Người cao tuổi là nhóm người cần được nhiều sự quan tâm bởi xã hội và gia đình chỉ sau trẻ em. Ở Việt Nam và trên thế giới có nhiều dịp để tôn vinh người cao tuổi, một trong số đó là ngày quốc tế người cao tuổi 1-10 hàng năm. Cùng tìm hiểu về ngày này qua bài viết dưới đây. 

Ngày Quốc tế người cao tuổi 1-10 là gì bạn biết chưa? 

Thế nào là người cao tuổi?

Có nhiều khái niệm khác nhau về người cao tuổi. Nếu trước đây người ta hay nhắc đến người già thì hiện nay người cao tuổi là thuật ngữ được sử dụng nhiều hơn bởi nó mang tính tôn trọng và thể hiện sự tích cực. 

Theo quan điểm của y học, người cao tuổi là người ở giai đoạn các chức năng của cơ thể già hóa và suy giảm. Còn về mặt pháp luật, tại Việt Nam, công dân từ 60 tuổi trở lên được xếp vào nhóm người cao tuổi. 

Ở mỗi quốc gia trên thế giới lại có những quy định khác nhau về độ tuổi của người cao tuổi. Ví dụ như ở Đức, Hòa Kỳ hay các nước phát triển thì từ 65 tuổi trở lên được tính là người cao tuổi.  Còn theo tổ chức WHO, độ tuổi được tính là người cao tuổi là từ 70 trở lên. 

file tranh chu tho

Ngày Quốc tế người cao tuổi 1-10 được thành lập như thế nào?

Ngày quốc tế người cao tuổi viết tắt là IDOP ( International Day of Older Persons) được thành lập bởi Liên Hợp Quốc với mụch đích cổ động việc chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi của các nước thành viên vào ngày 1-10-1991. 

Về nguồn gốc lịch sử của việc ra đời ngày quốc tế người cao tuổi, chúng ta cần quay ngược trở lại 

Năm 1982, Liên Hợp Quốc đã tổ chức Đại hội thế giới về tuổi già tại Áo. Đại diện Việt Nam tham dự năm đó là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng viện lão khoa Việt Nam. Trong hội nghị năm đó đã khuyến nghị các nước tham dự giải quyết 6 vấn đề liên quan đến người cao tuổi bao gồm: 

 • Sức khoẻ và ăn uống
 • Nhà ở và môi trường
 • Gia đình
 • Dịch vụ và bảo trợ xã hội
 • Việc làm
 • Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Cuối năm 1990, để tập trung sự chú ý của các quốc gia đến người cao tuổi, Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1-10 là ngày quốc tế người cao tuổi và bắt đầu tiến hành vào năm 1991. 

Ý nghĩa ngày quốc tế người cao tuổi 1-10

Thành lập ngày quốc tế người cao tuổi 1-10 mang nhiều thông điệp ý nghĩa tốt đẹp: 

Đây là dịp để nâng cao nhận thức về những ảnh hưởng của người cao tuổi đối với mỗi quốc gia cũng như nhằm tránh việc lạm dụng lao động lớn tuổi. 

Ngày quốc tế người cao tuổi 1-10 là dịp để ghi nhận những đóng góp của họ cho gia đình và xã hội. Người cao tuổi cũng cần được hưởng một cuộc sống đầy đủ, an toàn và tham gia vào các vấn đề đời sống kinh tế, xã hội…

Là một trong những nước đầu tiên hưởng ứng ngày quốc tế người cao tuổi, Việt Nam luôn quan tâm đến chính sách chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho người cao tuổi đúng như những gì Bác Hồ đã dặn “ Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. 

Ngày quốc tế người cao tuổi 1-10 cũng là dịp để chúng ta thăm hỏi những cụ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm… giúp đỡ các cụ  có cuộc sống vui khỏe và là tấm gương cho con cháu noi theo. 

Những món quà chúc mừng ngày quốc tế người cao tuổi 1-10

Người cao tuổi hầu hết là những người trải qua gần hết cuộc đời, chắc hẳn họ đã trải qua rất nhiều vất vả và vui buồn trong cuộc sống. Đối với họ, mong ước giản đơn cuối cùng chỉ là sự hòa thuận, hạnh phúc và thành đạt cho các con. Tặng quà cho ông bà, những người lớn tuổi trong gia đình thể hiện sự quan tâm, hiếu thảo của mình đối với ông bà. 

Những món quà ý nghĩa sẽ giúp người cao tuổi vui vẻ, hài lòng và hạnh phúc. Họ sẽ cảm thấy rằng con cháu họ quan tâm đến họ và lo lắng cho họ. Ngoài ra, những món quà ý nghĩa sẽ giúp thắt chặt thêm tình cảm gia đình. Dưới đây là những món quà mà Phúc Tường Gold gợi ý nhân dịp ngày quốc tế người cao tuổi 1-10

 • Tranh mạ vàng Tùng Hạc diên niên

Tùng là cây thân gỗ mọc ở núi cao hoặc những nơi có địa hình hiểm trở như vách núi. Tuy đó là những nơi không có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cây tùng vẫn hiên  ngang, trụ vững bền bỉ theo thời gian. Chính vì vậy cây tùng là biểu tượng của người có khí tiết, dám đương đầu với khó khăn thử thách. Bên cạnh đó cây tùng sống rất lâu nên được coi là biểu tượng của sự trường thọ. 

Chim hạc được coi là chim tiên, là biểu tượng của tuổi thọ bởi loài chim này có tuổi tuổi thọ rất cao. 

tranh tùng hạc diên niên
Tranh tùng hạc diên niên dát vàng 24k

Bức tranh mạ vàng tùng hạc diên niên sẽ thay bạn gửi đến lời chúc tốt đẹp đến ông bà, cha mẹ nhân ngày quốc tế người cao tuổi. 

 • Tranh chữ Phúc Lộc Thọ 

Ba chữ Phúc Lộc Thọ là mong muốn của mỗi người trong cuộc đời. Tặng cho ông bà, cha mẹ món quà ý nghĩa này nhân dịp ngày quốc tế người cao tuổi 1-10 chắc chắn sẽ khiến họ vui lòng!

tranh chu tho sau khi ma vang

Tranh chữ thọ mạ vàng đẹp
Tranh chữ thọ mang ý nghĩa về sự may mắn, trường tồn
 • Tượng linh vật 12 con giáp theo tuổi ông bà

Khác với người phương Tây, người phương Đông có quan niệm mỗi tuổi ứng với một con giáp. Và tính chất của con giáp sẽ ảnh hưởng đến tính cách và cuộc đời của họ. Vì vậy món quà tượng linh vật 12 con giáp theo tuổi ông bà là món quà rất ý nghĩa nhân dịp quốc tế người cao tuổi 1-10 

Tượng gà phong thủy mạ vàng 24k

Ngoài những món quà trên, bạn có thể tham khảo một số món quà như sau: 

 • Phụ kiện mạ vàng 

f5c86b8be155120b4b442
kẹp cà vạt mạ vàng
 • Lá bồ đề tâm phật 

lá bồ đề mạ vàng 24k

 • Chậu hoa mạ vàng

 • cay hoa mai bon sai 3
  Cây hoa mai mạ vàng
 1. Địa chỉ mua quà tặng tại Hà Nội

Những câu tục ngữ như  “ kính già già để tuổi cho”, “ uống nước nhớ nguồn” đều nhắc nhở mỗi người về công lao của ông bà cha mẹ, người đã nuôi nấng và dạy dỗ chúng ta nên người. 

Ngày quốc tế người cao tuổi 1-10 không chỉ là dịp tôn vinh những người cao tuổi mà còn là dịp để chúng ta báo đáp công ơn của họ. 

Những món quà mạ vàng ý nghĩa trên là gợi ý mà Phúc Tường Gold dành cho bạn. Để tim mua những món quà trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold

 • Hotline: 078.707.2222
 • Showroom:

Hà Nội:  994 Đường Láng
Tp. Hồ Chí Minh: 175 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Quận Phú Nhuận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.