Ở Việt Nam, ngày Thất tịch đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn không biết ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày thất tịch. Phúc Tường Gold sẽ bật mí trong bài viết hôm nay để các bạn cùng theo dõi.

Ngày Thất tịch là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Thất tịch

Ngày Thất tịch là ngày gì?

Ngày 14/2 là ngày tình yêu ở các nước phương Tây, còn đối với các nước phương Đông, ngày lễ kỷ niệm tình yêu là ngày Thất Tịch diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc, ngày thất tịch là ngày mưa ngâu hay còn gọi là ngày kỷ niệm Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Ngày lễ Thất tịch năm 2022 sẽ diễn ra vào thứ Năm ngày 4 tháng 8 Dương lịch. Những năm gần đây, ngày lễ này thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Tìm hiểu nguồn gốc của ngày Thất tịch

N Thất tịch bắt nguồn từ Trung Quốc với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ.

Người xưa lưu truyền rằng Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo nhưng rất tốt bụng và chăm chỉ, vì vậy nên đã giành được tình cảm của Chức Nữ, nàng vốn là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương – người chuyên dệt mây ngũ sắc trên bầu trời. Ngưu Lang và Chức Nữ đều đã có những năm tháng hạnh phúc trên trần thế và có với nhau 2 người con một trai một gái.

Hạnh phúc chưa được bao lâu, vào một ngày nọ Chức Nữ phải về trời theo lệnh của Ngọc Hoàng Thượng Đế, để lại Ngưu Lang và 2 con ở trần gian. Ngưu Lang vì nhớ vợ nên đã mang hai con đuổi theo với hy vọng gặp lại nhau. Nhưng khi đến ranh giới phân chia giữa trần gian và cõi tiên là sông Ngân Hà thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi Chức Nữ quay trở về. Đó là lý do tại sao bên cạnh sống Ngân Hà có thêm một vì sao, người ta gọi nó là ngôi sao của Ngưu Lang.

Cảm động trước tấm chân tình của Ngưu Lang và sự nhớ mong của Chức Nữ, Vương Mẫu Nương Nương cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch ( tức ngày 7 tháng 7 âm lịch) tại cầu Ô Thước, do đàn quạ trời tạo ra.

Những ý nghĩa của ngày Thất tịch

Với nguồn gốc của câu chuyện tình yêu ấm áp và cảm động trời xanh như vậy, ngày 7-7 âm lịch hàng năm dần dần trở thành ngày lễ tình nhân theo văn hóa của phương Đông..

Ngày Thất tịch ở Trung Quốc diễn ra vô cùng sôi nổi bởi đây được xem như ngày hội truyền thống của Trung quốc. Những cô gái trẻ sẽ trưng bày hoặc làm các vật dụng nghệ thuật với mong ước sẽ tìm được mối lương duyên tốt. Ngoài ra họ cũng ăn bánh Xảo với các hình thù khác nhau để cầu mong sự may mắn trong đường tình duyên.

Ở Nhật Bản, ngày Thất tịch được gọi là Lễ hội Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết những điều ước của mình lên những tờ giấy Tanzaku nhiều màu sắc, sẽ được treo trên cành tre trước cửa nhà để cầu may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Những người trẻ tuổi cũng đến các đền thờ để cầu nguyện trong ngày lễ Tanabata với hy vọng tìm được người yêu.

Ngày Thất tịch diễn ra ở Hàn Quốc còn được gọi là Lễ hội Chilseok, được biết đến là lễ hội thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì. Vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm để mang lại thức ăn và sức khỏe.

Những điều không nên làm vào ngày thất tịch

Vào ngày thất tịch có một số điều không nên làm để tránh ảnh hưởng đến nhân duyên như sau:

  • Không tổ chức đám cưới: Theo quan niệm dân gian, ngày này là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau sau nhiều xa cách. Tổ chức ngày này sẽ không may mắn nên cần tránh.
  • Tránh xây nhà: Theo quan điểm dân gian thì do ngày này vào tháng cô hồn – thời điểm của ma quỷ nên không nên xây nhà. Còn theo khoa học thì đây là tháng của mưa bão, nếu xây nhà sẽ ảnh hưởng đến việc thi công.
  • Không làm những điều ác: Không chỉ ngày này, mà hầu hết những ngày lễ, tất cả ngày trong năm bạn không nên làm điều ác để tích phước cho bản thân và gia đình.

Những điều nên làm vào ngày Thất tịch

Đối nghịch với những điều không nên, thì vào ngày Thất tịch bạn hãy làm một số việc như sau:

  • Đi chùa cầu nhân duyên: Ngày này có rất nhiều bạn gái và bạn trai sẽ đi chùa để cầu bình an hạnh phúc. Bởi là ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, đại diện cho tình yêu nên bạn hãy dành thời gian đi chùa để cầu nhân duyên nếu chưa gặp được nửa kia của mình.
  • Ăn chè đậu đỏ: Chè đậu đỏ là truyền thống của ngày Thất tịch. Theo dân gian cho rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ khiến các đôi yêu nhau mãi mãi bền chặt, còn những người chưa tìm được nhân duyên sẽ tìm được nửa kia ưng ý.
  • Mua quà tặng phong thủy ý nghĩa: Vào ngày này hãy mua cho mình một món quà phong thủy ưng ý hoặc mua quà tặng người thân, bạn bè và người yêu của mình. Một số món quà phù hợp vào ngày này chính là: Tranh đôi cá chép mạ vàng, tượng hồng hạc mạ vàng, tranh đôi chim công mạ vàng ý nghĩa …
la de ma vang 1
lá bồ đề mạ vàng độc đáo đem lại may mắn, bình an

tranh chữ phúc mạ vàng để bàn

Trên đây là những hiểu biết của Phúc Tường Gold về ngày Thất tịch, mong rằng sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi ngày Thất tịch là ngày gì?. Để biết thêm chi tiết về ngày thất tịch và những món quà ý nghĩa, hãy liên hệ ngay cho Phúc Tường Gold theo địa chỉ:

  • Điện thoại: 0787072222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
  • Web: https://quatangmavang24k.vn/
  • Zalo: zalo.me/0787072222
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.