Ngày vía Thần Tài không còn xa lạ với người dân tại Việt Nam trong mỗi dịp đầu năm và mùng 10 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ngày vía Thần Tài. Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu khái niệm, ý nghĩa của ngày đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày vía Thần Tài nào? Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Ngày vía Thần Tài là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm của những người làm kinh doanh. Theo lịch Việt Nam, lễ vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch hàng năm. Trong ngày vía Thần Tài, ngoài việc sắm lễ vật để cúng Thần Tài, thì hoạt động mua vàng cúng thần tài cũng rất sôi nổi, thu hút sự quan tâm của những người kinh doanh, làm ăn … Bởi theo tín ngưỡng dân gian, mua vàng ngày vía Thần tài là một phần cầu may năm mới, làm ăn phát đạt

Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, trên thực tế, giới kinh doanh thường cúng Thần Tài vào mùng 10 âm hàng tháng, thậm chí hàng ngày. Tuy nhiên, ngày 10 tháng Giêng luôn được coi là ngày quan trọng nhất đối với Thần Tài.

Hằng năm, ngày vía thần tài rơi vào mùng 10 tháng 1 âm lịch. Vào năm 2022, ngày vía Thần Tài rơi vào Thứ hai, ngày 21/02/2022 tính theo Dương lịch. 

Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của ngày vía Thần Tài

Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài

Chuyện kể rằng, trước kia không có thần tài, thần của cải, vì thần chỉ sống trên bầu trời. Tuy nhiên, trong một lần đi nhậu, Thần Tài đã ngã xuống đất vì say nên đập đầu vào đá và bất tỉnh. Một người qua đường nhìn thấy một người ăn mặc như người bản xứ, tưởng rằng người này bị điên, bèn lột đồ và đem bán hết đồ đạc cá nhân của Ngài.

Thần Tài tỉnh dậy không mặc quần áo, lại đập đầu vào đá, không nhớ nổi mình là ai, đi lang thang xin ăn. May mắn thay, có một cửa hàng khác bán gà, vịt và lợn quay bán hàng rất ế ẩm, thấy Ngài đáng thương bèn mời vào dùng bữa. Điều kỳ lạ là từ sau khi Thần Tài vào dùng bữa, các vị khách khác bèn đến càng ngày càng đông. Thấy vậy, cửa hàng này bỗng nhiên rất vui vẻ và mời Thần Tài đến quán của mình mỗi ngày. Theo thời gian, các cửa hàng xung quanh vắng bóng người, nhưng cửa hàng này lúc nào cũng sôi động như lễ hội.

Nhưng sau một thời gian dài, người bán thấy thần tài không ra gì, không làm việc mà suốt ngày chỉ ăn ngon, dùng tay ăn uống trông rất thô lỗ. Chủ hàng sợ khách đến thấy vậy sợ hãi mà ra đi, nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi.

Khi nhìn thấy điều này, nhà hàng bên kia đường liền mời Thần đến ăn tối, kỳ lạ thay, ngay khi Thần bước vào, khách hàng đã chạy vào nhà hàng này để ăn rất đông. Mọi người thấy vậy ai cũng giành lời mời Thần đến nhà hàng của mình. Điều này đã sinh ra câu “Thần Tài đến gõ cửa”.

Người dân trong vùng thấy Ngài không có áo để mặc nên dẫn đi mua quần áo, họ vô tình vào đúng cửa hàng mà có quần áo của Thần Tài đang bị rao bán. Mặc quần áo, mũ nón xong xuôi, Thần Tài mới nhớ ra mọi chuyện. Câu chuyện lập tức bay trên bầu trời. Người dân vùng này rất thương tiếc và biết ơn Ngài nên đã coi Thần Tài như báu vật và lập bàn thờ. Kể từ đó, để tưởng nhớ đến thần tài, người ta đã chọn ngày thần tài bay về trời là ngày vía Thần Tài, tức là ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Trong tín ngưỡng phương Đông, thần tài là vị thần cai quản của cải. Vị thần này sẽ mang đến tài lộc dồi dào và giúp công việc làm ăn của gia chủ cả năm suôn sẻ, ít gặp trắc trở.

Vì lý do này, Ngày vía Thần Tài rất quan trọng đối với các doanh nhân. Việc mua đồ dâng lễ trong ngày này thể hiện sự thành kính và biết ơn của gia chủ đối với vị thần đã phù hộ độ trì cho công việc của gia đình. Đồng thời, đây cũng là dịp để gia chủ bày tỏ những ước nguyện trong năm mới và cầu mong Thần Tài tiếp tục phù hộ để công việc gặt hái được nhiều thành công hơn những năm trước kia.

Mua quà tặng vàng vào ngày vía Thần Tài

Theo phong tục của dân ta, vào ngày vía Thần Tài đi mua vàng với mong ước cầu mong một năm may mắn, được thần tài trợ giúp, buôn may bán đắt và kiếm được nhiều tài lộc. Việc mua vàng hàng năm đã không còn quá xa lạ, bởi vàng là kim loại quý tượng trưng cho sự giàu sang, tiền tài. Cất vàng trong nhà tương đương với việc cất phúc lộc trong nhà vào ngày này.

Ngoài ra, việc mua vàng cũng ảnh hưởng bởi tượng Thần Tài. Vì tượng thần tài được khắc họa là một ông lão ngồi trên ngai vàng, tóc trắng, quần áo gấm, đai ngọc, một tay cầm gậy còn tay kia cầm vàng. Chính lẽ đó mà người dân luôn quan niệm mua vàng chính là để rước Thần Tài vào nhà.

Hiện nay không chỉ vàng mà vật phẩm phong thủy mạ vàng là sản phẩm được lựa chọn mua rất nhiều vào ngày vía Thần Tài để mang lại tiền tài và may mắn, phúc lộc cho gia đình. Một số sản phẩm mạ vàng được tìm mua nhiều nhất trên thị trường vào ngày Thần Tài là:

Tranh thần Tài dát vàng
ông Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng Việt Nam từ rất lâu

Cây Kim Ngân phong thủy mạ vàng

Túi tiền mạ vàng
Túi tiền tài lộc

Hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin để quý khách có thể hiểu ngày vía Thần Tài là ngày gì và những lưu ý xung quanh ngày vía Thần Tài. Để mua quà tặng mạ vàng ý nghĩa trong ngày này, hãy liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

  • Điện thoại: 0787072222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
  • Web: https://quatangmavang24k.vn/
  • Zalo: zalo.me/0787072222
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.