Dù tư tưởng đã ngày càng tiến bộ, nhưng cộng đồng người LGBT vẫn chịu rất nhiều sự kỳ thị không nên có. Để cổ vũ và động viên tinh thần, cũng như tuyên truyền mở rộng tư tưởng, ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT 17-5 đã ra đời. Vậy hãy cùng Phúc Tường Gold tìm hiểu về ý nghĩa và những hoạt động xoay quanh ngày lễ ý nghĩa này.

Tìm hiểu về ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT 17-5

Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT 17-5 là ngày gì?

Ngày 17-5 còn được gọi là Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính với tên tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Ngày này được tạo ra để yêu cầu sự tôn trọng đối với cộng đồng người đồng tính. Ngoài ra, nó còn cho cả thế giới thấy rằng LGBT cũng giống như bao người bình thường khác và xứng đáng được đối xử bình đẳng.

Kể từ thời điểm nó được chính thức công nhận, các sự kiện lớn được tổ chức hàng năm vào ngày này ở nhiều quốc gia để kỷ niệm. Có rất nhiều sự kiện như vậy ở Việt Nam. Có rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT hoặc những người ủng hộ. Những người ủng hộ sự kiện này đã tham gia lễ kỷ niệm từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Trước khi được Liên hợp quốc công nhận, ngày 17-5 được coi là Ngày đồng tính ở Đức trong một thời gian dài. Mãi đến ngày 17-5-1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới chính thức loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần. Vào ngày 17 tháng 5 năm 2014, với sự nỗ lực không ngừng của 24.000 cá nhân và các tổ chức lớn liên quan đến LGBT, như Hiệp hội Đồng tính nữ và Đồng tính Quốc tế (ILGA), Ủy ban Nhân quyền Đồng tính Nam và Đồng tính Quốc tế (ILGA), Đại hội Người Do Thái LGBT Thế giới. và Liên minh Đồng tính nữ Châu Phi … Ngày 17 tháng 5, chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử đồng tính Liên hợp quốc (viết tắt là Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT).

Ngày Quốc tế chống lại sự phân biệt đối xử của LGBT đã được nhiều quốc gia chính thức công nhận bao gồm Canada, Luxembourg, Ý, Venezuela, Tây Ban Nha, Croatia, Bồ Đào Nha, Bỉ, Costa Rica, Vương quốc Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp và Liên minh Châu Âu … Ủy ban IDAHO BIT được thành lập ở nhiều quốc gia để tổ chức các hoạt động ứng phó với sự cố này. Mục đích chính của Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT là giúp nâng cao nhận thức của xã hội về bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT trên phạm vi toàn cầu, từ đó thay đổi cách nhìn của mọi người về cộng đồng LGBT và tác động của nó đối với các nhà hoạch định chính sách.

Vào ngày 17-5, các hoạt động khác nhau đã được thực hiện phù hợp với văn hóa của mỗi quốc gia như: Diễu hành lá cờ sáu màu (biểu tượng lá cờ của cộng đồng LGBT +), tuần hành và lễ hội cũng như liên hoan nghệ thuật, hội thảo hoặc trình diễn tài năng với tâm thế sôi nổi và vui vẻ. Một số hoạt động tiêu biểu là cuộc diễu hành đường phố hoành tráng để vinh danh ngày 17-5 trong 3 năm qua của con gái ông chủ tịch Cuba Raúl Castro dẫn đầu tại Cuba, Mariela Castro, lễ hội âm nhạc “Nhạc trữ tình căm thù người đồng tính”, Global Rainbow Flashmob …

Ngày Quốc tế Chống Kỳ thị LGBT lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2011 với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình của các nhà hoạch định chính sách, các trưởng bộ phận, các phong trào xã hội, cộng đồng và các phương tiện truyền thông giải quyết các vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

Đặc biệt trong Ngày Quốc tế phòng, chống kỳ thị LGBT và “Tháng tự hào LGBT”, cộng đồng LGBT + Việt Nam còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, như diễu hành VietPride, hội thảo LGBT… với sự đồng hành của nhiều nhãn hàng, tổ chức xã hội trong và ngoài nước.

Mục đích và ý nghĩa của ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Ngày IDAHOT ra đời để nâng cao nhận thức của mọi người về hậu quả nặng nề của việc bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Qua đó từng bước thay đổi cách nhìn của thế giới về LGBT, thay vì nhìn họ bằng ánh mắt ái ngại hãy chỉ đơn giản xem họ như hàng ngàn hàng nghìn con người bình thường ngoài kia.

Ngoài ra, họ muốn mọi người đứng lên bảo vệ cộng đồng song tính, đồng tính hoặc chuyển giới để họ có thể tự do là chính mình và sống theo cách mà họ sinh ra.

Các hoạt động xoay quanh ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT

Vào ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT 17-5 có rất nhiều hoạt động diễn ra trên toàn thế giới, cụ thể ở Việt Nam có một số hoạt động sau:

  • Diễu hành, mít tinh để lan tỏa thông điệp bảo vệ cộng đồng người đồng giới.
  • Tuyên truyền, tổ chức các sự kiện kêu gọi hãy hành động đối với việc phân biệt bình đẳng giới đối với người đồng giới.
  • Thực hiện các sự kiện ý nghĩa vì người đồng giới như chạy marathon, vẽ tranh, nhặt rác quanh thành phố … với ý nghĩa vì người đồng giới.
  • Thăm hỏi, tặng quà vào sự kiện vì người đồng giới, kêu gọi bình đẳng giới.

Một trong những điều quan trọng nhất chính là thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cộng đồng LGBT. Những món quà thể hiện tình cảm, sự quan tâm và ý nghĩa lớn lao hơn cả. Trong đó có thể nhắc đến quà tặng phong thủy như lời cầu mong sự bình an, hạnh phúc đến họ. 

Bài viết này cung cấp những thông tin về ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT 17-5 và những ý nghĩa xung quanh nó. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ thêm về cộng đồng LGBT. Để mua quà tặng sự kiện nhân ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT, hoặc quà tặng cho người bạn LGBT, vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau:

  • Điện thoại: 0787072222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Hà Nội
  • Web: https://quatangmavang24k.vn/
  • Zalo: zalo.me/0787072222
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.