Trong văn hóa phong thủy, cá thường được liên kết với tài lộc và thịnh vượng. Cá biểu tượng cho sự phồn thịnh và thịnh vượng trong cuộc sống. Người ta tin rằng nó có khả năng thu hút tài lộc và may mắn. Đặc biệt, cá vàng thường được chọn để trưng bày trong nhà, nhất là trong phòng làm việc hoặc phòng khách, để tăng cường năng lượng tích cực và thu hút cơ hội kinh doanh tốt.

I. Ý nghĩa của cá trong phong thủy

1. Sự thịnh vượng và tài lộc

Theo quan niệm phong thủy, cá có khả năng tạo năng lượng tích cực cho không gian xung quanh. Chúng tạo ra sự cân bằng trong môi trường và mang lại sự yên bình. Khi cá được nuôi và chăm sóc tốt, nó có thể thu hút tài lộc và sự thịnh vượng cho gia đình. Điều này thường được thể hiện bằng việc cá bơi mạnh và khỏe mạnh, biểu thị cho sức khỏe và thịnh vượng của gia đình.

2. Nước – biểu tượng của dòng tiền

Cá thường được nuôi trong hồ nước hoặc bể cá. Vì vậy, cá không chỉ đại diện cho sự sống mà còn liên quan đến dòng nước trong ngôi nhà. Trong phong thủy, nước được coi là một biểu tượng của tiền bạc và cơ hội. Do đó, có cá trong nhà có thể mang lại cảm giác về dòng tiền luôn luôn chảy vào và không gặp khó khăn về tài chính.

3. Sự may mắn và bình yên

Cá trong phong thủy còn được liên kết với sự may mắn và bình yên. Theo quan điểm này, việc ngắm cá bơi qua bơi lại có thể giúp giảm căng thẳng và tạo ra một không gian yên bình trong ngôi nhà. Điều này đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực. Bạn có thể để chiếc bể cá nho nhỏ ngay bàn làm việc để giải tỏa áp lực.

II. Các loại cá phong thủy phổ biến

1. Cá vàng

Từ xưa đến nay, cá vàng được coi là loài cá tốt lành, trong phong thủy, cá vàng còn tượng trưng cho sự giàu có, hạnh phúc và trường thọ nên rất được những người yêu cá ưa chuộng. Việc nuôi cá vàng trong nhà không chỉ mang lại sự thịnh vượng cho phong thủy ngôi nhà mà còn mang lại sự giàu có, phước lành, giúp ích rất nhiều cho tài lộc của gia chủ, nó còn là một trong tứ đại cá phong thủy truyền thống.

Màu sắc của cá vàng cũng quan trọng trong phong thủy. Cá vàng có màu vàng, cam, đỏ thường được ưa chuộng, và màu sắc này được coi là mang lại tài lộc và sức khỏe tốt. Màu trắng cũng có ý nghĩa tích cực, tượng trưng cho sự trong trắng và tinh khiết. Cá vàng thường được nuôi trong số lẻ (thường là 9 con) thay vì số chẵn.

Ca vang nuoi phong thuy
Cá vàng

2. Cá koi

Cá koi được mệnh danh là “loài cá phát tài”, cá chép từ lâu đã được coi là linh vật phong thủy tốt lành. Trong lý thuyết phong thủy, cá chép koi tượng trưng cho sự may mắn, có thể thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Nếu bạn nuôi sáu con cá koi đen, bạn có thể mang tiền vào nhà. Màu đen thuộc về nước và sáu con tượng trưng cho vàng trong ngũ hành Phong Thủy. Vàng và trắng, ngũ hành thuộc hành Kim, Kim có thể sinh Thủy nên có khả năng thu hút tài lộc rất mạnh. Màu đen, xanh lam, xám là ngũ hành thuộc thủy, nước có thể khiến nước thịnh vượng nên khả năng thu hút tài lộc cũng mạnh mẽ.

Cá chép Nhật

3. Cá rồng

Cá rồng đỏ là loài cá tốt nhất trong phong thủy, trong phong thủy người ta tin rằng cá rồng có công dụng trừ tà, cầu may, tránh xui xẻo, thậm chí có thể thay thế vật chất cho chủ nhân gánh chịu tai họa. Để gia chủ tránh được những điều xui xẻo.

Vào thời kỳ đầu ở Indonesia, cá rồng đỏ nhiều đến mức chúng được người dân địa phương coi là loài cá thực phẩm. Sau này, nó trở nên nổi tiếng như một loài cá phong thủy, nhưng việc đánh bắt quá mức rất nghiêm trọng, hiện nay nó được coi là loài động vật được bảo vệ và việc buôn bán và chăn nuôi công cộng đã bị cấm, khiến giá cá rồng đỏ tăng vọt.

Cá rồng đỏ quá đắt nên bạn có thể chọn cá rồng bạc để thay thế.  Bởi vì toàn thân phát sáng bằng bạc nên nó được coi là biểu tượng của sự giàu có, giữ nó ở nhà cũng có thể mang lại sự giàu có và thịnh vượng.

Cá rồng đỏ và cá rồng trắng

4. Cá betta

Cá Betta có khả năng sống sót trong môi trường nước nhỏ, tương tự như cách con người phải thích nghi với môi trường sống của họ. Trong phong thủy, cá Betta có thể được coi là biểu tượng của sự cân bằng và khả năng thích nghi. Điều này có thể ám chỉ đến khả năng thích nghi và thành công trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Màu sắc của cá Betta có thể có ý nghĩa khác nhau trong phong thủy:

  • Cá Betta đỏ: Màu đỏ thường liên quan đến tình yêu, may mắn và sự nhiệt huyết. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu hoặc muốn cải thiện mối quan hệ hiện tại, có thể chọn cá Betta đỏ làm biểu tượng.
  • Cá Betta xanh lá cây hoặc xanh da trời: Màu xanh thường liên quan đến sự thăng tiến, tĩnh tâm, và tinh thần sáng tạo. Nếu bạn đang muốn tập trung vào sự phát triển cá nhân và sự tĩnh lặng, cá Betta màu xanh có thể là lựa chọn tốt.
  • Cá Betta màu đen hoặc đen và đỏ: Màu đen thường được liên kết với sự bí ẩn và sức mạnh tiềm ẩn. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá sâu hơn về bản thân hoặc muốn phát huy tiềm năng, cá Betta màu đen có thể thể hiện điều này.
Cá betta hay còn gọi là cá chọi Thái

5. Cá hồng két

Cá vẹt được nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng vì màu đỏ của chúng. Trong nhận thức nhiều người, màu đỏ có tác dụng xua đuổi tà ác. Ví dụ, ở Trung Quốc cổ đại, tường của nhiều cung điện và đền thờ có màu đỏ, còn các quan chức, nơi ở chính thức và trang phục hầu hết đều có màu đỏ.

Trong tiếng Trung, màu đỏ là một từ rất tốt lành, và danh tiếng, may mắn, thịnh vượng, đều gắn liền với ý nghĩa của màu đỏ. Màu đỏ đồng thời mang ý nghĩa may mắn và hạnh phúc, xuất phát từ sự tôn kính thần mặt trời và thần đất. Còn cá vẹt vì có màu đỏ nên được nhiều người chơi cá phong thủy lựa chọn để nuôi.

Cá hồng két

6. Cá thần tiên

Cá thần tiên được nuôi trong nhà, cửa hàng hoặc văn phòng vì tư thế bơi của tương đối duyên dáng, chậm rãi và yên bình, ngắm chúng có thể loại bỏ cơn tức giận và khiến con người cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt trong văn phòng có thể loại bỏ sự mệt mỏi và thư giãn tâm trạng tốt hơn. Nuôi cá thần tiên lâu ngày có thể khiến con người cảm thấy thoải mái, thư thái vô cùng, điều này càng tốt cho sức khỏe.

Người ta tin rằng cá thần tiên có thể thu hút sự giàu có và đảm bảo sự nghiệp của bạn thuận buồm xuôi gió. Xét về mối quan hệ vợ chồng, việc nuôi cá thần tiên có thể làm tăng sự gắn kết giữa vợ chồng tốt hơn.

cá thần tiên
Cá thần tiên

7. Cá La Hán

Cá La Hán là loài cá lai có nguồn gốc từ Malaysia, nổi tiếng với vẻ ngoài dễ thương và màu sắc dễ thay đổi, có khí chất mạnh mẽ.Thân hình tương đối dày nhưng không hề cồng kềnh, kiểu bơi nhìn rất thư giãn, rất thích hợp để ngắm cảnh. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là trên đầu có một cục bươu tròn, nên được trìu mến gọi là cá La Hán.

Cá La Hán hầu hết có khuôn mặt đỏ và những hạt cườm trên trán cao chót vót và được coi là ngôi sao trường thọ, ngụ ý sự sống lâu và hạnh phúc. Hai bên mình có vảy tạo thành hình như những chữ Hán, là biểu tượng của thu hút tiền bạc. 

Cá La Hán
Cá La Hán

III. Số lượng cá phù hợp trong phong thủy

  • Mệnh Thủy: con số thích hợp để nuôi cá là 1 hoặc những số tận cùng là 1 như 11, 21, 31, …
  • Mệnh Mộc: những người này nên nuôi cá với số lượng là 3, 4 hoặc những số cuối là 3, 4. Ví dụ: 13, 24,…
  • Mệnh Hỏa: người mệnh hỏa nên nuôi với số lượng là 9, 19, 29, …
  • Mệnh Kim: nuôi 6, 7 con cá hoặc những số có tận cùng là 6 hoặc 7
  • Mệnh Thổ: những con số thích hợp cho người mệnh Thổ là 2, 5, 8, 10 hoặc số có đuôi là 2, 5, 8.

Tuy nhiên Theo nguyên lý cân bằng âm dương, vì ngũ hành nước trong bể cá là âm nên số lượng cá phải thuộc dương, tức là số lẻ thì tốt hơn. Ngoài ra, theo nguyên tắc tương sinh tương khắc của Bát quái trong Kinh Dịch, số lượng cá tốt nhất là bội số của 2, 6 và 7.

IV. Màu sắc của cá trong phong thủy

1. Cá màu đỏ

Cá màu đỏ tượng trưng cho sự nhiệt tình, phấn khích, năng lượng và sức mạnh. Trong Phong Thủy, màu đỏ tượng trưng cho lửa, có thể kích thích bầu không khí tích cực trong phòng, mang lại tâm trạng thoải mái và có thể truyền cảm hứng cho một tương lai tươi đẹp và sức sống. Đồng thời, cá phong thủy màu đỏ cũng có thể tăng cường kết nối và sự giàu có của gia chủ, trở thành lựa chọn tốt cho phong thủy gia đình.

2. Cá màu vàng

Cá màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp, giàu có, tích cực và bao dung, đồng thời còn có thể làm tăng trí tuệ và thành tích học tập của chủ nhân. Cá phong thủy màu vàng là một trong những màu sắc thích hợp nhất để đặt trong nhà.

3. Cá màu xanh

Cá màu xanh lam tượng trưng cho sự phú quý, yên bình, yên bình và trong lành. Trong phong thủy, màu xanh lam có thể duy trì sự trong lành, sức sống trong không gian và nâng cao sự bình an nội tâm của con người.
Đồng thời, cá phong thủy màu xanh còn có thể tăng cường sức khỏe cho gia chủ, giúp gia chủ dễ dàng đạt được hạnh phúc.

4. Cá màu đen

Cá màu đen tượng trưng cho sự huyền bí, tinh tế và sang trọng.Cá màu đen được cho là có tác dụng ngăn chặn tà khí, mang lại vận khí tốt cho gia chủ nên nhiều người chơi cá rất ưa chuộng những chú cá đen.

cá đen có lợi trong phong thủy
Cá mắt lồi màu đen

5. Cá màu trắng

Cá màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong lành, trong trẻo và thanh tao, là một trong những lựa chọn tốt nhất cho nghệ thuật chơi phong thủy. Đồng thời, cá màu trắng còn có thể có tác dụng xua đuổi tà ma, tăng cường sự hòa thuận trong gia đình.

V. Hình dáng của bể cá trong phong thủy

Hình tròn là đại diện cho mệnh Kim, mà Kim sinh Thủy nên bể cá hình tròn là tốt nhất. Ngũ hành hình chữ nhật thuộc về mộc, nước sinh ra mộc, bể cá tuy thải ra nước nhưng vẫn tương hỗ lẫn nhau và có thể sử dụng được. Hình lục giác đại diện cho Thủy, rất tương hợp nên có thể dùng.

Tuy nhiên Bể cá hình tam giác và hình dạng không đều không thể sử dụng được vì ngũ hành thuộc về lửa, nước và lửa xung đột với nhau, để nhưng bể có hình dạng này không phù hợp phong thủy. Hình vuông cũng không phải lựa chọn tốt dùng làm bể cá vì vuông tượng trưng cho Thổ, đất ngăn chặn dòng chảy của nước nên sự giàu có và thịnh vượng không thể chảy vào nhà.

bể cá hình chữ nhật phù hợp với phong thủy
Bể cá rồng hình chữ nhật

VI. Những lưu ý khi đặt bể cá

1. Nước trong bể không được lưu thông

Nước chảy mang ý nghĩa là tài lộc chảy vào nhà, dòng nước phải luôn luôn lưu thông. Vì vậy, máy tạo oxy có thể dùng để thúc đẩy quá trình tuần hoàn nước trong bể cá, đồng thời phải luôn giữ sạch sẽ để nâng cao tài lộc cho ngôi nhà, nếu cá hoặc thực vật thủy sinh chết thì nên thay thế càng sớm càng tốt.

2. Bể cá quá lớn

Một bể cá lớn sẽ tích trữ quá nhiều nước, theo quan điểm phong thủy, nước rất quan trọng nhưng quá nhiều và quá sâu cũng không phù hợp, nếu bể cá cao hơn vị trí mắt của người lớn khi đứng thì cũng không phù hợp. Vì vậy, bể cá trong phòng khách không nên quá lớn hoặc quá cao, nhất là đối với phòng khách nhỏ.

3. Đặt bể cá gần Thần Tài

Sẽ là một sai lầm lớn nếu đặt Thần Tài trên bể cá. Vì bể cá nên đặt ở phía xấu nhất trong nhà nên nếu đặt Thần Tài gần bể cá sẽ mâu thuẫn với nguyên tắc “của cải thuộc về vị trí của phú quý”, còn nếu Thần Tài đặt phía trên bể cá sẽ vi phạm nguyên tắc “Phong thủy”, sẽ dẫn đến nguy cơ mất tiền.

4. Đặt bể cá ở bếp

Bể cá thuộc hành Thủy, bếp nấu thuộc hành Hỏa, vì “nước” và “lửa” xung đột nên đặt bể cá ở bếp, hoặc hướng vào bếp sẽ ảnh hưởng đến khí vận của gia đình, tài lộc dễ bị chảy ra ngoài, thành viên trong gia đình bất hòa.

5. Hướng đặt bể cá

Theo thuyết ngũ hành, bể cá ngũ hành thuộc thủy, nước sinh mộc nên bể cá có thể đặt ở các hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Tây Nam. Đặc biệt ở hướng Tây Nam, đặt bể cá sẽ mang lại sự giàu có, phú quý hữu dư.

VII. Hướng dẫn nuôi cá phong thủy

1. Lựa chọn bể cá

Về chất liệu bể cá, thủy tinh về cơ bản là chất liệu phổ biến nhất trên thị trường, ngoài ra thì tốt nhất nên chọn bể cá hình vuông, hình chữ nhật và hình tròn.

2. Hướng đặt bể cá

Phương pháp phổ biến nhất là nuôi cá ở hướng Tây Nam của căn phòng nhưng cũng nên căn cứ tình hình thực tế mà lựa chọn. Ngoài hướng Tây Nam thì ba hướng Bắc, Đông, Đông Nam cũng có thể dùng để đặt bể cá. Một cách khác là đặt bể cá ở lối vào và dùng làm bình phong, không chỉ có giá trị trang trí mà còn có thể khiến cho vận khí của cửa thay đổi.

Phương pháp thứ ba là đặt bể cá ở nơi sáng nhất trong phòng để có thể tạo được sự cân bằng năng lượng trong phòng. Nếu bố trí bể cá theo cách thứ nhất và thứ hai nhưng ánh sáng quá tối vẫn không cải thiện được sự may mắn, không những không kiếm được tiền mà còn có thể bị mất tiền của.

3. Tại sao có cá chết?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá chết khi nuôi trong bể và lý do có nhiều người không thích hợp nuôi cá chỉ chọn một phần lý do trong đó. Lý do chính là vì thông thường người nuôi cá thường nuôi trong bể nhỏ nên không đủ cung cấp oxy, trong nhà cũng không có thông gió hoặc nếu bạn không thay nước thường xuyên, oxy hoặc ánh sáng không đủ và thức ăn không phù hợp, khi những yếu tố này kết hợp lại sẽ làm cho cá dễ chết hơn.

4. Cá chết có phải mang lại xui xẻo không?

Việc cá phong thủy chết có thể được coi là một dấu hiệu không tốt trong phong thủy, như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có ý nghĩa quyết định vận mệnh của bạn hoặc đem lại xui xẻo. Nó chỉ là một trong những dấu hiệu hoặc tín hiệu có thể phản ánh sự thay đổi trong môi trường hoặc điều gì đó không ổn định trong cuộc sống.

Nếu bạn nuôi cá phong thủy và chúng chết, bạn có thể thử hiểu nguyên nhân chết của chúng. Có thể do điều kiện nước không tốt, cách nuôi chăm sóc không đúng cách, hoặc bất kỳ nguyên nhân khác. Nếu bạn muốn tiếp tục nuôi cá phong thủy, hãy học hỏi từ kinh nghiệm và sử dụng kiến thức để cải thiện điều kiện chăm sóc cá để đảm bảo rằng chúng sống khỏe mạnh và mang lại năng lượng tích cực.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về tác động phong thủy của việc cá chết, bạn có thể thay con cá khác hoặc thay đổi mô hình phong thủy trong không gian của bạn để cải thiện năng lượng tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->