Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 là một trong những ngày lễ lớn của toàn dân tộc ta. Hôm nay Phúc Tường Gold sẽ cùng bạn đọc ôn lại lịch sử ra đời và nguồn gốc của ngày kỷ niệm ý nghĩa này.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

Tìm hiểu ngày 26/3

Ngày 26 tháng 3 là Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với thế hệ trẻ Việt Nam – Những người có vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Ngày 26 tháng 3 xuất hiện vào những năm 1920. Sở dĩ ngày 26 tháng 3 xuất hiện là vì bao năm bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò và ảnh hưởng quan trọng của tuổi trẻ. Trong thời gian đó, nhiều câu nhận xét đã xuất hiện, như: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”.

Câu nói cho thấy vai trò của tuổi trẻ luôn vô cùng quan trọng. Vì vậy việc thành lập tổ chức thanh niên là điều hiển nhiên. Tháng 6-1925, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được thành lập. Tổ chức đầu tiên của thanh niên Việt Nam. Buổi đầu thành lập, Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội gồm 9 đội viên. Có thể kể đến một số thành viên tiêu biểu như Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong …

Nguồn gốc của ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

Vào năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3, tại Hội nghị lần thứ hai của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đưa một nội dung quan trọng vào kế hoạch công tác bàn về công tác thanh niên và thực hiện công việc, đồng thời đưa ra những quyết định có ý nghĩa đặc biệt. Chẳng hạn, cấp ủy các cấp từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay đảng viên phụ trách công tác của tổ chức công đoàn.

Trước khi các huyện miền Bắc, miền Trung, miền Nam phát triển mạnh mẽ Tổng đoàn thanh niên, ở nước tôi đã xuất hiện nhiều tổ chức công đoàn cơ sở, với khoảng 1.500 đoàn viên.

Sự phát triển mạnh mẽ của Đoàn Thanh niên đã đáp ứng kịp thời những yêu cầu cấp thiết của phong trào thanh thiếu nhi ở nước ta. Đây là một phong trào khách quan, phù hợp với đường lối cách mạng nước ta, đồng thời là hiện thân của những thành tích vĩ đại của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu-người sáng lập và rèn luyện Đội TNTP. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III họp từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 3 năm 1961, được sự đồng ý của Bộ Chính trị Trung ương Đảng và Bác Hồ, theo đề nghị của Liên đoàn Công nghiệp và Thanh niên Việt Nam, quyết định triệu tập vào ngày 26 tháng 3 năm. Năm 1931 (ngày thứ hai Hội nghị cuối cùng của Ban Chấp hành Trung ương để thảo luận và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) là ngày thành lập Đoàn Thanh niên. 

Ngày 26/3 đã trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vẻ vang. Kể từ ngày 26 tháng 3 năm 1931, để đáp ứng nhu cầu của các giai đoạn cách mạng, liên minh đã nhiều lần đổi tên:

 • Từ 1931 – 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
 • Từ 1937 – 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
 • Từ 11/1939 – 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
 • Từ 5/1941 – 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
 • Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
 • Từ 2/1970 – 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
 • Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Các thế hệ thanh niên đã anh dũng chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội liên tục lập được những thành tựu rực rỡ và có nhiều tiến bộ đáng kể.

Ý nghĩa của ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Năm 1931, vào cuối tháng 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương họp toàn thể lần thứ hai tại Sài Gòn, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Trần Phúc. Cuộc họp đưa ra những nhiệm vụ cấp bách và củng cố thành phần công nhân trong đảng.

Cũng tại hội nghị này, nhận thức rõ vai trò của lực lượng thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng, Người đã quyết định: “Phải khẩn trương tổ chức hội thanh niên cộng sản” và chỉ thị cho các tổ chức đảng ở những nơi tham gia. công tác phát triển tổ chức hội thanh niên được quan tâm. Từ đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương ra đời. Trong các giai đoạn của cuộc cách mạng, tổ chức này được đặt những cái tên như: Liên hiệp Thanh niên Dân chủ, Liên hiệp Thanh niên Nổi dậy, Đoàn Thanh niên Cứu quốc, Đoàn Thanh niên Lao động và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày nay.

Cùng với đất nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 5 năm 1961, III. Đại hội toàn quốc của Hiệp hội Thanh niên 26/3, một ngày diễn ra sự kiện Hội nghị Trung ương tháng 3 năm 1931 để kỷ niệm ngày thành lập Đoàn.

Các hoạt động vào ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Vào ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có rất nhiều hoạt động diễn ra, điển hình như:

 • Mít tinh, sự kiện hưởng ứng kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh theo địa phương, đoàn thể, công ty, …
 • Giao lưu thể thao chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 • Tổ chức giao lưu giữa các đoàn viên.
 • Trao tặng giải thưởng cho các Đoàn viên có thành tích xuất sắc.
 • Tổ chức chương trình về môi trường có sự tham dự từ các Đoàn viên.
 • Thăm hỏi, tặng quà các Đoàn viên đã già, cao tuổi .

Tất nhiên vào những ngày này, việc thăm hỏi tặng quà là điều quan trọng nhất. Món quà không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn có ý nghĩa về tình cảm, thể hiện sự chân thành, mến yêu đối với người nhận. Một số món quà phù hợp tặng vào ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là:

cột cờ để bàn cao cấp cot moc ma vang 4

Tranh chùa một cột 1
Chùa Một Cột có ý nghĩa là một biểu tượng của trí tuệ, sự trường thọ của văn hóa của Việt Nam

tranh thuyền buồm mạ vàng Quà vàng Phúc Tường

Trên đây là những ý nghĩa và lịch sự ra đời của ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Mong rằng quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ngày quan trọng này. Để mua quà tặng sự kiện, quà tặng cao cấp, vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold để được tư vấn:

 • Điện thoại: 0787072222
 • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
 • Web: https://quatangmavang24k.vn/
 • Zalo: zalo.me/0787072222
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.