Chúng ta thường nghe người tu Phật nói rằng “nghiệp chướng” quá nặng nề. Khi họ gặp nhiều khó khăn khác nhau trong cuộc sống, hoặc gặp trở ngại trong hành động thì cũng sẽ được nghe than thở rằng “nghiệp chướng” đã đến. Vậy chính xác thì “nghiệp” là gì và nó diễn ra như thế nào và chúng ta nên làm gì đẻ hóa giải cơ bản nghiệp lực của chính mình?

I. Nghiệp chướng là gì?

Ngôn ngữ cổ của Ấn Độ gọi nghiệp chướng là Jema, tiếng Phạn là Karma, tiếng Pali là Kamma. Từ “nghiệp” trong thuật ngữ Phật giáo có nghĩa là “làm ra điều gì đó”. Khi nghĩ đến hoàn cảnh bên ngoài, chúng ta có nhiều suy nghĩ và hành động khác nhau bao gồm thân làm, miệng nói, hay ý nghĩ. Quá trình kết hợp như vậy sẽ dẫn đến một hoặc nhiều hậu quả trong tương lai.

Từ “nghiệp” là một thuật ngữ Phật giáo và được nhắc đến trong nhiều kinh điển. Bất cứ ai thực sự tin vào Phật và tu hành Phật pháp đều biết rằng mục tiêu cuối cùng của việc tu tập theo đạo Phật là thoát khỏi sinh tử và thoát khỏi đau khổ luân hồi. Vì vậy từ mục đích cơ bản này có thể hiểu nghiệp báo ám chỉ một thế lực làm cản trở quá trình tu tập, giác ngộ và giải thoát của người đó.

Nghiệp không phải do người khác áp đặt lên mình, cũng không phải tự nhiên mà có, cũng không phải là “sự trừng phạt” của Trời Phật hay Chúa mà hoàn toàn do chính mình tạo ra. Nghiệp có thể được chia thành nhiều loại và căn nguyên của nghiệp là ba yếu tố trong tâm gồm “tham, sân, si”, phân tích cuối cùng là do “cái tâm” của chính mình gây ra. Đây là lý do tại sao cùng một sự việc sẽ có những cảm xúc khác nhau khi nó xảy ra với những người khác nhau. Một số người cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, trong khi một số người lại cảm thấy mất mát và chán nản, dẫn đến những dằn vặt đau khổ vô tận.

Bởi vì tâm ác “tham, sân, si” được biểu hiện qua “thân, khẩu, ý” của chính mình nên ba nghiệp chính “thân, khẩu, ý” được hình thành và ở một góc độ khác, nó được chia thành ba loại: “nghiệp tốt, nghiệp xấu và nghiệp không được ghi nhận”. Điều này cũng dễ hiểu: Ý nghĩ, lời nói và hành động tích cực sẽ tạo thành nghiệp tốt, ý nghĩa lời nói và hành động tiêu cực sẽ tạo thành nghiệp xấu, nghiệp không tốt cũng không xấu gọi là nghiệp không được ghi nhận.

Tranh thư pháp chữ tâm mạ vàng 24k - C10 2
Tranh thư pháp chữ tâm mạ vàng 24k – C10 2
Tranh thư pháp chữ "Tâm" mạ vàng 24k - CT08 4
Tranh thư pháp chữ “Tâm” mạ vàng 24k – CT08 4
Tranh thư pháp chữ "Tâm" mạ vàng 24k - CT07 5
Tranh thư pháp chữ “Tâm” mạ vàng 24k – CT07 5

II. Phân loại nghiệp theo Phật giáo

Nghiệp được đề cập trong Phật giáo có thể được chia thành nghiệp tốt, nghiệp xấu và nghiệp không được ghi nhận theo tính chất của hành vi; nó cũng có thể được chia thành nghiệp cố định và nghiệp bất thường tùy theo việc nó có bị quả báo hay không; nó cũng có thể được chia thành tạo nghiệp và hoàn nghiệp (tức hoàn thành nghiệp), cũng có thể chia thành nghiệp cá nhân và nghiệp chung (nghiệp gia đình, nghiệp quốc gia, nghiệp nhân gian…) nhưng phân loại chính là: Thân, khẩu, ý nghiệp:

 • Thân nghiệp là nghiệp được thực hiện bằng hành động;
 • Khẩu nghiệp là nghiệp được thực hiện bằng bằng lời nói;
 • Ý nghiệp là tư tưởng và là cốt lõi của thân, khẩu.

Mười ác nghiệp gồm ba thân nghiệp ác, bốn khẩu nghiệp ác và ba ý nghiệp ác (3-4-3).

 • 3 nghiệp ác của thân nghiệp gồm sát sinh, trộm cắp, dâm dục và ba nghiệp này là gốc rễ của luân hồi sinh tử;
 • 4 nghiệp ác của khẩu nghiệp gồm nói dối, nói xảo quyệt/ khiêu khích, nói lời thô tục và nói nhảm;
 • 3 ác nghiệp của ý nghiệp là tham, sân, si và là nguồn gốc của vô lượng phiền não và là nguồn gốc trực tiếp của nghiệp chướng.

Chúng là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tật và lũ lụt, hỏa hoạn cho con người. Ngoài ra còn có nghiệp ác lớn gồm 5 điều ác nghiệp của con người: giết cha, giết mẹ, giết A-la-hán, phá hoại sự hòa hợp của Tăng đoàn, làm chảy máu thân Phật.

Ví dụ về nghiệp chung: Trong lò giết mổ động vật thì không phải ai cũng trực tiếp tham gia giết mổ, một số người trong số họ có thể chịu trách nhiệm về kế toán, hậu cần… nhưng miễn là họ thuộc nhóm lợi ích này và thu nhập của họ là từ việc giết mổ thì cũng không thể thoát khỏi nghiệp báo đến trong tương lai và đương nhiên sẽ phải gánh chịu những tội lỗi tương ứng. Cũng giống như khi pháp luật trừng phạt các nhóm tội phạm, mặc dù một số trong số họ không trực tiếp liên quan đến giết người, cướp hoặc lừa đảo nhưng là thành viên của nhóm tội phạm có thu lợi từ số tiền chiếm đoạt được thì họ cũng sẽ bị trừng phạt tương ứng.

Nghiệp là yếu tố tạo nên mối quan hệ giữa nhân và quả. Nghiệp đề cập đến sự tập hợp các kết quả do hành động trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai của một cá nhân gây ra. Kết quả của nghiệp sẽ chi phối những trải nghiệm ở hiện tại và tương lai, có nghĩa là cuộc sống của một cá nhân đều bị ảnh hưởng bởi hành động của chính mình. Như vậy nghiệp cũng là nguyên nhân của luân hồi, nên nghiệp không chỉ là kết quả của đời này mà còn kéo dài đến đời sau một cách vô tận.

tranh cây bồ đề vàng lá 24k - BD03 2
tranh cây bồ đề vàng lá 24k – BD03 2
lá bồ đề chữ An mạ vàng 24k - BD02 4
lá bồ đề chữ An mạ vàng 24k – BD02 4
Lá bồ đề mạ vàng 24k - BD01 3
Lá bồ đề mạ vàng 24k – BD01 3

III. Mối liên hệ giữa nghiệp và quả báo

Mọi hành động của thân, khẩu, ý của chúng ta sẽ tạo ra những kết quả tương ứng, ngay cả một ý nghĩ nhỏ nhất cũng mang theo hậu quả giống như một hạt giống nhỏ bé có thể mọc thành một cây cao bóng cả. Tùy theo tính chất, sức nặng của nghiệp chướng mà có những hậu quả thích đáng. Tóm lại, thiện hữu thiện báo, ác giả ác báo.

1. Gieo nhân nào gặp quả đấy

Sách Kinh thánh dạy: Sự giàu có và danh dự đến từ sự cho đi, nghèo đói đến từ lòng tham, sự trường thọ đến từ lòng từ bi và những cái ngắn ngủi đến từ sự sát hại. Luật nhân quả và nghiệp báo là tất yếu và có thật, chúng ta chỉ cần nhìn lại cuộc sống của chính mình để thấy hậu quả từ hành động của mình: Khi chúng ta tức giận hoặc làm tổn thương người khác thì sẽ để lại những ký ức đau buồn trong họ và sự ghê tởm bản thân, chúng trở thành một phần nghiệp báo của chúng ta.

Nói chung, hậu quả của nghiệp chướng như được mô tả trong Phật giáo thường được nhân lên gấp bội. Ví dụ, nếu A giết người trong khi say rượu, sau khi tỉnh lại, A lập tức cảm thấy lương tâm mình bất an, không những làm mất đi mạng sống của một người vô cớ mà vợ, gia đình và con cái của họ cũng sẽ bị bỏ lại bơ vơ. Sự đau đớn dày vò này trong lương tâm cảu A là hậu quả đầu tiên của nghiệp sát sinh. Sau đó, A bị bắt, bị kết án tù và đây là hậu quả thứ hai. Tiếp theo là sự nghiệp và tương lai của A bị tiêu tan, gia đình tan vỡ và đây là hậu quả thứ ba… theo phản ứng dây chuyền này.

2. Nghiệp nhỏ tạo quả báo lớn gấp bội

Khi nhắc đến nghiệp báo, hầu hết mọi người luôn có thái độ “phản bác”, cho rằng đây là quan niệm mê tín, phản khoa học.

Mọi người trong thời hiện đại thường cho rằng những câu nói Phật giáo này chỉ là lời dạy để thuyết phục mọi người làm điều tốt, phóng đại hậu quả của thiện và ác để khiến con người ngăn chặn điều ác và thực hành điều tốt, tuy nhiên “nguyên nhân nhỏ tạo ra kết quả lớn” trong kinh điển Phật giáo là có cơ sở. Từ góc độ nghiệp và nhân quả, mức độ của kết quả thường lớn hơn mức độ của nguyên nhân.

Ví dụ, quả của một hạt lúa mì sẽ nhân lên gấp trăm tỷ lần trong tương lai? Ngày nay, trung tâm thành phố New York là hòn đảo Manhattan đã trị giá hàng nghìn tỷ USD, được cho là đã được mua từ một người da đỏ với giá 2$ hơn 200 năm trước. Giá trị của đảo Manhattan ngày nay rõ ràng là không tương xứng với 2$ mà nó được bán vào thời điểm đó.

Hay ví dụ khác, tế bào tiếp tục phân chia và phát triển thành nhiều cá thể khác nhau: một tinh trùng kết hợp với một quả trứng, phân chia thành hai, rồi sau đó chia thành bốn… tạo thành một cơ thể con người chứa hàng nghìn tỷ tế bào. Khi đọc kinh Phật, ngoài việc hiểu mục đích, ý nghĩa biểu tượng của những lời giảng của Phật giáo, bạn còn phải hiểu cơ sở triết học đằng sau ý nghĩa biểu tượng của nó mà đừng tùy tiện gọi nó là kỳ quặc, nghiệp và báo cũng vậy.

3. Nghiệp báo 3 đời

Như vậy, hành động của chúng ta thường trì hoãn việc thể hiện hậu quả, thậm chí có thể kéo dài đến các thế hệ tương lai nên biểu hiện của nghiệp báo có thể được chia thành quả báo hiện tại (quả báo ở kiếp này), quả báo tái sinh (quả báo ở kiếp tiếp theo) và quả báo sau này.

Tại sao người sống ác nhân vẫn có phước? Bởi vì kiếp trước họ đã tu sâu ác nghiệp, kiếp này nghiệp đã chín muồi nên được hưởng phước, đời này không làm điều ác thì phước sẽ càng lớn hơn nhưng những ác nhân gieo vào đời này thì tương lai nhất định sẽ phải chịu quả báo. Ngược lại, người tốt phải chịu quả báo xấu vì trước đây đã từng phạm tội nặng, đời này đã hoàn nghiệp (hoàn thành nghiệp kiếp trước) bởi vì đã nhận xong quả báo xấu ở kiếp trước, còn nếu đời này không làm điều tốt thì sẽ bị quả báo xấu vào kiếp tiếp theo…

Nghiệp một khi đã hình thành thì không tự động mất đi, một khi nghiệp gặp duyên thì đó là lúc phải nhận quả báo. Điều này cũng được kinh Phật ghi rõ: “Nếu trong trăm ngàn kiếp hành vi không bị đoạn trừ, khi duyên gặp thì quả báo tự mình nhận lấy.” Vì vậy, người chân chính giác ngộ hiểu rõ mối quan hệ thực sự giữa nhân quả, biết thận trọng, không dám làm điều ác.

Nghiệp chướng nếu không tiêu trừ thì chắc chắn đời này khó có được hạnh phúc, nghiêm trọng sẽ kéo theo đời con cái bất hiếu, sự nghiệp không thành, gia đình bất hòa, quan hệ gay gắt đồng nghiệp và những điều không như ý khác. Hiểu được những chướng ngại và tác động của nó đến cuộc sống và sự tu tập của chúng ta, chúng ta phải nghiêm túc chuyển hóa nghiệp chướng.

Tranh thư pháp chữ 'Nhẫn' mạ vàng CN03 3
Tranh thư pháp chữ ‘Nhẫn’ mạ vàng CN03 3

IV. Biểu hiện của nghiệp chướng nặng

1. Vô cùng chấp trước

Nỗi đau khổ lớn nhất của một người là đến từ việc cố chấp, chấp trước trong tâm trí, tức là không chịu buông bỏ một thứ gì đó và nó có nghĩa là đau khổ. Những người có nỗi ám ảnh “phải có được” sẽ dẫn đến khả năng dùng mọi thủ đoạn để theo đuổi bằng được điều mình muốn và quá trình này sẽ dễ dàng tạo ra nghiệp chướng.

Ví dụ: Khi bạn nhìn thấy cuộc sống của người khác và đố kỵ, đố kỵ thì nghiệp sẽ phát sinh ngay khi tư tưởng ghen tị; nếu bạn nói đúng sai về người khác vì ghen tị thì nghiệp sẽ phát sinh nhiều hơn; còn bắt đầu thực hiện hành vi phá hoại thì quả cầu nghiệp chướng ngày càng phồng to.

2. Buồn ngủ

Người nghiệp nặng thì năng lượng nặng, một khi năng lượng nặng thì cơ thể căng thẳng, đầu óc dễ chóng mặt cho nên người có nhiều nghiệp lực thì tự nhiên sẽ cảm thấy nặng nề hơn. Ví dụ chóng mặt cũng là một trong những triệu chứng của nghiệp chướng nặng nề.

3. Suy nghĩ rối bời

Khi một người có nghiệp lực nặng nề, tư tưởng của họ rất hỗn loạn do năng lượng can nhiễu và họ có thể có rất nhiều tư tưởng. Tâm trí của người đó luôn luôn bận rộn, liên tục suy nghĩ về nhiều thứ, nhiều điều nên làm và nhiều điều về bản thân họ cũng như người khác.

4. Thân bệnh nặng

Bệnh tật về thể chất là một vấn đề liên quan chặt chẽ đến nghiệp báo, đặc biệt là “nghiệp tổ tiên” và “nghiệp quá khứ”. Nếu bạn có nghiệp sát sinh thì rất có thể bạn sẽ gặp vấn đề này.

Tranh bông lúa chín mạ vàng 24k - BL01 2
Tranh bông lúa chín mạ vàng 24k – BL01 2

V. Làm gì để hóa giải nghiệp chướng?

Phật giáo tin rằng tất cả chúng sinh trong sáu cõi đều luân hồi vô tận, điều gì khiến chúng ta suốt đời không thể thoát khỏi luân hồi? Câu trả lời không phải là có một “thần” hay “Phật” nào điều khiển mọi thứ mà nó được quyết định bởi “nghiệp” của chính mình. Đức Phật chia “nghiệp” của chúng ta thành ba khía cạnh: “thân, khẩu, ý”. Chính do hành động hàng ngày của chúng ta mà các nghiệp khác nhau được hình thành, bao gồm nghiệp tốt, nghiệp xấu và nghiệp không được ghi nhận.

Tất cả chúng sinh đều không ngừng chuyển động qua lại trong vòng luân hồi thiện ác và nhân quả luân hồi không bao giờ ngừng nghỉ. Vì vậy, nhờ sự thực hành liên tục của chính mình, cuối cùng Đức Phật đã đạt được giác ngộ, khám phá ra sự luân hồi của chúng sinh và ý nghĩa thực sự của sự sống trong vũ trụ, đồng thời phát khởi Bồ đề tâm vĩ đại và biểu lộ lòng từ bi đối với mọi người. nguyên lý luân hồi nhân quả, vượt qua mê mờ và giác ngộ.

Muốn hóa giải nghiệp chướng một cách căn bản thì phải bắt đầu từ “tâm”, vì đây là cội nguồn của vạn vật. Chỉ khi nào chúng ta có tấm lòng từ bi, hỷ lạc, rộng lượng, vị tha thì tự nhiên chúng ta sẽ không tạo nghiệp xấu, gieo nhân xấu, nghiệp chướng sẽ không phát sinh. Tịnh hóa ba nghiệp “thân, khẩu và ý” sẽ tích lũy công đức cho sự thực hành và giác ngộ, điều này sẽ giúp chúng ta mở ra trí tuệ thực sự.

Tranh chữ Đức thư pháp mạ vàng 24k - CD01 2
Tranh chữ Đức thư pháp mạ vàng 24k – CD01 2

1. Sám hối, thừa nhận

Đức Phật dạy: Tội ác ghê gớm cũng không ngăn được chữ sám hối. Đức Phật dạy bệnh của mọi chúng sinh là “bệnh nghiệp”. Bệnh tật là kết quả của nghiệp xấu. Chỉ có một liều thuốc chữa lành mọi bệnh tật, và sám hối chính là liều thuốc. Chỉ cần thành tâm sám hối thì mọi nghiệp chướng đều có thể tiêu trừ, và nghiệp chướng sẽ tự tiêu trừ bệnh tật.

Nhiều người luôn cho rằng mình không làm điều gì xấu, không biết phải sám hối điều gì nhưng nhiều khi chúng ta phạm sai lầm mà không hề nhận ra. Chẳng hạn, trong đời quá khứ hay đời này, chúng ta làm tổn thương tình cảm, danh dự, địa vị của người khác do lòng đố kỵ và ích kỷ, chúng ta trộm cắp hay chiếm đoạt tài sản công, tư do lòng tham, phá hoại Phật Pháp, phỉ báng Tam Bảo, thậm chí làm hại mạng sống của người khác do ích kỷ, đố kỵ, tham lam.

Đối với những người không nhận lỗi và không sám hối thì ngay cả chư Phật và Bồ Tát cũng không thể cứu nổi. Sám hối không chỉ là lòng can đảm để rửa sạch tội lỗi, mà còn là lương tâm biết nhận tội lỗi, là con đường làm lành, là sức mạnh để thanh lọc thân xác và tâm trí. Những người vĩ đại nhất trong nhân loại là những người sẵn sàng nhận ra lỗi lầm của mình, đồng thời có thể thoát khỏi những suy nghĩ, lời nói và việc làm sai trái.

Mỗi người hãy ăn năn từ trái tim về những điều sai trái bạn đã làm, đối mặt với cuộc sống với tâm trí trong sáng và có thể nhận ra tội lỗi của mình. Chúng ta không bao giờ có thể cúi đầu trước tội lỗi của mình, cũng như không thể quên đi nghiệp lực hay trở nên kiêu ngạo vì sự bốc đồng. Trên thế gian không có cái tôi nào là không thể bị đánh bại, không có tội lỗi nào là không thể hóa giải được, ngay cả 5 tội ác.

Phạm sai lầm không có gì đáng sợ, điều đáng sợ là không nhận ra sai lầm, hoặc dù nhận ra nhưng bạn cũng không đối mặt và cố gắng sửa chữa. Vì vậy, sám hối là làm cho chúng ta nhận thức sâu sắc về lỗi lầm của mình và giúp chúng ta cảm thấy vô cùng xấu hổ, hối hận. Chỉ bằng cách này, nó mới tạo được động lực mạnh mẽ cho những lần nỗ lực sửa chữa sau này.

Tranh chữ “Phúc” thư pháp mạ vàng 24k – CP05 2
Tranh chữ “Phúc” thư pháp mạ vàng 24k – CP05 2
Tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng 24k CP03 3
Tranh chữ Phúc thư pháp mạ vàng 24k CP03 3
Tranh thư pháp chữ "Phúc" mạ vàng 24k - CP01
Tranh thư pháp chữ “Phúc” mạ vàng 24k – CP01

2. Phát nguyện Bồ Đề tâm luôn hướng về điều tốt

Tất cả chư Phật, Bồ Tát đều có tâm nguyện lớn lao của riêng mình, muốn thành tựu Đạo giáo của riêng mình hay đạt được bất cứ điều gì thì chúng ta cũng cần có những phát nguyện mạnh mẽ. Và dưới sự dẫn dắt của lý tưởng, chúng ta sẽ dần dần tu luyện đến trình độ giác ngộ cao nhất.

Ngày xưa, vì quá ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình mà không bao giờ nghĩ đến những người xung quanh nên cuộc sống không có ánh sáng, càng tối tăm, càng đen tối, chúng ta càng đau khổ. Suốt ngày chúng ta luôn nghĩ đến mình nên cuộc sống của chúng ta quá nhỏ bé và không có phước lành. Nếu chúng ta có thể ước một điều lớn lao: Tôi ước gia đình, bạn bè, công ty, làng xã và nơi này được bình an… thì vận mệnh của bạn sẽ ngày càng vĩ đại hơn, phúc lành của bạn sẽ ngày càng lớn lao hơn và cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn. Chúng ta có ước nguyện – có ý định tốt, nói lời tốt, làm việc tốt… thì cuộc sống của bạn sẽ thay đổi từng ngày, vận mệnh của bạn càng tốt đẹp và nghiệp chướng của bạn sẽ dần biến mất.

Có thể tóm tắt cách hóa giải nghiệp chướng trong một câu đó là “loại bỏ ác tâm“.

3. Dấu hiệu tiêu trừ nghiệp chướng

 1. Ban đêm nằm mơ thấy an lạc hạnh phúc, mơ thấy nôn ra vật màu đen, nằm mơ thấy được thánh hiền phù trợ.
 2. Tâm hồn mình cảm thấy bình yên và thư thái hoặc cảm thấy trí tuệ bỗng nhiên khai mở. Nếu trước đây bạn luôn chán nản nhưng bây giờ bạn cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc thì cách này có hiệu quả.
 3. Mọi việc diễn ra tốt đẹp.
 4. Những người từng gặp khó khăn với bạn và rất bất mãn với bạn như kẻ thù thì giờ đây lại có ấn tượng tốt hơn và thái độ của họ cũng đã thay đổi.
 5. Tai họa được trừ bỏ, bệnh tật được chữa lành.

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
-->