Phòng ngủ là nơi để mọi người có thể nghỉ ngơi nên nguyên tắc sơn hay treo tranh trong phòng ngủ là phải mang lại sự hài hòa vui vẻ. Màu sắc của bức tranh phòng ngủ phải ấm áp, tươi sáng và không phô trương. Chủ đề tranh về hoa và chim đều là những chủ đề rất hay, hoặc bạn cũng có thể treo ảnh chân dung hoặc ảnh cưới của riêng mình tùy theo sở thích.

Việc treo tranh cũng mang lại nhiều lợi ích về phong thủy như giúp gia chủ mang lại điềm lành, vận khí tốt, kích thích và phát triển các giác quan nhạy bén hơn và có thể tạo dòng năng lượng nhẹ nhàng khắp phòng ngủ, giú gia chủ tràn đầy sinh lực.

I. Chủ đề tranh treo phòng ngủ phù hợp nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tranh trang trí như tranh động vật, tranh phong cảnh… Hầu hết các bức tranh về động thực vật như hoa lá, chim chóc, cá, ngựa và hổ, tranh chữ thư pháp mang ý nghĩa tốt đẹp và có tác dụng vun đắp tình cảm vợ chồng. Ví dụ như bức tranh hoa mẫu đơn có thể mang lại bầu không khí yên bình và hạnh phúc cho căn phòng trong khi tranh hoa sen nhô lên từ bùn mà không bị vấy bẩn, mang đến cho mọi người cảm giác cao quý và thuần khiết; tranh hoa lan đẹp nhẹ nhàng, khôn ngoan sẽ mang đến cho mọi người sự lãng mạn thủy chung.

Tóm lại với những bức tranh phù hợp trong phòng ngủ, mỗi khi bạn mệt mỏi trở về nhà sau giờ làm việc và nhìn thấy những mẫu tranh này thì nó có thể mang đến cho bạn sự thư thái và thoải mái. Vậy phòng ngủ nên treo tranh chủ đề gì?

1. Tranh hoa lá và chim chóc

Đúng như tên gọi, tranh hoa lá và chim chóc nhất định phải có hoa và chim. Các loài hoa và chim phù hợp là uyên ương như đôi chim hỷ thước, thiên nga, chim công để tượng trưng cho tình cảm vợ chồng và cùng nhau già đi. Hầu hết các loài hoa trong tranh treo phòng ngủ là hoa sen và hoa mẫu đơn, đôi khi có thể là hoa mai, hoa lan để thể hiện cho sự hòa thuận, ổn định trong gia đình.

a. Tranh hoa mẫu đơn

Tranh hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ Trung Quốc, và nó có một lịch sử rất dài. Mẫu đơn là một loại cây mà tại đó, hoa, lá và cành thường được sử dụng để thể hiện tình yêu và sự tinh khiết trong văn hóa Trung Quốc. Tranh hoa mẫu đơn thường bao gồm hình ảnh của một hoặc nhiều bông hoa mẫu đơn, thường ở trạng thái đơn độc, trong các khung cảnh đa dạng và cùng với các mô tả thơ ca thâm thúy.

Hoa mẫu đơn được mệnh danh là quý bà của các loài hoa. Hoa mẫu đơn duyên dáng và tráng lệ, nở rộ và trong phong thủy nó là biểu tượng của sự tốt lành và giàu có. Hoa mẫu đơn nở rộ, lộng lẫy, dáng hoa đẹp đẽ khiến người ta choáng ngợp bởi hình hình ảnh duyên dáng, thanh nhã và nó tượng trưng cho khao khát của mọi người về một viễn cảnh tươi đẹp trong cuộc sống, hàm ý cho một cuộc sống thịnh vượng, giàu sang. Nó còn là biểu tượng của tinh thần và phẩm chất cao quý, là hiện thân của cái đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu.

tranh-hoa-mẫu-đơn-và-cây-trúc
tranh-hoa-mẫu-đơn-và-cây-trúc

Tranh hoa mẫu đơn thuộc hành Hỏa nên phù hợp với người mệnh Hỏa. Ngoài ra Hỏa sinh Thổ nên người mệnh Thổ cũng rất phù hợp treo loại tranh này. Tuy nhiên Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim nên mệnh Kim và Thủy không nên treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ.

b. Tranh hoa sen

Hoa sen mang ý nghĩa hòa thuận, đoàn kết và thể hiện phẩm chất không bị bùn nhơ vấy bẩn, những người theo đạo Phật còn cho rằng hoa sen mang ý nghĩa của sự viên mãn, giác ngộ và lòng nhân ái. Bức tranh về hoa sen không chỉ phù hợp để treo ở phòng ngủ mà còn ở phòng khách hoặc phòng làm việc.

Tranh hoa sen không kén người chơi bởi nó hợp với tất cả các mệnh. Cây hoa sen là yếu tố mộc, hoa sen mọc trong nước là thủy, cánh hoa tượng trưng cho hành hỏa, ngó sen là hành kim, sen mọc trong bùn nên hợp với hành thổ.

Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 2
Tranh hoa sen mạ vàng để bàn mã HS08 2

c. Tranh đôi chim công

Con công là một trong những chủ đề tốt lành về tranh phong thủy. Tranh chim công là biểu tượng cho cuộc sống vinh hoa, giàu có và cát tường, vẻ đẹp lộng lẫy, trí tuệ, lòng tốt và hạnh phúc của chim công là biểu tượng cho phẩm chất cao sang của gia chủ. Bên cạnh đó Phật giáo tin rằng con công là linh thiêng và là hiện thân của “Phượng hoàng” trong thần thoại, một cặp đực và cái tượng trưng cho sự kết hợp của âm dương, hòa hợp vợ chồng nên sẽ rất phù hợp để treo trong phòng ngủ.

Người mệnh Thủy và Kim hợp với tranh chim công vì tranh chim công thuộc hành Kim và Kim sinh thủy. Còn đối với người mệnh Hỏa và Mộc thì dòng tranh này không phù hợp do tương khắc với hành Kim.

Tranh vinh hoa phú quý
Tranh vinh hoa phú quý dát vàng 24k mẫu 3

d. Tranh đôi uyên ương

Ngoài tranh về đôi chim công, bạn có thể cân nhắc các dòng tranh chủ đề đôi uyên ương như đôi thiên nga, đôi vịt, đôi sóc, đôi chim uyên ương, chim trĩ… Bạn nên chọn những bức tranh có màu sắc tươi sáng, cuộn tràn sức sống, thể hiện sự sống tự nhiên và điềm lành, đồng thời tượng trưng cho tình yêu và một gia đình hạnh phúc. Trong bức tranh ngoài đôi uyên ương thì có thể kết hợp thêm với hoa như hoa sen, hoa mai, hoa lan, tùng để thể hiện mong muốn cuộc sống thịnh vượng, sức khỏe và biểu trưng cho phẩm chất sống cao quý của hai vợ chồng.

Tùy vào hoàn cảnh mỗi tranh mà phù hợp với từng mệnh. Tranh có yếu tố nước sẽ phù hợp với mệnh Thủy và Mộc. Tranh mạ vàng thì phù hợp với người mệnh Kim, …

Tranh uyên ương
Tranh 2 chú cá

e. Tranh tùng hạc diên niên

Hạc là loài chim cao, dáng đứng luôn ngẩng đầu nhìn về phía trước, tư thế đi uyển chuyển, màu sắc không rực rỡ nhưng phong thái tao nhã và phóng khoáng, có thể mang đến cho phòng ngủ một bầu không khí tao nhã và yên bình. Cây tùng trong tranh thì tượng trưng cho sự trường thọ, hòa bình nên đây cũng là một chủ đề tranh ý nghĩa để bạn treo trong phòng.

Người mệnh Mộc và Thủy hợp với tranh vì tranh thuộc hành Thủy. Hai mệnh này treo tranh sẽ gặp được nhiều may mắn. Còn đối với những người Hỏa treo tranh sẽ không tốt vì tương khắc với Thủy.

tranh-tung-hac-nen-den-qc
tranh-tung-hac-nen-den-qc

2. Tranh chữ thư pháp

a. Tranh chữ Tâm

Chữ “Tâm” trong nghệ thuật thường mang theo thông điệp về tâm hồn, tĩnh lặng, và tập trung. Nó thể hiện sự quan tâm đối với tâm trạng, sự thanh khiết của tâm hồn và việc thư giãn và bình yên. Treo tranh này trong phòng ngủ có thể giúp tạo ra không gian thuần khiết để thư giãn và tạn hưởng giấc ngủ tốt hơn.

Tranh thư pháp chữ “Tâm” mạ vàng 24k – CT08
Tranh chữ Tâm thư pháp mạ vàng – CT10

b. Tranh chữ Phúc

Chữ “Phúc” thường đại diện cho hạnh phúc và may mắn. Việc treo tranh này trong phòng ngủ có thể là một tuyên bố về mục tiêu sống hạnh phúc và một cuộc sống tốt đẹp. Tranh chữ “Phúc” tạo ra một không gian yên bình, giúp tạo ra môi trường tĩnh lặng và thúc đẩy giấc ngủ tốt.

Tranh thư pháp chữ “Phúc” mạ vàng 24k – CP01
Tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng 24k CP03
Tranh chữ “Phúc” thư pháp mạ vàng 24k – CP05

c. Tranh chữ Lộc

Chữ “Lộc” thường đại diện cho sự thịnh vượng và may mắn. Trẻo tranh này trong phòng ngủ có thể coi là một tuyên bố về mục tiêu sống trong sự thành công và một cuộc sống tốt đẹp.

Tranh thư pháp chữ “Lộc” mạ vàng 24k – CL01
Tranh chữ “Lộc” thư pháp mạ vàng 24k- CL03

3. Tranh cá chép

Đối với những người có vận mệnh không được suôn sẻ lắm thì có thể chọn treo bức tranh những con cá chép đang đùa giỡn trong nước. Phải biết rằng “nước” là Thủy và Thủy tượng trưng cho tài lộc của cải, tức sự giàu có, còn “ngư” mang ý nghĩa cát tường, dư dả trong cuộc sống. Bạn chú ý là không nên treo tranh cá bơi lội trong nước ở đầu giường mà nên treo ở vị trí tài lộc trong phòng ngủ (góc chéo nhìn từ cửa vào).

Tranh cá chép thuộc mệnh Thủy nên hợp với người mệnh Thủy và Mộc. Những người này treo tranh cá chép trong phòng ngủ sẽ thu hút được nhiều tài lộc. Ngược lại thì người mệnh Hỏa không nên treo vì tính chất của tranh và mệnh trái ngược nhau.

Tranh cửu ngư quần hội treo ở đâu
Tranh cửu ngư quần hội
tranh cá chép hoa sen (Song ngư cát hạnh)
tranh cá chép hoa sen (Song ngư cát hạnh)

4. Tranh hươu

Hươu trong tiếng Trung đồng âm với Lộc nghĩa là tượng trưng cho sự thịnh vượng, trường thọ và thăng quan tiến chức, đặc biệt bức tranh “Hươu và sếu giữ linh chi” là một con hươu sika nằm cạnh một quả đào, một con sếu đứng cạnh nhau, con nai và con sếu cùng nhau ôm một ngọn cỏ linh chi. Nó có nghĩa là trường thọ, sức khỏe và điềm lành, và tuổi trẻ vĩnh cửu.

Tranh hươu đại diện Thổ nên những người mệnh Thổ và Kim cực phù hợp với tranh chú hươu. Người mệnh Thủy nên cân nhắc khi treo vì đất chặn dòng nước nên không thực sự phù hợp.

Tranh hươu phù hợp để treo trong phòng ngủ

5. Tranh cây tre

Cây tre mang ý nghĩa rất tốt lành, tượng trưng cho những bước đường bình an, hạnh phúc. Treo nó trong phòng ngủ có thể mang lại may mắn về sự nghiệp, may mắn về sức khỏe, may mắn về tài lộc,… Nếu có cơ hội thăng chức thì cuộc sống sẽ ngày càng suôn sẻ hơn, nhiều chuyện sẽ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp.

Tranh cây tre mang năng lượng Mộc, vì thế người có mệnh Mộc và mệnh Hỏa có thể treo trong phòng ngủ vì Mộc sinh hỏa theo sự tương sinh của thuyết ngũ hành. Mệnh Kim và Thổ không thực sự phù vì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ.

Tranh cây tre

II. Tranh phòng ngủ cho từng đối tượng

1. Phòng ngủ vợ chồng

Đối với phòng ngủ vợ chồng, đây không những là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mà còn là không gian riêng tư để vun đắp thêm tình cảm. Tranh phù hợp nhất là tranh hoa lá, phong cảnh thiên nhiên nhẹ nhàng, đơn giản. Những bức tranh về chủ đề có đôi có cặp như tranh chim công, tranh đôi thiên nga cũng rất thích hợp để treo trong phòng ngủ.

Tranh thiên nga treo phòng ngủ vợ chồng

2. Phòng ngủ trẻ em

Đối với phòng ngủ trẻ em nên treo tranh có màu sắc tươi sáng và hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu ví dụ các bức tranh về con vật dễ thương như mèo, chó, gà con, thỏ con… hay các nhân vật hoạt hình, siêu nhân, công chúa mà trẻ yêu thích.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể treo các bức tranh mang tính chất giáo dục cho trẻ như tranh bảo vệ môi trường, những tấm gương vượt khó, những danh nhân, anh hùng dân tộc hoặc tranh cá chép hóa rồng để khích lệ trẻ trong quá trình học tập.

tranh treo phong ngu trẻ em

Bạn tham khảo

3. Phòng ngủ người già

Đối với người cao tuổi, việc đi vào giấc ngủ khó hơn rất nhiều so với người trẻ. Chính vì vậy tranh treo phòng ngủ người già cần có màu sắc mộc mạc, giản dị sẽ giúp họ dễ có giấc ngủ ngon hơn. Chủ đề phù hợp là về những loài chim như tranh chim công, tùng hạc diên niên, phong cảnh thiên nhiên và những loài hoa nhất là hoa sen thể hiện sự thanh tịnh.

Tranh phong thủy như chùa một cột, tháp rùa sẽ rất thích hợp với người cao tuổi bởi khi đến tuổi già, họ thường hay hoài niệm về những gì đã cũ. Khi treo trong phòng ngủ người già nên chú ý tham khảo ý kiến của ông bà, cha mẹ bởi người già thường kỹ tính, nếu không theo sở thích sẽ có tác dụng trái ngược. Chú ý chọn màu sắc, kích thước phù hợp với căn phòng để tạo cảm giác hài hòa nhất.

Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 3
Bức tranh song mã (2 con ngựa) vàng lá 24k 3

III. Tranh phong thủy theo từng tuổi và mệnh

Năm mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ có mỗi một yếu tố phong thủy riêng, và việc chọn tranh phù hợp với từng mệnh có thể giúp tạo cân bằng và đem lại may mắn. Dưới đây là hướng dẫn chọn tranh cho mỗi mệnh:

 1. Kim (Tý, Sửu): Mệnh Kim thường thuận lợi khi chọn tranh có sắc màu trắng, vàng, hoặc các sắc màu sáng tạo cảm giác sáng sủa và tươi mới. Tranh có hình ảnh về kim loại, đá quý, tiền bạc hoặc các vật phẩm kim loại sẽ phù hợp. Các hình ảnh về núi non và các nguyên tố trái đất cũng có thể tạo cảm giác vững chắc cho mệnh Kim.
 2. Mộc (Dần, Mão): Mệnh Mộc thường hợp với tranh có sắc màu xanh lá cây, xanh da trời, và các tông màu gỗ tự nhiên. Hình ảnh cây cỏ, rừng rậm, hoặc các loại cây trồng sẽ tạo cảm giác gần gũi và tươi mát. Hãy tránh tranh có sắc màu quá sáng hoặc quá lòe loẹt.
 3. Thủy (Thìn, Tỵ): Mệnh Thủy thường hợp với tranh sử dụng các sắc màu nước, như màu xanh biển, xanh lam, và các sắc màu liên quan đến nước. Hình ảnh về biển, sông, hồ, và các vật thể liên quan đến nước sẽ tạo ra cảm giác mát mẻ và thư giãn.
 4. Hỏa (Ngọ, Mùi): Mệnh Hỏa thường hợp với tranh có sắc màu đỏ, cam, hồng, và màu tương tự. Hình ảnh về ánh nắng mặt trời, lửa, hoặc các sắc màu nóng sẽ phù hợp. Chọn tranh có đậm chất nghệ thuật và sôi động để thể hiện tinh thần mạnh mẽ của mệnh Hỏa.
 5. Thổ (Thân, Dậu, Tuất, Hợi): Mệnh Thổ thường hợp với tranh có sắc màu nâu, đất, và các sắc màu tự nhiên. Hình ảnh về đất, đồ đồng, hoặc cảnh vật nông thôn sẽ tạo cảm giác ổn định và an lành. Tranh có hình ảnh đặc trưng cho sự đoàn kết và gia đình cũng thích hợp.

IV. Lưu ý khi chọn & hướng treo tranh trong phòng ngủ

1. Lưu ý khi chọn tranh

Khi treo tranh trong phòng ngủ, việc chú ý đến sự cân đối, hài hòa và phong thủy là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn mang đến một không gian phòng ngủ đẹp mắt, thoải mái và mang lại may mắn:

 • Không nên treo những bức tranh có tông màu đen hoặc màu quá tối vì những bức tranh như vậy trông nặng nề, u uất, dễ khiến người nhìn chán nản, bi quan, thiếu sức sống.
 • Không nên treo tranh mặt trời lặn.
 • Một số bức tranh nghệ thuật trừu tượng có ý nghĩa tăm tối, hỗn loạn và khó hiểu sẽ khiến tình cảm người nhà bất ổn, vận khí không ổn định.
 • Không treo tranh tai ương ác thú ví dụ như tranh hổ xuống núi, đại bàng vồ mồi.
 • Không treo tranh mang ý nghĩa lạnh lẽo và cô đơn như kền kền, mèo và hòn đá…
 • Không treo tranh Thần, Phật trong phòng ngủ vì đây là nơi chúng ta nghỉ ngơi, đôi khi là sinh hoạt vợ chồng trong khi Thần, Phật linh thiêng nên sẽ là bất kính, không có lợi cho vợ chồng.
Tranh tháp Rùa hồ Gươm bằng bạc mạ vàng 24k 3
Tranh tháp Rùa hồ Gươm bằng bạc mạ vàng 24k 3

2. Hướng treo tranh trong phòng ngủ

 • Trên tường đối diện giường (tường đầu giường): Đây là vị trí phổ biến để treo tranh trong phòng ngủ. Tranh được đặt trên tường đối diện giường, để bạn có thể thấy nó khi đang nằm trên giường. Trong phong thủy, điều này thường được coi là tốt, vì nó tạo ra một sự cân bằng và làm cho không gian trở nên hài hòa.
 • Trên tường theo hướng của giường: Một nguyên tắc phong thủy khá phổ biến là treo tranh theo hướng của giường, tức là theo hướng bạn nhìn khi nằm trên giường. Nó có thể tạo ra một sự hòa quyện và tạo cảm giác an toàn cho người ở trong phòng.
 • Treo bên cạnh giường: Bạn cũng có thể treo tranh bên cạnh giường, ở phía trên hoặc phía dưới. Tùy thuộc vào kích thước của phòng ngủ và vị trí giường, bạn có thể chọn một vị trí phù hợp.
 • Theo hướng phong thủy: Treo tranh ở hướng Đông Nam của phòng ngủ có thể cải thiện tài vận trong kinh doanh của gia chủ. Treo ở hướng Tây Nam có thể cải thiện tình cảm vợ chồng. Treo ở hướng Bắc có thể cải thiện sức khỏe thể chất của người đàn ông. Treo ở phía Đông của phòng ngủ có thể cải thiện vận may còn nếu treo ở hướng Tây thì không tốt, vợ chồng dễ xảy ra cãi vã.
 • Theo cảm nhận cá nhân: Cuối cùng, quyết định treo tranh trong phòng ngủ cũng có thể dựa trên cảm nhận cá nhân và mục đích của bạn. Hãy đặt tranh ở vị trí mà bạn cảm thấy hài lòng và tạo cảm giác tốt trong không gian ngủ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->