Phong thủy nhà ở là một khái niệm trong văn hóa Á Đông, đặc biệt là ở các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Nó dựa trên ý tưởng rằng sự sắp xếp không gian, vị trí, hình dạng, màu sắc và các yếu tố khác trong một ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận của người ở trong đó. Phong thủy nhà ở được xem xét để đảm bảo sự cân bằng và hài hòa trong môi trường sống, từ đó mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

I. Phong thủy nhà ở là gì ?

Phong thủy là một bộ môn khoa học nghiên cứu về hướng gió, mạch nước, … ảnh hướng đến cuộc sống của con người. Từ lâu con người đã biết cách chọn hướng gió, mạch nước của căn nhà để làm tăng vượng khí của ngôi nhà của mình. Phong Thủy nhà ở đã có từ xa xưa, là sự hiểu biết của người xưa về thiên nhiên và môi trường sống, trong xã hội hiện đại.

Từ thời vua Hùng dựng nước rồi đến thời vua Lý Thái Tổ, nhờ tuân theo các quy luật phong thủy mà chọn đất đóng đô nên đất nước ta những thời đó phát triển rất hưng thịnh. Lý Công Uẩn đã viết như này “ở vào nơi trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam-Bắc-Đông-Tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng, đất cao mà thoáng, dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. Xem khắp đất Việt ta chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước, cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”. Như vậy phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng

Phong Thủy nhà ở
Phong Thủy nhà ở

II. Các nguyên tắc xem phong thủy nhà ở

1. Xem theo tuổi và hướng nhà

Bát trạch theo từ điển Hán Việt được giải thích như sau: “Bát” có nghĩa là số tám và “trạch” có nghĩa là nhà. Do đó, “bát trạch” chính là tám hướng của một ngôi nhà.

Phong thủy bát trạch là một lĩnh vực nghiên cứu sâu về phong thủy, tập trung vào các mối quan hệ giữa năng lượng và không gian trong một căn nhà.

Dựa vào bát trạch phong thủy, cung mệnh của mỗi người được kết hợp với tám hướng khác nhau của ngôi nhà, tạo ra các dòng năng lượng khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đối với cuộc sống của mỗi người, và có thể khác nhau đối với từng người. Một hướng nhà có thể tốt cho một người nhưng lại không phải lúc nào cũng tốt đối với người khác.

Lấy năm sinh âm lịch (dựa theo tiết lập xuân, nếu như sinh trước tiết lập xuân thì sẽ tính năm trước đó, còn nếu sinh sau tiết lập xuân thì sẽ tính là năm sau). Sau đó cộng tổng các số của năm sinh cho đến khi cho kết quả còn một số. Tiếp đó cộng thêm 4. Như như tổng lớn hơn 9 thì sẽ cộng 2 số lại cho đến khi kết quả nhỏ hơn 9. Sau khi cộng các số rơi vào số 5 thì Nam quy về số 2, nữ quy về số 8.

Sau khi được 1 số ta tra theo bảng dưới để biết thuộc cung gì.

bảng tra phong thủy bát trạch nam nữ

2. Cửa chính của nhà

Cửa chính là nơi năng lượng và nguồn tài lộc chính đi vào ngôi nhà. Nó tượng trưng cho cửa “miệng” của ngôi nhà, nơi năng lượng từ bên ngoài đổ vào và ảnh hưởng đến môi trường sống bên trong. Cửa chính cũng được xem xét liên quan đến việc thu hút năng lượng tích cực và tài lộc vào ngôi nhà.

Cửa chính và cửa sau không được nằm thành 1 đường thẳng, điều này giống với vừa vào cửa là có thể nhìn thấy hết toàn bộ ngôi nhà, khí vào không tụ mà tán hoặc tuột đi mất. Gia chủ nên lưu ý không để vật cản gì trước cửa vì cửa trước được xem là lối hấp thụ chính các nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Nếu bị một vật nào đó cản trở như thùng rác, chậu cảnh nứt cũ có cây bị héo úa… đều khiến dòng năng lượng bị cản trở. Hãy luôn tạo một không gian thoáng đãng, không rợp bóng cây và đồ vật cản trở trước cửa chính của ngôi nhà. Không đặt cửa chính đối diện cầu thang. Khi cửa chính đối diện trực tiếp với cầu thang, năng lượng phong thủy sẽ xộc lên một cách đột ngột, bất ngờ vào những tầng cao hơn và thấp hơn, gây rối loạn trường “khí”.

3. Hình dáng ngôi nhà

Hình dáng của ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng năng lượng trong không gian. Một hình dáng không cân bằng có thể tạo ra tình huống phong thủy không tốt, gây ra căng thẳng và xung đột. Một mặt tiền mở rộng và thông thoáng có thể tạo ra sự dễ dàng cho năng lượng và gió tươi tự nhiên đi vào ngôi nhà, tạo cảm giác thoải mái và sảng khoái.

Theo quy định trong phong thủy học, việc thiết kế ngôi nhà với hình khối vuông hoặc hình chữ nhật được xem xét để điều khiển năng lượng khí và tạo ra một dòng chảy tuần hoàn cân bằng. Điều này có tác dụng hạn chế sự xảy ra của các tai họa hoặc sự xuất hiện bất ngờ, đồng thời đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe và tâm lý của các thành viên trong gia đình.

Trái lại, việc xây dựng ngôi nhà với hình khối dài và hẹp hoặc có các góc không đều có thể dẫn đến tình trạng khí trong ngôi nhà bị tắc nghẽn hoặc dòng chảy không tuần hoàn một cách có quy luật. Điều này dẫn đến việc phân bố năng lượng không cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của những người sống trong ngôi nhà đó.

phong thủy nhà ở
Nhà chữ U xét về mặt phong thủy không phải dáng nhà đẹp

4. Ánh sáng tự nhiên

Trong phong thủy, ánh sáng được xem là biểu tượng của dương khí, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và thịnh vượng của gia chủ.

Một căn nhà thiếu ánh sáng tự nhiên có thể làm cho người sống trong đó cảm thấy buồn chán, mất động lực và dễ bị lười biếng. Ngược lại, một ngôi nhà với ánh sáng đủ đầy đại diện cho sự tập trung của dương khí, và đây là một yếu tố quan trọng để tạo ra phong thủy thuận lợi.

Tuy nhiên, nếu ánh sáng quá mạnh, có thể làm cho người sống trong đó cảm thấy không thoải mái và không phải lúc nào cũng tốt cho phong thủy. Hậu quả của việc này có thể rất đáng lo ngại. Vì vậy, quản lý ánh sáng trong ngôi nhà cần được thực hiện một cách cân nhắc, để tạo ra một sự cân bằng giữa hai yếu tố âm và dương khí cho ngôi nhà.

5. Màu sắc tương sinh cho căn nhà

Lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà là một yếu tố quan trọng trong việc tạo hình thái và thẩm mỹ cho nó. Màu sơn không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải phù hợp với môi trường xung quanh. Chúng ta cần chọn mẫu màu phù hợp nhất với gia đình. Tuy nhiên, để tối ưu hóa sự phù hợp với gia đình, việc áp dụng phong thủy vào quá trình lựa chọn màu sắc là cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng màu sơn sẽ mang lại sự tươi tắn và phù hợp với mệnh người chủ, tuổi tác và gia đình của họ.

 • Những người có mệnh là Kim nên ưu tiên sử dụng màu trắng, màu sở hữu của bản mệnh. Bên cạnh đó, họ cũng có thể kết hợp với màu nâu vàng.
 • Người mệnh Mộc thường lựa chọn màu xanh làm màu chủ đạo, và họ có thể kết hợp với màu đen hoặc màu xanh biển sẫm.
 • Người mệnh Thủy thường ưa chuộng các tông màu đen và xanh biển sẫm, và họ có thể bổ sung với màu trắng
 • Người mệnh Thổ thường sử dụng các gam màu vàng đất và màu nâu, và họ có thể kết hợp với các gam màu sáng như hồng, đỏ, tím
 • Người mệnh Hỏa thường ưu tiên màu đỏ, hồng và tím, và họ có thể kết hợp với các gam màu xanh
Màu sơn cho người mệnh Hỏa

III. Cách sắp xếp từng không gian nhà theo phong thủy

Phòng khách

Theo phong thủy, việc bố trí phòng khách nên đặt ở phía trước của ngôi nhà, gần cửa chính, vị trí này giúp tối ưu hóa luồng khí và sự tích tụ năng lượng trong ngôi nhà của bạn. Phòng khách nên được đặt ở trung tâm của căn nhà, bởi đó là không gian chung, nơi tập trung nhiều chức năng quan trọng của ngôi nhà. Phòng khách nên để hình chữ nhật hoặc hình vuông để thể hiện sự cân đối, hài hòa, giúp tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà.

Khi bố trí ghế không nên quay hết vào hướng ti vi, lưng ghế không nên quay về phía cửa chính tránh gây cảm giác bất an cho người ngồi, lưng ghế nên quay về phía tường. Nên mua bàn ghế theo bộ, không nên dùng nhiều bộ tránh gây bất hòa trong gia đình.

Phòng khách nào cũng có vị trí chiêu tài (hay gọi là tài vị). Đây là một điểm trong phòng mà theo quan niệm dân gian sẽ là vị trí quan trọng nhất tác động đến tài vận của gia chủ. Đặt những vật may mắn tại đây sẽ góp phần thúc đẩy vượng khí, giúp chủ nhà luôn thuận lợi trên đường công danh, tiền của đủ đầy cũng như luôn êm ấm trong cuộc sống gia đình. Để biết đường tài vận của gia đình mình ở đâu, bạn lấy trung tâm cửa chính làm tâm, sau đó vẽ một góc 45 độ sang góc phòng.

Lưu ý không nên trưng các đồ có đầu nhọn, ưu tiên dùng những đồ có góc tròn; không để xà ngang vắt qua phòng khách gây cảm giác nặng nề, đè nén.

Phòng ngủ

Nên đặt giường ở giữa căn phòng, để trống ở bên cạnh giường còn đầu giường thì có thể kê vào tường. Vị trí này sẽ tạo ra sự cân đối cho căn phòng của gia chủ. Hạn chế được những khoảng không thừa thãi trong phòng ngủ. Không nên kê đầu giường ngay dưới cửa sổ, nếu không gia chủ rất dễ gặp nhiều bệnh. Không khí lạnh có thể tự nhiên xâm nhập vào cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe, không nên đặt giường ngủ ở vị trí gần hoặc đối diện cửa chính. Đặt giường ngủ đối diện cửa ra vào có thể tạo ra tình huống tương tự như việc đặt giường ngủ đối diện cửa sổ và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Trong phòng ngủ, không nên có bể cá, tranh về biển, hồ, sông, suối hoặc bất kỳ vật phẩm nào liên quan đến nước. Sự xuất hiện của những đối tượng này trong phòng ngủ có thể gợi ý đến sự tổn thất về tài chính và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Không nên để quá nhiều đồ ở đầu giường vì dễ gây ra cản trở nhưng năng lượng tốt. Cũng không nên đặt gương đối diện giường ngủ vì sẽ làm cho mối quan hệ trong gia đình trở nên căng thẳng, bất hòa.

Phòng ngủ trong phong thủy

Nhà bếp

Phong thủy cho rằng việc đặt  tủ lạnh (mệnh Kim) và bếp (mệnh Hỏa) cùng trong một không gian sẽ tạo ra mối quan hệ tương sinh, giúp cân bằng vượng khí và thúc đẩy sự thịnh vượng.

Để bố trí bếp theo phong thủy, cửa của tủ lạnh nên được hướng về hướng Đông Nam hoặc Bắc, vì đây được xem là hướng lành theo quan điểm phong thủy. Tuy nhiên, không nên đặt tủ lạnh ngay sát bếp nấu, vì điều này có thể tạo ra sự mất cân bằng trong không gian. Sự tương tác giữa nhiệt độ cao của bếp và tủ lạnh có thể làm cho gia chủ cảm thấy bất an về các khía cạnh của cuộc sống như công việc kinh doanh, mối quan hệ gia đình, và mối quan hệ xã hội. Đồng thời, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Hãy tránh đặt tủ lạnh đối diện với cửa ra vào của nhà bếp, bởi vì ánh sáng có thể chiếu thẳng vào nó, làm tăng nhiệt độ và gây ra sự không thuận lợi trong việc sử dụng.
Những đồ vật phong thủy phổ biến hiện nay

Nhà vệ sinh

Việc đặt nhà vệ sinh và khu vực bếp nấu ăn trong cùng một không gian là một tình huống phổ biến trong thiết kế chung cư do hạn chế về diện tích. Tuy nhiên, điều này không phù hợp theo quan niệm phong thủy, vì các yếu tố ngũ hành của hai khu vực này trái ngược nhau. Bếp thuộc mệnh Hỏa, trong khi nhà vệ sinh thuộc mệnh Thủy, tạo nên sự xung đột trực tiếp giữa chúng.

Ngoài ra, việc đặt nhà vệ sinh gần khu vực bếp có thể dẫn đến việc mùi tanh và khó chịu từ nhà vệ sinh ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực bếp. Điều này có thể gây ra những tình huống không may mắn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người chủ nhà.

Lưu ý không nên để hướng bồn cầu cùng hướng ngôi nhà, gương treo trong nhà vệ sinh cũng không được đối diện với bồn cầu.

IV. Những vật phẩm phong thủy trang trí nhà ở

Vật phẩm phong thủy có thể được sử dụng để trang trí nhà ở và mang lại may mắn, cân bằng năng lượng và tạo sự hài hòa trong không gian sống.

1. Tượng phong thủy

 • Tượng phải phù hợp với tuổi gia chủ: Nếu khắc với bạn thì nó có thể làm cho bạn gặp phải những điều không tốt, công việc làm ăn cũng trắc trở hơn. Không nên để các con giáp kị bản mệnh: vì chúng sẽ có ảnh hưởng đến vận quý nhân mang tài lộc đến cho bạn. Chẳng hạn như: nếu bạn là người tuổi Chuột thì không nên bày vật có hình con , và ngược lại.
 • Vị trí đặt: Khi lựa chọn vị trí để đặt vật phẩm phong thủy, hãy chọn những nơi sạch sẽ và thoáng đãng, tránh xa những nơi dơ bẩn để không làm mất tính linh nghiệm của chúng. Về hướng đặt, nó có thể phụ thuộc vào loại vật phẩm và tuổi của bạn, để tạo sự hút tài lộc hoặc xua đuổi vận hạn một cách hiệu quả.
 • Bố trí các vật phẩm phong thủy theo cách không phù hợp với người chủ có thể khiến chúng không có tác dụng tích cực, thậm chí ngược lại, gây xui xẻo cho không gian sống và làm việc, không mang lại may mắn hoặc tài lộc.
 • Không nên lau chùi tượng thường xuyên, nên lau 2 lần trong tháng
 • Không nên đặt tượng trên bàn thờ gia tiên
 • Tùy vào mệnh của gia chủ mà dùng tượng cho phù hợp
 • Khai quang linh vật: Đây là một lễ nghi quan trọng khi mang đồ phong thủy về dùng. Bạn nên nhờ các vị sư hay thầy, cao nhân làm lễ để khai quang linh vật.Từ đó sẽ giúp khai mở hết năng lượng bên trong giúp cho đồ phong thủy phát huy hết tác dụng. Theo những ghi chép cũ thì khi khai quang linh vật bạn nên ở một mình với đồ vật phong thủy ấy. Vì lúc mở mắt linh vật nhìn thấy ai sẽ nhận người đó làm chủ nhân và hết lòng phù trợ.

2. Tranh phong thủy

Ngoài tượng thì tranh phong thủy là lựa chọn thích hợp.

  • Phù hợp phong cách: Nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại, thì tranh nên được chọn theo phong cảnh và phong cách trang nhã. Trong khi đó, phòng khách với trường phái cổ điển thì sẽ phù hợp hơn với tranh sơn mài, sơn dầu, hoặc các loại tranh cổ điển khác.
  • Số lượng hợp lý: Treo tranh phải chú ý đến số lượng. Không nên treo quá nhiều tranh vì điều này có thể làm phân tán sự tập trung và làm mất đi tính tinh tế của không gian.
  • Phù hợp màu sắc: Màu sắc của tranh cần phù hợp với màu sắc tổng thể của phòng khách. Tránh chọn tranh có màu sắc tối mịt và u ám, vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình.
  • Treo tranh phai treo cả bộ: Một số lựa chọn bao gồm bộ tranh về các loài hoa như tùng – cúc – trúc – mai.
  • Hướng nước chảy cho tranh sơn thủy: Nếu bạn treo tranh sơn thủy, cần lưu ý rằng hướng nước chảy trên tranh nên hướng vào trong nhà để thu hút tài lộc. Nếu nước chảy ra ngoài, theo quan niệm dân gian, có thể tiêu tốn tiền của.
  • Tránh hình ảnh mãnh thú: Không nên treo tranh có hình ảnh của các loài mãnh thú như hổ, đại bàng, trong phòng khách tiếp khách. Cũng cần hạn chế treo tranh cùng tuổi của gia chủ và có thể lựa chọn tranh tương sinh với tuổi của gia chủ.
  • Sử dụng gương: Bên cạnh tranh, bạn có thể sử dụng gương để tạo không gian rộng thoáng hơn. Tuy nhiên, cần quan tâm đến cách đặt gương phù hợp với phong thủy để thu hút tài lộc.
Tranh tùng hạc mạ vàng 24 khổ dọc - TH15 2
Tranh tùng hạc mạ vàng 24 khổ dọc – TH15 2

3. Cây phong thủy

 • Lựa chọn cây phong thủy có lá tròn, to: Khi mua cây cảnh, điều quan trọng là phải chú ý đến hình dạng của lá. Trong lĩnh vực phong thủy, phần đỉnh của lá thường được xem là sinh ra tà khí. Những cây có lá tròn và thân cây mọng nước thường phát triển tốt trong phong thủy, trái ngược với những cây có lá nhọn hoặc hình kim, chúng thường mang theo tà khí.
 • Màu sắc của cây: Khi lựa chọn màu sắc cho cây cảnh và các loại hoa, không chỉ màu xanh lá cây là quan trọng. Từ góc độ màu sắc và sự cân bằng, màu đỏ và màu vàng, với năng lượng dương mạnh mẽ, được coi là màu may mắn trong trang trí phong thủy của phòng khách. Vì vậy, để tạo sự cân bằng tốt nhất, bạn nên kết hợp cây xanh với các mảng màu sặc sỡ như đỏ và vàng.
 • Kích cỡ: Nên chọn những cây vừa và nhỏ để không gây cản trở sinh hoạt của mọi người trong phòng khách. Để cây lớn dễ gây cảm giác ngột ngạt.
 • Số lượng: Nên để số lượng cây phù hợp, đặt quá nhiều cây gây nên sự lộn xộn.

V. Những kiêng kị trong phong thủy nhà ở

1. Đặt gương đối diện cửa chính.

Việc đặt gương đối diện với cửa chính sẽ tạo ra một lượng tà khí đáng kể, không chỉ có thể ảnh hưởng đến tài vận của các thành viên trong gia đình mà còn có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, thường thì gương thường được cố định ở một vị trí và khó có thể di chuyển hoặc thậm chí không thể di chuyển. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm bớt tác động xấu.

Đặt một bức bình phong giữa gương và cửa chính để che đi gương khi không sử dụng. Bình phong có thể là một mảng vật liệu hoặc một bức tranh đẹp. Hoặc bạn có thể treo một rèm châu ở cửa chính để che đi gương khi không cần sử dụng. Rèm châu có thể tạo ra sự mềm mại và đẹp mắt trong không gian.

2. Nhà tắm và nhà bếp liền kề nhau

Nhà tắm thường đại diện cho yếu tố Thủy trong phong thủy, trong khi nhà bếp thường đại diện cho yếu tố Hỏa. Trong ngũ hành, Thủy khắc Hỏa. Do đó, nếu nhà tắm và nhà bếp nằm gần nhau hoặc kề nhau, có thể tạo ra sự xung đột trong không gian sống gia đình và ảnh hưởng đến quan hệ trong gia đình.

Tuy nhiên, việc di dời nhà tắm và nhà bếp thường không thể thực hiện được. Một cách để giảm tác động của sự xung đột giữa Thủy và Hỏa là sử dụng yếu tố Mộc để trung hòa. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt một số loại cây cảnh trong hai không gian này để tạo sự cân bằng.

3. Đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính

Đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính có thể tạo cảm giác bồn chồn và không an tâm khi ngủ. Tình trạng này không chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở trong phòng mà còn có thể tác động tiêu cực đến tài vận của họ.

4. Để cây đã chết trong nhà

Điều quan trọng nhất đối với chủ nhân ngôi nhà là luôn tạo cho căn nhà sự tươi mới và đầy sức sống. Vì vậy, hãy tập trung vào việc chăm sóc các loại cây trong nhà của bạn. Hãy quan tâm và chăm sóc chúng, bao gồm việc rửa bụi, thay nước và thay hoa đều đặn. Các cây cảnh và hoa sẽ mang lại sự sống, tươi mới và sự sinh động, đúng với ý nghĩa ban đầu của chúng.

Chậu cây chết không tốt cho phong thủy

5. Nhìn thấy bếp từ bên ngoài

Bếp là nơi mà tài lộc thường được tạo ra, vì vậy nó cần được đặt ở một vị trí kín đáo. Tuy nhiên, không ít gia đình có thể có bếp mở ra ngoài, và trong một số trường hợp, khi bạn đứng ở cửa nhà, bạn có thể nhìn thấy bếp. Điều này có thể vi phạm quy tắc phong thủy.
Thay vì để bếp nằm trong tầm nhìn từ cửa nhà, bạn cần sắp xếp sao cho khi người khác bước vào cửa, họ không thể thấy bếp. Nếu không thể thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng một bức bình phong để che giấu bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->