HIV/ AIDS là đại dịch toàn cầu những năm 2000 và hàng triệu người mắc bệnh và chết bởi căn bệnh này. Tuy nhiên hiểu về căn bệnh cũng như có biện pháp pháp phòng tránh sẽ giúp ngăn chặn căn bệnh phát triển rộng. Chính vì vậy ngày 1/12 được thành lập là có tên gọi là ngày thế giới phòng chống AIDS.

Ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12

  1. Ý nghĩa của ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12 

Hàng năm, ngày 1 tháng 12 là Ngày Thế giới phòng chống AIDS nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về đại dịch AIDS do nhiễm HIV gây ra, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới nỗ lực phòng chống HIV / AIDS để những người nhiễm HIV không còn xuất hiện, phân biệt đối xử và chết vì AIDS, hy vọng đến năm 2030 sẽ kết thúc đại dịch AIDS, để AIDS không còn đe doạ sức khoẻ cộng đồng. Các mẫu máu dương tính với HIV lần đầu tiên được phát hiện ở Zaize, Châu Phi vào năm 1959. Mãi cho đến năm 1981, căn bệnh AIDS trên lâm sàng lần đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ. Thành phố nơi đại dịch AIDS bùng phát đầu tiên là Kinshasa, hiện là thủ đô của Cộng hòa Congo. 

Mặc dù đại dịch HIV / AIDS chỉ mới xuất hiện vào những năm 1980 nhưng nó đã nhanh chóng lan rộng ra mọi nơi trên thế giới. HIV tấn công tất cả mọi người, nhưng chủ yếu là thanh niên, phụ nữ và trẻ em. Đại dịch HIV / AIDS là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và sự phát triển trong tương lai

Tại Việt Nam, trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/1990. Đại dịch HIV / AIDS bắt đầu từ năm 1993 ở những người nghiện chích ma tuý tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó dịch bắt đầu lan ra khắp các tỉnh thành. Tính đến cuối tháng 12/1998, toàn bộ 61 tỉnh, thành phố trong cả nước đã phát hiện người nhiễm HIV.

 Theo các nhà nghiên cứu, nếu tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống HIV / AIDS, đến năm 2030, HIV / AIDS sẽ không còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, cứu 21 triệu người khỏi tử vong và ngăn ngừa 28 triệu trường hợp nhiễm vi rút.

Những ý nghĩa tốt đẹp của ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1-12: 

  • Ngày Thế giới phòng, chống AIDS không chỉ nhằm gây quỹ giúp thực hiện kế hoạch mà còn nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục và chống lại thành kiến ​​với căn bệnh thế kỷ. 
  • Ngày Thế giới phòng chống AIDS cũng rất quan trọng, nhắc nhở mọi người rằng HIV vẫn còn tồn tại và nhân loại vẫn còn rất nhiều việc phải làm. 
  • Ngày Thế giới phòng chống AIDS tạo cơ hội cho tất cả chúng ta, các cá nhân – cộng đồng – các nhà lãnh đạo chính trị, hành động để đảm bảo rằng các quyền cơ bản của con người được bảo vệ, bảo vệ và đạt được các mục tiêu toàn cầu về chăm sóc, điều trị và phòng ngừa HIV / AIDS. Khi đó, những người nhiễm HIV mới sẽ không còn, những người đã nhiễm HIV được điều trị đầy đủ và được sống trong sự sẻ chia, hỗ trợ của cộng đồng mà không bị kỳ thị, phân biệt đối xử.
  1. Những điều cần biết về bệnh HIV? AIDS

HIV là virus gây suy giảm hệ miễn dịch của con người, khiến chúng ta không thể chống lại các loại virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh khác. HIV lây lan nhanh trong giai đoạn cửa sổ và căn bệnh này sẽ theo người bệnh suốt đời vì hiện tại chưa có thuốc điều trị HIV mà chỉ có thuốc đặc trị kéo dài thời gian chuyển từ HIV sang AIDS.

AIDS còn được biết đến là hội chứng suy giảm miễn dịch do virus HIV gây ra. Người mắc bệnh AIDS được coi là lãnh án tử bởi hiện tại chưa có thuốc điều trị và bệnh thường tiến triển nhanh nếu mắc phải căn bệnh cơ hội nào đó. 

Hệ miễn dịch của người mắc bệnh AIDS yếu đến mức không thể chống lại hầu hểt các bệnh và nhiễm trùng. Người mắc bệnh AIDS dễ mắc phải các bệnh lý như viêm phổi, lao, nấm, nhiễm trùng, ung thư… 

HIV/ AIDS trở thành đại dịch toàn cầu và vô cùng nguy hiểm bởi hai lý do. Thứ nhất căn bệnh này chưa có thuốc điều trị dứt điểm, chỉ có thuốc duy trì và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh. Thứ hai là do con đường lây nhiễm của căn bệnh này. HIV/ AIDS có thể lây qua đường máu, mẹ sang con hoặc dịch tiết từ cơ quan sinh dục. 

Tuy nhiên một phần khiến HIV/ AIDS trở thành căn bệnh thế kỷ là do nhận thức của người dân và việc bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này. 

Chính vì vậy ngày 1/12 hàng năm là ngày thế giới phòng chống AIDS được thành lập với ý nghĩa chung tay đẩy lùi đại dịch và tuyên truyền về căn bệnh nguy hiểm này này. 

Trên đây là một số chia sẻ của Phúc Tường Gold về ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12 hàng năm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của ngày này cũng như tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Tham khảo trang web quatangmavang24k.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

  • Hotline: 078.707.2222
  • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.