Người ta tin rằng gia đình nào có người sống thọ thì gia đình đó có phúc đức, và điều này sẽ mang lại niềm vui cho con cháu. Mừng thọ là một lễ kỷ niệm dành cho những cụ già tuổi cao, được tổ chức để mọi người có cơ hội gửi đi lời chúc mừng ông bà sống lâu trăm tuổi và nhiều sức khỏe, đồng thời gửi đi những món quà mừng thọ ý nghĩa.

Lễ mừng thọ là một trong những phong tục đẹp của người Việt để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự kính trọng và lòng biết ơn đối với bậc ông bà cha mẹ, tri ân công ơn nuôi dưỡng nên người, giữ trọn đạo lý “uống nước nhớ nguồn“. Dịp mừng thọ thường được tổ chức vào:

 • Đầu xuân năm mới: Đây là thời điểm thích hợp để mọi người quây quần bên nhau, gửi tặng nhau những món quà, chúc mừng năm mới.
 • Ngày sinh nhật của ông bà, cha mẹ.
 • Ngày người cao tuổi của Việt Nam và thế giới.

I. Luật pháp quy định về Lễ mừng thọ

Điều 21 Luật Người cao tuổi năm 2009 quy định việc mừng thọ cho người cao tuổi như sau:

 • Người 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà.
 • Người 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà.
 • Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau đây:
  • Ngày người cao tuổi Việt Nam;
  • Ngày Quốc tế người cao tuổi;
  • Tết Nguyên đán;
  • Sinh nhật của người cao tuổi.

Khoản 4 Điều 8 thông tư số 06/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định nội dung tiêu đề mừng thọ được thể hiện theo độ tuổi cụ thể như sau:

 • Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: Gọi là lễ mừng thọ;
 • Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: Gọi là lễ mừng thượng thọ;
 • Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: Gọi là lễ mừng thượng thượng thọ.

Trường hợp tổ chức lễ mừng thọ chung đối với người cao tuổi thuộc nhiều độ tuổi khác nhau thì nội dung tiêu đề ghi chung là: lễ mừng thọ.

Đó là theo luật định của chính phủ, bộ văn hoá TT&DL các độ tuổi mừng thọ được chia ra như vậy. Còn với thực tế hiện nay thì mọi người lại cũng có những cách chia khác nhau về độ tuổi mừng thọ, cụ thể: Có một các chia khác đó là độ tuổi mừng thọ chia ra làm 4 bậc:

  • Hạ thọ: Người từ 60 tuổi đến 69 tuổi.
  • Trung thọ: Người từ 70 tuổi đến 79 tuổi.
  • Thượng thọ: Người từ 80 tuổi đến 89 tuổi.
  • Đại thọ: Người từ 90 tuổi trở lên.

II. 30+ Món quà mừng thọ người thân phổ biến nhất

1. Sản phẩm sức khỏe

Trải qua phần lớn cuộc đời của một con người, người già nói chung dù là người lao động chân tay hay trí óc thì sức khỏe cũng giảm sút nhiều nên tặng cho ông bà, cha mẹ các món quà tốt cho sức khỏe vào dịp này sẽ rất phù hợp, để họ bồi dưỡng sức khỏe thật tốt, có tinh thần sống tích cực vui khỏe cùng con cháu trong nhiều năm tiếp theo. Gợi ý các sản phẩm sức khỏe bên dưới:

nhân-sâm
nhân-sâm

1.1. Thực phẩm chức năng, thuốc Tây

 • Dầu cá Omega-3 của các thương hiệu như Nordic Naturals, Nature Made, NutraSea.
 • Vitamin D của Nature’s Bounty, Garden of Life, Solgar.
 • Colostrum giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe, tham khảo các thương hiệu Life’s First Naturals, Symbiotics, Surthrival.
 • Probiotics giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột và tăng cường tiêu hóa, tham khảo sản phẩm của Culturelle, Garden of Life, Renew Life.
 • Curcumin (Nghệ) giúp chống viêm và chống oxi hóa. Bạn tham khảo của Life Extension, Gaia Herbs, Terry Naturally.

1.2. Sản phẩm Đông Y

 • Nhân sâm giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn tham khảo sản phẩm của Cheong Kwan Jang, Panax ginseng, Nature’s Way, GNC, Herbal Life…
 • Tổ yến, yến sào bồi bổ sức khỏe, bổ sung các chất dinh dưỡng và giúp ăn ngon miệng hơn. Bạn tham khảo các sản phẩm của Thượng Đỉnh Yến, Yến Việt, Yến sào Khang, Gò Công, NutriNest…
 • Đương quy hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm đau và sưng tấy.
 • Hà thủ ô đỏ bảo vệ gan, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường chức năng miễn dịch.
 • Hoàng kỳ bảo vệ hệ thần kinh, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
 • Nhục quế giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp và điều hòa đường huyết.

Lưu ý rằng việc sử dụng thực phẩm chức năng và thuốc Đông, Tây Y nên được tư vấn và hướng dẫn bởi chuyên gia hoặc bác sĩ Đông, Tây Y có kinh nghiệm.

2. Tranh chụp chân dung

Tặng tranh chân dung là một trong những lựa chọn phổ biến khi muốn tặng quà mừng thọ cho người lớn tuổi, là một món quà độc đáo và đầy ý nghĩa để thể hiện tình cảm, sự quan tâm và tôn trọng của bạn đối với ông bà, cha mẹ.

album-ảnh-gia-đình
album-ảnh-gia-đình

3. Sống tốt đời, đẹp đạo

Còn gì ý nghĩa hơn việc bản thân mỗi người sống thật tốt, có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Đây chính là món quà ý nghĩa nhất để bạn thể hiện mình là người được giáo dục tốt, giúp ông bà cha mẹ tự hào về con cháu. Bản thân mỗi người chúng ta phải cố gắng bươn chải, va vấp xã hội để chăm lo cho gia đình, mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mọi người, nhưng để hưởng được phước đó thì trước hết bản thân phải là người có ích với gia đình và xã hội.

4. Phụ kiện sức khỏe

Tặng những phụ kiện chăm sóc sức khỏe cũng là ý tưởng hay vì chúng sẽ giúp họ duy trì sức khỏe và tinh thần thoải mái. Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ như:

 • Gối y tế: Chiếc gối nhỏ này giúp giảm đau mỏi cho cổ và lưng.
 • Thảm massage (nệm massage) có giá trị nhỏ hơn ghế massage nhưng tính năng và giá trị sử dụng tương đương với các mức cài đặt cường độ xoa bóp khác nhau.
 • Ghế massage được thiết kế công thái học, mục đích là xoa bóp các cơ trên cơ thể từ đầu tới chân như tay chân, cổ, gáy, lưng, hông… giúp cho người sử dụng có thể thư giãn và làm cho các cơ linh hoạt hơn. Đây sẽ là món quà rất ý nghĩa dành cho người lớn tuổi nhân dịp mừng thọ của họ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của tuổi già. Bạn tham khảo sản phẩm của Panasonic, Osaki, Inada, Human Touch, Kahuna, KLC, Kingsport, Akawa Elipsport, Poongsan, Maxcare Home.

Ngoài ra, người lớn tuổi bước qua tuổi 60 thì thị lực sẽ kém đi rất nhiều và có thể gặp phải các bệnh như cận thị, loạn thị, viễn thị… Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả tinh thần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó tặng một chiếc kính mắt đã đo thị lực cho ông bà, cha mẹ để họ nhìn rõ hơn sẽ là một món quà rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm và lo lắng đến sức khỏe của người lớn tuổi.

kính-mắt
kính-mắt

5. Đồ dùng cá nhân

Các đồ dùng cho người cao tuổi là những đồ dùng giúp họ đi lại, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày dễ dàng hơn nên sẽ là món quà rất ý nghĩa nhân dịp mừng thọ. Với những phụ kiện này, họ sẽ không phải phụ thuộc vào người khác nên sẽ không cảm thấy bị phụ thuộc và tự ti vào bản thân. Bạn có thể cân nhắc một số sản phẩm sau:

 • Xe lăn hỗ trợ di chuyển.
 • Ba toong là gậy chống cầm tay dành cho người bị yếu chân hoặc có vấn đề về xương khớp.
 • Tai nghe trợ thính dành cho người bị nặng tai hoặc ù tai.

6. Bộ trang phục truyền thống

Thế hệ người lớn tuổi trong gia đình như ông bà, cha mẹ khi tới tuổi mừng thọ 70 sẽ có cách nhìn nhận khác về cuộc sống so với thế hệ trẻ và hướng bản thân đến tâm hồn, nhìn nhận cuộc đời sâu sắc hơn, nhìn nhận về giá trị tâm linh và văn hóa gia đình nhiều hơn. Đó là lý do bạn có thể tặng những bộ trang phục truyền thống của đất nước.

Vào ngày lễ Tết, đám cưới của con cháu, ông bà cha mẹ sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống đó để gợi lại những phong tục đẹp của quê hương và mang đến cho người cao tuổi cảm giác tự hào về nguồn gốc và truyền thống dân tộc. Bạn cân nhắc áo dài, áo tứ thân, áo giao lĩnh, áo tân thời, áo bà ba… tùy theo vùng miền.

áo-dài-việt-nam
áo-dài-việt-nam

7. Hộp trà, bộ ấm trà

Trà có tác dụng tốt cho sức khỏe và tinh thần, đồng thời tạo điều kiện để mọi người cùng nhau đàm đạo các câu chuyện bên lề về cuộc sống, về các mối quan hệ thường ngày. Thực tế chứng minh các hương liệu, hợp chất trong trà cung cấp lợi ích cho hệ thống tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng thư giãn, giúp giảm căng thẳng và stress. Do đó bạn có thể tặng hộp trà ngon hoặc bộ ấm trà gốm sứ cho ông bà cha mẹ vào dịp mừng thọ, rất ý nghĩa.

Nếu mua trà thì tham khảo sản phẩm của Twinings, Lipton, Tazo, Mariage Frères, Dilmah, Harney & Sons, PG Tips, Numi Organic Tea.

bộ-ấm-chén-uống-trà
bộ-ấm-chén-uống-trà

8. Chậu cây bonsai

Đầu tiên là việc các cụ chăm sóc cây cảnh như tưới nước, cắt tỉa, tạo dáng sẽ mang lại sự thư giãn, cải thiện tinh thần và điều này rất quan trọng đối với người cao tuổi. Cây xanh cũng mang lại sự hài hòa và cân bằng cho cuộc sống của con người và cây bonsai là những loài có tuổi đời rất lâu tới hàng trăm năm nên tặng bonsai mừng thọ để thay lời chúc họ sống lâu trăm tuổi, khỏe mạnh và kiên cường.

Bạn cân nhắc các cây bonsai như cây tùng bách, cây sanh, cây nguyệt quế, cây linh sam, cây lộc vừng, cây mai chiếu thủy, hoa đỗ quyên, hoa giấy, cây mai vàng, cây đào, hoa sứ, hoa giành giành…

cây-cảnh-bonsai-để-bàn
cây-cảnh-bonsai-để-bàn

9. Đồ nội thất ấm cúng

9.1. Chăn ga gối đệm

Người cao tuổi cần giấc ngủ đủ 8 tiếng và ngủ ngon giấc để duy trì sức khỏe vì năng lượng tái tạo không còn được nhanh như người trẻ. Bên cạnh đó thì sự thoái hóa của xương khớp đôi khi cũng khiến cho các tư thế ngồi, đi đứng và nằm trở nên bất tiện và khó chịu.

Đó là lý do bạn nên tặng một bộ chăn ga gối đệm mới với chất liệu êm ái, mềm mại và đảm bảo độ thoáng khí… nhân dịp mừng thọ, nó sẽ giúp ông bà cha mẹ thoải mái hơn khi nằm và ngủ ngon giấc hơn. Bạn cân nhắc mua đệm cao su tự nhiên nếu có điều kiện của Liên Á, Everon, Tempur-Pedic, Serta, Sealy, Simmons và DreamCloud.

bộ-chăn-ga-gối-đệm
bộ-chăn-ga-gối-đệm

9.2. Gợi ý khác

 • Nến thơm sẽ mang lại bầu không khí thư giãn nhờ hương thơm dễ chịu.
 • Những bức tranh in hình thiên nhiên và động vật sẽ tạo cảm giác hài hòa và tự nhiên cho phong cách nội thất, tạo nên bầu không khí yên bình cho phòng ngủ của người già.

10. Thú cưng

Lợi ích lớn nhất mà thú cưng mang lại cho người già chính là bớt cảm giác cô đơn. Thực tế chứng minh rằng thú cưng sẽ giúp cho con người cảm thấy bớt stress, yêu đời hơn và có trách nhiệm với bản thân cũng như người khác hơn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc các loài vật phù hợp và đảm bảo là lông thú không gây dị ứng với người già, cũng như đảm bảo rằng họ thích nuôi thú cưng.

thú-cưng
thú-cưng

Bạn tham khảo

III. 20+ Quà mừng thọ mạ vàng 24k ý nghĩa nhất

1. Tượng linh vật theo tuổi

Mỗi tuổi con Giáp mang trong mình một linh vật biểu trưng, kết hợp với tâm linh và phong thủy có thể đem lại may mắn, bình an và tài lộc cho người sở hữu. Việc tặng tượng con Giáp theo tuổi ông bà, bố mẹ để gửi đi lời chúc mừng tuổi mới có nhiều niềm vui, sức khỏe và bình an.

2. Tranh chữ thư pháp

Những bức tranh chữ mạ vàng là món quà mang ý nghĩa sâu sắc giá trị đạo đức và phẩm chất, thể hiện khao khát của mọi người trong cuộc sống nhằm tìm kiếm sự thanh thản, yên bình. Chính vì thế đây là món quà rất phù hợp để mừng thọ cho người lớn tuổi.

2.1. Tranh chữ “Thọ”

Bức tranh chữ Thọ vừa là một tác phẩm trang trí treo tường đẹp, vừa chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp dành cho người nhận về sức khỏe, bình an, sống lâu trăm tuổi.

2.2. Tranh chữ “Ông”, “Bà”

Tặng tranh chữ “Ông Bà” là để gửi lời tri ân tới ông bà của bạn vì đã sống một cuộc đời tốt đẹp, làm tấm gương tốt cho con cháu. Ông bà chính là người giữ truyền thống, truyền dạy đạo đức và lối sống tốt đời đẹp đạo cho con cháu nên bức tranh này như một lời nhắc nhở về giá trị của truyền thống gia đình, của tình yêu.

2.3. Tranh chữ “Cha Mẹ”

Phận làm con nên cảm thấy vui mừng khi cha mẹ vẫn còn sống khỏe bởi vì con cái sẽ không thể biết hết được những gánh nặng mà cha mẹ phải chịu đựng, trải qua để mang lại sự no đủ và bình an cho mình. Nhân dịp đặc biệt, hãy đền đáp lại một phần công ơn của cha mẹ bằng những hành động và món quà ý nghĩa, và chắc chắn không thể thiếu tranh chữ “Cha Mẹ”.

Món quà này là một lời nhắc nhở về giá trị của gia đình và tình yêu thương, đồng thời gửi đi lời chúc tốt đẹp, mong muốn cha mẹ được sống thọ, khỏe mạnh và hạnh phúc.

2.4. Tranh chữ “Ngoại”

Từng chi tiết tinh xảo và sự kết hợp hoàn hảo giữa bạc với vàng 24k khiến bức tranh chữ “Ngoại” trở thành một tác phẩm nghệ thuật tinh tế và ý nghĩa. Sự tỉ mỉ trong từng nét chế tác và được lựa chọn kỹ lưỡng về chất liệu, bức tranh này không chỉ để trang trí cho ngôi nhà của chúng ta mà con mang ý nghĩa nhắc nhở về ông bà ngoại, về những kỷ niệm và cảm xúc đáng trân trọng nhất thuở nhỏ.

2.5. Tranh chữ “An”

Một cuộc sống bình an là ước nguyện đơn giản nhưng tinh tế vì chỉ khi có một cuộc sống bình an thì mới có thể cảm nhận được giá trị thực sự của cuộc sống. Sự bình an nghĩa là một tâm hồn thư thái không muộn phiền, là bình an về thể chất và điều kiện sống no đủ không phải lo nghĩ. Chính vì thế, tặng bức tranh chữ “An” mừng thọ cho người thân nhân dịp này để gửi đi lời chúc tốt đẹp nhất cho ông bà, cha mẹ.

2.6. Tranh chữ Tâm

Tâm trong tiếng Hán nghĩa là trái tim, là cái tâm bên trong mỗi con người, mọi hành động hay suy nghĩ, lời nói của chúng ta đều xuất phát từ trong tâm mình. Trong đạo Phật, chữ Tâm còn được thể hiện qua sự từ bi hỷ xả, không còn tranh chấp đố kị, tham, sân si. Tặng bức tranh chữ tâm cho ông bà bố mẹ là chúc cho họ có một cái tâm an yên, luôn sống hạnh phúc cùng cháu con trong những năm tháng tiếp theo.

2.7. Tranh chữ Đức

Trong chữ Đức luôn có chữ Tâm, thể hiện tình yêu thương vô điều kiện. Người có đức là người hội tụ đủ các yếu tố: Hiếu – Trung – Lễ – Tín – Nghĩa – Liêm – Sỉ. Tặng bức tranh vào dịp mừng thọ ông bà là bày tỏ sự kính trọng với cách sống có đạo đức của ông bà luôn ở hiền gặp lành tích đức cho con cháu, xứng đáng là tấm gương để các cháu học tập và noi theo.

2.8. Tranh chữ Phúc

Phúc được hiểu là “ngũ phúc” là trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức, thiện chung. Đủ 5 yếu tố trên thì cuộc đời mới thực sự hạnh phúc và người có phúc là những người có tất cả các yếu tố trên. Đời người chỉ cần một cuộc sống dư dả với sức khỏe tốt và sống lâu, khi ra đi thì nhẹ nhàng thanh thản không còn lưu luyến trần thế. Ấy chính là một cuộc sống hoàn hảo và ý nghĩa nên chữ “Phúc” là bức tranh ý nghĩa nhất bạn nên tặng cho người lớn tuổi nhân dịp mừng thọ.

2.9. Tranh chữ Gia Đình

Chữ “Gia đình” không chỉ là một biểu tượng, mà còn là một lời nhắc nhở về sự quan trọng của tình cảm gia đình và sự gắn kết giữa các thành viên. Nó có thể là một cách ý nghĩa để tôn vinh những mối liên kết mạnh mẽ trong gia đình. Gia đình thường là nguồn cảm xúc tích cực như hạnh phúc và an bình. Việc tặng chữ “Gia đình” cho ông bà, bố mẹ có thể là một cách tốt để chia sẻ niềm hạnh phúc với nhau và kỷ niệm những khoảnh khắc an bình trong cuộc sống.

3. Tượng Phật

3.1. Tượng 3 ông Tam đa

Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ là biểu trưng cho những điều tốt đẹp nhất của đời người, là mục tiêu để nhân sinh phấn đấu cả cuộc đời. Là những gì con người mong muốn ước ao và phấn đấu có được. Tặng tượng Phúc – Lộc – Thọ cho ông bà, cha mẹ hoặc người lớn tuổi nhân dịp này là một hành động đầy ý nghĩa để chúc mừng thọ của người lớn tuổi.

 • Phúc biểu trưng cho sự may mắn trong cuộc sống và công việc, giúp cho cuộc sống của người nhận được hanh thông, thuận lợi.
 • Lộc biểu trưng cho sự giàu có, thành công và địa vị xã hội.
 • Thọ biểu trưng cho sự khỏe mạnh và tuổi thọ, mang đến hy vọng về một cuộc sống an lành và trường thọ.

3.2. Tượng Phật Thích Ca

Tượng Phật Thích Ca là biểu tượng của sự giác ngộ, là sự nhắc nhở bản thân luôn tu tâm dưỡng tính. Tặng tượng Phật dịp mừng thọ cho ông bà, bố mẹ là cách để thể hiện lòng biết ơn, cầu mong luôn khỏe mạnh bình an, tâm hồn thanh thản không vướng bận, từ đó để có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

3.3. Tượng phật Di Lặc

Phật Di Lặc với vẻ mặt hồn nhiên, nụ cười hoan hỷ thể hiện tấm lòng từ bi, rộng lượng nên sẽ mang lại cho không gian sống của người thân sự vui vẻ và tĩnh tại nên khi bạn tặng tượng Phật cho người thân nhân dịp mừng thọ này là thể hiện mong muốn rằng họ sẽ có những phút giây hạnh phúc, nhiều sức khỏe và luôn tìm thấy được niềm vui trong cuộc sống, cũng như gợi nhắc về sự ý nghĩa và cao cả của một tâm hồn từ bi, hỷ xả, như vậy cuộc sống sẽ rất ý nghĩa.

4. Chậu cây bonsai để bàn

4.1. Chậu hoa lan

Hoa lan là biểu tượng cho sự kiên trì, sự bền bỉ và sự trường tồn đặc biệt là trong văn hóa Đông Á. Tặng chậu hoa lan cho người lớn tuổi còn mang ý nghĩa chúc họ được khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời. Hoa lan còn là biểu tượng cho phẩm chất sống thanh cao, phong thái tinh tế nhẹ nhàng trong đối nhân xử thế, phù hợp với người lớn tuổi.

4.2. Chậu mai vàng

Mai vàng được coi là biểu tượng của sự trường thọ, tài lộc và may mắn. Tặng chậu mai vàng cho người thân là một cách để chúc mừng và chúc phúc họ có thêm nhiều năm tháng sống an lành, khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui. Mai vàng còn mang ý nghĩa của ý chí kiên cường, nở hoa vào mùa đông giá lạnh nên rất phù hợp với ngữ cảnh cuộc đời của người lớn tuổi.

4.3. Chậu hoa sen

Hoa sen trong văn hóa Việt là quốc hoa và là biểu tượng của sự cao quý, thanh tao và sự thuần khiết, là một biểu tượng của trí tuệ sáng ngời. Sen nở trong điều kiện khắc nghiệt của mùa hè và sống trong đầm lầy, thể hiện tinh thần vươn lên từ bùn lầy, t tượng trưng cho ý chí vươn lên, sức sống bền bỉ và trưởng thành.

Hoa sen còn được coi là biểu tượng của sự phát triển và phẩm chất cao quý. Đối với người cao tuổi, hoa sen là biểu tượng của tâm hồn trong sáng, thanh tao, tinh thần sống tĩnh lặng nhưng sáng ngời. Món quà này cũng chúc người thân luôn giữ gìn sức khỏe tinh thần và thể chất để tìm và cân bằng trạng thái tinh thần trong cuộc sống.

5. Mô hình gậy như Ý

Gậy Như Ý là biểu tượng của tài lộc và may mắn và mọi điều như ý nên tặng mô hình này vào dịp mừng thọ có ý nghĩa là mong muốn ông bà, cha mẹ có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

6. Tranh tùng hạc diên niên

Tùng là biểu tượng cho sự trường thọ, sức khỏe và tinh thần bất khuất, luôn vững vàng phát triển còn hạc thể hiện cho phẩm chất sống thanh tao và ý chí tự do. Đây là một trong những bức tranh mừng thọ ý nghĩa nhất.

Bức tranh này vừa mang ý nghĩa thể hiện sự tôn vinh phẩm chất sống của ông bà cha mẹ mà còn gửi đi lời chúc họ sẽ có thật nhiều sức khỏe, trường thọ như cây tùng; có phong thái sống tao nhã và bình thản như chim hạc. Treo bức tranh này trong nhà còn giúp mang lại không gian sống thanh bình.

7. Tranh tứ quý

Tranh tứ quý là một loại tranh phong thủy gồm 4 tranh, mỗi tranh đại diện cho 4 mùa và thể hiện sự luân hồi của cuộc đời. Tranh tứ quý phổ biến nhất là tùng cúc trúc mai trong đó cây tùng đại diện cho mùa đông, trúc đại diện cho mùa hè, cúc đại diện cho mùa thu, và mai đại diện cho mùa xuân.

Tặng bức tranh này vào dịp mừng thọ cho người thân là gửi đi thông điệp tôn vinh tình yêu và sự đoàn kết, hòa thuận trong gia đình, cũng như chúc phúc cho ông bà sống thọ và tinh thần an lạc cả năm, chúc ông bà có một cuộc đời nhiệt huyết và ý nghĩa.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

8. Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội là một bức tranh phong thủy biểu tượng của sự đoàn kết gia đình, giúp thu hút tài lộc, thành công và may mắn. Trong bức tranh, 9 con cá chép bơi quây quần là tượng trưng cho sự đồng lòng, gắn bó giữa các thành viên; hình ảnh cá bơi trong nước là “nạp tài” còn bơi quanh hoa sen là tượng trưng cho khao khát tìm kiếm giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Đây là bức tranh gia đình rất ý nghĩa, nên tặng vào dịp mừng thọ.

9. Lá bồ đề

Lá bồ đề phong thủy là một biểu tượng quan trọng trong Phật giáo, đại diện cho sự thuần khiết và giác ngộ; vì vậy tặng món quà này cho người lớn tuổi là thay lời thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đối với họ, cũng như hy vọng rằng họ sẽ có một cuộc sống tươi đẹp, bình an và tinh thần minh mẫn như những chiếc lá bồ đề.

10. Tranh bông lúa

Hình ảnh bông lúa trĩu hạt tượng trưng cho những thành quả, những giá trị mà ông bà đã xây dựng nên, đó chính là giá trị văn hóa và đạo đức gia đình, là tấm gương soi đường chỉ lối cho con cháu trong cuộc đời. Hình ảnh bông lúa trĩu hạt cũng gợi nhắc đến câu “lúa chín cúi đầu”. Ông bà nay đã lớn tuổi, cũng đã trải qua bao nhiêu chuyện nên có cái nhìn sâu sắc về cuộc đời, luôn tỏ ra khiêm nhường với mọi người.

11. Tranh cá chép hoa sen

Hình ảnh đàn cá chép bơi ngược dòng nước và tạo nên vòng tròn quây quần xung quanh hoa sen mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc về cuộc hành trình cuộc sống và tâm hồn con người. Đàn cá chép bơi ngược dòng nước là thể hiện của ý chí vươn lên trong cuộc sống của ông bà, cha mẹ để đem lại một cuộc sống đủ đầy cho con cháu như ngày hôm nay. Sự quây quần của đàn cá chép giống như mọi người trong gia đình, luôn gắn bố yêu thương nhau tới hết đời cũng như gìn giữ giá trị gia đình tốt đẹp từ đời trước đến đời sau, luôn hướng con người tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Giá trị ấy là biểu tượng của hoa sen, của một tâm hồn trong sáng thuần khiết luôn giữ được mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào; là ý chí vươn lên khỏi nghịch cảnh dù sinh ra trong bùn lầy nhưng vẫn vươn cao và khoe sắc hoa đua nở; là thể hiện một phẩm chất sống cao quý và tốt đẹp với nhân gian.

Đó là lý do bức tranh cá chép hoa sen thực sự ý nghĩa khi bạn tặng cho người thân nhân dịp mừng thọ.

12. Cài áo mạ vàng

Tặng hoa cài áo cho ông bà, cha mẹ để họ đeo nó lên ngực bộ quần áo truyền thống của dân tộc vào ngày này sẽ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Chẳng hạn như trong trang phục cưới truyền thống ở Trung Quốc, hoa cài áo tượng trưng cho sự hòa hợp và tình yêu đôi lứa còn ở Nhật Bản, hoa cài áo còn được gọi là “kanzashi,” là biểu tượng cho cảm xúc và tình cảm của người đeo. Nhìn chung, chiếc hoa cài áo sẽ tạo điểm nhấn cho bộ trang phục truyền thống của người thân khi họ mặc lên nhân dịp mừng thọ.

13. Tranh Phú quý vạn niên

Bức tranh với hình ảnh đôi chim công đậu trên cành hoa mẫu đơn cũng mang nhiều ý nghĩa rất tốt đẹp, tượng trưng cho một cuộc sống giàu sang phú quý, phong thái của một người có phẩm chất cao quý, tâm hồn trong sáng.

Hình ảnh con chim công với vẻ đẹp kiêu sa hoàn mỹ, phong thái cao sang đĩnh đạc còn hoa mẫu đơn là biểu tượng của tình yêu chung thủy, của một người có phẩm chất sống tốt đẹp, không cần phải khoe khoang nhưng mọi người vẫn ngưỡng mộ.

14. Tranh chùa Một Cột

Hình ảnh chùa Một Cột sừng sững giữa lòng thủ đô trong hàng ngàn năm là tượng trưng cho một cuộc sống bền vững, sức khỏe, trường thọ. Treo bức tranh này trong nhà cũng thể hiện sự tôn kính với tâm linh và Phật pháp, đồng thời mong muốn bức tranh sẽ mang lại sự thanh bình cho không gian sống của ông bà, cha mẹ.

15. Tranh tháp Rùa, hồ Gươm

Hình ảnh tháp Rùa đứng vững giữa lòng Hồ Gươm là thể hiện sự bền vững và kiên định, là biểu tượng cho tinh thần không bao giờ gục ngã, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống giống như ông bà, cha mẹ của bạn. Treo bức tranh tháp Rùa cũng có thể mang đến ý nghĩa về sự bảo vệ và đem lại niềm tin rằng gia đình sẽ luôn được che chở bởi những điều thiêng liêng.

16. Tranh đôi chim trường thọ

Tặng tranh chim trường thọ là chúc cho ông bà, bố mẹ luôn có thật nhiều sức khỏe để sống lâu hơn cùng con cháu. Ngoài ra chim trường thọ còn mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho tình yêu và trách nhiệm trong gia đình (cả con đực và con cái đều nuôi con). Cành hoa mai nở vàng rực rỡ cũng tượng trưng cho ngũ phúc là: Tuổi thọ, sự giàu có, sức khỏe, lòng lương thiện và cái chết thanh thản.

17. Khuê Văn Các

Khuê Văn Các là một công trình kiến trúc nổi tiếng đặc trưng trong quần thể di tích văn Miếu Quốc Tử Giám. Nó đại diện cho tri thức và trí tuệ của người Việt Nam. Tặng tranh và mô hình Khuê Văn Các cho ông bà dịp mừng thọ là một ý tưởng không hề tồi. Món quà thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ với những hiểu biết sâu rộng của ông bà, chúc ông bà luôn luôn mạnh khỏe và minh mẫn.

1 những suy nghĩ trên “50+ Quà mừng thọ 70, 80, 90, 100 tuổi ý nghĩa nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->