Hàng năm, người dân toàn thế giới cùng nhau hưởng ứng ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một trong những ngày lễ vô cùng ý nghĩa trên toàn thế giới. Cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ này nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Tìm hiểu ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội, ngày hành động của phong trào lao động quốc tế và công nhân. Là ngày lễ tôn vinh công việc và tăng thêm tình đoàn kết của những người lao động.

Vào năm 2022, ngày quốc tế Lao động diễn ra vào chủ nhật, ngày 1/5/2022. Cùng với ngày giải phóng miền năm 30/4 thì người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày, bắt đầu từ thứ 7 ngày 30/4 đến hết ngày thứ 3 ngày 3/5/2022.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày 1 tháng 5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn Chicago, Hoa Kỳ. Tại thành phố Chicago năm 1886, Đại hội Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết và nêu rõ: “… Từ ngày 1-5-1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ.” Ngày 1-5 được chọn làm ngày quốc tế Lao động bởi nó đánh dấu sự bắt đầu của một năm tài chính ở hầu hết các doanh nghiệp, xí nghiệp và nhà máy ở Hoa Kỳ. Vào ngày đó, một hợp đồng mới được ký kết giữa công nhân và chủ nhà máy xí nghiệp Giai cấp tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân, nhưng không thể tìm cớ từ chối.

Ngày 1 tháng 5 năm 1886, công nhân ở Mỹ đình công vì yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, nhằm gây áp lực buộc giới chủ phải tuân thủ nghị định đã đưa ra và những yêu sách của giới công nhân. Một cuộc đình công đã nổ ra ở thành phố Chicago. Các cuộc mít tinh và biểu tình đã diễn ra trong thành phố với biểu ngữ “Tính đến hôm nay, không công nhân nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Việc này phải được thực hiện! 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui vẻ!” Cuộc đấu tranh ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia.

Mặc dù cuộc bãi công ở Chicago bị dập tắt, nhưng tinh thần anh dũng của công nhân và yêu cầu thực tiễn của cuộc đấu tranh đã gây chấn động cho giai cấp công nhân toàn thế giới; Công nhân ở nhiều nước đã đồng ý và đáp ứng các yêu cầu của công nhân Chicago. Vì lý do này, các đại biểu của giai cấp công nhân tại Đại hội thành lập quốc tế lần thứ hai dưới sự chỉ đạo của Friedrich Engels vào ngày 14-7-1889 đã thông qua nghị quyết, quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày đấu tranh và đoàn kết lấy lại sự công bằng của giai cấp vô sản trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 

Ngày 1/5 được coi là ngày kỷ niệm chiến thắng đã đạt được, thể hiện quyết tâm đảm nhận nhiệm vụ mới và thể hiện tình đoàn kết với công nhân các nước. Ngày 1/5 cũng là ngày tôn vinh các lực lượng vũ trang lao động đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hiện nay,1-5 là ngày Quốc tế lao động, ngày lễ của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết của giai cấp công nhân. Các dân tộc bị áp bức và các dân tộc trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. 

Hoa Linh Lan được lấy làm biểu tượng của ngày quốc tế lao động. Đây là một loài hoa nhỏ màu trắng, thơm, nó nở vào ngày đầu tháng Năm như một biểu tượng của ngày 1/5.

Một số hoạt động và quà tặng mừng ngày Quốc tế Lao động 

Vào ngày Quốc tế Lao động 1/5, một số hoạt động thường niên diễn ra do Đảng và Nhà nước tổ chức như:

 • Tổ chức lễ phát động tháng công nhân và những hành động an toàn vệ sinh, an toàn lao động.
 • Thăm và tặng quà người lao động khắp cả nước với nhiều ngành nghề.
 • Mỗi địa phương, công ty, đoàn thể và ban ngành tặng quà cho những người lao động có thành tích xuất sắc.
 • Tổ chức các phong trào thi đua lao động tại từng địa phương.
 • Tổ chức các buổi thăm hỏi, động viên và chăm sóc tinh thần – vật chất cho người lao động trong mỗi địa phương.
 • Xây dựng những ngôi nhà mái ấm tình thương cho nhân dân lao động.
 • Các hoạt động thể thao với chủ đề người lao động.
 • Tổ chức văn nghệ, các cuộc thi văn nghệ để chăm sóc tinh thần cho người lao động

Ngoài ra, việc tặng quà là điều vô cùng quan trọng để động viên tinh thần cho người lao động. Hoặc quà tặng tại các sự kiện vì người lao động Việt cũng là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tuyên truyền, quảng bá những hành động vì người lao động. Một số món quà ý nghĩa như:

tranh ca chep hoa sen 2
Tranh cá chép hoa sen mẫu mới

Hoa Sen dát vàng mẫu 02 Tranh hoa sen 3D dát vàng 24k

tranh hoa sen mạ vàng 24k
Tranh hoa sen mạ vàng 24k

tranh hoa sen mạ vàng 24k

Bài viết trên đây là một số điều quan trọng của ngày Quốc tế Lao động 1/5. Để biết thêm chi tiết hoặc nhu cầu mua quà tặng ngày quốc tế lao động, vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ dưới đây: 

 • Điện thoại: 0787072222
 • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
 • Web: https://quatangmavang24k.vn/
 • Zalo: zalo.me/0787072222
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.