sâu không khí trong lành và tận hưởng sự tĩnh lặng của suối nước và thảm thực vật. Khi ở ngoài thiên nhiên, hãy tập thể dục khi có thể hoặc tận hưởng các hoạt động ngoài trời khác như đi bộ, đi bộ đường dài, bơi lội, v.v.

Tận hưởng thiên nhiên
Tận hưởng thiên nhiên

6. Giảm tốc độ ăn uống lại

Đừng cố nhồi nhét thức ăn vào miệng càng nhanh càng tốt, điều này sẽ dẫn đến việc ăn quá nhiều và khiến mọi người cảm thấy thức ăn thật vô vị. Cố gắng ăn chậm, thưởng thức từng miếng ăn một cách chăm chú, tận hưởng hương vị của món ăn. Ăn chậm có lợi ích kép: chúng ta ăn ít hơn nhưng cảm thấy no, mặt khác khiến thức ăn có hương vị thơm ngon hơn.

7. Giảm tốc độ lái xe

Trong thế giới nhịp độ nhanh của chúng ta, lái xe nhanh đã trở thành một thói quen phổ biến. Nhưng nó đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, căng thẳng giao thông và lãng phí nhiên liệu. Vì vậy, khi lái xe chúng ta nên tập lái xe chậm thành thói quen, tận hưởng khung cảnh xung quanh bạn.

8. Tìm niềm vui trong mọi việc

Điều này có liên quan đến việc “tập trung vào những gì bạn đang làm”, nhưng nó còn tiến thêm một bước nữa. Dù làm gì, chúng ta cũng phải cống hiến hết mình cho nó, trân trọng mọi khía cạnh của nó và cuối cùng tìm ra điều thú vị ở nó. Ví dụ, khi rửa bát, hãy cố gắng cảm nhận nước, bọt xà phòng và sự chạm vào bát đĩa, thay vì coi đó là một công việc nhàm chán. Tương tự như vậy, những công việc tầm thường như rửa xe, quét sàn và giặt giũ cũng có thể trở thành những điều thú vị. Nếu chúng ta có thể phát triển những thói quen đơn giản này, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn.

tận hưởng niềm vui trong việc rửa bát
Tận hưởng niềm vui trong việc rửa bát

9. Hoàn thành từng nhiệm vụ một

Điều này trái ngược với việc hoàn thành nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Tập trung vào một việc tại một thời điểm. Khi chúng ta cảm thấy bị áp lực phải chuyển sang nhiệm vụ khác, hãy dừng lại, hít một hơi thật sâu và điều chỉnh bản thân về trạng thái tốt nhất có thể.

10. Hít một hơi thật sâu

Khi thấy mệt mà vẫn đang làm việc, hãy dừng lại và hít một hơi thật sâu, hoặc có thể làm nhiều lần. Thực sự cảm nhận được không khí đi vào cơ thể bạn và áp lực rời khỏi cơ thể bạn. Bằng cách tập trung hoàn toàn vào từng hơi thở, chúng ta đưa mình trở lại thời điểm hiện tại và cho phép bản thân được xoa dịu. Thỉnh thoảng hít một hoặc hai hơi thật sâu cũng rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->