Chúng ta thường nghe người ta nói rằng “nghiệp chướng” quá nặng nề, khi gặp nhiều khó khăn hoặc gặp trở ngại trong hành động thì cũng sẽ được nghe than thở rằng “nghiệp” đã đến. Vậy chính xác thì “nghiệp” là gì và nó diễn ra như thế nào và chúng ta nên làm gì đẻ hóa giải cơ bản nghiệp lực của chính mình?

I. Nghiệp chướng là gì?

Ngôn ngữ cổ của Ấn Độ gọi nghiệp chướng là Jema, tiếng Phạn là Karma, tiếng Pali là Kamma. Từ “nghiệp” trong thuật ngữ Phật giáo có nghĩa là “làm ra điều gì đó”. Khi nghĩ đến hoàn cảnh bên ngoài, chúng ta có nhiều suy nghĩ và hành động khác nhau bao gồm thân làm, miệng nói, hay ý nghĩ. Quá trình kết hợp như vậy sẽ dẫn đến một hoặc nhiều hậu quả trong tương lai.

Mục tiêu cuối cùng của việc tu tập theo đạo Phật là thoát khỏi sinh tử và thoát khỏi đau khổ luân hồi, do vậy nghiệp là thứ làm cản trở quá trình tu tập, giác ngộ và giải thoát của người đó.

Nghiệp không phải do người khác áp đặt lên mình, cũng không phải tự nhiên mà có, cũng không phải là “sự trừng phạt” của Trời Phật hay Chúa mà hoàn toàn do chính mình tạo ra. Căn nguyên của nghiệp là “tham, sân, si”, một số người cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, trong khi một số người lại cảm thấy mất mát và chán nản, dẫn đến những dằn vặt đau khổ vô tận, tất cả là do chúng ta mà ra.

II. Phân loại nghiệp theo Phật giáo

Nghiệp được chia thành nghiệp tốt, nghiệp xấu và nghiệp không được ghi nhận, cũng có thể được chia thành nghiệp cố định và nghiệp bất thường tùy theo việc nó có bị quả báo hay không; cũng có thể được chia thành tạo nghiệp và hoàn nghiệp (tức hoàn thành nghiệp), cũng có thể chia thành nghiệp cá nhân và nghiệp chung (nghiệp gia đình, nghiệp quốc gia, nghiệp nhân gian…) nhưng phân loại chính là: Thân, khẩu, ý nghiệp:

 • Thân nghiệp là nghiệp được thực hiện bằng hành động;
 • Khẩu nghiệp là nghiệp được thực hiện bằng bằng lời nói;
 • Ý nghiệp là tư tưởng và là cốt lõi của thân, khẩu.

Mười ác nghiệp gồm ba thân nghiệp ác, bốn khẩu nghiệp ác và ba ý nghiệp ác (3-4-3).

 • 3 nghiệp ác của thân nghiệp gồm sát sinh, trộm cắp, dâm dục và ba nghiệp này là gốc rễ của luân hồi sinh tử;
 • 4 nghiệp ác của khẩu nghiệp gồm nói dối, nói lời xảo trá, khiêu khích, nói lời thô tục và nói hai lời;
 • 3 ác nghiệp của ý nghiệp là tham, sân, si và là nguồn gốc của vô lượng phiền não và là nguồn gốc trực tiếp của nghiệp chướng.

Chúng là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tật và lũ lụt, hỏa hoạn cho con người. Ngoài ra còn có nghiệp ác lớn gồm 5 điều ác nghiệp của con người: giết cha, giết mẹ, giết A-la-hán, phá hoại sự hòa hợp của Tăng đoàn, làm chảy máu thân Phật.

Ví dụ về nghiệp chung: Trong lò giết mổ động vật thì không phải ai cũng trực tiếp tham gia giết mổ, một số người trong số họ có thể chịu trách nhiệm về kế toán, hậu cần… nhưng miễn là họ thuộc nhóm lợi ích này và thu nhập của họ là từ việc giết mổ thì cũng không thể thoát khỏi nghiệp báo đến trong tương lai và đương nhiên sẽ phải gánh chịu những tội lỗi tương ứng. Cũng giống như khi pháp luật trừng phạt các nhóm tội phạm, mặc dù một số trong số họ không trực tiếp liên quan đến giết người, cướp hoặc lừa đảo nhưng là thành viên của nhóm tội phạm có thu lợi từ số tiền chiếm đoạt được thì họ cũng sẽ bị trừng phạt tương ứng.

Nghiệp là yếu tố tạo nên mối quan hệ giữa nhân và quả, là nguyên nhân của luân hồi, nên nghiệp không chỉ là kết quả của đời này mà còn kéo dài đến đời sau một cách vô tận.

III. Mối liên hệ giữa nghiệp và quả báo

1. Gieo nhân nào gặp quả đấy

Sự giàu có và danh dự đến từ sự cho đi, nghèo đói đến từ lòng tham, sự trường thọ đến từ lòng từ bi và những cái ngắn ngủi đến từ sự sát hại. Ví dụ, nếu A giết người trong khi say rượu, sau khi tỉnh lại, A lập tức cảm thấy lương tâm mình bất an, không những làm mất đi mạng sống của một người vô cớ mà vợ, gia đình và con cái của họ cũng sẽ bị bỏ lại bơ vơ. Sự đau đớn dày vò này trong lương tâm A là hậu quả đầu tiên của nghiệp sát sinh. Sau đó, A bị bắt, bị kết án tù và đây là hậu quả thứ hai. Tiếp theo là sự nghiệp và tương lai của A bị tiêu tan, gia đình tan vỡ và đây là hậu quả thứ ba… theo phản ứng dây chuyền này.

2. Nghiệp nhỏ tạo quả báo lớn gấp bội

Khi nhắc đến nghiệp báo, hầu hết mọi người luôn có thái độ “phản bác”, cho rằng đây là quan niệm mê tín, phản khoa học, tuy nhiên “nguyên nhân nhỏ tạo ra kết quả lớn” trong kinh điển Phật giáo là có cơ sở. Ví dụ, hạt lúa khi gieo trồng sẽ tạo ra hàng trăm hạt lúa, khi trứng được thụ tinh, tế bào phân chia thành hai, rồi sau đó chia thành bốn… tạo thành một cơ thể con người chứa hàng nghìn tỷ tế bào. Và nghiệp và báo cũng vậy.

3. Nghiệp báo 3 đời

Tại sao người sống ác vẫn có phước? Bởi vì kiếp trước họ đã tu sâu ác nghiệp, kiếp này nghiệp đã chín muồi nên được hưởng phước, đời này không làm điều ác thì phước sẽ càng lớn, nhưng những ác nhân gieo vào đời này thì tương lai nhất định sẽ phải chịu quả báo. Ngược lại, người tốt phải chịu quả báo xấu vì trước đây đã từng phạm tội nặng, đời này phải trả nghiệp, nếu không trả hết sẽ tiếp tục trả vào kiếp tiếp theo…

Nghiệp chướng nếu không tiêu trừ thì chắc chắn đời này khó có được hạnh phúc, nghiêm trọng sẽ kéo theo đời sau:  con cái bất hiếu, sự nghiệp không thành, gia đình bất hòa, quan hệ  đồng nghiệp gay gắt và những điều không như ý khác. Hiểu được những chướng ngại và tác động của nó đến cuộc sống và sự tu tập của chúng ta, chúng ta phải nghiêm túc chuyển hóa nghiệp chướng.

IV. Biểu hiện của nghiệp chướng nặng

1. Vô cùng chấp trước

Những người có nỗi ám ảnh “phải có được” sẽ dẫn đến khả năng dùng mọi thủ đoạn để theo đuổi bằng được điều mình muốn và quá trình này sẽ dễ dàng tạo ra nghiệp chướng. Ví dụ: Khi bạn nhìn thấy cuộc sống của người khác và đố kỵ thì nghiệp sẽ phát sinh ngay khi tư tưởng ghen tị; nếu bạn nói đúng sai về người khác vì ghen tị thì nghiệp sẽ phát sinh nhiều hơn; còn bắt đầu thực hiện hành vi phá hoại thì quả cầu nghiệp chướng ngày càng phồng to.

2. Buồn ngủ

Người nghiệp nặng thì năng lượng nặng, cơ thể căng thẳng, đầu óc dễ chóng mặt. Ví dụ chóng mặt cũng là một trong những triệu chứng của nghiệp chướng nặng nề.

3. Suy nghĩ rối bời

Khi một người có nghiệp lực nặng nề, tư tưởng của họ rất hỗn loạn do năng lượng can nhiễu, tâm trí của người đó luôn luôn bận rộn, liên tục suy nghĩ về nhiều thứ, nhiều điều nên làm và nhiều điều về bản thân họ cũng như người khác.

4. Thân bệnh nặng

Bệnh tật có thể liên quan đến nghiệp báo, đặc biệt là “nghiệp tổ tiên” và “nghiệp quá khứ”. Nếu bạn có nghiệp sát sinh thì rất có thể bạn sẽ gặp vấn đề này.

V. Làm gì để hóa giải nghiệp chướng?

Muốn hóa giải nghiệp chướng thì phải bắt đầu từ “tâm”, vì đây là cội nguồn của vạn vật. Chỉ khi nào chúng ta có tấm lòng từ bi, hỷ lạc, rộng lượng, vị tha thì tự nhiên chúng ta sẽ không tạo nghiệp xấu, gieo nhân xấu, nghiệp chướng sẽ không phát sinh. Tịnh hóa ba nghiệp “thân, khẩu và ý” sẽ tích lũy công đức cho sự thực hành và giác ngộ, điều này sẽ giúp chúng ta mở ra trí tuệ thực sự.

1. Sám hối, thừa nhận

Đức Phật dạy: Tội ác ghê gớm cũng không ngăn được chữ sám hối, bệnh của mọi chúng sinh là “bệnh nghiệp”, chỉ cần thành tâm sám hối thì mọi nghiệp chướng đều có thể tiêu trừ, và nghiệp chướng sẽ tự tiêu trừ bệnh tật.

Nhiều người luôn cho rằng mình không làm điều gì xấu, không biết phải sám hối điều gì nhưng nhiều khi chúng ta phạm sai lầm mà không hề nhận ra. Chẳng hạn, chúng ta làm tổn thương tình cảm, danh dự, địa vị của người khác do lòng đố kỵ và ích kỷ, chúng ta trộm cắp hay chiếm đoạt tài sản công, tư do lòng tham, phá hoại Phật Pháp, phỉ báng Tam Bảo, thậm chí làm hại mạng sống của người khác do tham lam.

Đối với những người không nhận lỗi và không sám hối thì ngay cả chư Phật và Bồ Tát cũng không thể cứu nổi. Sám hối không chỉ là lòng can đảm để rửa sạch tội lỗi, mà còn là lương tâm biết nhận tội lỗi, là con đường làm lành, là sức mạnh để thanh lọc thân xác và tâm trí.

Phạm sai lầm không có gì đáng sợ, điều đáng sợ là không nhận ra sai lầm, hoặc dù nhận ra nhưng bạn cũng không đối mặt và cố gắng sửa chữa. Vì vậy, sám hối là làm cho chúng ta nhận thức sâu sắc về lỗi lầm của mình và giúp chúng ta cảm thấy vô cùng xấu hổ, hối hận. Chỉ bằng cách này, nó mới tạo được động lực mạnh mẽ cho những lần nỗ lực sửa chữa sau này.

2. Phát nguyện Bồ Đề tâm luôn hướng về điều tốt

Nếu chúng ta có thể ước một điều lớn lao: Tôi ước gia đình, bạn bè, công ty, làng xã và nơi này được bình an… thì  phúc lành của bạn sẽ ngày càng lớn lao hơn và cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn. Chúng ta có ước nguyện – có ý định tốt, nói lời tốt, làm việc tốt… thì cuộc sống của sẽ thay đổi từng ngày, vận mệnh của bạn càng tốt đẹp và nghiệp chướng của bạn sẽ dần biến mất.

Có thể tóm tắt cách hóa giải nghiệp chướng trong một câu đó là “loại bỏ ác tâm“.

3. Dấu hiệu tiêu trừ nghiệp chướng

 1. Ban đêm nằm mơ thấy an lạc hạnh phúc, mơ thấy nôn ra vật màu đen, nằm mơ thấy được thánh hiền phù trợ.
 2. Tâm hồn mình cảm thấy bình yên và thư thái hoặc cảm thấy trí tuệ bỗng nhiên khai mở. Nếu trước đây bạn luôn chán nản nhưng bây giờ bạn cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc thì cách này có hiệu quả.
 3. Mọi việc diễn ra tốt đẹp.
 4. Những người từng gặp khó khăn với bạn và rất bất mãn với bạn như kẻ thù thì giờ đây lại có ấn tượng tốt hơn và thái độ của họ cũng đã thay đổi.
 5. Tai họa được trừ bỏ, bệnh tật được chữa lành.

Tham khảo

Nếu bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm ưng ý trong danh mục trên thì đã đến lúc yêu cầu thiết kế quà tặng theo yêu cầu riêng của bạn rồi! Dịch vụ thiết kế quà tặng của Phúc Tường Gold sẽ giúp bạn lựa chọn những món quà phù hợp nhất với người nhận quà và chắc chắn sẽ không thể tìm được ở đâu khác trên thị trường, mà lại phù hợp với ngân sách mình có. Cho dù bạn tặng quà cho cá nhân hay công ty, dù tặng quà sinh nhật, cưới, kỷ niệm cưới, tân gia, khai trương, tốt nghiệp hay bất kỳ dịp nào khác, quà tặng đặt làm riêng sẽ luôn ý nghĩa, phù hợp và thể hiện sự chân thành của bạn.
sản phẩm quà tặng thiết kế rieng
Tại sao nên chọn Phúc Tường Gold ma vang

2 những suy nghĩ trên “Nghiệp chướng: Mối liên hệ với quả báo & cách hóa giải

 1. Nguyễn Văn hùng nói:

  Năm mo a Di Đà Phật… thầy cho con xin hỏi là mình có cần phải đi tu lên chùa ở hàng ngày gõ mõ tụng kinh thì mới từ được nghiệp chướng không ạ hay là mình biết ăn nan hối lỗi nhận cái sai mình không cần lên chùa thì mình vẫn giải được nghiệp chướng phải kg ạ

  • Tuệ nói:

   Bạn có từng nghe trong sấm giảng:” Từ không cần đợi cần chờ, ngồi đâu cũng sửa vậy thì mới nên” hay không. Nếu mà lên chùa nhưng ở nhà lại sát sinh, tham sân si thì nghiệp chướng còn nặng nề hơn. Ừ mê trong cõi tạm mà không tìm được giải thoát. Vì vậy, nếu có tâm thì cúng ông bà già tiên cha mẹ trước, báo hiếu rồi hả báo trả cho đời bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->