Phong thủy thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế kiến ​​trúc và không gian nội thất và nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là ở Trung Quốc và các nước châu Á khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu thuyết phong thủy có phải là mê tín hay khoa học. Hãy cùng Phúc Tường Gold giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Mê tín dị đoan là gì?

Mê tín là việc tin vào các hiện tượng, sự kiện, hoặc quy tắc không có cơ sở khoa học hoặc bằng chứng đáng tin cậy. Mê tín thường xuất phát từ sự thiếu kiến thức hoặc hiểu biết về một vấn đề cụ thể, và người ta có thể tin vào nó vì sự sợ hãi, niềm tin cá nhân. Mê tín có thể dẫn đến việc thực hiện các hành động hoặc lựa chọn dựa trên niềm tin không có cơ sở khoa học, và có thể gây ra các hậu quả tiêu cực trong cuộc sống của người tin vào mê tín.

Nguồn gốc của phong thủy

Thuyết phong thủy đã xuất hiện ở Trung Quốc trong hơn 3.000 năm, các thuyết tương tự cũng đã được tìm thấy ở các quốc gia khác và được gọi là “Pungsu” ở Hàn Quốc và “Fusui” ở Nhật Bản. Thuyết nhấn mạnh sự hài hòa giữa trời, đất và con người.

Lịch sử của phong thủy có thể bắt nguồn từ thời đồ đồng hoặc thậm chí sớm hơn nhưng chỉ bằng hình thức truyền miệng. Táng Thư (Sách chôn cất) được viết bởi Quách Phác (276–324 sau Công Nguyên) là bản ghi chép sớm nhất về phong thủy. Như được mô tả trong cuốn sách, thuyết này dựa trên khái niệm “khí ”, giống như một từ trường.

Thuyết Phong Thủy vẫn còn gây nhiều tranh cãi, bởi nguồn gốc của nó khác với hệ thống khoa học phương Tây và việc khoa học khám phá quan điểm Phong Thủy vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Phong thủy phản ánh  Đạo giáo của Trung Quốc và nó như một sự kết hợp của các khái niệm triết học, tôn giáo, chiêm tinh, vũ trụ học, toán học và địa lý của Trung Quốc. Điều này hơi khác với thuyết duy vật của phương Tây hiện đại.

Những người ủng hộ cho rằng nó có nền tảng khoa học vững chắc về địa lý, sinh lý học, xã hội học và triết học, trong khi những người phản đối cho rằng nó được tạo ra từ trí tưởng tượng và sự mê tín thời phong kiến. Từ phong trào Văn hóa Mới ở Trung Quốc những năm 1910, đến Cách mạng Văn hóa những năm 1960, hàng loạt phong trào văn hóa được áp dụng nhằm xóa bỏ ảnh hưởng của văn hóa truyền thống. Trong thời kỳ này, việc ứng dụng phong thủy bị coi là một hành vi phạm tội, và phong thủy bị cho là nguyên nhân dẫn đến sự lạc hậu của Trung Quốc.

nhà hát Sydney được xây theo nguyên tắc phong thủy
Nhà hát Sydney được xây theo nguyên tắc phong thủy

Bạn có thể xem thêm

3 lý do khiến phong thủy không phải mê tín

Vậy phong thủy có phải là mê tín hay không, 3 lí do sau đây sẽ làm rõ thắc mắc cho bạn.

1. Là sức mạnh của thiên nhiên không tâm linh

Một số người nghĩ rằng Phong Thủy khai thác sức mạnh tâm linh để đạt được mục đích của nó – chẳng hạn như cải thiện hạnh phúc gia đình hoặc mang lại sự giàu có, đây không phải là sự thật. Thay vì sức mạnh tâm linh, Phong Thủy khai thác sức mạnh của thiên nhiên. Nó tập trung vào các hướng và trong dân gian có nhiều câu ca dao tục ngữ nói về hướng.

  • “Đông nam bốn mùa mưa, tây bắc bốn mùa gió”: Nhà hướng Đông Nam thường sẽ đón nhiều mưa, trong khi nhà hướng Tây Bắc thường gặp nhiều gió.
  • “Nhà đẹp về phần tây, nước tràn về phần đông”: Nhà hướng về phía Tây thường được coi là tốt vì nó có thể nhận ánh nắng mặt trời vào buổi chiều, trong khi nước thường tràn về hướng Đông, tạo điều kiện tốt cho sự tươi tốt và phát triển.

2. Có lý thuyết và nguyên lí rõ ràng

Phong thủy có các lý thuyết, nguyên tắc và quy tắc cơ bản, như học thuyết về ngũ hành, tương quan giữa không gian và năng lượng, và nhiều khía cạnh khác. Những nguyên tắc này không dựa vào niềm tin mù quáng mà thường có một cơ sở lý luận và logic cụ thể. Ví dụ:

  • Nguyên tắc cân bằng âm dương
  • Không gian cần được lưu thông các nguồn năng lượng
  • Tự tương sinh và tương khác của 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

3. Là kinh nghiệm được đúc kết

Phong thủy có lịch sử ra đời từ khá sớm (khoảng 3000 năm về trước) và truyền qua nhiều thế hệ để kế thừa và bổ sung. Những nguyên tắc trong phong thủy được xuất phát từ việc nghiên cứu và quan sát mối quan hệ giữa môi trường và con người. Nó được kết hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống: chiêm tinh, địa lý, toán học,… và ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà cửa, công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->