Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến được Bác Hồ soạn thảo vào đêm 19/12/1946 và được phát thanh vào sáng 20/12/1946, mở ra thời kỳ kháng chiến trường kỳ của quân và dân ta. Cùng tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của ngày toàn quốc kháng chiến 19/12 qua bài viết dưới đây. 

Ngày toàn quốc kháng chiến 19/12

  1. Nội dung lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cách mạng tháng 8 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập. Năm 1946, sau những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa chúng ta và Pháp không thành công, Pháp không công nhận Việt Nam là một nước độc lập. Vào đêm 19/12 chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn thảo “ Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”  và được phát ra vào sáng ngày 20/12/1946. Toàn văn lời kêu gọi đấy như sau: 

Hỡi đồng bào toàn quốc!

Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa!

Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào!

Chúng ta phải đứng lên!

Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

Dù phải gian khổ kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!

Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm

Kháng chiến thắng lợi muôn năm

Hà Nội, ngày 19 tháng 12 năm 1946

Hồ Chí Minh” 

  1. Ý nghĩa lịch sử của ngày toàn quốc kháng chiến 19/12

Sau khi bội ước hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1945 và thỏa ước 19/4/1945, thực dân Pháp một lần nữa quay lại đổ bộ vào nước ta với quân số lên đến 10 vạn lính vào Đà Nẵng, Hải Phòng, Lạng Sơn… và chuẩn bị đánh lên cơ quan đầu não Hà Nội. 

Trước tình hình vô cùng cam go đó, chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn thảo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và được Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi. 

Và vào hồi 20 giờ ngày 19/12/1946, tiếng súng đầu tiên mở đầu cho cuộc kháng chiến trường kỳ trên toàn quốc đã nổ ra tại thủ đô Hà Nội. 

Trong thời khắc đất nước đứng trước nguy cơ, lời kêu gọi của Bác vừa ngắn gọn, súc tích và mang nhiều ý nghĩa to lớn: 

Những lời kêu gọi đó nhanh chóng thấm nhuần và khảm vào tâm trí của nhân dân Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng tự tôn và tinh thần yêu nước được kế thừa hàng ngàn năm qua các thời đại lịch sử hào hùng trước kia.  Lời kêu gọi làm sục sôi khí thế đấu tranh của quân và dân, một sự đồng lòng của nhân dân trên toàn quốc, góp phần vào các chiến thắng chấn động năm châu sau này. 

Lời kêu gọi  toàn quốc kháng chiến có thê nói đã thể hiện sự tài tình, sáng suốt của Bác và Đảng ta trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập cho đất nước, non sông. 

Việc tính toán phát ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến đã biến nước ta từ thế  bị động sang thế chủ động. Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến được cho là một trường hợp hiếm thấy, là hình thức mở đầu cuộc chiến đúng đắn, quả cảm, sáng tạo. 

  1. Kỷ niệm ngày toàn quốc kháng chiến 19/12 

Những năm tháng đấu tranh cho tự do, hòa bình đã kết thúc nhưng những vết thương do chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống của nhiều người dân, những cựu chiến binh, những người mẹ, người vợ có chồng con hi sinh trong cuộc chiến này.  Cho đến ngày nay, cứ đến 19/12 hàng năm, những buổi lễ kỷ niệm vẫn được tổ chức để mãi không quên về dấu son lịch sử chói lọi trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền đất nước. 

Ngày kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12 vẫn giữ nguyên ý nghĩa lịch sử, tính thời sự và ý thức sâu sắc về độc lập tự do của dân tộc ta. Kỷ niệm ngày kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12 là cách mà Đảng, Nhà nước và toàn dân ôn lại những bài học lịch sử sâu sắc, phát huy thêm tinh thần đoàn kết và tạo động lực cho sự phát triển, xây dựng tổ quốc sau này. 

Qua bài viết ngắn gọn trên, Phúc Tường Gold đã chia sẻ với bạn ý nghĩa của ngày kêu gọi toàn quốc kháng chiến 19/12. Với những chia sẻ này, hy vọng bạn có thêm hiểu biết về ngày 19/12, một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình đấu tranh giành độc lập của chúng ta. Cùng tham khảo trang web quatangmavang24k.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Một số món quà ý nghĩa kỷ niệm ngày toàn quốc kháng chiến

Quả trống đồng mạ vàng độc đáo

trong dong ma vang
Trống đồng mạ vàng

Tượng Bác Hồ dát vàng

Tượng Bác Hồ ngồi đọc báo dát vàng

Tượng Bác Giáp dát vàng

Tuong dai tuong vo nguyen giap ma vang1.6

Đại Phái thần công

Pháo thần công mạ vàng 24k
Pháo thần công mạ vàng 24k

cột cờ để bàn cao cấp

Cột Mốc Đảo Trường Sa khẳng định chủ quyền dân tộc

cot moc ma vang 4

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.