Vàng là một trong những kim loại quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đắt giá. Trong quá trình sản xuất, quy trình dát vàng là một bước quan trọng để tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, các nghệ nhân phải chuẩn bị các công cụ, vật liệu cần thiết bao gồm: lá vàng, keo dán, dụng cụ, bàn, bàn chải, dao cạo, vải mềm và dụng cụ làm sạch. Mỗi dụng cụ, vật liệu đều có vai trò riêng trong quá trình dát lên sản phẩm.

Quy trình dát vàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu các nghệ nhân, thợ thủ công sẽ tiến hành thực hiện 5 bước sau đây:

  1. Làm sạch bề mặt sản phẩm là yêu cầu bắt buộc trong quy trình dát vàng. Mục đích của việc làm sạch để sản phẩm không có vết xước hoặc vết nứt trên bề mặt, sản phẩm sẽ đẹp hơn, mịn hơn. Ở bước làm sạch này, người thợ có thể dùng tay hoặc dùng máy để thực hiện.
  2. Tiến hành sơn lót trên sản phẩm. Sơn lót giúp tăng độ dẻo cho lớp sơn dính. Sơn lót thường tiến hành 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 8-10 giờ đồng hồ.
  3. Phủ keo lên toàn bộ bề mặt sản phẩm cần mạ vàng. Bước phủ keo này sử dụng bút lông để thực hiện, phủ keo càng phẳng thì lớp dát càng đẹp.
  4. Sau vài giờ keo khô, người thợ bắt đầu đến bước dát lên bề mặt sản phẩm. Lưu ý là chỉ dát vàng khi lớp keo đã khô hoàn toàn.
  5. Sau khi dùng các lá vàng phủ kín trên bề mặt sản phẩm, người thợ dùng chổi lông quét đi phần vàng thừa và làm mịn cho bề mặt. Lúc này các bụi vàng sẽ bám chặt vào tượng. Lớp vàng sẽ khô keo trong khoảng 30 ngày, sau khi khô, người thợ cần sơn bóng phủ bên ngoài sản phẩm để hoàn thiện.

>> Xem thêm: Quy trình mạ vàng sản phẩm quà tặng

Quy trình hoàn thành

Sau khi hoàn thành quy trình, các sản phẩm được làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Các nghệ nhân sử dụng bàn chải và dao cạo để làm sạch sản phẩm và sau đó sử dụng vải mềm để làm sạch sản phẩm thêm một lần nữa. Sau đó, sản phẩm được đóng gói và chuẩn bị để gửi đến các cửa hàng hoặc đến tay khách hàng.

Quy trình chuẩn đóng vai trò quan trọng để tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Các nghệ nhân phải có kỹ thuật và kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm với độ chính xác và độ bền cao. Quy trình này bao gồm nhiều bước khác nhau, từ chuẩn bị cho đến hoàn thành sản phẩm. Khi sử dụng đúng cách, quy trình dát vàng chuẩn sẽ giúp tạo ra các sản phẩm vàng với chất lượng tốt nhất.

>> Xem thêm: Thắt lưng mạ vàng 24k – món quà giá trị và tinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->