Phòng ngủ là nơi để mọi người có thể nghỉ ngơi nên nguyên tắc sơn hay treo tranh trong phòng ngủ là phải mang lại sự hài hòa vui vẻ. Màu sắc của bức tranh phòng ngủ phải ấm áp, tươi sáng và không phô trương. Chủ đề tranh về hoa và chim đều là những chủ đề rất hay, hoặc bạn cũng có thể treo ảnh chân dung hoặc ảnh cưới của riêng mình tùy theo sở thích.

Việc treo tranh trong phòng ngủ cũng mang lại nhiều lợi ích về phong thủy như giúp gia chủ mang lại điềm lành, vận khí tốt, kích thích và phát triển các giác quan nhạy bén hơn và có thể tạo dòng năng lượng nhẹ nhàng khắp phòng, giú gia chủ tràn đầy sinh lực.

I. Chủ đề tranh treo phòng ngủ phù hợp nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tranh trang trí như tranh động vật, tranh phong cảnh… Hầu hết các bức tranh về động thực vật như hoa lá, chim chóc, cá, ngựa và hổ, tranh chữ thư pháp mang ý nghĩa tốt đẹp và có tác dụng vun đắp tình cảm vợ chồng. Ví dụ như bức tranh hoa mẫu đơn có thể mang lại bầu không khí yên bình và hạnh phúc cho căn phòng trong khi tranh hoa sen nhô lên từ bùn mà không bị vấy bẩn, mang đến cho mọi người cảm giác cao quý và thuần khiết; tranh hoa lan đẹp nhẹ nhàng, khôn ngoan sẽ mang đến cho mọi người sự lãng mạn thủy chung.

Vậy phòng ngủ nên treo tranh chủ đề gì?

1. Tranh hoa lá và động vật

Các loài hoa và chim phù hợp là uyên ương như đôi chim hỷ thước, thiên nga, chim công để tượng trưng cho tình cảm vợ chồng và cùng nhau già đi. Hầu hết các loài hoa trong tranh treo phòng ngủ là hoa sen và hoa mẫu đơn, đôi khi có thể là hoa mai, hoa lan để thể hiện cho sự hòa thuận, ổn định trong gia đình.

1.1. Tranh hoa mẫu đơn

Tranh hoa mẫu đơn thể hiện tình yêu và tâm hồn thuần khiết trong văn hóa Trung Quốc. Tranh thường có một hoặc nhiều bông hoa mẫu đơn, loài hoa này được mệnh danh là quý bà của các loài hoa. Hoa duyên dáng và tráng lệ, nở rộ và trong phong thủy nó là biểu tượng của sự tốt lành và giàu có.

Hoa mẫu đơn nở lộng lẫy, tráng lệ khiến người xem liên tưởng đến một cuộc sống hào hoa phú quý, thể hiện khao khát của mọi người về một viễn cảnh tươi đẹp trong cuộc sống, là ẩn dụ cho một cuộc sống thịnh vượng, giàu sang. Nó còn là biểu tượng của tinh thần và phẩm chất cao quý, là hiện thân của cái đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu.

tranh-hoa-mẫu-đơn-và-cây-trúc
tranh-hoa-mẫu-đơn-và-cây-trúc

1.2. Tranh hoa sen

Hoa sen mang ý nghĩa hòa thuận, đoàn kết và thể hiện phẩm chất không bị bùn nhơ vấy bẩn, những người theo đạo Phật còn cho rằng hoa sen mang ý nghĩa của sự viên mãn, giác ngộ và lòng nhân ái. Bức tranh về hoa sen không chỉ phù hợp treo phòng ngủ mà còn cả phòng khách hoặc phòng làm việc.

1.3. Tranh đôi chim công

Tranh chim công là biểu tượng cho cuộc sống vinh hoa, giàu có và cát tường, vẻ đẹp lộng lẫy, trí tuệ, lòng tốt và hạnh phúc của chim công là biểu tượng cho phẩm chất cao sang của gia chủ. Bên cạnh đó Phật giáo tin rằng con công là linh thiêng và là hiện thân của “Phượng hoàng”, một cặp đực và cái tượng trưng cho sự kết hợp của âm dương, hòa hợp vợ chồng nên sẽ rất phù hợp để treo trong phòng ngủ.

1.4. Tranh đôi uyên ương

Bạn có thể treo tranh chủ đề đôi uyên ương như đôi thiên nga, đôi vịt, đôi sóc, đôi chim uyên ương, chim hỷ thước, chim trường thọ… Bạn nên chọn những bức tranh có màu sắc tươi sáng, cuộn tràn sức sống, thể hiện sự sống tự nhiên và điềm lành, đồng thời tượng trưng cho tình yêu và một gia đình hạnh phúc.

Trong bức tranh ngoài đôi uyên ương thì có thể kết hợp thêm với hoa như hoa sen, hoa mai, hoa lan, tùng để thể hiện mong muốn cuộc sống thịnh vượng, sức khỏe và biểu trưng cho phẩm chất sống cao quý của hai vợ chồng.

1.5. Tranh tùng hạc diên niên

Hạc là loài chim cao, dáng đứng luôn ngẩng đầu nhìn về phía trước, tư thế đi uyển chuyển, màu sắc không rực rỡ nhưng phong thái tao nhã và phóng khoáng, có thể mang đến cho phòng ngủ một bầu không khí tao nhã và yên bình. Cây tùng trong tranh thì tượng trưng cho sự trường thọ, hòa bình nên tranh tùng hạc cũng là một chủ đề tranh ý nghĩa để bạn treo trong phòng ngủ.

2. Tranh chữ thư pháp

2.1. Tranh chữ Tâm

Chữ “Tâm” trong nghệ thuật thường mang theo thông điệp về tâm hồn, tĩnh lặng, và tập trung. Nó thể hiện sự quan tâm đối với tâm trạng, sự thanh khiết của tâm hồn và việc thư giãn và bình yên.

2.2. Tranh chữ Phúc

Chữ “Phúc” nghĩa là hạnh phúc và may mắn. Việc treo tranh này trong phòng ngủ có thể là một tuyên bố về mục tiêu sống hạnh phúc và một cuộc sống tốt đẹp. Tranh chữ “Phúc” sẽ mang lại không gian yên bình, hòa hợp cho không gian.

2.3. Tranh chữ Lộc

2.4. Tranh chữ Thọ

Thọ nghĩa là trường thọ, sức khỏe, treo tranh chữ Thọ trong phòng ngủ để thể hiện mong cầu mọi người đều có sức khỏe tốt, sống thọ.

2.5. Tranh chữ Nhẫn

Chữ nhẫn nghĩa là kiên trì, nhẫn nại khi làm một việc gì đó. Nhẫn chính là một trong những đức tính đẹp nhất của con người, nó giúp chúng ta được mọi người kính nể và tôn trọng, góp phần vào việc thành công của ta trên con đường sự nghiệp, là thước đo của người trưởng thành. Vì thế treo chữ Nhẫn trong phòng ngủ để nhắc nhở bản thân rèn luyện, tu tâm dưỡng tính trong công việc, đặc biệt trong hôn nhân gia đình.

2.6. Tranh chữ Đức

Đức trong Đạo đức hay ân đức chính là điều mà mỗi người chúng ta cần có, ngay từ lúc sinh ra cho đến lúc già đi thì mỗi người đều cần có chữ đức trong người. Chữ đức nhắc nhở bản thân mỗi người phải có lòng nhân hậu với tất cả mọi người.

3. Tranh cá chép hoa sen

“Nước” là Thủy và Thủy tượng trưng cho tài lộc còn “ngư” mang ý nghĩa cát tường, dư dả trong cuộc sống. Hình ảnh cá gặp nước nghĩa là kích tài lộc nên treo tranh cá chép trong phòng ngủ để mong tài lộc sẽ tới, tài lộc có thể là của cải hoặc con cái. Bạn chú ý không nên treo tranh cá chép ở đầu giường mà nên treo ở vị trí tài lộc trong phòng ngủ (góc chéo nhìn từ cửa vào).

4. Tranh hươu

Hươu trong tiếng Trung đồng âm với Lộc nghĩa là tượng trưng cho sự thịnh vượng, trường thọ và thăng quan tiến chức, đặc biệt bức tranh “Hươu và sếu giữ linh chi” là một con hươu sika nằm cạnh một quả đào, một con sếu đứng cạnh nhau, con nai và con sếu cùng nhau ôm một ngọn cỏ linh chi. Nó có nghĩa là trường thọ, sức khỏe và điềm lành, rất phù hợp với phòng ngủ.

Tranh hươu phù hợp để treo trong phòng ngủ

5. Tranh cây tre

Cây tre mang ý nghĩa rất tốt lành, tượng trưng cho những bước đường bình an, hạnh phúc. Treo nó trong phòng ngủ có thể mang lại may mắn về sự nghiệp, may mắn về sức khỏe, may mắn về tài lộc,… Nếu có cơ hội thăng chức thì cuộc sống sẽ ngày càng suôn sẻ hơn, nhiều chuyện sẽ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp.

Tranh cây tre

6. Tranh cây bồ đề

Cây bồ đề là loài cây biểu tượng cho lời ước hẹn trong tình yêu. Khi xưa, những cặp đôi yêu nhau thường ngồi dưới gốc cây bồ đề để tỏ tình cho nhau, đây cũng là nơi mà các cặp đôi thường thề non hẹn biển, những lời cầu hôn được nói dưới gốc cây bồ đề. Bới vậy, nói cây bồ đề chính là loài cây mình chứng cho tình yêu của các đôi trái gái, là người chứng giám cho các mối tình đẹp, phù hợp treo trong phòng ngủ.

7. Tranh bông hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa tượng trưng cho tình yêu. Để chứng giám cho tình yêu đẹp của đôi lứa thì người ta thường đặt tranh trong phòng ngủ của các cặp đôi, chúc cho tình yêu của họ đẹp mãi, bên nhau đến khi đầu bạc, hạnh phúc và viên mãn…

II. Tranh treo phòng ngủ cho từng đối tượng

1. Phòng ngủ của vợ chồng

Đối với phòng ngủ vợ chồng, đây không những là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mà còn là không gian riêng tư để vun đắp thêm tình cảm. Tranh phù hợp nhất là tranh hoa lá, phong cảnh thiên nhiên nhẹ nhàng, đơn giản. Những bức tranh về chủ đề có đôi có cặp như tranh chim công, tranh đôi thiên nga.

Tranh thiên nga treo phòng ngủ vợ chồng

2. Phòng ngủ của trẻ em

Đối với phòng ngủ trẻ em nên treo tranh có màu sắc tươi sáng và hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu ví dụ các bức tranh về con vật dễ thương như mèo, chó, gà con, thỏ con… hay các nhân vật hoạt hình, siêu nhân, công chúa mà trẻ yêu thích. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể treo các bức tranh mang tính chất giáo dục cho trẻ như tranh bảo vệ môi trường, những tấm gương vượt khó, những danh nhân, anh hùng dân tộc hoặc tranh cá chép hóa rồng để khích lệ trẻ trong quá trình học tập.

tranh treo phong ngu trẻ em

Bạn tham khảo

3. Phòng ngủ của ông bà

Đối với người cao tuổi, việc đi vào giấc ngủ khó hơn rất nhiều so với người trẻ. Chính vì vậy tranh treo phòng ngủ người già cần có màu sắc mộc mạc, giản dị sẽ giúp họ dễ có giấc ngủ ngon hơn. Chủ đề phù hợp là về những loài chim như tranh chim công, tùng hạc diên niên, phong cảnh thiên nhiên và những loài hoa nhất là hoa sen thể hiện sự thanh tịnh.

Tranh phong thủy như chùa Một Cột, tháp Rùa sẽ rất thích hợp với phòng ngủ của người cao tuổi, chú ý tham khảo ý kiến của ông bà, cha mẹ bởi người già thường kỹ tính, nếu không theo sở thích sẽ có tác dụng trái ngược.

III. Lưu ý khi chọn & hướng treo tranh phòng ngủ

1. Lưu ý khi chọn tranh

  • Không nên treo những bức tranh có tông màu đen hoặc màu quá tối vì trông nặng nề, u uất, dễ khiến người nhìn chán nản, bi quan, thiếu sức sống.
  • Không nên treo tranh mặt trời lặn.
  • Một số bức tranh nghệ thuật trừu tượng có ý nghĩa tăm tối, hỗn loạn và khó hiểu sẽ khiến tinh thần bất ổn.
  • Không treo tranh ác thú ví dụ như tranh hổ xuống núi, đại bàng vồ mồi.
  • Không treo tranh mang ý nghĩa lạnh lẽo và cô đơn như kền kền, mèo và hòn đá…
  • Không treo tranh Thần, Phật trong phòng ngủ vì đây là nơi chúng ta nghỉ ngơi, đôi khi là sinh hoạt vợ chồng trong khi Thần, Phật linh thiêng nên sẽ là bất kính.

2. Hướng treo tranh

  • Trên tường sát đầu giường.
  • Trên tường đối diện giường, tức là theo hướng bạn nhìn khi nằm trên giường.
  • Theo hướng phong thủy: Treo hướng Đông Nam để cải thiện tài vận trong kinh doanh, treo hướng Tây Nam để cải thiện tình cảm vợ chồng, treo ở hướng Bắc để cải thiện sức khỏe thể chất , treo hướng Đông để cải thiện vận may, không treo hướng Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->